Þú skiptir máli

hildur þórðardóttir
Auglýsing

Fyrir 20 árum þegar Vig­dís var að stíga til hliðar eftir far­sæla for­seta­tíð, hugs­aði ég að þetta væri starf fyrir mig. Heim­sækja sam­fé­lög út um allt land, leggja áherslu á allt hið góða og sýna fólki alls staðar vænt­um­þykju og virð­ingu. En þá var þetta eitt­hvað svo fjar­lægt að ég afgreiddi hug­mynd­ina sem fjar­stæðu.  

Svo leið tím­inn. Ég gift­ist, eign­að­ist barn með geð­rask­anir og annað barn líka. Það var dýr­mæt reynsla að ala upp barn sem pass­aði ekki inn í kerf­ið, en líka sárs­auka­fullt að horfa upp á útskúfun þess af hálfu jafn­aldra og úrræða­leysi skóla­kerf­is­ins.  

Það er gíf­ur­lega styrkj­andi að þurfa að berj­ast fyrir barnið sitt. Stundum gekk illa og ég gafst upp á kerf­inu. En kerfið kom líka á móts við okkur og veitti okkur dýr­mætan stuðn­ing. Þessi reynsla gaf mér inn­sýn í líf geð­fatl­aðra og löngun til að stuðla að betra sam­fé­lagi fyrir alla.

Auglýsing

Ég brenn af þeirri hug­sjón að sam­fé­lagið verði einn dag­inn þannig að allir fái að blómstra, að allir fái menntun við hæfi og störf þar sem þeir geti látið ljós sitt skína, þótt þeir glími við fatl­an­ir, skerð­ingar eða afleið­ingar slysa eða sjúk­dóma. Við getum byggt upp hvert ann­að, hjálpað hvert öðru að öðl­ast traust og trú á sjálft sig, kom­ast út úr öng­stræti og öðl­ast trú á lífið á ný.    

Ég býð mig fram því mig langar að leggja mitt af mörkum til að stuðla að betra sam­fé­lagi. Til að breyta sam­fé­lag­inu þurfum við öll að leggj­ast á eitt. Við þurfum öll að finna innri styrk og trúa á að hvert og eitt okkar geti breytt ein­hverju. Ef allir hugsa að þeir geti engu breytt, breyt­ist ekk­ert. En ef allir hugsa, hvað þeir geti gert til að breyta sam­fé­lag­inu, tekst okkur að gera sam­fé­lagið betra. Þú skiptir líka máli.

Ég elska fólk og að heyra sögur þess. Ég hlusta af ein­lægni á sorgir og áföll, sigra og hug­sjónir fólks. Mér finnst gaman að setja afleið­ingar í sam­hengi við orsakir og hjálpa fólki þannig að skilja sig bet­ur. Ég fór sjálf að líta inn á við, end­ur­skoða sjálfs­mynd mína og komst að því að ég er sko alveg nógu góð fyrir hvað sem er. Málið er ekki að breyta sér fyrir starfið heldur finna rétta starfið fyrir sig. 

For­seti þarf ekki að vera hag­fræð­ing­ur, stjórn­mála­fræð­ingur eða frægur til að vera nógu góð­ur.  Aðal­at­riðið er að hún eða hann elski þjóð­ina og vilji gera allt sem í hennar eða hans valdi til að þjóna henni sem best.  Ef for­set­inn er ekki til­bú­inn til að þjóna fólk­inu í land­inu á hann ekk­ert erindi á Bessa­staði. Ef mann­eskja getur ekki þjónað getur hún heldur ekki verið leið­tog­i. 

 Ég fór sjálf að líta inn á við, end­ur­skoða sjálfs­mynd mína og komst að því að ég er sko alveg nógu góð fyrir hvað sem er. Málið er ekki að breyta sér fyrir starfið heldur finna rétta starfið fyrir sig. 

Ég lærði þjóð­fræði því þar er m.a. fjallað um sögur þjóð­ar­inn­ar. Þjóð­sög­urn­ar, Íslend­inga­sög­urnar og ævin­týrin segja svo mikið um hvað mót­aði okkur sem þjóð. Hvernig við ótt­uð­umst myrkrið þegar ekk­ert var raf­magn­ið.  Hvernig við útskýrðum sam­fé­lags­legar hras­anir með álfa­sögum og trölla­sög­um. Þetta eru sögur af for­feðrum okk­ar, sumar í stíl­færðum bún­ingi, en segja miklu meira en hinar opin­beru dóma­bækur eða mann­töl. 

Við höfum í margar aldir þurft að berj­ast við nátt­úr­una. Það var ekk­ert pláss fyrir til­finn­ingar þegar lífið sner­ist um að lifa af. Barna­dauði var mik­ill og ekki mátti fólk láta sorg­ina buga sig, því það þurfti að sjá um hin börnin og búið. 

Það er því ekk­ert skrítið að við séum fyrst núna að leyfa okkur að hafa til­finn­ing­ar. Ég veit að rök­hyggju­fólk er ekk­ert hrifið af til­finn­ingum og myndi helst vilja vera án þeirra. En við hin sem upp­lifum alls konar til­finn­ingar þurfum ekki að skamm­ast okkar fyrir þær. Til­finn­ingar gera sam­fé­lagið mann­legra. Nú höfum við öll tæki­færi til að vinna úr erf­ið­leik­unum og verða sterk­ari. Nú getum við skipt út ótta fyrir hug­rekki. 

Ég er fylgj­andi nátt­úru­vernd, líf­rænni rækt­un, sjálf­bærni og dýra­vernd. Mér finnst að við séum ekki hafin yfir nátt­úr­una, heldur erum við hluti af henni og eigum að sýna henni virð­ingu. Einnig vona ég að við sem neyt­endur verðum sífellt með­vit­aðri um að styðja við mat­væla­fram­leiðslu sem er umhverf­is­væn, mann­úð­leg og sjálf­bær. Að við komum fram við dýr af mannúð og virð­ingu, því þau geta kennt okkur svo marg­t. 

 Nú höfum við öll tæki­færi til að vinna úr erf­ið­leik­unum og verða sterk­ari. Nú getum við skipt út ótta fyrir hug­rekki.

Við erum að ganga í gegnum miklar breyt­ingar þar sem við höfum tæki­færi að end­ur­skoða öll kerfi sam­fé­lags­ins. Við héldum þjóð­fund þar sem við lögðum lín­urnar að hinu nýja sam­fé­lagi, þar sem fólk skipti meira máli en pen­ingar og að sam­fé­lag skipti meira máli en hag­vöxtur og hag­ræð­ing. Við kusum fólk til að semja nýja stjórn­ar­skrá sam­kvæmt vilja fólks­ins, þar sem kveðið er á um dreif­ingu valds­ins á fleiri herðar og meira vald til fólks­ins. 

Ég veit að við getum búið hér til sam­fé­lag þar sem ríkir sam­kennd, virð­ing og traust og þar sem allir fá tæki­færi til að blómstra. Ég veit líka að ein­hvern tím­ann komum við nýju stjórn­ar­skránni í gegn.  Ég hef mikla trú á íslensku þjóð­inni.  

Í fram­tíð­inni getum við orðið boð­berar friðar í heim­in­um. Við erum her­laus þjóð sem hefur ekki hags­muni af stríðs­rekstri og við viljum vera frið­söm. Við þjálfum menn til að bjarga, ekki til að drepa. For­seti hefur aðgang að öllum þjóð­ar­leið­togum heims og öllum fjöl­miðlum og gæti hlustað á sjón­ar­mið allra stríð­andi aðila.

Fyrsta skrefið til alls er að hlusta. Mig langar að hlusta á þjóð­ina og sjá hana efl­ast og dafna. Mig langar að byggja upp traust fólks á að við getum búið til betra sam­fé­lag.  Við erum fámenn þjóð, boð­leiðir stuttar og ef ein­hver getur það, erum það við.

 Við þjálfum menn til að bjarga, ekki til að drepa. 

Við erum öll dýr­mæt, ein­stök og mik­il­væg í sam­fé­lag­inu. Ef allir væru eins væri sam­fé­lagið leið­in­legt. Svo í stað þess að búa til eina sam­fé­lags­gerð sem hentar bara ákveðnum ein­stak­ling­um, eigum við að breyta sam­fé­lag­inu þannig að það sé pláss fyrir alla. Við getum þetta sam­an. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Samfylkingin, Píratar og Viðreisn ætla að fylgjast að við meirihlutamyndun í Reykjavík
Þrír flokkar úr fráfarandi meirihluta ætla að fylgjast að í komandi meirihlutaviðræðum í Reykjavík. Þeir eiga tvo möguleika á meirihlutamyndun en haldi samfylgd flokkanna þá eru engir aðrir mögulegir meirihlutar án þeirra í stöðunni.
Kjarninn 16. maí 2022
Guðmundur Árni óskar eftir viðræðum um myndun nýs meirihluta með Framsókn
Samfylkingin bætti við sig um níu prósentustigum af fylgi í Hafnarfirði og er nú með jafn marga bæjarfulltrúa og Sjálfstæðisflokkur, sem tapaði einum. Framsókn er samt með öll tromp á hendi og getur valið með hvorum flokknum myndaður verður meirihluti.
Kjarninn 16. maí 2022
Nýtt valdajafnvægi á Norður-Írlandi – Sögulegur kosningasigur en snúin staða
Í fyrsta skipti í hundrað ára sögu Norður-Írlands er lýðveldisflokkur með flestu sætin á þinginu í Stormont. Óljóst er hins vegar hvort kosning um sameiningu Írlands sé í sjónmáli.
Kjarninn 15. maí 2022
Líf Magneudóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík.
Vinstri græn vilja ekki taka þátt í meirihlutaviðræðum
Oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir niðurstöðu kosninganna vonbrigði. Flokkurinn ætlar ekki að sækjast eftir því að sitja áfram í meirihluta. Oddviti Viðreisnar vonast hins vegar til að starfa áfram í meirihluta.
Kjarninn 15. maí 2022
„Börn eiga fyrst og fremst að leika sér og hlæja – ekki þjást og gráta“
Myndlistarmaðurinn Jón Magnússon safnar fyrir prentun á myndlistarbókinni „Á meðan ...“ sem er til styrktar starfi Unicef í Úkraínu.
Kjarninn 15. maí 2022
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, og Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins.
Skýrt ákall um breytingar en erfitt að draga heildstæða ályktun
Formenn ríkisstjórnarflokkanna segja niðurstöður sveitarstjórnarkosningar skýrar en túlka hana með mismunandi hætti. Formaður Framsóknarflokksins segir flokkinn í borginni, sem vann mikinn kosningasigur, fara í meirihlutaviðræður af yfirvegun.
Kjarninn 15. maí 2022
Einar Þorsteinsson, ddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, sem vann stóran sigur, segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Borgarstjórastóllinn ekki markmið í sjálfu sér
Oddvitar stærstu flokkanna í Reykjavík eru varkárir í yfirlýsingum um nýtt meirihlutasamstarf en telja rétt að fráfarandi meirihlutaflokkar stilli saman strengi. Oddviti Framsóknarflokksins segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Kjarninn 15. maí 2022
Ótvíræður sigurvegari kosninganna, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu, er Framsóknarflokkurinn.
Sigrar og töp sveitarstjórnarkosninganna
Framsóknarflokkurinn vann sveitarstjórnarkosningarnar, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu. Sjálfstæðisflokkur mátti þola nokkur erfið töp en vann sigra inn á milli. Vinstri grænum gengur ekkert ná fótfestu í stærstu sveitarfélögum landsins.
Kjarninn 15. maí 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None