Auglýsing

Ég horfi út um glugg­ann á fal­legan og kyrran íslenskan vetr­ar­morg­un­inn og hugsa að ég vildi að þetta hefði allt saman bara verið ógeðs­leg martröð. En svo er ekki. Í gær var annað skiptið á árinu sem ég ­fylgd­ist stjörf með þremur mis­mun­andi frönskum frétta­veitum og grét með land­in­u mínu. Hágrét eins og barn sem kemst í fyrsta skipti í tæri við grimmd­ina í heim­in­um. Að minnsta kosti 120 látn­ir. Árásir á sex stöðum sam­tím­is, stöðum sem voru sér­stak­lega valdir því þar er mikil umferð á föstu­dags­kvöldi í Par­ís. Fólk úti að borða, að fá sér drykk, hlusta á tón­list og skemmta sér. Aðal­lega ung­t ­fólk. Í gær­kvöldi breytt­ist þetta glað­lega and­rúms­loft allt í einu í blóð­bað og óskilj­an­legan hryll­ing. Það er dýr­mætt að kalla meira en eitt land heima­land sitt. Hjartað stækkar en um leið hefur maður fleira til að syrgja.

Og í sorg­inni þráir maður að skilja, þó það sé ekki hægt. Ef Íslamska ríkið stendur á bak­við árás­irn­ar, og svo virð­ist vera, eru þetta stór­felld­ustu voða­verk sem sam­tökin hafa fram­kvæmt utan­ Mið-Aust­ur­landa. Og ISIS valdi Par­ís. Hvers vegna? Það er ómögu­legt að segja að eitt­hvað eitt svar liggi að baki. Árás­ar­menn­irnir töl­uðu um Sýr­land og Írak, þar sem utan­rík­is­stefna og hern­að­ar­að­gerðir Frakk­lands hafa verið stór­tækar og um leið gríð­ar­lega umdeild­ar. Ekki er vitað hvort árás­ar­menn­irnir hafi ver­ið Frakkar eða ekki að svo stöddu, en hryðju­verkin í jan­úar minntu okkur á myrka ­sögu Frakk­lands þegar kemur að upp­runa­löndum múslima sem þar búa, sem og van­hæfni yfir­valda til þess að búa öllum jöfn tæki­færi óháð upp­runa. 

Kou­achi bræð­urnir sem stóðu að baki morð­unum á skrif­stofu Charlie Hebdo voru Frakkar en upp­runi þeirra lá til Alsír, lands sem Frakk­land stapp­aði á, lam­aði og deydd­i. Há­punkt­inum var náð með sjálf­stæð­is­bar­áttu Alsír 1954-1962 þar sem Frakk­ar beittu meðal ann­ars hrotta­legum pynt­ing­um. Þó þögnin sé að hluta til að rofna er afneit­unin í Frakk­landi enn mikil og umræðan af skornum skammti, nýfarið er að minn­ast á þetta í skóla­bókum og skömmin er mikil en ekki nægi­lega opin­ber og há­vær. Frakk­land eft­ir­ný­lendu­ár­anna ein­kenn­ist af jað­ar­setn­ingu þeirra hópa sem ­yf­ir­völd hafa brotið og hagn­ast hvað mest á. Það er hægt að tína margt til ef við viljum raun­veru­lega skilja, en allt þrýtur ein­hvern veg­inn þegar mað­ur­ hugsar um hversu mikla grimmd og hatur þessi voða­verk sýna.

Auglýsing

Ég skal samt segja ykkur hvar ég ­leita ekki skýr­inga, og það er hjá þeim frönsku múslimum sem ég hef kynnst í gegnum tíð­ina og tengj­ast hryðju­verk­unum ekki meira en ég og þú. Madame Bous­ma ­sótti mig í leik­skól­ann þegar ég var lítil skotta í úthverfum Par­ís­ar, hún­ pass­aði mig og ég átti alltaf ynd­is­legar stundir með börn­unum hennar þangað til­ ­for­eldrar mínir losn­uðu úr vinnu og komu að sækja mig. Hún grætur jafn­mikið og ég í dag. 

Vinir mín­ir, Sofia, Riyadh og Abou­bak­ar, sem voru með mér í bekk þegar ég var ung­lingur í Bor­deaux gráta líka. Það sama á við um Amani sem ég kynnt­ist hér á Íslandi þar sem hún stund­aði rann­sóknir í efna- og eðl­is­fræð­i við HÍ. Þau gráta jafn­vel meira en ég, þar sem hryðju­verkin í jan­úar sýndu að það sem fylgir er aukið ofbeldi gagn­vart frönskum múslim­um. Múslimum sem eiga Frakk­land jafn­mikið og ég og hata hryðju­verkin eins mik­ið. Í gær­kvöldi for­dæmd­i Franska múslima­ráðið að öllu leyti „þessar við­bjóðs­legu og fyr­ir­lit­legu árás­ir“. Ég gæti farið að tala um alla lækn­ana og frum­kvöðl­ana sem aðhyll­ast íslam og eru ­jafn­framt Frakkar sem eiga upp­runa sinn að rekja ann­að, en að sjálf­sögðu eru ekki allir franskir múslimar dýr­lingar rétt eins og afkom­endur sýr­lenskra flótta­manna eru ekki allir Steve Jobs. 

Þetta er bara fólk eins og við hin sem ­fædd­umst í meiri for­rétt­inda­stöðu, og það á ekki að vera nein hæfi­leika­keppn­i ­sem sker úr um það hvort maður fái að lifa við mann­sæm­andi aðstæður og njóta ­mann­rétt­inda. Fólk hefur rétt á að komið sé fram við það eins og mann­eskj­ur ó­háð því hvað það hefur fram á að færa til sam­fé­lags­ins, hvernig það er á lit­inn eða hvaða trú­ar­brögð það aðhyllist.

Þetta leiðir mig að ann­ars kon­ar sorg sem ég finn fyrir í dag þegar ég les sum við­brögð fólks hérna heima. Þau ­snú­ast að inn­flytj­endum og flótta­mönnum sem aðhyll­ast íslam og inni­halda oft­ar en ekki þann mis­skiln­ing að íslam hvetji bein­línis til hryðju­verka (sem er að ­sjálf­sögðu rangt). Við megum ekki falla í þá gryfju að finna svona ein­feldn­ings­legan far­veg fyr­ir­ ótt­ann og reið­ina, þar sem alhæf­ingar og fáfræði ráða völd­um. Ef þess­ir ­at­burðir valda meiri sundr­ungu í heim­inum en er til staðar nú þegar hafa hryðju­verka­menn­irnir sigr­að. Fyrst og fremst eiga þessir atburðir aldrei að verða til minnk­unar á þeim ótrú­lega vilja sem óbreyttir borg­arar á Íslandi hafa ­sýnt þegar kemur að því að hjálpa fólki í neyð. Munum að margt af þessu flótta­fólki flýr nú sömu sam­tök og standa senni­lega að baki hryðju­verk­unum sem áttu sér­ ­stað í Par­ís, þrátt fyrir að vera múslim­ar. Við erum hluti af sama mann­kyn­in­u og eigum sam­eig­in­legan óvin: Ótt­ann og hat­rið sem reynir að stía okkur í sund­ur.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kveikur
Kveikur sendir frá sér yfirlýsingu
Ritstjóri Kveiks segir að vinnubrögð RÚV og sá tími sem Samherja gafst til andsvara sé fyllilega í samræmi við lögbundar skyldur samkvæmt lögum um Ríkisútvarpið og reglum sem hvíla á blaða- og fréttamönnum.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Verkalýðsforystunni ekki skemmt
Ekki stendur á viðbrögðum í samfélaginu eftir afhjúpanir fréttaskýringaþáttarins Kveiks og Stundarinnar í gærkvöldi. Forysta stærstu verkalýðsfélaganna lætur ekki sitt eftir liggja í umræðunni.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Svandís: Mynd af græðgi sem fór úr böndunum
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra, segir að þær ávirðingar sem fram komu í umfjöllun Kveiks um meintar mútugreiðslur Samherja í Namibíu séu stórmál. Hún segir að sú mynd sem dregin var upp í þættinum sé mynd af græðgi sem fór úr böndunum.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Bryndís Kristjánsdóttir skattrannsóknarstjóri.
Skattrannsóknarstjóri fékk nýlega gögn frá namibískum yfirvöldum
Embætti skattrannsóknarstjóra hefur bæst í hóp fjölmargra annarra rannsóknaraðila, hérlendis og erlendis, sem eru að skoða gögn um möguleg íslensk lögbrot í Namibíu. Opinberað var í gær að Samherji liggi undir grun um að hafa framið lögbrot.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Nýi Seðlabankastormurinn hófst eftir að Kveikur nálgaðist Þorstein Má
Þorsteinn Már Baldvinsson hefur frá því í lok síðasta mánaðar ítrekað ásakað RÚV og Helga Seljan um hafa verið gerendur í rannsókn á Samherja sem hófst 2012. Þegar ásakanirnar hófust hafði Þorsteini þegar verið greint frá umfjöllunarefni Kveiks.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Segir Kristján Þór Júlíusson hafa hitt „hákarlana“ frá Namibíu
Í Stundinni segir að Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, hafi kynnt Kristján Þór Júlíusson sem „sinn mann“ í ríkisstjórninni.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Samherji kennir Jóhannesi um allt – Segjast ekkert hafa að fela
Þorsteinn Már Baldvinsson segir það mikil vonbrigði að fyrrverandi starfsmaður fyrirtækisins hafi „hugsanlega flækt Samherja í viðskipti sem kunni að vera ólögmæt.“
Kjarninn 12. nóvember 2019
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherji hefur hagnast um 112 milljarða á átta árum
Samherji hefur hagnast gríðarlega á síðustu árum. Eigið fé samstæðunnar var 111 milljarðar króna um síðustu áramót. Fjárfestingar Samherja eru mun víðar en bara í sjávarútvegi.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None