Af hverju ítrekað í forsetaframboð?

Ástþór útskýrir í grein sinni hvers vegna hann býður sig ítrekað fram til embættis forseta Íslands.
Ástþór útskýrir í grein sinni hvers vegna hann býður sig ítrekað fram til embættis forseta Íslands.
Auglýsing

Þegar ég flaug með hjálp­ar­gögn til Írak var það fyrsta borg­ara­lega flugið sem lenti í Bag­hdad eftir fyrra Írak­stríð­ið. Að baki var margra mán­aða vinna þar sem samið var um aðgang að loft­helgi sem hafði verið lokað um ára­bil. Til þurfti sam­þykki stjórn­valda í Írak og sér­stakt leyfi frá Örygg­is­ráði Sam­ein­uðu þjóð­anna.  Fæstir gera sér grein fyrir því hvað þarf að opna margar dyr og kippa í marga spotta til að brjót­ast í gegn með svona verk­efni.

Í loft­inu lágu áætl­anir Clinton stjórn­ar­innar að ráð­ast aftur á Írak.  Flug Frið­ar­2000 í þessum and­rúms­lofti vakti slíka heims­at­hygli að í fleiri daga var fjallað um það í nær öllum helstu frétta­miðlum heims.  Inní þetta flétt­uð­ust örlög lít­illar stúlku sem var við dauð­ans dyr vegna þess að ekki voru til lyf í land­inu vegna við­skipta­banns. Ég þurfti að berj­ast fyrir því að fá leyfi til að fljúga með hana til Amster­dam á sjúkra­hús bæði við stjórn­völd Saddam´s og yfir­menn S.Þ.  Þegar ég neit­aði að yfir­gefa landið án hennar vakti það heims­at­hygli á þján­ingum sak­lausra barna og afleið­ingum af stríðs­brjál­aðri utan­rík­is­stefnu vest­ur­landa.  

Auglýsing

Í kjöl­farið risu upp mikil mót­mæli í fjöl­mörgum löndum gegn nýju stríði. Clinton fékk enga póli­tíska sam­stöðu ann­arra landa til að hefja árás­ir. Stríðs­planið fór út um þúf­ur.  Ég fékk síðar boð frá UNESCO að koma til Grikk­lands og taka þar við Heilögum gull­kross Grísku rét­trún­að­ar­kirkj­unn­ar. Mér var sagt að þetta væri vegna þess að frið­ar­flugið til Bag­hdad hefði hjálpað við að afstýra styrj­öld.

Ég skýri frá þessu hér til að fólk geti kannski aðeins áttað sig á því hve rödd friðar frá litlu landi getur verið áhrifa­mik­il. Ef for­seti Íslands væri þessi rödd væru áhrifin marg­föld þar sem hann hefur greiðan aðgang að öðrum þjóð­ar­leið­tog­um. Á meðan sumir for­seta­fram­bjóð­enda og ráða­menn þjóð­ar­innar horfa litlu málin er Ísland að fær­ast nær stríðs­á­tök­um. Stærsti atvinnu­vegur Íslend­ing­ar, ferða­manna­iðn­að­ur­inn gæti hrunið á einni nóttu í kjöl­far hryðju­verka á far­þega­flug.

 Ég skýri frá þessu hér til að fólk geti kannski aðeins áttað sig á því hve rödd friðar frá litlu landi getur verið áhrifa­mik­il. 

Evr­ópa er á barmi styrj­ald­ar. Millj­ónir flótta­manna. Árekstrar menn­ing­ar­heima. Upp­hafið rakið til hern­að­ar­brölts Banda­ríkj­anna. Íslenskir ráða­menn eru búnir að setja okkur á lista hinna vilj­ugu þjóða í átök við Rúss­land. NATO hern­að­ar­upp­bygg­ing er nú slík að Rússar hafa ekki séð neitt við­líka nálægt landa­mærum sínum síðan árið 1941 þegar Þýska­land gerði inn­rás í Sov­ét­rík­in.  

Ég vil afstýra því að Ísland verði skot­mark í stríði stór­veld­anna. Þjóðin getur treyst því að eng­inn verður stað­fast­ari en ég á Bessa­stöð­um. Ég mun standa dyggan vörð um full­veldi og sjálf­stæði Íslensku þjóð­ar­innar gegn hern­að­ar­legri og fjár­mála­legri íhlut­un.

Íslend­ingar hafa ein­stakt tæki­færi til að láta til sín taka í frið­ar­mál­um. Það var engin til­viljum að leið­toga­fund­ur­inn var hald­inn að Höfða fyrir þrjá­tíu árum. Sá fundur mark­aði lok kalda stríðs­ins. For­seti Íslands getur leitt saman deilu­að­ila og afstýrt átök­um.

 Evr­ópa er á barmi styrj­ald­ar. Millj­ónir flótta­manna. Árekstrar menn­ing­ar­heima. Upp­hafið rakið til hern­að­ar­brölts Banda­ríkj­anna. Íslenskir ráða­menn eru búnir að setja okkur á lista hinna vilj­ugu þjóða í átök við Rúss­land. 

Ísland á að ger­ast frið­ar­ríki. For­seti Íslands getur laðað hingað starf­semi tengda frið­ar­mál­um, lýð­ræð­is­þróun og nátt­úru­vernd. Talað fyrir því að stofn­anir á vegum Sam­ein­uðu þjóð­anna rísi á Íslandi. Þannig má byggja upp nýjan atvinnu­veg sem getur skilað fleiri hund­ruð millj­örðum í þjóð­ar­búið og veitt þús­undum manns blóm­leg störf í fram­tíð­inni.

Með slíkri tekju­aukn­ingu sem land frið­ar­ins getum við veitt ókeypis heil­brigð­is­þjón­ustu, bætt kjör eldri borg­ara og öryrkja og hjálpað ungu fólki að koma undir sig fót­un­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None