Ísland þarf mikið á útlendingum að halda

ingsetning-hausti-2015_21280734625_o.jpg
Auglýsing

Ásmundur Frið­riks­son og Brynjar Níels­son, þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins, sátu hjá þegar ný útlend­inga­lög voru sam­þykkt á Alþingi í síð­ustu viku. Þeir voru einu þing­menn­irnir sem ekki greiddu atkvæði með nýju lög­un­um, sem ann­ars voru sam­þykkt í þverpóli­tískri sam­stöð­u. 

Brynjar sagði við atkvæða­greiðslu í þing­inu að það væri alveg aug­ljóst að í frum­varp­inu væri margt „mjög gott, sér­stak­lega sem snýr að rétt­indum útlend­inga, stjórn­sýsl­unni og öðrum mik­il­vægum atrið­u­m.“ Hann sat hjá vegna þess að honum þótti málið hafa fengið litla sem enga umræðu í þing­inu, sem væri ekki gott í máli sem væri gjör­bylt­ing og risa­mál. „Við ætlum að afgreiða þetta hér á síð­asta degi, það er ekki mik­ill bragur á því.“ Ekki væri búið að gera neina úttekt á sam­fé­lags­legum áhrifum breyt­ing­anna, og Ísland væri að fara aðra leið að mörgu leyti en aðrar þjóð­ir.

Ásmundur var ekki á alveg sömu slóðum í rökstuðningi sínum. Hann sagði að vel eigi að taka á móti þeim sem komi til Íslands í „rétt­mætum erind­um“. Umsækj­endum um hæli standi til boða hús­næði, lág­marks­fram­færsla og nauð­syn­leg heil­brigð­is­þjón­usta, þar á meðal vegna geð­rask­ana. „Þetta er auð­vitað vel boðið og mun betri kjör en við Íslend­ingar búum ­sjálfir við. Hér er hús­næð­is­skort­ur, við erum að sam­þykkja hér lög í þing­inu um almennar íbúð­ir, að byggja 2.300 íbúð­ir ­fyrir þá sem minnst hafa á milli hand­anna. Eldri borg­arar fá ekki inn á dval­ar­heim­ilum og þeir sem þar búa búa við þau kjör að fá dag­pen­inga, rúmar 60 þús­und krónur á mán­uði og þurfa að ­borga lækn­is­þjón­ustu og heil­brigð­is­þjón­ustu. Varla eru það þau kjör sem við ætlum að bjóða þeim útlend­ingum sem hing­að vilja kom­a.“

Auglýsing

Svo mörg voru þau orð. Ásmundur ætti að hafa það í huga, að Ísland er algjörlega háð útlendingum, og benda hagspár til þess að mörg þúsund útlendingar í viðbót þurfi að flytja til landsins til þess að manna störf. Það er staðan. Eftir tvö ár er gert ráð fyrir að innflytjendur verði tíu prósent íbúa landsins. 

Það er algjör óþarfi hjá Ásmundi að bera útlendinga saman við Íslendinga með þessum hætti sem hann gerir, og ýta undir þau viðhorf að útlendingar séu að koma hingað til að taka tækifærin af Íslendingum. Það er þveröfugt. Þeir koma hingað til að leggja sitt af mörkum, skapa tækifæri og vinna störf sem mikil þörf er á að þeir sinni. Rannsóknir hafa sýnt það endurtekið, að útlendingar eru upp til hópa dugnaðarforkar í vinnu sem halda meðal annars uppi fyrirtækjum víða um landið, meðal annars í sjávarútvegi. 

Ásmundur ætti að hugsa sinn gang, og velta heildarsamhengi hlutanna fyrir sér. Ísland þarf miklu fleiri útlendinga, eins og staða mála er núna, og þeir eiga að fá fullan rétt til þess að verða sínir gæfusmiðir.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None