Auglýsing

Ég horfi út um glugg­ann á fal­legan og kyrran íslenskan vetr­ar­morg­un­inn og hugsa að ég vildi að þetta hefði allt saman bara verið ógeðs­leg martröð. En svo er ekki. Í gær var annað skiptið á árinu sem ég ­fylgd­ist stjörf með þremur mis­mun­andi frönskum frétta­veitum og grét með land­in­u mínu. Hágrét eins og barn sem kemst í fyrsta skipti í tæri við grimmd­ina í heim­in­um. Að minnsta kosti 120 látn­ir. Árásir á sex stöðum sam­tím­is, stöðum sem voru sér­stak­lega valdir því þar er mikil umferð á föstu­dags­kvöldi í Par­ís. Fólk úti að borða, að fá sér drykk, hlusta á tón­list og skemmta sér. Aðal­lega ung­t ­fólk. Í gær­kvöldi breytt­ist þetta glað­lega and­rúms­loft allt í einu í blóð­bað og óskilj­an­legan hryll­ing. Það er dýr­mætt að kalla meira en eitt land heima­land sitt. Hjartað stækkar en um leið hefur maður fleira til að syrgja.

Og í sorg­inni þráir maður að skilja, þó það sé ekki hægt. Ef Íslamska ríkið stendur á bak­við árás­irn­ar, og svo virð­ist vera, eru þetta stór­felld­ustu voða­verk sem sam­tökin hafa fram­kvæmt utan­ Mið-Aust­ur­landa. Og ISIS valdi Par­ís. Hvers vegna? Það er ómögu­legt að segja að eitt­hvað eitt svar liggi að baki. Árás­ar­menn­irnir töl­uðu um Sýr­land og Írak, þar sem utan­rík­is­stefna og hern­að­ar­að­gerðir Frakk­lands hafa verið stór­tækar og um leið gríð­ar­lega umdeild­ar. Ekki er vitað hvort árás­ar­menn­irnir hafi ver­ið Frakkar eða ekki að svo stöddu, en hryðju­verkin í jan­úar minntu okkur á myrka ­sögu Frakk­lands þegar kemur að upp­runa­löndum múslima sem þar búa, sem og van­hæfni yfir­valda til þess að búa öllum jöfn tæki­færi óháð upp­runa. 

Kou­achi bræð­urnir sem stóðu að baki morð­unum á skrif­stofu Charlie Hebdo voru Frakkar en upp­runi þeirra lá til Alsír, lands sem Frakk­land stapp­aði á, lam­aði og deydd­i. Há­punkt­inum var náð með sjálf­stæð­is­bar­áttu Alsír 1954-1962 þar sem Frakk­ar beittu meðal ann­ars hrotta­legum pynt­ing­um. Þó þögnin sé að hluta til að rofna er afneit­unin í Frakk­landi enn mikil og umræðan af skornum skammti, nýfarið er að minn­ast á þetta í skóla­bókum og skömmin er mikil en ekki nægi­lega opin­ber og há­vær. Frakk­land eft­ir­ný­lendu­ár­anna ein­kenn­ist af jað­ar­setn­ingu þeirra hópa sem ­yf­ir­völd hafa brotið og hagn­ast hvað mest á. Það er hægt að tína margt til ef við viljum raun­veru­lega skilja, en allt þrýtur ein­hvern veg­inn þegar mað­ur­ hugsar um hversu mikla grimmd og hatur þessi voða­verk sýna.

Auglýsing

Ég skal samt segja ykkur hvar ég ­leita ekki skýr­inga, og það er hjá þeim frönsku múslimum sem ég hef kynnst í gegnum tíð­ina og tengj­ast hryðju­verk­unum ekki meira en ég og þú. Madame Bous­ma ­sótti mig í leik­skól­ann þegar ég var lítil skotta í úthverfum Par­ís­ar, hún­ pass­aði mig og ég átti alltaf ynd­is­legar stundir með börn­unum hennar þangað til­ ­for­eldrar mínir losn­uðu úr vinnu og komu að sækja mig. Hún grætur jafn­mikið og ég í dag. 

Vinir mín­ir, Sofia, Riyadh og Abou­bak­ar, sem voru með mér í bekk þegar ég var ung­lingur í Bor­deaux gráta líka. Það sama á við um Amani sem ég kynnt­ist hér á Íslandi þar sem hún stund­aði rann­sóknir í efna- og eðl­is­fræð­i við HÍ. Þau gráta jafn­vel meira en ég, þar sem hryðju­verkin í jan­úar sýndu að það sem fylgir er aukið ofbeldi gagn­vart frönskum múslim­um. Múslimum sem eiga Frakk­land jafn­mikið og ég og hata hryðju­verkin eins mik­ið. Í gær­kvöldi for­dæmd­i Franska múslima­ráðið að öllu leyti „þessar við­bjóðs­legu og fyr­ir­lit­legu árás­ir“. Ég gæti farið að tala um alla lækn­ana og frum­kvöðl­ana sem aðhyll­ast íslam og eru ­jafn­framt Frakkar sem eiga upp­runa sinn að rekja ann­að, en að sjálf­sögðu eru ekki allir franskir múslimar dýr­lingar rétt eins og afkom­endur sýr­lenskra flótta­manna eru ekki allir Steve Jobs. 

Þetta er bara fólk eins og við hin sem ­fædd­umst í meiri for­rétt­inda­stöðu, og það á ekki að vera nein hæfi­leika­keppn­i ­sem sker úr um það hvort maður fái að lifa við mann­sæm­andi aðstæður og njóta ­mann­rétt­inda. Fólk hefur rétt á að komið sé fram við það eins og mann­eskj­ur ó­háð því hvað það hefur fram á að færa til sam­fé­lags­ins, hvernig það er á lit­inn eða hvaða trú­ar­brögð það aðhyllist.

Þetta leiðir mig að ann­ars kon­ar sorg sem ég finn fyrir í dag þegar ég les sum við­brögð fólks hérna heima. Þau ­snú­ast að inn­flytj­endum og flótta­mönnum sem aðhyll­ast íslam og inni­halda oft­ar en ekki þann mis­skiln­ing að íslam hvetji bein­línis til hryðju­verka (sem er að ­sjálf­sögðu rangt). Við megum ekki falla í þá gryfju að finna svona ein­feldn­ings­legan far­veg fyr­ir­ ótt­ann og reið­ina, þar sem alhæf­ingar og fáfræði ráða völd­um. Ef þess­ir ­at­burðir valda meiri sundr­ungu í heim­inum en er til staðar nú þegar hafa hryðju­verka­menn­irnir sigr­að. Fyrst og fremst eiga þessir atburðir aldrei að verða til minnk­unar á þeim ótrú­lega vilja sem óbreyttir borg­arar á Íslandi hafa ­sýnt þegar kemur að því að hjálpa fólki í neyð. Munum að margt af þessu flótta­fólki flýr nú sömu sam­tök og standa senni­lega að baki hryðju­verk­unum sem áttu sér­ ­stað í Par­ís, þrátt fyrir að vera múslim­ar. Við erum hluti af sama mann­kyn­in­u og eigum sam­eig­in­legan óvin: Ótt­ann og hat­rið sem reynir að stía okkur í sund­ur.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er ráðherra ferðamála.
Tekjufallsstyrkir til ferðaþjónustunnar áætlaðir 3,5 milljarðar króna
Leiðsögumenn og aðrir litlir rekstraraðilar eiga rétt á að fá allt að 400 þúsund krónur á mánuði í tekjufallsstyrki fyrir hvert stöðugildi í allt að 18 mánuði. Kostnaður vegna styrka til ferðaþjónustu hefur nú verið áætlaður.
Kjarninn 28. október 2020
Ráðhús Reykjavíkur
„Hagstjórnarmistök“ að styðja ekki betur við sveitarfélög
Reykjavíkurborg varar ríkisstjórnina við að veita sveitarfélögunum ekki meiri stuðning í nýju fjárlagafrumvarpi og segir niðurskurð í fjárfestingum vinna gegn viðbótarfjárfestingu ríkisins.
Kjarninn 28. október 2020
Óskað eftir því að Vilji Björns Inga verði tekinn til gjaldþrotaskipta
Sýslumaðurinn á Vesturlandi hefur lagð fram beiðni um að Útgáfufélag Viljans verði tekið til gjaldþrotaskipta. Björn Ingi Hrafnsson segist fyrst hafa heyrt um málið í gærkvöldi. Hann missti stjórn á umsvifamiklu fjölmiðlaveldi árið 2017.
Kjarninn 28. október 2020
Fjölmargir erlendir ríkisborgarar starfa  við mannvirkjagerð á Íslandi.
Erlendum ríkisborgurum heldur áfram að fjölga þrátt fyrir samdrátt og atvinnuleysi
Á málþingi fyrir ári sagði ráðuneytisstjóri í félagsmálaráðuneytinu að það væri einfalt fyrir Ísland að „losa sig“ erlent vinnuafl þegar samdráttur yrði í efnahagslífinu. Erlendum ríkisborgurum hefur fjölgað það sem af er ári þrátt fyrir metsamdrátt.
Kjarninn 27. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None