Stjórnmálamenn verða líka að líta í eigin barm

Landsbankinn
Auglýsing

Banka­sýsla rík­is­ins hefur svarað bréfi Bjarna Bene­dikts­son­ar, efna­hags- og fjár­mála­ráð­herra, þar sem fjallað er um sölu Lands­bank­ans á eign­ar­hlut fyr­ir­tæk­is­ins í Borg­un. Í bréfi Banka­sýsl­unnar seg­ir að „sölu­með­ferðin hafi varp­að veru­legum skugga á árangur Lands­bank­ans und­an­farin miss­eri og að fag­leg ásýnd ­bank­ans og stjórn­enda hans hafi beðið hnekki.[...]­Mik­il­vægt er að Lands­bank­inn end­ur­heimti traust eig­enda sinna, við­skipta­vina og fjár­festa sem og almenn­ings í land­inu. Af þeim þeim sökum telur Banka­sýsla rík­is­ins að banka­ráð Lands­bank­ans verði að grípa til við­eig­andi ráð­staf­ana til að end­ur­heimta það ­traust sem bank­inn tap­aði vegna sölu­með­ferð­ar­inn­ar. Fer stofn­unin fram á að hlut­höfum í Lands­bank­anum hf. verði hið fyrsta gerð grein fyrir því með hvaða hætti banka­ráðið telur rétt að bregð­ast við og ekki siðar en tveimur vik­um ­fyrir aðal­fund sem fram fer þann 14. apríl nk.“

Það er erfitt að skilja þetta öðru­vísi en svo, þarna sé Banka­sýslan að segja við ráð­herra, að ­fátt annað en að banka­ráð og for­stjóri Lands­bank­ans, verði að axla ábyrgð á mál­inu er teng­ist söl­unni á hlutnum í Borg­un, og hætta, til þess að nýtt fólk ­geti tekið við sem er traustins vert.

En þetta er vand­með­far­ið, og stjórn­mála­menn verða líka að horfa í eigin barm, þegar kem­ur að upp­bygg­ingu fjár­mála­mark­að­ar­ins eftir alls­herj­ar­hrun hans haustið 2008.

Auglýsing

End­ur­reisn­ar­starf­ið hefur um margt gengið vel, og það á meðal ann­ars við um Lands­bank­ann. ­Stjórn­endur bank­ans get um margt verið stoltir af end­ur­reisn hans, og því hvernig það starf spilar inn í end­ur­reisn fjár­mála­mark­að­ar­ins.

En eins og ­banka­ráð bank­ans, þar sem Tryggvi Páls­son er for­mað­ur, hefur við­ur­kennt þá vor­u það mis­tök að selja ekki 31,2 pró­sent hlut í Borgun í opnu ferli. Ekki aðeins til að tryggja gagn­sæi, heldur ekki síður til að skapa sam­keppni um ­grein­ing­ar­vinn­una sem fer fram við sölu á eign­um, þar sem áhuga­samir fjár­fest­ar þurfa að leggja fram vönduð til­boð í hlut­ina.Stjórn­mála­menn virð­ast oft gleyma því, að þeir geta skapað traust­ari ramma en þeir hafa þegar gert, þegar kemur að sölu eigna í fjár­mála­kerf­inu sem al­menn­ingur á nú að mestu. Laga­skylda um gagn­sæi við sölu á eignum og af­skriftir skulda, var eitt­hvað sem stjórn­mála­menn hefðu getað kom á, strax eftir hrun­ið, og geta gert enn. Bent hefur verið ítrekað á það í fjöl­miðl­um, að ­gagn­sæi væri lyk­il­at­riði til að end­ur­heimta traust, og stjórn­endur í fjár­mála­kerf­inu hafa sumir hverjir tekið undir þetta í orði.Fjár­mála­eft­ir­litið (FME) er lyk­il­stofnun þegar að þessu kem­ur, en mega bankar ekki stunda óskyldan rekstur sam­kvæmt lög­um, nema með und­an­þágu frá FME. Þeg­ar ­bankar eiga eign­ar­hluti í fyr­ir­tækj­um, þá reynir á þessu aðkomu. Meða skýr­ari lögum hefði mátt komum þessum málum í annan far­veg en raunin hefur ver­ið.Þó ekk­ert afsaki mis­tök bank­anna – og það er sann­ar­lega ekki mein­ingin að ger­a það hér í þessum skrifum – þá þurfa stjórn­mála­menn að horfa einnig í eig­in barm, og spyrja sig að því hvort þeir hafi gert nóg til þess að tryggja góð­an og traustan lag­ara­mma utan um end­ur­reisn fjár­mála­kerf­is­ins. Svarið við þeirri ­spurn­ingu er nei.

Seðlabanki Bandaríkjanna lækkar vexti og segir óvissu í heimsbúskapnum
Þetta er önnur lækkunin á skömmum tíma, en þar áður höfðu vextir ekki lækkað í áratug.
Kjarninn 18. september 2019
Innlendar eignir nú 72 prósent af eignum lífeyrissjóða
Lífeyrissjóðir landsmanna hafa stækkaðir mikið í eignum talið, á undanförnum árum. Innlán sjóðanna nema tæplega 170 milljörðum.
Kjarninn 18. september 2019
Bergþór Ólason orðinn nefndarformaður á ný
Nýr formaður umhverfis- og samgöngunefndar var kjörinn í dag með tveimur atkvæðum.
Kjarninn 18. september 2019
Íslendingar endurvinna minnst á Norðurlöndunum
Magn heimilisúrgangs á hvern íbúa hér á landi hefur aukist með hverju ári frá hruni og náði magnið nýju hámarki árið 2017 með rúmlega 650 kílóum á hvern íbúa. Jafnframt endurvinna Íslendingar minnst af heimilissorpi af öllum Norðurlöndunum.
Kjarninn 18. september 2019
Takmarka þarf notkun á reiðufé í spilakössum til að stöðva peningaþvætti
Í aðgerðaráætlun gegn peningaþvætti er lagt til að lögum verði breytt þannig að nafnlausir spilarar í spilakössum geti ekki sett háar fjárhæðir í þá, tekið þær síðan út sem vinninga og látið leggja þær inn á sig sem löglega vinninga.
Kjarninn 18. september 2019
Leggj­a enn og aftur fram frum­­varp um refs­ing­ar við tálm­un
Umdeilt tálmunarfrumvarp hefur verið lagt fram á ný á Alþingi.
Kjarninn 18. september 2019
Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor, sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla, stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None