bankar_island.jpg
Auglýsing

Það er um margt merki­legt, að íslenska ríkið sé með um 80 ­pró­sent mark­aðs­hlut­deild í fjár­mála­þjón­ustu hér á landi, í gegnum hluta­fjár­eign sína í Lands­bank­anum (98,2%), Íslands­banka (100 pró­sent), LÍN, Íbúa­lána­sjóði og ­Byggða­stofn­un. Auk þess á ríkið ennþá eign­ar­hluti í spari­sjóða­kerf­inu og 13 ­pró­sent hlut í Arion banka.

Á skömmum tíma hefur ríkið því fengið fjár­mála­kerfið næst­u­m allt í fang­ið, og stendur frammi fyrir því að geta end­ur­skipu­lagt kerf­ið.

Stokka spilin

Ekki er van­þörf á því að hugsa málin upp á nýtt þeg­ar fjár­mála­kerfið er ann­ars veg­ar. Eitt blasir við öll­um: Íslenska fjár­mála­kerfið er í öllum meg­in­at­riðum ólíkt fjár­mála­kerfum í öðrum lönd­um. Ekki nóg með að hér­ sé minnsta mynt­svæði heims­ins, ein­angrað innan hafta -  sem ekki stendur til að afnema –  heldur er líka öllum aug­ljóst að íslenska ­banka­kerfið mun aldrei aftur þenj­ast út á alþjóð­leg mark­aðsvæði. Til við­bót­ar er síðan sú grunn­hug­mynd í gildi að Seðl­bank­inn er banki bank­anna þegar á reyn­ir. Skatt­greið­endur eru kall­aðir til í þegar í óefni er kom­ið, óháð ­eign­ar­haldi.

Auglýsing

Útrásin er aðeins í boði fyrir fyr­ir­tæki í fjár­mála­þjón­ust­u, ­sem ekki njóta neinnar rík­is­á­byrgð­ar, beinnar eða óbeinn­ar. Má þar nefna ­sér­hæfð fyr­ir­tæki á sviði fyr­ir­tækja­þjón­ustu, rekstri sjóða eða eigna­stýr­ing­ar. Það er hið besta mál að þau bjóði upp á alþjóð­lega þjón­ustu, og má nefna GAMMA því til stað­fest­ing­ar, sem nú er farið að hasla sér völl í London.

Hvernig þjónar það almenn­ingi best?

En til fram­tíðar hlýtur þetta að vekja stjórn­mála­menn, alveg eins og alla aðra, til umhugs­unar um hvernig kerfið á að vera og hvernig rík­ið, ­sem eig­andi þess og ábyrgð­ar­að­ili þegar á reyn­ir, ætlar að hafa kerfið þannig að það þjóni íslenskum almenn­ingi sem best.

Þetta ætti að vera helsta kosn­inga­málið í kom­andi kosn­ing­um. Því miður virð­ist fátt benda til þess að svo verði. Þess í stað er rætt um hvernig eigi að standa að sölu á eign­ar­hlutum rík­is­ins í fjár­mála­kerf­inu eins og það er nún­a. 

Það verða að telj­ast ótíma­bærar spurn­ingar á meðan ekki liggur fyrir hvort það standi raun­veru­lega til, eftir það sem á undan er geng­ið, að breyta ekki fjár­mála­kerf­inu neitt sem heitið getur og aðskilja með öllu ­starf­semi sem eðli­legt getur talist að njóti ein­hverrar rík­is­á­byrgð­ar, og síð­an aðra starf­semi sem ekki á að njóta neinnar slíkrar ábyrgð­ar. Aðskiln­að­ur­ við­skipta- og fjár­fest­inga­banka­starf­semi er þetta oft kall­að, en það má lík­a tala um aðskilnað starf­semi sem eðli­legt er að njóti ein­hverrar rík­is­á­byrgð­ar­ og síðan starf­semi sem ekki ætti að njóta neinnar rík­is­á­byrgð­ar.

Ríkið heldur sjálft úti sam­keppn­is­eft­ir­liti og ætti því að þekkja þessi sjón­ar­mið mæta vel, og hvenær það getur talist bein­línis hættu­leg­t hag­kerf­inu, ef það er komin bein eða óbein rík­is­á­byrgð á starf­semi. Fjár­mála­kerf­ið er kerf­is­lega nauð­syn­legt, og því blasir við að öll álita­mál er varða það ætt­u að vera for­gangs­mál.

Launa­málin bíða þess einnig að vera skoð­uð, því ríkið get­ur varla talið það eðli­legt, að borga rík­is­starfs­mönnum í fjár­mála­þjón­ustu mun hærri laun heldur en öðrum vel mennt­uðum starfs­mönnum rík­is­ins sem sinna ­mik­il­vægum störf­um. Eiga til dæmis starfs­menn hjá rík­inu í fjár­mála­þjón­ustu að fá hærri laun en sér­fræð­ingar hjá Lyfja­stofn­un? Ef svarið er já, þá af hverju? Það má vera að ein­hver telji það vera heilagan sann­leika, að banka­starfs­menn eigi að fá hærri laun en aðr­ir, en þetta er ný staða sem nú er komin upp. Fjár­mála­kerf­ið er ein­angr­að, að mestu í eigu rík­is­ins og með baká­byrgð þess. Það þarf að ræða um grund­vall­ar­at­riðin út frá þess­ari stöðu, og launa­málin eru þar á með­al.

Treystum fólk­inu

Eins og staða mála er nú þá er íslenska ríkið með fólk í vinn­u við að miðla hluta­bréfa­við­skipt­um. Út frá ímynd­inni þá eru fá stöf jafn­ ­ster­íótýpísk kap­ít­al­ismastörf og miðlun hluta­bréfa. En svona fór þetta hjá okk­ur, þegar við beittum neyð­ar­rétt­inum og fjár­magns­höftum til að koma í veg ­fyrir algjört hrun fjár­mála­kerf­is­ins með þroti hag­kerf­is­ins. Aðeins þung­i ­rík­is­valds­ins bjarg­aði mál­um.

Það er eðli­legt að hugsa þessi mál upp á nýtt, og velta því ­upp hvort ekki megi brjóta fjár­mála­kerfið meira upp, og treysta því ágæta ­starfs­fólki sem sinnir ýmsum störf­um, sem ekki ættu að njóta neinn­ar ­rík­is­á­byrgð­ar, til þess að standa á eigin fótum á mark­aðn­um. Það á við um miðlun hluta­bréfa og ýmis­legt fleira.

Það ætti ekki að vera neitt að óttast, og það er eðli­legt að ­skoða þessi mál vel.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Dóttir Svandísar alvarlega veik
Heilbrigðisráðherra ætlar með hjálp samstarfsfólks og fjarfunda að sinna áfram störfum sínum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Fall Soga-ættarinnar
Kjarninn 10. júlí 2020
Faraldurinn í faraldrinum
Ef hægt er að líkja heimsfaraldri COVID-19 við hvirfilbyl má líkja faraldri ópíóðafíknar við loftslagsbreytingar: Þær gerast hægt og bítandi en stundum í stökkum og eru stórhættulegar.
Kjarninn 10. júlí 2020
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiBakherbergið
None