Ísland þarf mikið á útlendingum að halda

ingsetning-hausti-2015_21280734625_o.jpg
Auglýsing

Ásmundur Frið­­riks­­son og Brynjar Níels­­son, þing­­menn Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, sátu hjá þegar ný útlend­inga­lög voru sam­­þykkt á Alþingi í síð­­­ustu viku. Þeir voru einu þing­­menn­irnir sem ekki greiddu atkvæði með nýju lög­­un­um, sem ann­­ars voru sam­­þykkt í þverpóli­­tískri sam­­stöð­u. 

Brynjar sagði við atkvæða­greiðslu í þing­inu að það væri alveg aug­­ljóst að í frum­varp­inu væri margt „mjög gott, sér­­stak­­lega sem snýr að rétt­indum útlend­inga, stjórn­­­sýsl­unni og öðrum mik­il­vægum atrið­u­m.“ Hann sat hjá vegna þess að honum þótti málið hafa fengið litla sem enga umræðu í þing­inu, sem væri ekki gott í máli sem væri gjör­­bylt­ing og risa­­mál. „Við ætlum að afgreiða þetta hér á síð­­asta degi, það er ekki mik­ill bragur á því.“ Ekki væri búið að gera neina úttekt á sam­­fé­lags­­legum áhrifum breyt­ing­anna, og Ísland væri að fara aðra leið að mörgu leyti en aðrar þjóð­­ir.

Ásmundur var ekki á alveg sömu slóðum í rök­stuðn­ingi sín­um. Hann sagði að vel eigi að taka á móti þeim sem komi til Íslands í „rétt­­mætum erind­um“. Umsækj­endum um hæli standi til boða hús­næði, lág­­marks­fram­­færsla og nauð­­syn­­leg heil­brigð­is­­þjón­usta, þar á meðal vegna geð­ra­sk­ana. „Þetta er auð­vitað vel boðið og mun betri kjör en við Íslend­ingar búum ­sjálfir við. Hér er hús­næð­is­skort­­ur, við erum að sam­­þykkja hér lög í þing­inu um almennar íbúð­ir, að byggja 2.300 íbúð­ir ­fyrir þá sem minnst hafa á milli hand­anna. Eldri borg­­arar fá ekki inn á dval­­ar­heim­ilum og þeir sem þar búa búa við þau kjör að fá dag­pen­inga, rúmar 60 þús­und krónur á mán­uði og þurfa að ­borga lækn­is­­þjón­­ustu og heil­brigð­is­­þjón­­ustu. Varla eru það þau kjör sem við ætlum að bjóða þeim útlend­ingum sem hing­að vilja kom­a.“

Auglýsing

Svo mörg voru þau orð. Ásmundur ætti að hafa það í huga, að Ísland er algjör­lega háð útlend­ing­um, og benda hag­spár til þess að mörg þús­und útlend­ingar í við­bót þurfi að flytja til lands­ins til þess að manna störf. Það er stað­an. Eftir tvö ár er gert ráð fyrir að inn­flytj­endur verði tíu pró­sent íbúa lands­ins. 

Það er algjör óþarfi hjá Ásmundi að bera útlend­inga saman við Íslend­inga með þessum hætti sem hann ger­ir, og ýta undir þau við­horf að útlend­ingar séu að koma hingað til að taka tæki­færin af Íslend­ing­um. Það er þver­öf­ugt. Þeir koma hingað til að leggja sitt af mörk­um, skapa tæki­færi og vinna störf sem mikil þörf er á að þeir sinni. Rann­sóknir hafa sýnt það end­ur­tek­ið, að útlend­ingar eru upp til hópa dugn­að­ar­forkar í vinnu sem halda meðal ann­ars uppi fyr­ir­tækjum víða um land­ið, meðal ann­ars í sjáv­ar­út­veg­i. 

Ásmundur ætti að hugsa sinn gang, og velta heild­ar­sam­hengi hlut­anna fyrir sér. Ísland þarf miklu fleiri útlend­inga, eins og staða mála er núna, og þeir eiga að fá fullan rétt til þess að verða sínir gæfusmið­ir.

Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None