Stjórnmálamenn verða líka að líta í eigin barm

Landsbankinn
Auglýsing

Banka­sýsla rík­is­ins hefur svarað bréfi Bjarna Bene­dikts­son­ar, efna­hags- og fjár­mála­ráð­herra, þar sem fjallað er um sölu Lands­bank­ans á eign­ar­hlut fyr­ir­tæk­is­ins í Borg­un. Í bréfi Banka­sýsl­unnar seg­ir að „sölu­með­ferðin hafi varp­að veru­legum skugga á árangur Lands­bank­ans und­an­farin miss­eri og að fag­leg ásýnd ­bank­ans og stjórn­enda hans hafi beðið hnekki.[...]­Mik­il­vægt er að Lands­bank­inn end­ur­heimti traust eig­enda sinna, við­skipta­vina og fjár­festa sem og almenn­ings í land­inu. Af þeim þeim sökum telur Banka­sýsla rík­is­ins að banka­ráð Lands­bank­ans verði að grípa til við­eig­andi ráð­staf­ana til að end­ur­heimta það ­traust sem bank­inn tap­aði vegna sölu­með­ferð­ar­inn­ar. Fer stofn­unin fram á að hlut­höfum í Lands­bank­anum hf. verði hið fyrsta gerð grein fyrir því með hvaða hætti banka­ráðið telur rétt að bregð­ast við og ekki siðar en tveimur vik­um ­fyrir aðal­fund sem fram fer þann 14. apríl nk.“

Það er erfitt að skilja þetta öðru­vísi en svo, þarna sé Banka­sýslan að segja við ráð­herra, að ­fátt annað en að banka­ráð og for­stjóri Lands­bank­ans, verði að axla ábyrgð á mál­inu er teng­ist söl­unni á hlutnum í Borg­un, og hætta, til þess að nýtt fólk ­geti tekið við sem er traustins vert.

En þetta er vand­með­far­ið, og stjórn­mála­menn verða líka að horfa í eigin barm, þegar kem­ur að upp­bygg­ingu fjár­mála­mark­að­ar­ins eftir alls­herj­ar­hrun hans haustið 2008.

Auglýsing

End­ur­reisn­ar­starf­ið hefur um margt gengið vel, og það á meðal ann­ars við um Lands­bank­ann. ­Stjórn­endur bank­ans get um margt verið stoltir af end­ur­reisn hans, og því hvernig það starf spilar inn í end­ur­reisn fjár­mála­mark­að­ar­ins.

En eins og ­banka­ráð bank­ans, þar sem Tryggvi Páls­son er for­mað­ur, hefur við­ur­kennt þá vor­u það mis­tök að selja ekki 31,2 pró­sent hlut í Borgun í opnu ferli. Ekki aðeins til að tryggja gagn­sæi, heldur ekki síður til að skapa sam­keppni um ­grein­ing­ar­vinn­una sem fer fram við sölu á eign­um, þar sem áhuga­samir fjár­fest­ar þurfa að leggja fram vönduð til­boð í hlut­ina.Stjórn­mála­menn virð­ast oft gleyma því, að þeir geta skapað traust­ari ramma en þeir hafa þegar gert, þegar kemur að sölu eigna í fjár­mála­kerf­inu sem al­menn­ingur á nú að mestu. Laga­skylda um gagn­sæi við sölu á eignum og af­skriftir skulda, var eitt­hvað sem stjórn­mála­menn hefðu getað kom á, strax eftir hrun­ið, og geta gert enn. Bent hefur verið ítrekað á það í fjöl­miðl­um, að ­gagn­sæi væri lyk­il­at­riði til að end­ur­heimta traust, og stjórn­endur í fjár­mála­kerf­inu hafa sumir hverjir tekið undir þetta í orði.Fjár­mála­eft­ir­litið (FME) er lyk­il­stofnun þegar að þessu kem­ur, en mega bankar ekki stunda óskyldan rekstur sam­kvæmt lög­um, nema með und­an­þágu frá FME. Þeg­ar ­bankar eiga eign­ar­hluti í fyr­ir­tækj­um, þá reynir á þessu aðkomu. Meða skýr­ari lögum hefði mátt komum þessum málum í annan far­veg en raunin hefur ver­ið.Þó ekk­ert afsaki mis­tök bank­anna – og það er sann­ar­lega ekki mein­ingin að ger­a það hér í þessum skrifum – þá þurfa stjórn­mála­menn að horfa einnig í eig­in barm, og spyrja sig að því hvort þeir hafi gert nóg til þess að tryggja góð­an og traustan lag­ara­mma utan um end­ur­reisn fjár­mála­kerf­is­ins. Svarið við þeirri ­spurn­ingu er nei.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra óskaði eftir flýtimeðferð á boðuðu dómsmáli
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur óskað eftir flýtimeðferð á dómsmáli sínu gegn skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá hnekkt úrskurði kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None