Eru flóttamenn ógnun við tilveru okkar?

Flóttamannabarn
Auglýsing

Þessa dag­ana er fjöldi manns frá Mið-Aust­ur­löndum á ver­gangi í Evr­ópu. Flestir þess­ara flótta­manna eru að flýja ofbeldi, sem ógnar lífi þeirra og til­veru. Hver og einn getur sett sig í spor ­for­eldra með börn sem leggur í langt og hættu­legt ferða­lag til að skapa sér og sín­um á­sætt­an­lega fram­tíð. Kemur það til Íslands til að taka frá okkur vinn­una eða leggj­ast upp á vel­ferð­ar­kerf­ið? Nei, það væri frekar að menn hefðu það í huga að þjóðin er að eld­ast og ­fjölg­unin okkar of hæg til að tryggja vel­ferð okkar til lang­frama. Nú þegar eiga um tíundi hlut lands­manna upp­runa sinn að rekja til útlanda í fyrsta eða annan lið. Þessir nýju lands­menn hafa ­sýnt sig að vera vinnu­samir og harð­dug­leg­ir, góðir náms­menn og góðir Íslend­ing­ar. Við þurf­um á þeim að halda.

Evr­ópu­þjóðir ótt­ast það að vissu leyti að flótta­menn verði þeim efna­hags­leg byrði en ­rann­sóknir sýna þó hið gagn­stæða. Þær sýna m.a. að flótta­menn fá vana­lega minna í bætur en þeir leggja til með skött­um. Megnið af þeim gögnum sem til­tæk eru sýna að efna­hags­leg áhrif þess að taka á móti flótta­mönnum eru almennt af jákvæðum toga. Straum­ur­inn er einnig tal­inn lík­legur til þess að hafa jákvæð áhrif á atvinnu­mark­að­inn þegar við hann bæt­ast flótta­menn sem hafa sér­kunn­áttu á ákveðnum sviðum og eru vel mennt­að­ir, líkt og margir Sýr­lend­ingar eru. Í­búar Evr­ópu verða ein­fald­lega stöðugt eldri og í mörgum löndum fer íbúa­fjölda þeirra fækk­and­i. T­homas Piketty, hinn merki höf­undur bók­ar­innar Capi­tal in the 21st Cent­ury, skrif­aði nýlega að flótta­manna­vand­inn væri „tæki­færi fyrir Evr­ópu til þess að blása lífi í hag­kerfi álf­unn­ar.“ Að taka á móti flótta­mönnum er ekki aðeins hið rétta í stöðunni, heldur felur það einnig í sér­ efna­hags­legan ávinn­ing fyrir þjóð­ina. 

Ástæður þess að dyr margra þjóða eru lok­aðar eru ekki vegna efna­hags­legra ástæðn­a heldur af ótta við menn­ing­ar­leg áhrif inn­flytj­enda. Sem dæmi til­kynnti Slóvakía í ágúst á síð­asta ári að þar í landi yrði aðeins tekið á móti kristnum flótta­mönn­um. 

Auglýsing

Árið 2010 voru 1,6 millj­arður múslima í heim­in­um. Raunin er sú að við fáum ákveðn­a birt­ing­ar­mynd af íslam í gegnum fjöl­miðla, þar sem það eru gjarnan skoð­anir og aðgerð­ir öfga­hópa sem fá að heyr­ast og end­ur­spegla ekki skoð­anir meiri­hlut­ans. Við höfum ákveðn­ar hug­myndir um múslima og tengjum þá jafn­vel við hryðju­verka­starf­semi. Rann­sóknir sýna þó að þessi ímynd er að miklu leyti ýkt. Sam­kvæmt gögnum frá FBI voru 94% hryðju­verka sem fram­kvæmd voru í Banda­ríkj­unum á árunum 1980-2005 framin af öðrum þjóð­fé­lags­hópum en múslim­um. Allt í lagi, en hvað með Evr­ópu? Meiri­hluti hryðju­verka hljóta að hafa verið framin af múslimum þar! Rangt. Skv. gögnum frá Europol voru framin yfir þús­und hryðju­verk í Evr­ópu á ár­unum 2010-2015 og áttu minna en 2% þeirra rætur sínar að rekja til íslam. Við höldum að íslam séu ofbeld­is­full trú­ar­brögð. Hvað með þá stað­reynd að fimm af síð­ustu tólf frið­ar­verð­launahöfum Nóbels hafa verið múslimar? 

Venju­leg Ali og Fatima frá Mið-Aust­ur­löndum eru eftir atvikum trúuð svo sem ger­ist með­al­ venju­legra Jóns og Gunnu á Íslandi. Þau eiga sinn guð eins og við. Það sem er efst í þeirra huga er það sama og venju­legra Íslend­inga - að sjá sér og sínum far­borða, hlúa að börn­um sínum og að vera góðir og nýtir þjóð­fé­lags­þegn­ar. Við eigum nefni­lega margt sam­eig­in­legt með­ þeim þótt svo virð­ist sem mörgum sé ofar í sinni hvað greinir okkur að. 

Um mið­bik síð­ustu aldar voru Evr­ópu­búar á ver­gangi. Margar millj­ónir Evr­ópu­búa tóku það ­sem þau gátu borið og flúðu land sitt í von um öryggi og betra líf. Almennt þykir það hafa ver­ið ó­sköp eðli­legt miðað við aðstæð­ur. Nú heyr­ast hins vegar víða efa­semd­araddir hvað varð­ar­ flótta­menn sem streyma úr Sýr­landi. Það er óeðli­legt, að gefa sér að fólki sé ekki treystandi því það er ann­arrar trúar en við eða hafi alist upp við önnur lífs­gildi en við. Okkar verk er að halda fram okkar lífs­gildum í sam­skiptum við þessa nýbúa og njóta þeirrar menn­ingar sem þeir flytja ­með sér. Þegar upp er staðið erum við öll mann­eskjur þó hver um sig hafi sín sér­kenn­i. 

Höf­undar eru nokkrir nem­endur Magn­úsar Þor­kels Bern­harðs­sonar í nám­skeið­inu Mið-Aust­ur­lönd: Saga, ­trú­ar­brögð og stjórn­mál vorið 2016.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameina kraftana gegn frumvarpi ráðherra
Ellefu hagsmunasamtök hafa sent frá sér sameiginlega yfirlýsingu.
Kjarninn 5. desember 2019
Kostnaður við starfslok Haraldar 57 milljónir
Það hefði kostað ríkissjóð meira að láta Harald Johannessen sitja áfram sem ríkislögreglustjóra en að gera við hann starfslokasamning, enda hefði hann þá fengið laun út skipunartíma sinn. Á móti hefði hann þurft að vinna.
Kjarninn 5. desember 2019
Heimsmarkmið SÞ um vernd hafsvæða nást ekki á Íslandi fyrir 2020
Samkvæmt umhverfis- og auðlindaráðherra verður heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna um vernd hafsvæða ekki náð hér á landi fyrir lok árs 2020 og ekki heldur á heimsvísu.
Kjarninn 5. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja.
Björgólfur kallar umfjöllun fjölmiðla um Samherja „víðtæka árás“
Sitjandi forstjóri Samherja segir að þegar hafi verið sýnt fram á að „stór hluti þeirra ásakana sem settar hafi verið fram á hendur Samherja eigi ekki við rök að styðjast“. Þar eru ekki færð nein rök fyrir þessari staðhæfingu né lögð fram gögn.
Kjarninn 5. desember 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Stóra skattkerfisbreyting ríkisstjórnarinnar samþykkt
Nýtt þriggja þrepa skattkerfi ríkisstjórnarinnar var samþykkt á Alþingi í gær þrátt fyrir skiptar skoðanir. Skattalækkun nýja kerfisins á að gagnast þeim tekjulágu mest en lækkunin á þó að skila sér til allra tekjutíunda.
Kjarninn 5. desember 2019
Auður Önnu Magnúsdóttir
Annað hvort eða?
Kjarninn 5. desember 2019
Fá þrjá mánuði til að upplýsa um raunverulega eigendur
Árum saman hefur það verið látið viðgangast á Íslandi að yfirvöld hafa ekki fengið að vita hverjir séu raunverulegir eigendur félaga sem hér stunda atvinnustarfsemi. Nú stendur til að flýta breytingum á þeirri stöðu.
Kjarninn 5. desember 2019
Neysla stúlkna á framhaldsskólastigi á orkudrykkjum fjórfaldast
Neysla barna og ungmenna á orkudrykkjum hefur aukist gríðarlega á síðustu tveimur árum. Matvælastofnun hefur óskað eftir því að nýsett áhættunefnd um matvæli meti áhættu af koffínneyslu ungmenna.
Kjarninn 5. desember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None