Sjúkraþjálfun er svarið

Auglýsing

Í pæl­ingum Kjarn­ans hinn 9. jan­ú­ar 2016, er vitnað í eft­ir­far­andi orð sem féllu á fundi Sam­taka Atvinnu­lífs­ins: „Á ­sama tíma er öldruðum að fjölga ört, sem kallar á end­ur­skoð­un heil­brigð­is­kerf­is­ins“. Fróð­legt er að skoða hvað gert er í heil­brigð­is­kerf­inu í ljósi þess­ara orða.

Besta leiðin til að bregð­ast við ­fjölgun aldr­aðra, er að stuðla að því að þeir haldi heil­brigði sínu, hreysti og at­gervi sem allra lengst. Því er það afar sér­stakt að sá geiri heil­brigð­is­kerf­is­ins, sem helst stuðlar að því, er skor­inn niður við trog sem aldrei fyrr. Þar er ég að tala um sjúkra­þjálf­un.

Á hru­nár­unum var skorið meira niður í end­ur­hæf­ing­u/­sjúkra­þjálfun en nokkrum öðrum geira heil­brigð­is­kerf­is­ins. Síð­an þá hefur lítið verið bætt í og jafn­vel skorið enn meira nið­ur. Nefni ég því til­ ­dæmis lokun end­ur­hæf­ing­ar­rýma Hrafn­istu á síð­asta ári, lokun fjórð­ungs end­ur­hæf­ing­ar­rýma á Krist­nesi við Akur­eyri sem til­kynnt var í des­em­ber sl. og nú síð­ast upp­sögn á aðstöðu sjúkra­þjálf­ara á hjúkr­un­ar­heim­ili Vopna­fjarð­ar­, eina sjúkra­þjálf­ar­ans í byggð­ar­lag­inu.

Auglýsing

Ekki er þetta eina hindr­unin sem mæt­ir þeim sem þarf á sjúkra­þjálfun að halda, heldur var sett reglu­gerð, sem ger­ir það að verkum að almennur sjúk­lingur fær enga nið­ur­greiðslu á þjón­ust­u ­sjúkra­þjálf­ara fyrstu 5 með­ferð­ar­skiptin og þarf því að greiða þau að fullu úr eigin vasa.

Gríð­ar­lega mik­il­vægt er að eldri ­borg­arar hafi greiðan aðgang að sjúkra­þjálf­un. Það dytti von­andi engum í hug að rífa lyf af öldruðum ein­stak­lingi sökum sparn­að­ar, en rétt er að benda á að ­með­ferð sjúkra­þjálf­ara, þjálfun og æfingar er engu minni með­ferð við mörgum þeim kvillum sem hrjá aldr­aða en lyf. Rann­sóknir hafa sýnt að áhrif þjálf­unar og hreyf­ingar hefur gríð­ar­lega jákvæð áhrif á lík­am­lega færni og and­lega líð­an eldra fólks og því hefur verið haldið fram að væri til lyf sem hefði jafn­ breið­virk með­ferð­ar­á­hrif og þjálfun, væri það kallað krafta­verka­lyf.

Rann­sóknir hafa sýnt að aldr­aðir sem njóta þjálf­unar eru mun lík­legri til að geta verið heima leng­ur, ekki síst ef þeir í fram­haldi fá þjón­ustu sjúkra­þjálf­ara heim. Sjúkra­þjálfun á hjúkr­un­ar­heim­ilum er ekki síður mik­il­væg. Þjálfun sem gerir öldruð­u­m ein­stak­lingi kleift að vera sjálf­bjarga á sal­erni í stað þess að þurfa aðstoð 1 – 2 aðstoð­ar­manna getur ekki annað en verið sparn­að­ur, að ógleymdum þeim aukn­u lífs­gæðum sem slíkt felur í sér. Þessi sparn­aður kemur hins vegar ekki fram á fyrsta degi og er því freist­andi fyrir aðþrengda fram­kvæmda­stjóra hjúkr­un­ar­heim­ila að spara aur­inn með því að skera niður þjón­ustu sjúkra­þjálf­un­ar. Sú stað­reynd að með því sé krón­unni hent er gert að seinni tíma vanda­máli.

Sé ráða­mönnum alvara í því að bregðast á skyn­sam­legan hátt við fjölgun aldr­aðra þá er stór­felld efl­ing sjúkra­þjálf­un­ar og almennrar end­ur­hæf­ingar lyk­ill­inn að lausn þess stóra verk­efn­is.

Höf­undur er for­maður Félags sjúkra­þjálf­ara.

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None