Allir stilli sér upp með fólkinu á gólfinu í Straumsvík

RioTinto.jpg
Auglýsing

Stór­fyr­ir­tækið Rio Tin­to, sem er eig­andi álvers­ins í Straums­vík, hefur hug á því að fara með vinnu­stöðvun hafn­ar­verka­manna, sem getur hamlað útflutn­ingi á áli, fyrir félags­dóm. Þetta kom fram í fréttum RÚV.Með öðrum orð­um, þá ætlar fyr­ir­tækið að fara í hart við starfs­menn­ina sína. Í ljósi þess hvernig fyr­ir­tækið hefur komið fram að und­an­förnu, þá verða óbeinar hót­anir um að allir starfs­menn í Straums­vík missi vinn­una lík­lega ekki langt und­an. 

Það verður að telj­ast með nokkrum ólík­indum að stjórn­völd í land­inu, verka­lýðs­hreyf­ingin öll (líka Vil­hjálmur Birg­is­son) og Sam­tök atvinnu­lífs­ins, hafi ekki komið sér saman í fylk­ingu um að berj­ast gegn ömur­legum aðferðum þessa stór­fyr­ir­tæk­is, í kjara­deilum starfs­manna þess og fyr­ir­tæk­is­ins. For­stjóri Rio Tin­to, Sam Walsh, ákvað að aftengja starf­semi Rio Tinto úr íslenskum vinnu­rétti með ein­hliða ákvörðun sinni um launa­fryst­ingu fyr­ir­tæk­is­ins, til að bregð­ast við erf­iðu rekstr­ar­um­hverfi í augna­blik­in­u. Fyrir vikið er fyr­ir­tækið ekki að starfa á grunni ára­tuga venju um að virða kjara­samn­inga og sam­komu­lag aðila vinnu­mark­að­ars­ins. Það sem er líka alvar­legt í þessu sam­hengi, er að allur þung­inn í umræð­unum fer frá stjórn­endum í Straums­vík og beint inn á borð for­stjór­ans á heims­vísu, og yfir­stjórnar fyr­ir­tæk­is­ins. Þetta er ekki lítið mál, og starfs­menn­irnir í Straums­vík, sem eru þekktir fyrir trygg­lyndi og dugn­að, standa nú frammi fyrir því að geta með engu móti náð eyra þeirra sem ráða ferð­inni hjá við­semj­andn­um. Hroki sem þessi á sér fá dæmi hér á landi, og algjör óþarfi að leyfa honum að koma fram án mót­mæla.Sér­með­ferðin sem fyr­ir­tækið hefur feng­ið, ekki síst eftir að lög um fjár­magns­höft voru sam­þykkt í nóv­em­ber 2008, er algjör­lega óum­deild og mik­il­vægt að fólk átti sig á því, að það eru tak­mörk fyrir yfir­gang­inum sem alþjóð­leg stór­fyr­ir­tæki geta sýnt hér á land­i. 

Rann­veig Rist, for­stjór­inn á Íslandi, og hennar næstu und­ir­menn hér á landi - svo ekki sé nú talað um upp­lýs­inga­full­trú­ann sem enga vigt hefur - ráða ekki neinu um fram­vindu mála í þessum deil­um, og svo virð­ist sem hin sjálf­stæða stjórn hér á landi geri það ekki held­ur. Það þarf að standa vörð um ára­tuga­upp­bygg­ingu íslensks vinnu­mark­að­ar, og þar eiga atvinnu­rek­endur og verka­lýðs­hreyf­ingin mikla og ríka sögu sem hefur skipt miklu máli. Í þessu til­tekna máli starfs­fólks­ins í Straums­vík er nýjum aðferðum beitt, sem tengj­ast grund­vall­ar­at­riðum á vinnu­mark­aði á Íslandi. Von­andi tekst þeim sem eiga hags­muna að gæta, fyrir hönd starfs­fólks­ins á gólf­inu í Straums­vík, að stilla sér upp sam­eig­in­lega gegn yfir­gangi Rio Tinto. 

Auglýsing

Seðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None