Þjóðhættir – Matarnánd: Lífrænn, staðbundinn og menningararfsmatur

Matur er manns­ins megin og öll þurfum við að borða. Við komumst ekki af án matar og verjum gríð­ar­lega tíma á hverjum degi í að hugsa um mat, með­höndla mat og auð­vitað borða mat. Mat­ar­menn­ing og mat­ar­hættir eru frjótt og öfl­ugt rann­sókn­ar­svið innan þjóð­fræði, en breyt­ingar í sam­fé­lag­inu end­ur­spegl­ast meðal ann­ars í því hvernig við nálg­umst mat og hvernig og hvað við borð­u­m.  

Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Jón Þór Pét­urs­son sem lauk dokt­ors­prófi í þjóð­fræði frá Háskóla Íslands í maí 2020. Rann­sókn Jóns Þórs ber yfir­skrift­ina Mat­ar­nánd: Myndun sam­banda innan mat­ar­virð­is­keðj­unn­ar. Í rann­sókn­inni fjallar Jón Þór um mat­ar­nánd í tengslum við stað­bund­inn mat, líf­rænan mat og menn­ing­ar­arfs­mat. Jón Þór fjallar um merk­ingu og tengsl sem fólk myndar við mat­inn, fram­leið­endur og milli­liði. Í þætt­inum segir Jón Þór frá ran­sókn­inni og hvernig gildum um mat er miðlað í gegnum frá­sagnir sem skapa um leið virði og sam­hengi í kringum mat­inn og neysl­una. Við ræðum einnig um íslenska skyrið sem áður var gert á heim­ilum en er nú verk­smiðju­farm­leitt og skil­greint sem menn­ing­ar­arfs­mat­ur. 

Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um rann­sóknir og miðlun í þjóð­fræði. Sjón­unum er beint að fólki og hvaða merk­ingu það leggur í siði og venj­ur, hluti og umhverfi. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræði.

Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Hámarksálag á reikisímtöl verður lækkað um tæp fjögur prósent
Evrópusambandið hefur sett reglugerð sem lækkar þá upphæð sem fjarskiptafyrirtæki mega rukka fyrir umframnotkun reikisímtala. Til stendur að taka reglugerðina upp í EES-samningnum og þar með hérlendis.
Kjarninn 26. janúar 2021