Eru flóttamenn ógnun við tilveru okkar?

Flóttamannabarn
Auglýsing

Þessa dag­ana er fjöldi manns frá Mið-Aust­ur­löndum á ver­gangi í Evr­ópu. Flestir þess­ara flótta­manna eru að flýja ofbeldi, sem ógnar lífi þeirra og til­veru. Hver og einn getur sett sig í spor ­for­eldra með börn sem leggur í langt og hættu­legt ferða­lag til að skapa sér og sín­um á­sætt­an­lega fram­tíð. Kemur það til Íslands til að taka frá okkur vinn­una eða leggj­ast upp á vel­ferð­ar­kerf­ið? Nei, það væri frekar að menn hefðu það í huga að þjóðin er að eld­ast og ­fjölg­unin okkar of hæg til að tryggja vel­ferð okkar til lang­frama. Nú þegar eiga um tíundi hlut lands­manna upp­runa sinn að rekja til útlanda í fyrsta eða annan lið. Þessir nýju lands­menn hafa ­sýnt sig að vera vinnu­samir og harð­dug­leg­ir, góðir náms­menn og góðir Íslend­ing­ar. Við þurf­um á þeim að halda.

Evr­ópu­þjóðir ótt­ast það að vissu leyti að flótta­menn verði þeim efna­hags­leg byrði en ­rann­sóknir sýna þó hið gagn­stæða. Þær sýna m.a. að flótta­menn fá vana­lega minna í bætur en þeir leggja til með skött­um. Megnið af þeim gögnum sem til­tæk eru sýna að efna­hags­leg áhrif þess að taka á móti flótta­mönnum eru almennt af jákvæðum toga. Straum­ur­inn er einnig tal­inn lík­legur til þess að hafa jákvæð áhrif á atvinnu­mark­að­inn þegar við hann bæt­ast flótta­menn sem hafa sér­kunn­áttu á ákveðnum sviðum og eru vel mennt­að­ir, líkt og margir Sýr­lend­ingar eru. Í­búar Evr­ópu verða ein­fald­lega stöðugt eldri og í mörgum löndum fer íbúa­fjölda þeirra fækk­and­i. T­homas Piketty, hinn merki höf­undur bók­ar­innar Capi­tal in the 21st Cent­ury, skrif­aði nýlega að flótta­manna­vand­inn væri „tæki­færi fyrir Evr­ópu til þess að blása lífi í hag­kerfi álf­unn­ar.“ Að taka á móti flótta­mönnum er ekki aðeins hið rétta í stöðunni, heldur felur það einnig í sér­ efna­hags­legan ávinn­ing fyrir þjóð­ina. 

Ástæður þess að dyr margra þjóða eru lok­aðar eru ekki vegna efna­hags­legra ástæðn­a heldur af ótta við menn­ing­ar­leg áhrif inn­flytj­enda. Sem dæmi til­kynnti Slóvakía í ágúst á síð­asta ári að þar í landi yrði aðeins tekið á móti kristnum flótta­mönn­um. 

Auglýsing

Árið 2010 voru 1,6 millj­arður múslima í heim­in­um. Raunin er sú að við fáum ákveðn­a birt­ing­ar­mynd af íslam í gegnum fjöl­miðla, þar sem það eru gjarnan skoð­anir og aðgerð­ir öfga­hópa sem fá að heyr­ast og end­ur­spegla ekki skoð­anir meiri­hlut­ans. Við höfum ákveðn­ar hug­myndir um múslima og tengjum þá jafn­vel við hryðju­verka­starf­semi. Rann­sóknir sýna þó að þessi ímynd er að miklu leyti ýkt. Sam­kvæmt gögnum frá FBI voru 94% hryðju­verka sem fram­kvæmd voru í Banda­ríkj­unum á árunum 1980-2005 framin af öðrum þjóð­fé­lags­hópum en múslim­um. Allt í lagi, en hvað með Evr­ópu? Meiri­hluti hryðju­verka hljóta að hafa verið framin af múslimum þar! Rangt. Skv. gögnum frá Europol voru framin yfir þús­und hryðju­verk í Evr­ópu á ár­unum 2010-2015 og áttu minna en 2% þeirra rætur sínar að rekja til íslam. Við höldum að íslam séu ofbeld­is­full trú­ar­brögð. Hvað með þá stað­reynd að fimm af síð­ustu tólf frið­ar­verð­launahöfum Nóbels hafa verið múslimar? 

Venju­leg Ali og Fatima frá Mið-Aust­ur­löndum eru eftir atvikum trúuð svo sem ger­ist með­al­ venju­legra Jóns og Gunnu á Íslandi. Þau eiga sinn guð eins og við. Það sem er efst í þeirra huga er það sama og venju­legra Íslend­inga - að sjá sér og sínum far­borða, hlúa að börn­um sínum og að vera góðir og nýtir þjóð­fé­lags­þegn­ar. Við eigum nefni­lega margt sam­eig­in­legt með­ þeim þótt svo virð­ist sem mörgum sé ofar í sinni hvað greinir okkur að. 

Um mið­bik síð­ustu aldar voru Evr­ópu­búar á ver­gangi. Margar millj­ónir Evr­ópu­búa tóku það ­sem þau gátu borið og flúðu land sitt í von um öryggi og betra líf. Almennt þykir það hafa ver­ið ó­sköp eðli­legt miðað við aðstæð­ur. Nú heyr­ast hins vegar víða efa­semd­araddir hvað varð­ar­ flótta­menn sem streyma úr Sýr­landi. Það er óeðli­legt, að gefa sér að fólki sé ekki treystandi því það er ann­arrar trúar en við eða hafi alist upp við önnur lífs­gildi en við. Okkar verk er að halda fram okkar lífs­gildum í sam­skiptum við þessa nýbúa og njóta þeirrar menn­ingar sem þeir flytja ­með sér. Þegar upp er staðið erum við öll mann­eskjur þó hver um sig hafi sín sér­kenn­i. 

Höf­undar eru nokkrir nem­endur Magn­úsar Þor­kels Bern­harðs­sonar í nám­skeið­inu Mið-Aust­ur­lönd: Saga, ­trú­ar­brögð og stjórn­mál vorið 2016.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None