Af hverju ítrekað í forsetaframboð?

Ástþór útskýrir í grein sinni hvers vegna hann býður sig ítrekað fram til embættis forseta Íslands.
Ástþór útskýrir í grein sinni hvers vegna hann býður sig ítrekað fram til embættis forseta Íslands.
Auglýsing

Þegar ég flaug með hjálp­ar­gögn til Írak var það fyrsta borg­ara­lega flugið sem lenti í Bag­hdad eftir fyrra Írak­stríð­ið. Að baki var margra mán­aða vinna þar sem samið var um aðgang að loft­helgi sem hafði verið lokað um ára­bil. Til þurfti sam­þykki stjórn­valda í Írak og sér­stakt leyfi frá Örygg­is­ráði Sam­ein­uðu þjóð­anna.  Fæstir gera sér grein fyrir því hvað þarf að opna margar dyr og kippa í marga spotta til að brjót­ast í gegn með svona verk­efni.

Í loft­inu lágu áætl­anir Clinton stjórn­ar­innar að ráð­ast aftur á Írak.  Flug Frið­ar­2000 í þessum and­rúms­lofti vakti slíka heims­at­hygli að í fleiri daga var fjallað um það í nær öllum helstu frétta­miðlum heims.  Inní þetta flétt­uð­ust örlög lít­illar stúlku sem var við dauð­ans dyr vegna þess að ekki voru til lyf í land­inu vegna við­skipta­banns. Ég þurfti að berj­ast fyrir því að fá leyfi til að fljúga með hana til Amster­dam á sjúkra­hús bæði við stjórn­völd Saddam´s og yfir­menn S.Þ.  Þegar ég neit­aði að yfir­gefa landið án hennar vakti það heims­at­hygli á þján­ingum sak­lausra barna og afleið­ingum af stríðs­brjál­aðri utan­rík­is­stefnu vest­ur­landa.  

Auglýsing

Í kjöl­farið risu upp mikil mót­mæli í fjöl­mörgum löndum gegn nýju stríði. Clinton fékk enga póli­tíska sam­stöðu ann­arra landa til að hefja árás­ir. Stríðs­planið fór út um þúf­ur.  Ég fékk síðar boð frá UNESCO að koma til Grikk­lands og taka þar við Heilögum gull­kross Grísku rét­trún­að­ar­kirkj­unn­ar. Mér var sagt að þetta væri vegna þess að frið­ar­flugið til Bag­hdad hefði hjálpað við að afstýra styrj­öld.

Ég skýri frá þessu hér til að fólk geti kannski aðeins áttað sig á því hve rödd friðar frá litlu landi getur verið áhrifa­mik­il. Ef for­seti Íslands væri þessi rödd væru áhrifin marg­föld þar sem hann hefur greiðan aðgang að öðrum þjóð­ar­leið­tog­um. Á meðan sumir for­seta­fram­bjóð­enda og ráða­menn þjóð­ar­innar horfa litlu málin er Ísland að fær­ast nær stríðs­á­tök­um. Stærsti atvinnu­vegur Íslend­ing­ar, ferða­manna­iðn­að­ur­inn gæti hrunið á einni nóttu í kjöl­far hryðju­verka á far­þega­flug.

 Ég skýri frá þessu hér til að fólk geti kannski aðeins áttað sig á því hve rödd friðar frá litlu landi getur verið áhrifa­mik­il. 

Evr­ópa er á barmi styrj­ald­ar. Millj­ónir flótta­manna. Árekstrar menn­ing­ar­heima. Upp­hafið rakið til hern­að­ar­brölts Banda­ríkj­anna. Íslenskir ráða­menn eru búnir að setja okkur á lista hinna vilj­ugu þjóða í átök við Rúss­land. NATO hern­að­ar­upp­bygg­ing er nú slík að Rússar hafa ekki séð neitt við­líka nálægt landa­mærum sínum síðan árið 1941 þegar Þýska­land gerði inn­rás í Sov­ét­rík­in.  

Ég vil afstýra því að Ísland verði skot­mark í stríði stór­veld­anna. Þjóðin getur treyst því að eng­inn verður stað­fast­ari en ég á Bessa­stöð­um. Ég mun standa dyggan vörð um full­veldi og sjálf­stæði Íslensku þjóð­ar­innar gegn hern­að­ar­legri og fjár­mála­legri íhlut­un.

Íslend­ingar hafa ein­stakt tæki­færi til að láta til sín taka í frið­ar­mál­um. Það var engin til­viljum að leið­toga­fund­ur­inn var hald­inn að Höfða fyrir þrjá­tíu árum. Sá fundur mark­aði lok kalda stríðs­ins. For­seti Íslands getur leitt saman deilu­að­ila og afstýrt átök­um.

 Evr­ópa er á barmi styrj­ald­ar. Millj­ónir flótta­manna. Árekstrar menn­ing­ar­heima. Upp­hafið rakið til hern­að­ar­brölts Banda­ríkj­anna. Íslenskir ráða­menn eru búnir að setja okkur á lista hinna vilj­ugu þjóða í átök við Rúss­land. 

Ísland á að ger­ast frið­ar­ríki. For­seti Íslands getur laðað hingað starf­semi tengda frið­ar­mál­um, lýð­ræð­is­þróun og nátt­úru­vernd. Talað fyrir því að stofn­anir á vegum Sam­ein­uðu þjóð­anna rísi á Íslandi. Þannig má byggja upp nýjan atvinnu­veg sem getur skilað fleiri hund­ruð millj­örðum í þjóð­ar­búið og veitt þús­undum manns blóm­leg störf í fram­tíð­inni.

Með slíkri tekju­aukn­ingu sem land frið­ar­ins getum við veitt ókeypis heil­brigð­is­þjón­ustu, bætt kjör eldri borg­ara og öryrkja og hjálpað ungu fólki að koma undir sig fót­un­um.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Rammaáætlun sem sáttargjörð
Kjarninn 17. maí 2022
Tekjur ríkisins af kolefnisgjaldi aldrei verið jafn miklar og í fyrra
Ríkið hefur milljarðatekjur af losun gróðurhúsalofttegunda, bæði frá uppboðum á losunarheimildum og af kolefnisgjaldi. Féð er ekki eyrnamerkt loftslagsaðgerðum en fjármálaráðherra áætlar að framlög til loftslagsmála nemi yfir 15 milljörðum í ár.
Kjarninn 17. maí 2022
Helga Þórðardóttir varaþingmaður Flokks fólksins.
„Stjórnvöld hafa svikið leigjendur“
Leigjendur eru jaðarsettir og algerlega berskjaldaðir fyrir hentistefnu leigusala, segir varaþingmaður Flokks fólksins. Stjórnvöld verði að koma með beinar aðgerðir sem stöðva brjálsemi óhefts markaðar sem stjórnist af græðgi einstaklinga.
Kjarninn 17. maí 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Ráðherra svarar engu um Samherjamálið þar sem það eigi ekki að lúta „pólitískum afskiptum“
Dómsmálaráðherra segir að embætti sem rannsaki sakamál fái ekki auknar fjárveitingar til að sinna rannsókn tiltekins sakamáls. Á ríkisstjórnarfundi í nóvember 2019 var hugað sérstaklega að fjármögnun rannsóknar héraðssaksóknara á Samherjamálinu.
Kjarninn 17. maí 2022
Sigríður Björk Guðjónsdóttir ríkislögreglustjóri mætti á opinn fund í allsherjar- og menntamálanefnd um fræðslu og menntun lögreglumanna um fjölmenningu og fordóma.
Segir að ekki hafi verið um kynþáttamiðaða löggæslu að ræða
Ríkislögreglustjóri segist harma það að ungur drengur skyldi hafa ítrekað orðið fyrir áreiti við leit lögreglunnar að strokufanga í síðasta mánuði. Þó sé í þessu tilviki ekki um kynþáttamiðaða löggæslu eða afskipti að ræða.
Kjarninn 17. maí 2022
Viðmiðunarverðið á bensínlítra yfir 300 krónur í fyrsta sinn
Hlutur olíufélaga í hverjum seldum bensínlítra er með lægsta móti um þessar mundir þrátt fyrir mjög hátt verð. Það bendir til þess að þau séu ekki að skila hækkunum á heimsmarkaðsverði nema að hluta út í verðlagið.
Kjarninn 17. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra lagði fram fjármálaáætlun fyrir árin 2023-2027 í mars.
Spyrja hvort framlögð fjármálaáætlun sé í samræmi við stjórnarsáttmála
ASÍ bendir á það í umsögn sinni við fjármálaáætlun að mjög takmarkað svigrúm sé til aukinna útgjalda næstu árin sem þó er fyrirséð að muni aukast mikið. Vilja efla tekjustofna ríkisins, meðal annars með komugjaldi og hækkun fjármagnstekjuskatts.
Kjarninn 17. maí 2022
Guðmundur Ingi Kristinsson þingflokksformaður Flokks fólksins.
„Á ekki að skila þessum ólöglega ránsfeng?“
Þingflokksformaður Flokks fólksins segir að álag gangi nærri heilsu fólks sem hefur lent í skerðingum á greiðslum. „Er einhver hissa að kvíði, þunglyndi, streita, svefnleysi sé að hrjá þennan hóp í boði ríkisstjórnarinnar?“ spurði hann á þingi í dag.
Kjarninn 16. maí 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None