Eru flóttamenn ógnun við tilveru okkar?

Flóttamannabarn
Auglýsing

Þessa dag­ana er fjöldi manns frá Mið-Aust­ur­löndum á ver­gangi í Evr­ópu. Flestir þess­ara flótta­manna eru að flýja ofbeldi, sem ógnar lífi þeirra og til­veru. Hver og einn getur sett sig í spor ­for­eldra með börn sem leggur í langt og hættu­legt ferða­lag til að skapa sér og sín­um á­sætt­an­lega fram­tíð. Kemur það til Íslands til að taka frá okkur vinn­una eða leggj­ast upp á vel­ferð­ar­kerf­ið? Nei, það væri frekar að menn hefðu það í huga að þjóðin er að eld­ast og ­fjölg­unin okkar of hæg til að tryggja vel­ferð okkar til lang­frama. Nú þegar eiga um tíundi hlut lands­manna upp­runa sinn að rekja til útlanda í fyrsta eða annan lið. Þessir nýju lands­menn hafa ­sýnt sig að vera vinnu­samir og harð­dug­leg­ir, góðir náms­menn og góðir Íslend­ing­ar. Við þurf­um á þeim að halda.

Evr­ópu­þjóðir ótt­ast það að vissu leyti að flótta­menn verði þeim efna­hags­leg byrði en ­rann­sóknir sýna þó hið gagn­stæða. Þær sýna m.a. að flótta­menn fá vana­lega minna í bætur en þeir leggja til með skött­um. Megnið af þeim gögnum sem til­tæk eru sýna að efna­hags­leg áhrif þess að taka á móti flótta­mönnum eru almennt af jákvæðum toga. Straum­ur­inn er einnig tal­inn lík­legur til þess að hafa jákvæð áhrif á atvinnu­mark­að­inn þegar við hann bæt­ast flótta­menn sem hafa sér­kunn­áttu á ákveðnum sviðum og eru vel mennt­að­ir, líkt og margir Sýr­lend­ingar eru. Í­búar Evr­ópu verða ein­fald­lega stöðugt eldri og í mörgum löndum fer íbúa­fjölda þeirra fækk­and­i. T­homas Piketty, hinn merki höf­undur bók­ar­innar Capi­tal in the 21st Cent­ury, skrif­aði nýlega að flótta­manna­vand­inn væri „tæki­færi fyrir Evr­ópu til þess að blása lífi í hag­kerfi álf­unn­ar.“ Að taka á móti flótta­mönnum er ekki aðeins hið rétta í stöðunni, heldur felur það einnig í sér­ efna­hags­legan ávinn­ing fyrir þjóð­ina. 

Ástæður þess að dyr margra þjóða eru lok­aðar eru ekki vegna efna­hags­legra ástæðn­a heldur af ótta við menn­ing­ar­leg áhrif inn­flytj­enda. Sem dæmi til­kynnti Slóvakía í ágúst á síð­asta ári að þar í landi yrði aðeins tekið á móti kristnum flótta­mönn­um. 

Auglýsing

Árið 2010 voru 1,6 millj­arður múslima í heim­in­um. Raunin er sú að við fáum ákveðn­a birt­ing­ar­mynd af íslam í gegnum fjöl­miðla, þar sem það eru gjarnan skoð­anir og aðgerð­ir öfga­hópa sem fá að heyr­ast og end­ur­spegla ekki skoð­anir meiri­hlut­ans. Við höfum ákveðn­ar hug­myndir um múslima og tengjum þá jafn­vel við hryðju­verka­starf­semi. Rann­sóknir sýna þó að þessi ímynd er að miklu leyti ýkt. Sam­kvæmt gögnum frá FBI voru 94% hryðju­verka sem fram­kvæmd voru í Banda­ríkj­unum á árunum 1980-2005 framin af öðrum þjóð­fé­lags­hópum en múslim­um. Allt í lagi, en hvað með Evr­ópu? Meiri­hluti hryðju­verka hljóta að hafa verið framin af múslimum þar! Rangt. Skv. gögnum frá Europol voru framin yfir þús­und hryðju­verk í Evr­ópu á ár­unum 2010-2015 og áttu minna en 2% þeirra rætur sínar að rekja til íslam. Við höldum að íslam séu ofbeld­is­full trú­ar­brögð. Hvað með þá stað­reynd að fimm af síð­ustu tólf frið­ar­verð­launahöfum Nóbels hafa verið múslimar? 

Venju­leg Ali og Fatima frá Mið-Aust­ur­löndum eru eftir atvikum trúuð svo sem ger­ist með­al­ venju­legra Jóns og Gunnu á Íslandi. Þau eiga sinn guð eins og við. Það sem er efst í þeirra huga er það sama og venju­legra Íslend­inga - að sjá sér og sínum far­borða, hlúa að börn­um sínum og að vera góðir og nýtir þjóð­fé­lags­þegn­ar. Við eigum nefni­lega margt sam­eig­in­legt með­ þeim þótt svo virð­ist sem mörgum sé ofar í sinni hvað greinir okkur að. 

Um mið­bik síð­ustu aldar voru Evr­ópu­búar á ver­gangi. Margar millj­ónir Evr­ópu­búa tóku það ­sem þau gátu borið og flúðu land sitt í von um öryggi og betra líf. Almennt þykir það hafa ver­ið ó­sköp eðli­legt miðað við aðstæð­ur. Nú heyr­ast hins vegar víða efa­semd­araddir hvað varð­ar­ flótta­menn sem streyma úr Sýr­landi. Það er óeðli­legt, að gefa sér að fólki sé ekki treystandi því það er ann­arrar trúar en við eða hafi alist upp við önnur lífs­gildi en við. Okkar verk er að halda fram okkar lífs­gildum í sam­skiptum við þessa nýbúa og njóta þeirrar menn­ingar sem þeir flytja ­með sér. Þegar upp er staðið erum við öll mann­eskjur þó hver um sig hafi sín sér­kenn­i. 

Höf­undar eru nokkrir nem­endur Magn­úsar Þor­kels Bern­harðs­sonar í nám­skeið­inu Mið-Aust­ur­lönd: Saga, ­trú­ar­brögð og stjórn­mál vorið 2016.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir
Villimenn við borgarhliðið: Kreppa íslensku verkalýðshreyfingarinnar I
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None