Auglýsing

Ég horfi út um glugg­ann á fal­legan og kyrran íslenskan vetr­ar­morg­un­inn og hugsa að ég vildi að þetta hefði allt saman bara verið ógeðs­leg martröð. En svo er ekki. Í gær var annað skiptið á árinu sem ég ­fylgd­ist stjörf með þremur mis­mun­andi frönskum frétta­veitum og grét með land­in­u mínu. Hágrét eins og barn sem kemst í fyrsta skipti í tæri við grimmd­ina í heim­in­um. Að minnsta kosti 120 látn­ir. Árásir á sex stöðum sam­tím­is, stöðum sem voru sér­stak­lega valdir því þar er mikil umferð á föstu­dags­kvöldi í Par­ís. Fólk úti að borða, að fá sér drykk, hlusta á tón­list og skemmta sér. Aðal­lega ung­t ­fólk. Í gær­kvöldi breytt­ist þetta glað­lega and­rúms­loft allt í einu í blóð­bað og óskilj­an­legan hryll­ing. Það er dýr­mætt að kalla meira en eitt land heima­land sitt. Hjartað stækkar en um leið hefur maður fleira til að syrgja.

Og í sorg­inni þráir maður að skilja, þó það sé ekki hægt. Ef Íslamska ríkið stendur á bak­við árás­irn­ar, og svo virð­ist vera, eru þetta stór­felld­ustu voða­verk sem sam­tökin hafa fram­kvæmt utan­ Mið-Aust­ur­landa. Og ISIS valdi Par­ís. Hvers vegna? Það er ómögu­legt að segja að eitt­hvað eitt svar liggi að baki. Árás­ar­menn­irnir töl­uðu um Sýr­land og Írak, þar sem utan­rík­is­stefna og hern­að­ar­að­gerðir Frakk­lands hafa verið stór­tækar og um leið gríð­ar­lega umdeild­ar. Ekki er vitað hvort árás­ar­menn­irnir hafi ver­ið Frakkar eða ekki að svo stöddu, en hryðju­verkin í jan­úar minntu okkur á myrka ­sögu Frakk­lands þegar kemur að upp­runa­löndum múslima sem þar búa, sem og van­hæfni yfir­valda til þess að búa öllum jöfn tæki­færi óháð upp­runa. 

Kou­achi bræð­urnir sem stóðu að baki morð­unum á skrif­stofu Charlie Hebdo voru Frakkar en upp­runi þeirra lá til Alsír, lands sem Frakk­land stapp­aði á, lam­aði og deydd­i. Há­punkt­inum var náð með sjálf­stæð­is­bar­áttu Alsír 1954-1962 þar sem Frakk­ar beittu meðal ann­ars hrotta­legum pynt­ing­um. Þó þögnin sé að hluta til að rofna er afneit­unin í Frakk­landi enn mikil og umræðan af skornum skammti, nýfarið er að minn­ast á þetta í skóla­bókum og skömmin er mikil en ekki nægi­lega opin­ber og há­vær. Frakk­land eft­ir­ný­lendu­ár­anna ein­kenn­ist af jað­ar­setn­ingu þeirra hópa sem ­yf­ir­völd hafa brotið og hagn­ast hvað mest á. Það er hægt að tína margt til ef við viljum raun­veru­lega skilja, en allt þrýtur ein­hvern veg­inn þegar mað­ur­ hugsar um hversu mikla grimmd og hatur þessi voða­verk sýna.

Auglýsing

Ég skal samt segja ykkur hvar ég ­leita ekki skýr­inga, og það er hjá þeim frönsku múslimum sem ég hef kynnst í gegnum tíð­ina og tengj­ast hryðju­verk­unum ekki meira en ég og þú. Madame Bous­ma ­sótti mig í leik­skól­ann þegar ég var lítil skotta í úthverfum Par­ís­ar, hún­ pass­aði mig og ég átti alltaf ynd­is­legar stundir með börn­unum hennar þangað til­ ­for­eldrar mínir losn­uðu úr vinnu og komu að sækja mig. Hún grætur jafn­mikið og ég í dag. 

Vinir mín­ir, Sofia, Riyadh og Abou­bak­ar, sem voru með mér í bekk þegar ég var ung­lingur í Bor­deaux gráta líka. Það sama á við um Amani sem ég kynnt­ist hér á Íslandi þar sem hún stund­aði rann­sóknir í efna- og eðl­is­fræð­i við HÍ. Þau gráta jafn­vel meira en ég, þar sem hryðju­verkin í jan­úar sýndu að það sem fylgir er aukið ofbeldi gagn­vart frönskum múslim­um. Múslimum sem eiga Frakk­land jafn­mikið og ég og hata hryðju­verkin eins mik­ið. Í gær­kvöldi for­dæmd­i Franska múslima­ráðið að öllu leyti „þessar við­bjóðs­legu og fyr­ir­lit­legu árás­ir“. Ég gæti farið að tala um alla lækn­ana og frum­kvöðl­ana sem aðhyll­ast íslam og eru ­jafn­framt Frakkar sem eiga upp­runa sinn að rekja ann­að, en að sjálf­sögðu eru ekki allir franskir múslimar dýr­lingar rétt eins og afkom­endur sýr­lenskra flótta­manna eru ekki allir Steve Jobs. 

Þetta er bara fólk eins og við hin sem ­fædd­umst í meiri for­rétt­inda­stöðu, og það á ekki að vera nein hæfi­leika­keppn­i ­sem sker úr um það hvort maður fái að lifa við mann­sæm­andi aðstæður og njóta ­mann­rétt­inda. Fólk hefur rétt á að komið sé fram við það eins og mann­eskj­ur ó­háð því hvað það hefur fram á að færa til sam­fé­lags­ins, hvernig það er á lit­inn eða hvaða trú­ar­brögð það aðhyllist.

Þetta leiðir mig að ann­ars kon­ar sorg sem ég finn fyrir í dag þegar ég les sum við­brögð fólks hérna heima. Þau ­snú­ast að inn­flytj­endum og flótta­mönnum sem aðhyll­ast íslam og inni­halda oft­ar en ekki þann mis­skiln­ing að íslam hvetji bein­línis til hryðju­verka (sem er að ­sjálf­sögðu rangt). Við megum ekki falla í þá gryfju að finna svona ein­feldn­ings­legan far­veg fyr­ir­ ótt­ann og reið­ina, þar sem alhæf­ingar og fáfræði ráða völd­um. Ef þess­ir ­at­burðir valda meiri sundr­ungu í heim­inum en er til staðar nú þegar hafa hryðju­verka­menn­irnir sigr­að. Fyrst og fremst eiga þessir atburðir aldrei að verða til minnk­unar á þeim ótrú­lega vilja sem óbreyttir borg­arar á Íslandi hafa ­sýnt þegar kemur að því að hjálpa fólki í neyð. Munum að margt af þessu flótta­fólki flýr nú sömu sam­tök og standa senni­lega að baki hryðju­verk­unum sem áttu sér­ ­stað í Par­ís, þrátt fyrir að vera múslim­ar. Við erum hluti af sama mann­kyn­in­u og eigum sam­eig­in­legan óvin: Ótt­ann og hat­rið sem reynir að stía okkur í sund­ur.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eigið fé Landsvirkjunar aukist um 34 milljarða á þremur árum
Samanlagt eigið fé þriggja stærstu ríkisfyrirtækjanna nemur nú um 700,7 milljörðum króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
EVE Fanfest frestað vegna COVID-19 veirunnar
Hátíðin hefur verið lykilatburður í markaðsstarfi CCP undanfarin ár.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Stefán Jón Hafstein
Elliðaárdalur: Góð tillaga
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þórður Snær og Magnús Halldórsson
Þórður Snær og Magnús tilnefndir til Blaðamannaverðlauna Íslands
Dómnefnd Blaðamannaverðlauna hefur ákveðið tilnefningar sínar í öllum fjórum flokkum verðlaunanna en þau verða afhent eftir viku.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Fyrsta tilfelli COVID-19 kórónuveiru greinist á Íslandi
Íslenskur karlmaður á fimmtugsaldri hefur verið færður í einangrun á Landspítala eftir að sýni úr honum reyndist jákvætt fyrir nýju kórónuveirunni, COVID-19.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Skipa sérstakan stýrihóp um samfélagsleg og hagræn viðbrögð við Covid-19 veirunni
Stýrihópurinn mun leggja mat á stöðuna og nauðsynleg samfélagsleg og efnahagsleg viðbrögð á hverjum tíma.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Landsvirkjun hagnaðist um 13,6 milljarða króna í fyrra
Lágt álverð á heimsmarkaði, sem tryggir minni tekjur af raforkusölu til stærsta viðskiptavinar Landsvirkjunar, og stöðvum á kerskála Rio Tinto í Straumsvík, drógu úr hagnaði Landsvirkjunar í fyrra. Eigið fé ríkisfyrirtækisins er um 271 milljarður króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hjördís Björk Hákonardóttir
Málsvörn dómskerfis – sjálfstæði dómstóla og traust til þeirra
Kjarninn 28. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None