Sjúkraþjálfun er svarið

Auglýsing

Í pæl­ingum Kjarn­ans hinn 9. jan­ú­ar 2016, er vitnað í eft­ir­far­andi orð sem féllu á fundi Sam­taka Atvinnu­lífs­ins: „Á ­sama tíma er öldruðum að fjölga ört, sem kallar á end­ur­skoð­un heil­brigð­is­kerf­is­ins“. Fróð­legt er að skoða hvað gert er í heil­brigð­is­kerf­inu í ljósi þess­ara orða.

Besta leiðin til að bregð­ast við ­fjölgun aldr­aðra, er að stuðla að því að þeir haldi heil­brigði sínu, hreysti og at­gervi sem allra lengst. Því er það afar sér­stakt að sá geiri heil­brigð­is­kerf­is­ins, sem helst stuðlar að því, er skor­inn niður við trog sem aldrei fyrr. Þar er ég að tala um sjúkra­þjálf­un.

Á hru­nár­unum var skorið meira niður í end­ur­hæf­ing­u/­sjúkra­þjálfun en nokkrum öðrum geira heil­brigð­is­kerf­is­ins. Síð­an þá hefur lítið verið bætt í og jafn­vel skorið enn meira nið­ur. Nefni ég því til­ ­dæmis lokun end­ur­hæf­ing­ar­rýma Hrafn­istu á síð­asta ári, lokun fjórð­ungs end­ur­hæf­ing­ar­rýma á Krist­nesi við Akur­eyri sem til­kynnt var í des­em­ber sl. og nú síð­ast upp­sögn á aðstöðu sjúkra­þjálf­ara á hjúkr­un­ar­heim­ili Vopna­fjarð­ar­, eina sjúkra­þjálf­ar­ans í byggð­ar­lag­inu.

Auglýsing

Ekki er þetta eina hindr­unin sem mæt­ir þeim sem þarf á sjúkra­þjálfun að halda, heldur var sett reglu­gerð, sem ger­ir það að verkum að almennur sjúk­lingur fær enga nið­ur­greiðslu á þjón­ust­u ­sjúkra­þjálf­ara fyrstu 5 með­ferð­ar­skiptin og þarf því að greiða þau að fullu úr eigin vasa.

Gríð­ar­lega mik­il­vægt er að eldri ­borg­arar hafi greiðan aðgang að sjúkra­þjálf­un. Það dytti von­andi engum í hug að rífa lyf af öldruðum ein­stak­lingi sökum sparn­að­ar, en rétt er að benda á að ­með­ferð sjúkra­þjálf­ara, þjálfun og æfingar er engu minni með­ferð við mörgum þeim kvillum sem hrjá aldr­aða en lyf. Rann­sóknir hafa sýnt að áhrif þjálf­unar og hreyf­ingar hefur gríð­ar­lega jákvæð áhrif á lík­am­lega færni og and­lega líð­an eldra fólks og því hefur verið haldið fram að væri til lyf sem hefði jafn­ breið­virk með­ferð­ar­á­hrif og þjálfun, væri það kallað krafta­verka­lyf.

Rann­sóknir hafa sýnt að aldr­aðir sem njóta þjálf­unar eru mun lík­legri til að geta verið heima leng­ur, ekki síst ef þeir í fram­haldi fá þjón­ustu sjúkra­þjálf­ara heim. Sjúkra­þjálfun á hjúkr­un­ar­heim­ilum er ekki síður mik­il­væg. Þjálfun sem gerir öldruð­u­m ein­stak­lingi kleift að vera sjálf­bjarga á sal­erni í stað þess að þurfa aðstoð 1 – 2 aðstoð­ar­manna getur ekki annað en verið sparn­að­ur, að ógleymdum þeim aukn­u lífs­gæðum sem slíkt felur í sér. Þessi sparn­aður kemur hins vegar ekki fram á fyrsta degi og er því freist­andi fyrir aðþrengda fram­kvæmda­stjóra hjúkr­un­ar­heim­ila að spara aur­inn með því að skera niður þjón­ustu sjúkra­þjálf­un­ar. Sú stað­reynd að með því sé krón­unni hent er gert að seinni tíma vanda­máli.

Sé ráða­mönnum alvara í því að bregðast á skyn­sam­legan hátt við fjölgun aldr­aðra þá er stór­felld efl­ing sjúkra­þjálf­un­ar og almennrar end­ur­hæf­ingar lyk­ill­inn að lausn þess stóra verk­efn­is.

Höf­undur er for­maður Félags sjúkra­þjálf­ara.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Frumvarp um Þjóðarsjóð lagt aftur fram – Yrði stofnaður um áramót
Frumvarp um stofnun Þjóðarsjóðs, sem á að taka við arðgreiðslum frá orkufyrirtækjum ríkisins, hefur verið lagt aftur fram. Ekki hefur verið einhugur um hvort að um sé að ræða góða nýtingu á fjármagninu, sem getur hlaupið á hundruð milljörðum á fáum árum.
Kjarninn 16. október 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir - Þjóðbúningamafían
Kjarninn 16. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Ofurstéttin sem er að eignast Ísland
Kjarninn 16. október 2019
Samningar sagðir vera að nást milli Breta og Evrópusambandsins
Fundað hefur verið stíft í Brussel og einnig í London, síðustu daga. Reynt er til þrautar að ná samningi um forsendur útgöngu Breta úr Evrópusambandinu.
Kjarninn 16. október 2019
Flokkar Bjarna Benediktssonar og Loga Einarssonar mælast nánast jafn stórir í nýrri könnun Zenter.
Samfylkingin mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkur
Frjálslyndu miðjuflokkarnir þrír í stjórnarandstöðu mælast með meira samanlagt fylgi en ríkisstjórnarflokkarnir þrír í nýrri könnun. Fylgisaukning Miðflokksins, sem mældist í könnun MMR í síðustu viku, er hvergi sjáanleg.
Kjarninn 16. október 2019
AGS segir hættumerkin hrannast upp í heimsbúskapnum
Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn segir að nú séu hagvaxtarhorfur í heimsbúskapnum svipaðar og voru fyrir fjármálakreppuna 2007 til 2009.
Kjarninn 15. október 2019
Rauður dagur á markaði - Arion banki fellur enn í verði
Rauður dagur var í kauphöll Íslands í dag. Öll félögin lækkuðu nema eitt, Origo. Virði þess félags hækkaði um tæplega 2 prósent í dag, í viðskiptum upp á 677 þúsund.
Kjarninn 15. október 2019
Landsvirkjun hækkar raforkuverð um 2,5 prósent
Heildsöluverð á raforku hjá Landsvirkjun mun hækka um 2,5 prósent um næstu áramót.
Kjarninn 15. október 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None