Endurheimtum samfélagið okkar og stjórnmálin!

Sema Erla Serdar
Sema Erla Serdar
Auglýsing

Íslenskt sam­fé­lag hefur verið og er í stöðugri þró­un. Breytt sam­fé­lag þýðir breyttar áhersl­ur. Nýir tímar þýð­ir nýjar áskor­an­ir. Krafan um ný stjórn­mál, nýjar áhersl­ur, nýtt fólk og ný vinnu­brögð í stjórn­málum hefur aldrei verið hávær­ari og hún hefur sjaldan ver­ið rétt­mæt­ari.

Við lifum á tímum þar sem ­stjórn­mála­menn hafa orðið upp­vísir að spill­ingu en sitja sem fast­ast. Við lif­um á tímum þar sem flokkar þess­ara stjórn­mála­manna mæl­ast samt sem áður með­ óskilj­an­lega hátt fylgi. Stjórn­mála­menn sitja sem límdir við stóla sína á sama tíma og við horfum upp á land­flótta ungs fólks, hús­næð­is­markað sem er í mol­um, ónýtt heil­brigð­is­kerfi og aðför að mennta­kerf­inu.

Áherslan hefur verið á kol­ranga hluti, stofn­anir sam­fé­lags­ins eru rúnar trausti og fólkið í land­inu er kom­ið ­með upp í kok af aðgerð­ar­leysi stjórn­valda í málum sem snerta hags­mun­i al­menn­ings en það reyn­ist erfitt að finna hópa í sam­fé­lag­inu sem ekki eru enn að berj­ast fyrir bættum kjörum, virð­ingu og rétt­læti árið 2016.

Auglýsing

Sér­hags­muna­öflin og auð­vald­ið hafa alltof lengi ráðið för í sam­fé­lag­inu og við hin höfum um of langan tíma þurft að lúta í lægra haldi. Kerf­is­breyt­ingar reyn­ast ómögu­leg­ar, lof­orð eru ­svik­in, gagn­sæið er ekk­ert og lýð­ræðið hefur orðið undir í keppn­inni um völd og auð. Íslensk stjórn­mál hafa ekki end­ur­speglað þá fjöl­breytni sem finna má í ís­lensku sam­fé­lagi um langan tíma og hinn almenni borg­ari hefur lítið sem ekk­ert að segja um stöðu mála. Það hefur valdið því að trúin á stjórn­mál­unum er horfin og fáir stjórn­mála­menn njóta trausts.

Gam­al­dags flokkapóli­tík­, klíku­skapur og Alþingi sem virð­ist oft á tíðum ekki vera í neinum tengslum við ­sam­fé­lagið er ein­fald­lega ekki í lagi leng­ur. Það er mik­il­vægt fyrir þá ­stjórn­mála­flokka og stjórn­mála­menn sem ætla sér að ná eyrum fólks­ins í land­in­u að fylgja eftir þeirri þróun sem á sér stað í sam­fé­lag­inu. Flokk­ur ­jafn­að­ar­manna er engin und­an­tekn­ing þar á.

Sam­fylk­ingin var stofnuð sem um­bóta­afl fyrir íslenskt sam­fé­lag og til höf­uðs sér­hags­muna­öfl­un­um. Mik­il­vægt er að hún svari því ákalli sem heyr­ist í sam­fé­lag­inu um ný stjórn­mál og ný vinnu­brögð. Sam­fylk­ingin þarf að verða aftur sá sterki jafn­að­ar­manna­flokkur sem hún var stofnuð til þess að vera. Jafn­að­ar­manna­flokkur sem hefur grunn­gildin um frelsi, jöfnuð og sam­stöðu ávallt í hávegum og berst fyrir hags­munum allra, rétt­ind­um al­menn­ings og þeim breyt­ingum sem fólkið vill sjá eins og nýja stjórn­ar­skrá, betri lífs­gæði, jafna skipt­ingu auð­linda og upp­bygg­ingu sam­fé­lags þar sem ungir Ís­lend­ingar geta og vilja byggja sína fram­tíð og hinir sem eldri eru vilja ver­a á­fram hluti af.

Liður í því að svara þessu ákall­i um ný stjórn­mál og ný vinnu­brögð eru kyn­slóða­skipti. Því er oft haldið fram að ungt fólk hafi ekki áhuga á póli­tík og mál­efnum sam­fé­lags­ins. Það gæti þó ekki verið fjarri sann­leik­an­um. Það höfum við til dæmis séð með hverri ­sam­fé­lags­bylt­ing­unni á fætur annarri sem hefur komið frá ungu fólki. Unga ­fólk­ið, rétt eins og flestir aðr­ir, hafa bara minni áhuga á stjórn­mála­flokk­um ­sem minna frekar á safn­gripi en hreyfi­afl í sam­fé­lag­inu, úrelt flokka­kerfi og þrætupóli­tík­ og því nennir það til dæmis ekki að mæta á kjör­stað.

Það þýðir þó ekki að við séum ekki að velta því fyrir okkur hvernig sam­fé­lag við viljum byggja og eiga. Við höfum flest öll miklar áhyggjur af stöðu mála og við viljum flest hafa áhrif á sam­fé­lagið til hins betra og koma í frekara mæli að ákvarð­ana­töku í sam­fé­lag­in­u enda eru fáir betur til þess fallnir að skapa fram­tíð ungs fólks og kom­and­i kyn­slóða en við sjálf. Við erum öll að spá í fram­tíð­inni sem við viljum að verði okkur og öðrum áhyggju­laus og frjáls.

Það hefur viðrar vel til bylt­inga að vori síð­ustu ár. Nú er kom­inn tími á að bylta úreltu stjórn­mála­kerfi úr ­sessi. Við þurfum að losna við sér­hags­muna­öflin og gam­al­dags póli­tík og ger­a ­stjórn­málin betri, skemmti­legri, aðgengi­legri og aðlað­andi fyrir þátt­tak­end­ur ­sem og kjós­end­ur. Breyt­ingar ger­ast ekki að sjálfu sér, við þurfum að vera sú breyt­ing ­sem við viljum sjá. Hvort Sam­fylk­ingin verði hluti af þessu ferli verður svar­að ­með því hvort hún sé til­búin til þess að hleypa næstu kyn­slóð jafn­að­ar­manna að ­borð­inu!

Höf­undur er for­maður fram­kvæmda­stjórnar Sam­fylk­ing­ar­inn­ar og fram­bjóð­andi til vara­for­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None