Þjóðhættir – Matarnánd: Lífrænn, staðbundinn og menningararfsmatur

Matur er manns­ins megin og öll þurfum við að borða. Við komumst ekki af án matar og verjum gríð­ar­lega tíma á hverjum degi í að hugsa um mat, með­höndla mat og auð­vitað borða mat. Mat­ar­menn­ing og mat­ar­hættir eru frjótt og öfl­ugt rann­sókn­ar­svið innan þjóð­fræði, en breyt­ingar í sam­fé­lag­inu end­ur­spegl­ast meðal ann­ars í því hvernig við nálg­umst mat og hvernig og hvað við borð­u­m.  

Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Jón Þór Pét­urs­son sem lauk dokt­ors­prófi í þjóð­fræði frá Háskóla Íslands í maí 2020. Rann­sókn Jóns Þórs ber yfir­skrift­ina Mat­ar­nánd: Myndun sam­banda innan mat­ar­virð­is­keðj­unn­ar. Í rann­sókn­inni fjallar Jón Þór um mat­ar­nánd í tengslum við stað­bund­inn mat, líf­rænan mat og menn­ing­ar­arfs­mat. Jón Þór fjallar um merk­ingu og tengsl sem fólk myndar við mat­inn, fram­leið­endur og milli­liði. Í þætt­inum segir Jón Þór frá ran­sókn­inni og hvernig gildum um mat er miðlað í gegnum frá­sagnir sem skapa um leið virði og sam­hengi í kringum mat­inn og neysl­una. Við ræðum einnig um íslenska skyrið sem áður var gert á heim­ilum en er nú verk­smiðju­farm­leitt og skil­greint sem menn­ing­ar­arfs­mat­ur. 

Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um rann­sóknir og miðlun í þjóð­fræði. Sjón­unum er beint að fólki og hvaða merk­ingu það leggur í siði og venj­ur, hluti og umhverfi. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræði.

Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Heimild verði til að skikka alla frá áhættulöndum í sóttvarnahús
Ríkisstjórnin leggur til lagabreytingu sem felur í sér að heimilt verði að skikka alla frá áhættusvæðum í sóttvarnarhús við komuna til landsins og einnig að hægt verði að banna ferðalög frá löndum þar sem faraldurinn geisar hvað mest.
Kjarninn 20. apríl 2021
Jóhann Sigmarsson
Ef það er ekki vanhæfi þá heiti ég Júdas
Kjarninn 20. apríl 2021
Myndir af nokkrum fórnarlömbum þjóðarmorðsins í Rúanda.
„Franska ríkisstjórnin var hvorki blind né meðvitundarlaus“
Frönsk stjórnvöld „gerðu ekkert“ til að stöðva blóðbaðið í Rúanda á tíunda áratug síðustu aldar. Eftir voðaverkin reyndu þau svo að hylma yfir þátt sinn sem m.a. fólst í því að veita gerendum vernd.
Kjarninn 20. apríl 2021
Á þriðja tug barna yngri en sex ára eru í einangrun á Íslandi.
24 börn yngri en sex ára með COVID-19
Tíu börn á aldrinum 0-5 ára greindust með kórónuveiruna í gær. Samtals eru því 24 börn í þessum aldurshópi í einangrun með COVID-19. Einn einstaklingur á áttræðisaldri greindist einnig í gær.
Kjarninn 20. apríl 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Valkostir lagabreytinga vegna reglna á landamærum ræddar í ríkisstjórn
Lagabreytingar tengdar sóttvarnareglum á landamærum voru ræddar á ríkisstjórnarfundi í morgun. Heilbrigðisráðherra hyggst boða til blaðamannafundar í dag.
Kjarninn 20. apríl 2021
Björn Leví Gunnarsson
Hvernig stjórnvöld klúðruðu sóttvarnahótelinu
Kjarninn 20. apríl 2021
Meirihluti kjósenda sjö af átta flokkum á Alþingi vilja að lögum verði greitt til að heimila að hægt verði að skikka komufarþegar til vistar á sóttvarnahóteli.
Andstaða við að skikka fólk á sóttvarnahótel mest hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Á meðal kjósenda Framsóknarflokksins og Vinstri grænna er 70 til 73 prósent stuðningur við það að breyta sóttvarnarlögum til að skikka komufarþega í sóttkví á hóteli. Innan Sjálfstæðisflokksins er meiri stuðningur við mildari aðgerðir.
Kjarninn 20. apríl 2021