Þjóðhættir – Matarnánd: Lífrænn, staðbundinn og menningararfsmatur

Matur er manns­ins megin og öll þurfum við að borða. Við komumst ekki af án matar og verjum gríð­ar­lega tíma á hverjum degi í að hugsa um mat, með­höndla mat og auð­vitað borða mat. Mat­ar­menn­ing og mat­ar­hættir eru frjótt og öfl­ugt rann­sókn­ar­svið innan þjóð­fræði, en breyt­ingar í sam­fé­lag­inu end­ur­spegl­ast meðal ann­ars í því hvernig við nálg­umst mat og hvernig og hvað við borð­u­m.  

Í þætt­inum ræða Dag­rún og Vil­helm­ína við Jón Þór Pét­urs­son sem lauk dokt­ors­prófi í þjóð­fræði frá Háskóla Íslands í maí 2020. Rann­sókn Jóns Þórs ber yfir­skrift­ina Mat­ar­nánd: Myndun sam­banda innan mat­ar­virð­is­keðj­unn­ar. Í rann­sókn­inni fjallar Jón Þór um mat­ar­nánd í tengslum við stað­bund­inn mat, líf­rænan mat og menn­ing­ar­arfs­mat. Jón Þór fjallar um merk­ingu og tengsl sem fólk myndar við mat­inn, fram­leið­endur og milli­liði. Í þætt­inum segir Jón Þór frá ran­sókn­inni og hvernig gildum um mat er miðlað í gegnum frá­sagnir sem skapa um leið virði og sam­hengi í kringum mat­inn og neysl­una. Við ræðum einnig um íslenska skyrið sem áður var gert á heim­ilum en er nú verk­smiðju­farm­leitt og skil­greint sem menn­ing­ar­arfs­mat­ur. 

Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um rann­sóknir og miðlun í þjóð­fræði. Sjón­unum er beint að fólki og hvaða merk­ingu það leggur í siði og venj­ur, hluti og umhverfi. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræði.

Hallgrímskirkja
„Við eigum sögu sem við þurfum heldur betur að læra af“
Sam­skipta­stjóri Bisk­ups­stofu segir að það sé skylda kirkj­unnar að læra af sögu hennar er varðar við­brögð við kyn­ferð­is­legri áreitni og ofbeldi. Ein formleg ásökun hefur borist á borð Biskupsstofu frá því Agnes M. Sigurðar­dóttir tók við embætti.
Kjarninn 22. október 2021
Kristinn Ágúst Friðfinnsson prestur hefur lagt róttæka tillögu fyrir kirkjuþing.
Fulltrúar almennings verði valdir handahófskennt til setu á kirkjuþingi
Prestur og sáttamiðlari hefur lagt fram róttæka tillögu til kirkjuþings þess efnis að fulltrúar almennra meðlima Þjóðkirkjunnar, sem eru í meirihluta á þinginu, verði valdir af handahófi. Hann segir biskupi Íslands þykja hugmynd sín skemmtileg.
Kjarninn 22. október 2021
Vinna hafin við að bregðast við ábendingum um aðgengi fatlaðra kjósenda
Yfirkjörstjórn í Reykjavík suður telur að aðbúnaður kjósenda með fötlun hafi í hvívetna verið í samræmi við lög, en ekki hafinn yfir gagnrýni. Yfirkjörstjórnin telur þó að fötluðum hafi ekki verið kerfisbundið mismunað, eins og einn kjósandi sagði í kæru.
Kjarninn 21. október 2021
Arnaldur Árnason
Eru aðgerðir á landamærum skynsamlegar?
Kjarninn 21. október 2021
Kostnaður umfram spár, en eiginfjárstaða betri en á horfðist
Mikið þarf til að tekju- og kostnaðaráætlanir Icelandair fyrir árið 2021 haldist, en rekstrarkostnaður félagsins var töluvert hærri en það gerði ráð fyrir í hlutafjárútboðinu sínu. Þó er lausafjárstaða flugfélagsins betri en búist var við.
Kjarninn 21. október 2021
Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn Reykjavíkur.
Sjálfstæðismenn reyndu að fá Laugardals-smáhýsin færð út í Örfirisey
Borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins lögðu fram tillögu um það á borgarstjórnarfundi í vikunni að smáhýsi sem samþykkt hefur verið að setja niður á auðu svæði í Laugardal yrðu frekar sett upp í Örfirisey.
Kjarninn 21. október 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður og annar tveggja þingmanna Miðflokksins.
Miðflokkurinn mælist með 3,2 prósent í fyrstu könnun eftir kosningar
Fylgi Framsóknarflokksins mælist yfir kjörfylgi í nýrri könnun frá MMR, sem er sú fyrsta frá kosningum. Píratar og Viðreisn bæta nokkuð við sig frá kosningum – og sömuleiðis Sósíalistaflokkur Íslands. Miðflokkurinn hins vegar mælist afar lítill.
Kjarninn 21. október 2021
Ósamræmi í frásögnum yfirkjörstjórnarmanna í Norðvesturkjördæmi
Yfirkjörstjórnarmenn í Norðvesturkjördæmi eru ekki sammála um hvort umræða hafi farið fram innan kjörstjórnar um þá ákvörðun að telja aftur atkvæðin í kjördæminu eftir hádegi sunnudaginn 26. september.
Kjarninn 21. október 2021