Af hverju ítrekað í forsetaframboð?

Ástþór útskýrir í grein sinni hvers vegna hann býður sig ítrekað fram til embættis forseta Íslands.
Ástþór útskýrir í grein sinni hvers vegna hann býður sig ítrekað fram til embættis forseta Íslands.
Auglýsing

Þegar ég flaug með hjálp­ar­gögn til Írak var það fyrsta borg­ara­lega flugið sem lenti í Bag­hdad eftir fyrra Írak­stríð­ið. Að baki var margra mán­aða vinna þar sem samið var um aðgang að loft­helgi sem hafði verið lokað um ára­bil. Til þurfti sam­þykki stjórn­valda í Írak og sér­stakt leyfi frá Örygg­is­ráði Sam­ein­uðu þjóð­anna.  Fæstir gera sér grein fyrir því hvað þarf að opna margar dyr og kippa í marga spotta til að brjót­ast í gegn með svona verk­efni.

Í loft­inu lágu áætl­anir Clinton stjórn­ar­innar að ráð­ast aftur á Írak.  Flug Frið­ar­2000 í þessum and­rúms­lofti vakti slíka heims­at­hygli að í fleiri daga var fjallað um það í nær öllum helstu frétta­miðlum heims.  Inní þetta flétt­uð­ust örlög lít­illar stúlku sem var við dauð­ans dyr vegna þess að ekki voru til lyf í land­inu vegna við­skipta­banns. Ég þurfti að berj­ast fyrir því að fá leyfi til að fljúga með hana til Amster­dam á sjúkra­hús bæði við stjórn­völd Saddam´s og yfir­menn S.Þ.  Þegar ég neit­aði að yfir­gefa landið án hennar vakti það heims­at­hygli á þján­ingum sak­lausra barna og afleið­ingum af stríðs­brjál­aðri utan­rík­is­stefnu vest­ur­landa.  

Auglýsing

Í kjöl­farið risu upp mikil mót­mæli í fjöl­mörgum löndum gegn nýju stríði. Clinton fékk enga póli­tíska sam­stöðu ann­arra landa til að hefja árás­ir. Stríðs­planið fór út um þúf­ur.  Ég fékk síðar boð frá UNESCO að koma til Grikk­lands og taka þar við Heilögum gull­kross Grísku rét­trún­að­ar­kirkj­unn­ar. Mér var sagt að þetta væri vegna þess að frið­ar­flugið til Bag­hdad hefði hjálpað við að afstýra styrj­öld.

Ég skýri frá þessu hér til að fólk geti kannski aðeins áttað sig á því hve rödd friðar frá litlu landi getur verið áhrifa­mik­il. Ef for­seti Íslands væri þessi rödd væru áhrifin marg­föld þar sem hann hefur greiðan aðgang að öðrum þjóð­ar­leið­tog­um. Á meðan sumir for­seta­fram­bjóð­enda og ráða­menn þjóð­ar­innar horfa litlu málin er Ísland að fær­ast nær stríðs­á­tök­um. Stærsti atvinnu­vegur Íslend­ing­ar, ferða­manna­iðn­að­ur­inn gæti hrunið á einni nóttu í kjöl­far hryðju­verka á far­þega­flug.

 Ég skýri frá þessu hér til að fólk geti kannski aðeins áttað sig á því hve rödd friðar frá litlu landi getur verið áhrifa­mik­il. 

Evr­ópa er á barmi styrj­ald­ar. Millj­ónir flótta­manna. Árekstrar menn­ing­ar­heima. Upp­hafið rakið til hern­að­ar­brölts Banda­ríkj­anna. Íslenskir ráða­menn eru búnir að setja okkur á lista hinna vilj­ugu þjóða í átök við Rúss­land. NATO hern­að­ar­upp­bygg­ing er nú slík að Rússar hafa ekki séð neitt við­líka nálægt landa­mærum sínum síðan árið 1941 þegar Þýska­land gerði inn­rás í Sov­ét­rík­in.  

Ég vil afstýra því að Ísland verði skot­mark í stríði stór­veld­anna. Þjóðin getur treyst því að eng­inn verður stað­fast­ari en ég á Bessa­stöð­um. Ég mun standa dyggan vörð um full­veldi og sjálf­stæði Íslensku þjóð­ar­innar gegn hern­að­ar­legri og fjár­mála­legri íhlut­un.

Íslend­ingar hafa ein­stakt tæki­færi til að láta til sín taka í frið­ar­mál­um. Það var engin til­viljum að leið­toga­fund­ur­inn var hald­inn að Höfða fyrir þrjá­tíu árum. Sá fundur mark­aði lok kalda stríðs­ins. For­seti Íslands getur leitt saman deilu­að­ila og afstýrt átök­um.

 Evr­ópa er á barmi styrj­ald­ar. Millj­ónir flótta­manna. Árekstrar menn­ing­ar­heima. Upp­hafið rakið til hern­að­ar­brölts Banda­ríkj­anna. Íslenskir ráða­menn eru búnir að setja okkur á lista hinna vilj­ugu þjóða í átök við Rúss­land. 

Ísland á að ger­ast frið­ar­ríki. For­seti Íslands getur laðað hingað starf­semi tengda frið­ar­mál­um, lýð­ræð­is­þróun og nátt­úru­vernd. Talað fyrir því að stofn­anir á vegum Sam­ein­uðu þjóð­anna rísi á Íslandi. Þannig má byggja upp nýjan atvinnu­veg sem getur skilað fleiri hund­ruð millj­örðum í þjóð­ar­búið og veitt þús­undum manns blóm­leg störf í fram­tíð­inni.

Með slíkri tekju­aukn­ingu sem land frið­ar­ins getum við veitt ókeypis heil­brigð­is­þjón­ustu, bætt kjör eldri borg­ara og öryrkja og hjálpað ungu fólki að koma undir sig fót­un­um.

Hitamet í heiminum í júlí – enn á ný
Júlímánuður var sá heitasti frá því að mælingar hófust, fyrir 140 árum. Því fylgja fleiri jakkalausir dagar fyrir Íslendinga, en líka sýnilegar hamfarir víða um heim.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Út fer Boris með Breta – hvað sem það kostar!
Kjarninn 24. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Gleðidagur
Leslistinn 24. ágúst 2019
Vonast enn til að selja vörumerkið WOW air
Skiptastjórar WOW air segja að viðræður um að selja vörumerki, lén og bókunarvél félagsins gangi ágætlega.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
„Ég þekki nú fullvel þau víti sem þarf að varast“
Ásgeir Jónsson, nýskipaður seðlabankastjóri, segist hafa verið frekar bláeygður á stöðu bankanna fyrir hrun. Hann álítur þó að sú reynsla sé verðmæt fyrir hann sem seðlabankastjóra þar sem hann þekki nú vel þau víti sem þarf að varast.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Netógnir nýrrar aldar: Árásir á lýðræðið
Það er ekki lengur tekist á um það af neinni alvöru að netárásir eru notaðar til að hafa áhrif á hið lýðræðislega ferli og til að grafa undan lýðræðislegum stofnunum. Það hefur gerst í hverju landinu á eftir öðru.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Svona geta stjórnvöld orsakað nýtt fjármálaáfall
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, hefur búið til lista yfir átta aðgerðir sem ríkisstjórn og Seðlabanki gætu gripið til sem gætu leitt að sér nýtt hrun. Hann biður fólk um að krossa við ef aðgerðirnar verði að veruleika.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None