Endurheimtum samfélagið okkar og stjórnmálin!

Sema Erla Serdar
Sema Erla Serdar
Auglýsing

Íslenskt sam­fé­lag hefur verið og er í stöðugri þró­un. Breytt sam­fé­lag þýðir breyttar áhersl­ur. Nýir tímar þýð­ir nýjar áskor­an­ir. Krafan um ný stjórn­mál, nýjar áhersl­ur, nýtt fólk og ný vinnu­brögð í stjórn­málum hefur aldrei verið hávær­ari og hún hefur sjaldan ver­ið rétt­mæt­ari.

Við lifum á tímum þar sem ­stjórn­mála­menn hafa orðið upp­vísir að spill­ingu en sitja sem fast­ast. Við lif­um á tímum þar sem flokkar þess­ara stjórn­mála­manna mæl­ast samt sem áður með­ óskilj­an­lega hátt fylgi. Stjórn­mála­menn sitja sem límdir við stóla sína á sama tíma og við horfum upp á land­flótta ungs fólks, hús­næð­is­markað sem er í mol­um, ónýtt heil­brigð­is­kerfi og aðför að mennta­kerf­inu.

Áherslan hefur verið á kol­ranga hluti, stofn­anir sam­fé­lags­ins eru rúnar trausti og fólkið í land­inu er kom­ið ­með upp í kok af aðgerð­ar­leysi stjórn­valda í málum sem snerta hags­mun­i al­menn­ings en það reyn­ist erfitt að finna hópa í sam­fé­lag­inu sem ekki eru enn að berj­ast fyrir bættum kjörum, virð­ingu og rétt­læti árið 2016.

Auglýsing

Sér­hags­muna­öflin og auð­vald­ið hafa alltof lengi ráðið för í sam­fé­lag­inu og við hin höfum um of langan tíma þurft að lúta í lægra haldi. Kerf­is­breyt­ingar reyn­ast ómögu­leg­ar, lof­orð eru ­svik­in, gagn­sæið er ekk­ert og lýð­ræðið hefur orðið undir í keppn­inni um völd og auð. Íslensk stjórn­mál hafa ekki end­ur­speglað þá fjöl­breytni sem finna má í ís­lensku sam­fé­lagi um langan tíma og hinn almenni borg­ari hefur lítið sem ekk­ert að segja um stöðu mála. Það hefur valdið því að trúin á stjórn­mál­unum er horfin og fáir stjórn­mála­menn njóta trausts.

Gam­al­dags flokkapóli­tík­, klíku­skapur og Alþingi sem virð­ist oft á tíðum ekki vera í neinum tengslum við ­sam­fé­lagið er ein­fald­lega ekki í lagi leng­ur. Það er mik­il­vægt fyrir þá ­stjórn­mála­flokka og stjórn­mála­menn sem ætla sér að ná eyrum fólks­ins í land­in­u að fylgja eftir þeirri þróun sem á sér stað í sam­fé­lag­inu. Flokk­ur ­jafn­að­ar­manna er engin und­an­tekn­ing þar á.

Sam­fylk­ingin var stofnuð sem um­bóta­afl fyrir íslenskt sam­fé­lag og til höf­uðs sér­hags­muna­öfl­un­um. Mik­il­vægt er að hún svari því ákalli sem heyr­ist í sam­fé­lag­inu um ný stjórn­mál og ný vinnu­brögð. Sam­fylk­ingin þarf að verða aftur sá sterki jafn­að­ar­manna­flokkur sem hún var stofnuð til þess að vera. Jafn­að­ar­manna­flokkur sem hefur grunn­gildin um frelsi, jöfnuð og sam­stöðu ávallt í hávegum og berst fyrir hags­munum allra, rétt­ind­um al­menn­ings og þeim breyt­ingum sem fólkið vill sjá eins og nýja stjórn­ar­skrá, betri lífs­gæði, jafna skipt­ingu auð­linda og upp­bygg­ingu sam­fé­lags þar sem ungir Ís­lend­ingar geta og vilja byggja sína fram­tíð og hinir sem eldri eru vilja ver­a á­fram hluti af.

Liður í því að svara þessu ákall­i um ný stjórn­mál og ný vinnu­brögð eru kyn­slóða­skipti. Því er oft haldið fram að ungt fólk hafi ekki áhuga á póli­tík og mál­efnum sam­fé­lags­ins. Það gæti þó ekki verið fjarri sann­leik­an­um. Það höfum við til dæmis séð með hverri ­sam­fé­lags­bylt­ing­unni á fætur annarri sem hefur komið frá ungu fólki. Unga ­fólk­ið, rétt eins og flestir aðr­ir, hafa bara minni áhuga á stjórn­mála­flokk­um ­sem minna frekar á safn­gripi en hreyfi­afl í sam­fé­lag­inu, úrelt flokka­kerfi og þrætupóli­tík­ og því nennir það til dæmis ekki að mæta á kjör­stað.

Það þýðir þó ekki að við séum ekki að velta því fyrir okkur hvernig sam­fé­lag við viljum byggja og eiga. Við höfum flest öll miklar áhyggjur af stöðu mála og við viljum flest hafa áhrif á sam­fé­lagið til hins betra og koma í frekara mæli að ákvarð­ana­töku í sam­fé­lag­in­u enda eru fáir betur til þess fallnir að skapa fram­tíð ungs fólks og kom­and­i kyn­slóða en við sjálf. Við erum öll að spá í fram­tíð­inni sem við viljum að verði okkur og öðrum áhyggju­laus og frjáls.

Það hefur viðrar vel til bylt­inga að vori síð­ustu ár. Nú er kom­inn tími á að bylta úreltu stjórn­mála­kerfi úr ­sessi. Við þurfum að losna við sér­hags­muna­öflin og gam­al­dags póli­tík og ger­a ­stjórn­málin betri, skemmti­legri, aðgengi­legri og aðlað­andi fyrir þátt­tak­end­ur ­sem og kjós­end­ur. Breyt­ingar ger­ast ekki að sjálfu sér, við þurfum að vera sú breyt­ing ­sem við viljum sjá. Hvort Sam­fylk­ingin verði hluti af þessu ferli verður svar­að ­með því hvort hún sé til­búin til þess að hleypa næstu kyn­slóð jafn­að­ar­manna að ­borð­inu!

Höf­undur er for­maður fram­kvæmda­stjórnar Sam­fylk­ing­ar­inn­ar og fram­bjóð­andi til vara­for­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None