Lítið álver á að fara rísa við Hafursstaði - Hvað eru Kínverjarnir að hugsa?

Kína
Auglýsing

Klappir Develop­ment ehf. í sam­starfi við Kín­verska fjár­festa - þar sem vafa­lítið er stutt í kín­verska ríkið - vilja reisa 120 þús­und tonna álver við Haf­urs­staði í Skaga­byggð. Sam­kvæmt fjár­laga­frum­varpi sem nú er til með­ferðar á Alþingi, þá er gert ráð fyrir að rík­is­sjóður leggi und­ir­bún­ingi verk­efn­is­ins til 30 millj­ónir króna. For­svars­menn Klappa höfðu áður beðið um 70 millj­ón­ir, til að kanna ýmsa þætti verk­efn­is­ins. Óhætt er að segja að þeir séu bjart­sýnir á að álverið verði að veru­leika, því í við­tali við Morg­un­blaðið 23. nóv­em­ber lét Ingvar Unn­steinn Skúla­son, for­svars­maður Klappa, hafa eftir sér að ef ekk­ert óvænt gerð­ist þá yrði til­kynnt um bygg­ingu álvers­ins næsta vor, eða eftir innan við hálft ár. 

Þetta verður að telj­ast með nokkrum ólík­ind­um, í ljósi aðstæðna í áliðn­aði þessa dag­ana. Álverð hefur hríð­fallið að und­an­förnu, og stærstu álf­ram­leið­endur heims­ins hafa hag­rætt í rekstri. Þannig hefur Rio Tin­to, sem rekur álver í Straums­vík, lokað fjórum álverum á sex árum og selt eign­ar­hluti í fjórum öðr­um.

Stjórn­endur Rio Tinto hafa enn fremur upp­lýst um að álverið sé rekið með tapi þessa dag­ana. 

Auglýsing

Nú skal ekk­ert full­yrt um hvernig rekst­ur­inn muni ganga í álver­inu við Haf­urs­staði - ef það mun rísa - en margt vekur upp spurn­ing­ar. Til dæmis yrði þetta 120 þús­und tonna álver eitt það minnsta í heimi, í iðn­aði þar sem stærð­ar­hag­kvæmni hefur verið leið­ar­ljós í rekstr­ar­þróun und­an­farna ára­tugi. Álver hafa verið sífellt að stækka, og nýbygg­ingar á 120 þús­und tonna álverum þekkj­ast varla.

Ál.

Þegar for­sendur verk­efn­is­ins eru skoð­að­ar, hlýtur kast­ljósið að bein­ast að því á hvaða verði raf­orka verður keypt. Varla kemur til álita að nið­ur­greiða stór­kost­lega raf­orku í þetta litla álver, á hefð­bundna mæli­kvarða?Það hlýtur að skýr­ast innan tíðar hverjar eru for­sendur þessa verk­efn­is, og þá hvort það verður að veru­leika. Kín­verjar eru oft sagðir vera að hugsa marga leiki fram í tím­ann, þegar þeir taka við­skipta­á­kvarð­an­ir, og ekki síst þess vegna er aðkallandi að leggja öll spilin á borðið sem varða þetta verk­efni.

Kim Jong-yang nýkjörinn forseti Interpol.
Óvæntur sigur í forsetakjöri Interpol
Fulltrúi Rússa var talinn líklegastur til þess að verða kjörinn forseti alþjóðalögreglunnar Interpol en hann tapaði óvænt fyrir Suður-kóreumanninum Kim Jong-yang. Kosið var um nýjan forseti eftir að sitjandi forseta Interpol hvarf í október.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Fimmtíu milljónir í neyslurými sem opnar á næsta ári
Opnun neyslurýmis fyrir langt leidda vímuefnaneytendur er fyrirhuguð í Reykjavík á næsta ári.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Þórður Snær Júlíusson
Konur að taka sér pláss
Kjarninn 21. nóvember 2018
Fjárfestingar Eaton Vance hátt í 70 milljarða
Sjóðir í stýringu Eaton Vance áttu ríkisskuldabréf, íslensk hlutabréf og kröfur á íslensk félög fyrir samanlagt um 70 milljarða króna í lok júlí. Hlutabréfaeign sjóðanna nam 29 milljörðum króna en sjóðirnir eiga mest í löngum ríkisskuldabréfum hér á landi
Kjarninn 21. nóvember 2018
Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra.
Tillagan um breytingu á skilyrðum fyrir stjórn FME kemur frá fjármálaráðuneytinu
Starfshópur fjallaði um hæfisskilyrði þeirra sem geta tekið sæti í stjórn Fjármálaeftirlitsins.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Trump styður Sádi-Arabíu og olían hríðfellur
Eftir að Donald Trump lýsti yfir stuðningi við Sádí-Arabíu vegna morðsins á Jamal Khashoggi hrundi verðið á hráolíu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Raunverð fasteigna hækkað um 1,3 prósent undanfarið ár
Að teknu tilliti til verðbólgu hefur fasteignaverð lítið sem ekkert hækkað í eitt ár.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Til lítils að fjölga leikskólarýmum ef leikskólarnir standa ómannaðir
Sjálfstæðismenn telja áætlanir meirihlutans í borginni ekki ganga upp.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None