Endurheimtum samfélagið okkar og stjórnmálin!

Sema Erla Serdar
Sema Erla Serdar
Auglýsing

Íslenskt sam­fé­lag hefur verið og er í stöðugri þró­un. Breytt sam­fé­lag þýðir breyttar áhersl­ur. Nýir tímar þýð­ir nýjar áskor­an­ir. Krafan um ný stjórn­mál, nýjar áhersl­ur, nýtt fólk og ný vinnu­brögð í stjórn­málum hefur aldrei verið hávær­ari og hún hefur sjaldan ver­ið rétt­mæt­ari.

Við lifum á tímum þar sem ­stjórn­mála­menn hafa orðið upp­vísir að spill­ingu en sitja sem fast­ast. Við lif­um á tímum þar sem flokkar þess­ara stjórn­mála­manna mæl­ast samt sem áður með­ óskilj­an­lega hátt fylgi. Stjórn­mála­menn sitja sem límdir við stóla sína á sama tíma og við horfum upp á land­flótta ungs fólks, hús­næð­is­markað sem er í mol­um, ónýtt heil­brigð­is­kerfi og aðför að mennta­kerf­inu.

Áherslan hefur verið á kol­ranga hluti, stofn­anir sam­fé­lags­ins eru rúnar trausti og fólkið í land­inu er kom­ið ­með upp í kok af aðgerð­ar­leysi stjórn­valda í málum sem snerta hags­mun­i al­menn­ings en það reyn­ist erfitt að finna hópa í sam­fé­lag­inu sem ekki eru enn að berj­ast fyrir bættum kjörum, virð­ingu og rétt­læti árið 2016.

Auglýsing

Sér­hags­muna­öflin og auð­vald­ið hafa alltof lengi ráðið för í sam­fé­lag­inu og við hin höfum um of langan tíma þurft að lúta í lægra haldi. Kerf­is­breyt­ingar reyn­ast ómögu­leg­ar, lof­orð eru ­svik­in, gagn­sæið er ekk­ert og lýð­ræðið hefur orðið undir í keppn­inni um völd og auð. Íslensk stjórn­mál hafa ekki end­ur­speglað þá fjöl­breytni sem finna má í ís­lensku sam­fé­lagi um langan tíma og hinn almenni borg­ari hefur lítið sem ekk­ert að segja um stöðu mála. Það hefur valdið því að trúin á stjórn­mál­unum er horfin og fáir stjórn­mála­menn njóta trausts.

Gam­al­dags flokkapóli­tík­, klíku­skapur og Alþingi sem virð­ist oft á tíðum ekki vera í neinum tengslum við ­sam­fé­lagið er ein­fald­lega ekki í lagi leng­ur. Það er mik­il­vægt fyrir þá ­stjórn­mála­flokka og stjórn­mála­menn sem ætla sér að ná eyrum fólks­ins í land­in­u að fylgja eftir þeirri þróun sem á sér stað í sam­fé­lag­inu. Flokk­ur ­jafn­að­ar­manna er engin und­an­tekn­ing þar á.

Sam­fylk­ingin var stofnuð sem um­bóta­afl fyrir íslenskt sam­fé­lag og til höf­uðs sér­hags­muna­öfl­un­um. Mik­il­vægt er að hún svari því ákalli sem heyr­ist í sam­fé­lag­inu um ný stjórn­mál og ný vinnu­brögð. Sam­fylk­ingin þarf að verða aftur sá sterki jafn­að­ar­manna­flokkur sem hún var stofnuð til þess að vera. Jafn­að­ar­manna­flokkur sem hefur grunn­gildin um frelsi, jöfnuð og sam­stöðu ávallt í hávegum og berst fyrir hags­munum allra, rétt­ind­um al­menn­ings og þeim breyt­ingum sem fólkið vill sjá eins og nýja stjórn­ar­skrá, betri lífs­gæði, jafna skipt­ingu auð­linda og upp­bygg­ingu sam­fé­lags þar sem ungir Ís­lend­ingar geta og vilja byggja sína fram­tíð og hinir sem eldri eru vilja ver­a á­fram hluti af.

Liður í því að svara þessu ákall­i um ný stjórn­mál og ný vinnu­brögð eru kyn­slóða­skipti. Því er oft haldið fram að ungt fólk hafi ekki áhuga á póli­tík og mál­efnum sam­fé­lags­ins. Það gæti þó ekki verið fjarri sann­leik­an­um. Það höfum við til dæmis séð með hverri ­sam­fé­lags­bylt­ing­unni á fætur annarri sem hefur komið frá ungu fólki. Unga ­fólk­ið, rétt eins og flestir aðr­ir, hafa bara minni áhuga á stjórn­mála­flokk­um ­sem minna frekar á safn­gripi en hreyfi­afl í sam­fé­lag­inu, úrelt flokka­kerfi og þrætupóli­tík­ og því nennir það til dæmis ekki að mæta á kjör­stað.

Það þýðir þó ekki að við séum ekki að velta því fyrir okkur hvernig sam­fé­lag við viljum byggja og eiga. Við höfum flest öll miklar áhyggjur af stöðu mála og við viljum flest hafa áhrif á sam­fé­lagið til hins betra og koma í frekara mæli að ákvarð­ana­töku í sam­fé­lag­in­u enda eru fáir betur til þess fallnir að skapa fram­tíð ungs fólks og kom­and­i kyn­slóða en við sjálf. Við erum öll að spá í fram­tíð­inni sem við viljum að verði okkur og öðrum áhyggju­laus og frjáls.

Það hefur viðrar vel til bylt­inga að vori síð­ustu ár. Nú er kom­inn tími á að bylta úreltu stjórn­mála­kerfi úr ­sessi. Við þurfum að losna við sér­hags­muna­öflin og gam­al­dags póli­tík og ger­a ­stjórn­málin betri, skemmti­legri, aðgengi­legri og aðlað­andi fyrir þátt­tak­end­ur ­sem og kjós­end­ur. Breyt­ingar ger­ast ekki að sjálfu sér, við þurfum að vera sú breyt­ing ­sem við viljum sjá. Hvort Sam­fylk­ingin verði hluti af þessu ferli verður svar­að ­með því hvort hún sé til­búin til þess að hleypa næstu kyn­slóð jafn­að­ar­manna að ­borð­inu!

Höf­undur er for­maður fram­kvæmda­stjórnar Sam­fylk­ing­ar­inn­ar og fram­bjóð­andi til vara­for­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jósep Ó.Blöndal
Uppsagnir – A la Sopranos
Kjarninn 17. nóvember 2019
Flosi Þorgeirsson
Maður er nefndur Jack Parsons
Kjarninn 17. nóvember 2019
Fræða ferðamenn um góða sjúkdómsstöðu íslenskra búfjárstofna
Landbúnaðarráðherra telur mikilvægt að ferðamenn fái fræðslu um góða sjúk­dóma­stöðu íslenskra búfjár­stofna og hversu við­kvæmir þeir eru fyrir nýju smit­i. Því verða sett upp veggspjöld með þeim upplýsingum á helstu komustöðum til landsins.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
Sjávarútvegsráðherra boðaður á fund atvinnuveganefndar
Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, hefur óskað eftir því að sjávarútvegsráðherra komi fyrir atvinnuveganefnd og ræði meðal annars afleiðingar Samherjamálsins á önnur íslensk fyrirtæki og greinina í heild sinni.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Flugvallarstjórn Kastrup braut eigin reglur
Á rúmu ári hafa fjórum sinnum komið upp á Kastrup flugvelli tilvik þar sem öryggi flugvéla, og farþega, hefði getað verið stefnt í voða. Flugvallarstjórninni sem er skylt að loka flugbrautinni samstundis þegar slíkt gerist aðhafðist ekkert.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Börkur Smári Kristinsson
Hvað skiptir þig máli?
Kjarninn 16. nóvember 2019
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Segir VG standa frammi fyrir prófraun í kjölfar Samherjamálsins
Fyrrverandi forsætisráðherra segir að grannt verði fylgst með viðbrögðum Katrínar Jakobsdóttur og VG í tengslum við Samherjamálið. Hún segir að setja verði á fót sérstaka rannsóknarnefnd sem fari ofan í saumana á málinu.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Bára Halldórsdóttir
Klausturgate – ári síðar
Bára Halldórsdóttir hefur skipulagt málþing með það að markmiði að gefa þolendum „Klausturgate“ rödd og rými til að tjá sig og til þess að ræða Klausturmálið og eftirmál þess fyrir samfélagið.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None