Að lesa þjóð

Björg Árnadóttir
Auglýsing

Ég þekki mann sem hat­ast bæði við móður sína og dóttur og ­kennir báðum um slæm sam­skipti við sig. Það gengur nátt­úr­lega ekki upp af því að sam­skipti kyn­slóða hljóta að vera á ábyrgð þeirra sem hafa yfir­sýn­ina, þekkja fjöl­skyldu­leynd­ar­málin og hafa á langri ævi þroskað með sér hæfni til að tjá sig. Ábyrgðin á sam­skiptum kyn­slóða hvílir að miklu leyti á herðum hinna eldri.

Í sam­skiptum almenn­ings og stjórn­mála­afls má gera því skóna að flokk­ur­inn telj­ist eldri, vitr­ari og reynd­ari aðil­inn, að óháð aldri og póli­tískri ­reynslu sé flokk­ur­inn full­orðni aðil­inn með bjarg­ráð­in.  Þjóðin er eins og ung­ling­ur­inn – öðru­vísi í dag en í gær. Almenn­ingur er ill­skilj­an­leg­ur, áhrifa­gjarn og tæki­fær­is­sinn­að­ur­ hópur sem á jafn­vel eignir í skatta­skjól­um. En það er til önnur hlið á al­menn­ingi og hún er umbótasinnuð og full kær­leika og rétt­læt­is­kennd­ar. Al­menn­ingur er yfir­leitt sein­þreyttur til vand­ræða.

Auglýsing

Ef annað segja ­stjörnur tvær

Stjórn­mála­flokkur ber ábyrgð á því að við­skipta­vinir hans skilji hann. Hann verður að þarfa­greina kúnn­ann án þess að vera eins og skopp­ara­kringla í kringum almenn­ings­á­lit­ið. Þrosk­aður þjóð­mála­flokkur á að geta ­tekið vilja almenn­ings með sér þegar hann gengur til góðra verka.

Þegar þing­flokkur Fram­sókn­ar­manna hitt­ist síð­ast­lið­inn mánu­dag voru þau boð látin út ganga að flokks­menn skyldu ekki mynd­aðir við komu sína til fund­ar­ins. Vit­an­lega er sjálf­sagt að sýna fólki í áfalli virð­ingu til­ ­dæmis með því að festa ekki sorg þess á filmu. En ástæður mynd­un­ar­banns­ins vor­u aðr­ar. Mér skilst að að flokk­ur­inn hafi ótt­ast að þing­menn kynnu að missa til­trú almenn­ings vegna óform­legs klæða­burðar síns. Ég skal upp­lýsa að það sem ekki brann upp af trausti mínu til jakka­fata í hrun­inu hefur fuðrað upp á síð­ustu dög­um.

Nýjasta ástæða þess að ég teysti ekki jakka­fötum er sú hvernig strák­arnir í Fram­sókn­ar­flokknum koma fram við Vig­dísi Hauks­dótt­ur. Að því sögðu neyð­ist ég til að fara í fata­skáp Vig­dísar til að sýna dæmi um ytri­ á­sýnd sem er lýð­ræð­is­lega óheppi­leg.  Vig­dís gagn­rýndi á dög­unum þing­heim fyrir rangt val á vinnu­klæðn­aði, val ­sem henni þótti ekki sam­boðið virð­ingu þings og þjóð­ar. Með frétt­inni birtu­st ­myndir af henni í loð­feldi. Sjálf á ég pels sem ég nota af því að skað­inn er skeð­ur, dýrið er dautt, en ég er með­vituð um smá­skila­boðin sem ég send­i ­sam­fé­lag­inu með því að skreyta mig skinn­inu.

Loð­feldur for­manns fjár­laga­nefndar er hins vegar eng­inn smá­skila­boð. Fjöldi fólks sér í þing­manni sem skreytir sig dauðum dýrum ­þing­mann sem skeytir ekki um dýra­vernd. Verra er þó að fjöldi fólks sér í pels­klæddum for­manni fjár­laga­nefndar þing­mann sem ekki skeytir um jöfnuð í sam­fé­lag­inu. Jafn­vel þótt Vig­dís veif­aði Komm­ún­ista­ávarp­inu sæju margir bara þennan umfangs­mikla loð­feld sem í aldaraðir hefur verið tákn um auð og völd.

Stjórn­mála­menn þurfa að hyggja að óyrtri tján­ingu sinni. Það ­gildir einu hvað þeir segja lín­una sína oft ef umgjörðin er á skjön við orð­in.

O tempora, o mores

Þjóðin upp­lifir sorg enn á ný. Almenn­ingur er marg­höfða þurs og ástæður sorg­ar­innar því mis­jafn­ar. Sjálf syrgi ég Fram­sókn­ar­flokk sem ég lærði að tengja við menn­ing­ar­leg afrek þing­eyskra bænda. Ég man sjálfa mig á gagn­fræða­skóla­ár­unum sitj­andi í kjör­deild fyrir flokk sem ég upp­lifði sem ­fé­lags­hyggju­flokk. Mér finnst ég svik­in, jafn­vel sví­virt.

Það er ekki Fram­sókn­ar­flokks­ins að ákveða hvað sé við­eig­and­i ­klæðn­aður og því síður við­eig­andi hegð­un. Lík­lega fær hann heldur ekki í bráð tæki­færi til að skil­greina hvað séu góð verk. Á meðan rík­is­stjórnin var að vinna „sín góðu verk“  dund­að­i al­menn­ingur sér við að breyta áliti sínu. Þrátt fyrir allan sinn ófull­kom­leika er almenn­ings­á­litið átta­viti sem við verðum að treysta.

Hluti almenn­ings á pen­inga í skatta­skjólum sem er auð­vit­að til skammar og segir margt um aga- og ístöðu­leysi Íslend­inga. En ein­stak­ling­ur ­sem skýtur undan skatti hefur samt allan rétt til að gagn­rýna kjörna full­trú­a ­sem gera það sama og ekki síst þá sem bera mesta ábyrgð á þjóð­ar­hag.

Sá yðar sem synd­laus er á ekki alveg við í sam­fé­lags­um­ræð­unni. Ef eng­inn mætti opna munn­inn af því að hann er ekk­ert betri ­sjálfur væri sam­fé­lagið aðhalds­laust og svipt tæki­færum til að þroskast. Al­menn­ingur má hafa skoðun og opin­bera hana þótt honum hafi ein­hvern tíma orð­ið á í mess­unni. Almenn­ingur má hafa aðra skoðun í dag en í gær. Skoð­anir taka bless­un­ar­lega breyt­ingum og færa okkur í átt til nýrra tíma, nýrra siða.

Áhrif stjórn­mála­manna fara stöðugt minnk­andi

Ég virði það að til­finn­ingar full­orðna fólks­ins í rík­is­stjórn­inni séu tættar þegar hún lendir í upp­gjöri sem á sér enga hlið­stæðu. Ég get skilið fálm­kennda hegðun hennar og mis­vísandi skila­boð til okk­ar ­barn­anna. Ég átta mig á að þegar til skiln­aðar kemur finnst flestum eðli­legt að loka kafla í líf­inu áður en þeir yfir­gefa von­lausar aðstæð­urn­ar.

Ég geri heldur ekki lítið úr hag­stjórn­ar­ár­angri á kjör­tíma­bil­inu. En þegar það er marg­tuggið í eyru mín við ein­kenni­leg­ust­u að­stæður að ekk­ert skipti máli nema góð verk rík­is­stjórn­ar­innar verð ég að af­saka mig á meðan að ég æli. Vissu­lega er góð staða rík­is­fjár­mála dýr­mæt gjöf en sé hún pökkuð inn í lygar og svik hendir þjóðin henni óopn­aðri á haug­ana. Þannig virkum við og óvart erum það við sem förum með völd­in. Þroskuð ­stjórn­mála­öfl verða að skilja hvar hin raun­veru­legu völd liggja. 

Það eru engin smá­skila­boð sem þjóðin sendir stjórn­völdum í skoð­ana­könn­un­um, mót­mælum og fjöl­miðl­um. Þjóðin gargar í gjall­ar­hornið að hún­ ­treysti ekki þeim sem komu okkur í vand­ann til að leysa hann. Ég hitti fólk sem græt­ur. Ég hitti fólk sem lýsir við­brögðum sínum við frægu við­tali eins og ­fórn­ar­lömb lýsa ofbeldi. Ég heyrði konu segja frá því hvernig hún upp­lifð­i á­fram­hald­andi aðkomu fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra að stjórnun lands­ins á sama hátt og varn­ar­leysi sitt þegar mað­ur­inn sem braut á henni hélt áfram að stjórn­a henni. Þetta eru raun­veru­legar til­finn­ingar sem skipta máli í þroska­ferli ­þjóð­ar. Almenn­ings­á­litið hefur kveðið upp þann dóm að ekki sé kúl að halda kúl­inu. Við gerum þær kröfur til full­orðna fólks­ins að það hafi styrk til að ­geta sýnt til­finn­ingar eins og upp­gjöf og eft­ir­sjá.

Óstýri­láti ung­ling­ur­inn á þjóð­ar­heim­il­inu vill alltaf breyt­ing­ar. Hann vill aðlaga inn­rétt­ing­arnar að eigin þörfum og þeirri fram­tíð ­sem hann ætlar að skapa. Ung­ling­ur­inn kann ekki alltaf að skil­greina þarf­irn­ar og orða ósk­irnar og hann lendir iðu­lega í átökum við for­eldra sem eru nýbún­ir að sigra eigin for­eldra í bar­átt­unni fyrir breyt­ing­um. En þroskuð stjórn­völd verða að hlusta á ung­lings­raddir á öllum aldri af því að þær mynda alltaf ­þjóð­kór­inn í fyll­ingu tím­ans. Það nægir stjórn­völdum ekki að telja sig vita hvar þau eru stödd í góðu verkum sín­um, þau verða að átta sig á hvert þjóð­in ­stefn­ir. 

Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Gjaldtaka vegna fiskeldis dugar ekki fyrir kostnaði við bætta stjórnsýslu og eftirlit
Þeir fjármunir sem rekstraraðilar fiskeldis eiga að greiða fyrir afnot af hafsvæðum í íslenskri lögsögu á næsta ári eru minni en það sem ríkissjóður ætlar að setja í bætta stjórnsýslu og eftirlit með fiskeldi.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None