Forréttindablinda Þjóðkirkjunnar

Auglýsing
Nýlega hafa þrjár greinar um Þjóð­kirkj­una birst á íslenskum vef­miðl­um. Allar líta fram hjá því grund­vall­ar­at­riði í trú­málum á Íslandi að hér nýtur ríkis­kirkjan for­rétt­inda og stundar yfir­gang.

Afneitun á for­rétt­indum

Í grein prest­hjón­anna Árna Svans Dan­í­els­sonar og Krist­ínar Þór­unnar Tóm­as­dóttur afneita þau fjár­hags­legum for­rétt­indum kirkj­unn­ar. Þau full­yrða að ríkið myndi ekki spara millj­arða á aðskiln­aði ríkis og kirkju og halda því um leið fram að greiðslur rík­is­ins til kirkj­unn­ar hvíli á samn­ingi sjálf­stæðra aðila".

Minni­hluti fjár­fram­laga rík­is­ins til Þjóð­kirkj­unnar byggir á samn­ing­um. Stærsti hluti er fram­lög í formi sókn­ar­gjalda, greiðslur í kirkju­mála­sjóð og Jöfn­un­ar­sjóð sókna. Þessi fram­lög byggja ekki á samn­ingum og þarna gætið ríkið sparað hátt í þrjá millj­arða.

Auglýsing

Afneitun á yfir­gangi

Í grein Grét­ars Hall­dórs­sonar, starfs­manns Kjal­ar­nes­pró­fasts­dæm­is, veltir hann fyrir sér hvað orsaki pirr­ing út í kirkju og kristn­i. 

Nið­ur­staða hans er að and­stæð­ingar Þjóð­kirkj­unnar séu haldnir trú­ar­þörf sem þeir ná ekki að full­nægja. Kirkja og kristni minna þá á þessa óupp­fylltu þörf og þess vegna ráð­ast þeir á kirkj­una. Þetta kallar Grét­ar 
and­lega brundstíflugremju". 

Hann íhugar stutt­lega hvort ástæða reið­innar gæti ann­ars vegar verið sú að ríkis­kirkjan sé ein­hver hræði­leg­asta stofnun sem algeim­ur­inn hefur fætt af sér" eða þá hvort ástæðan sé að á Íslandi séu trú­leys­ingjar skatt­lagðir sér­stak­lega í formi sókn­ar­gjalda.

Seinni til­gátan er afskrifuð með þeim rökum að sókn­ar­gjöld séu ein­ungis tíu þús­und krónur á ári. Trú­leys­ingja­skatt­ur­inn er ekki svo hár að hans mati að það útskýri and­stöð­una við kirkj­una. Ef það væri tíu þús­und króna konu­skatt­ur" á Íslandi myndu flestir skilja að konur væru sót­brjál­að­ar" og kæmu ekki með langsóttar útskýr­ingar um typpa­öf­und. Enn frekar ef að Þjóð­karla­fé­lag­ið" myndi opin­ber­lega verja konu­skatt­inn" á sama hátt og ríkis­kirkjan hefur barist gegn afnámi trú­leys­ingja­skatts­ins.

Þó ríkis­kirkjan sé að sjálf­sögðu ekki ein­hver hræði­leg­asta stofnun sög­unnar (eng­inn hefur haldið því fram), er nóg af ástæðum fyrir reiði í garð ríkis­kirkj­unnar sem Grétar mætti íhuga áður en hann fer út í vafa­samar sál­grein­ing­ar. Hér eru þrjár:

Ríkis­kirkjan nýtur for­rétt­inda í lands­lög­um, þar með talið í stjórn­ar­skrá og fær hlut­falls­lega meiri pen­ing frá rík­inu en önnur trú­fé­lög. Það er óverj­andi ástand sem tals­menn ríkis­kirkj­unnar ýmist afneita eða reyna að rétt­læta. 

Ríkis­kirkjan hefur staðið í vegi fyrir fram­förum á sviði mann­rétt­inda. Síð­ast voru það rétt­indi hinsegin fólks. Ríkis­kirkjan tafði setn­ingu einnar hjú­skap­ar­laga um mörg ár. Núna láta tals­menn kirkj­unnar eins og kirkjan hafi verið í far­ar­broddi.

Ríkis­kirkjan lætur börn ann­arra ekki í friði. Hún hefur mark­visst reynt að troða sér í opin­bera leik- og grunn­skóla með trú­boð sitt. Það er mitt mat að stór hluti þeirra sem ganga í Van­trú gera það einmitt eftir að hafa upp­lifað svona yfir­gang.

Afleið­ing afneit­un­ar­innar

Óttar Guð­munds­son kvartar  und­an árásum" á Þjóð­kirkj­una í grein sinni. Hann reyn­ir ekki að troða trú [sinni] upp á nokkurn mann” og vill fá að hafa hana í friði fyrir öllum þessum bess­erwiss­erum sem vita hvað öllum er fyrir best­u".

Það sem Ótt­ar  virð­ist ekki skilja er að trú­leys­ingjar fá ekki frið fyrir trú kirkj­unnar hans og að henni er sann­ar­lega troðið upp á þá sem ekki aðhyll­ast hana, eins og sést á upp­taln­ingu minni hér á und­an. Á meðan yfir­gangur og for­rétt­indi ríkis­kirkj­unnar er við lýði getur Óttar ekki búist við því að fólk ráð­ist" ekki á kirkj­una.

Höf­undur er rit­stjóri Van­trú.­is.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None