Af hverju ítrekað í forsetaframboð?

Ástþór útskýrir í grein sinni hvers vegna hann býður sig ítrekað fram til embættis forseta Íslands.
Ástþór útskýrir í grein sinni hvers vegna hann býður sig ítrekað fram til embættis forseta Íslands.
Auglýsing

Þegar ég flaug með hjálp­ar­gögn til Írak var það fyrsta borg­ara­lega flugið sem lenti í Bag­hdad eftir fyrra Írak­stríð­ið. Að baki var margra mán­aða vinna þar sem samið var um aðgang að loft­helgi sem hafði verið lokað um ára­bil. Til þurfti sam­þykki stjórn­valda í Írak og sér­stakt leyfi frá Örygg­is­ráði Sam­ein­uðu þjóð­anna.  Fæstir gera sér grein fyrir því hvað þarf að opna margar dyr og kippa í marga spotta til að brjót­ast í gegn með svona verk­efni.

Í loft­inu lágu áætl­anir Clinton stjórn­ar­innar að ráð­ast aftur á Írak.  Flug Frið­ar­2000 í þessum and­rúms­lofti vakti slíka heims­at­hygli að í fleiri daga var fjallað um það í nær öllum helstu frétta­miðlum heims.  Inní þetta flétt­uð­ust örlög lít­illar stúlku sem var við dauð­ans dyr vegna þess að ekki voru til lyf í land­inu vegna við­skipta­banns. Ég þurfti að berj­ast fyrir því að fá leyfi til að fljúga með hana til Amster­dam á sjúkra­hús bæði við stjórn­völd Saddam´s og yfir­menn S.Þ.  Þegar ég neit­aði að yfir­gefa landið án hennar vakti það heims­at­hygli á þján­ingum sak­lausra barna og afleið­ingum af stríðs­brjál­aðri utan­rík­is­stefnu vest­ur­landa.  

Auglýsing

Í kjöl­farið risu upp mikil mót­mæli í fjöl­mörgum löndum gegn nýju stríði. Clinton fékk enga póli­tíska sam­stöðu ann­arra landa til að hefja árás­ir. Stríðs­planið fór út um þúf­ur.  Ég fékk síðar boð frá UNESCO að koma til Grikk­lands og taka þar við Heilögum gull­kross Grísku rét­trún­að­ar­kirkj­unn­ar. Mér var sagt að þetta væri vegna þess að frið­ar­flugið til Bag­hdad hefði hjálpað við að afstýra styrj­öld.

Ég skýri frá þessu hér til að fólk geti kannski aðeins áttað sig á því hve rödd friðar frá litlu landi getur verið áhrifa­mik­il. Ef for­seti Íslands væri þessi rödd væru áhrifin marg­föld þar sem hann hefur greiðan aðgang að öðrum þjóð­ar­leið­tog­um. Á meðan sumir for­seta­fram­bjóð­enda og ráða­menn þjóð­ar­innar horfa litlu málin er Ísland að fær­ast nær stríðs­á­tök­um. Stærsti atvinnu­vegur Íslend­ing­ar, ferða­manna­iðn­að­ur­inn gæti hrunið á einni nóttu í kjöl­far hryðju­verka á far­þega­flug.

 Ég skýri frá þessu hér til að fólk geti kannski aðeins áttað sig á því hve rödd friðar frá litlu landi getur verið áhrifa­mik­il. 

Evr­ópa er á barmi styrj­ald­ar. Millj­ónir flótta­manna. Árekstrar menn­ing­ar­heima. Upp­hafið rakið til hern­að­ar­brölts Banda­ríkj­anna. Íslenskir ráða­menn eru búnir að setja okkur á lista hinna vilj­ugu þjóða í átök við Rúss­land. NATO hern­að­ar­upp­bygg­ing er nú slík að Rússar hafa ekki séð neitt við­líka nálægt landa­mærum sínum síðan árið 1941 þegar Þýska­land gerði inn­rás í Sov­ét­rík­in.  

Ég vil afstýra því að Ísland verði skot­mark í stríði stór­veld­anna. Þjóðin getur treyst því að eng­inn verður stað­fast­ari en ég á Bessa­stöð­um. Ég mun standa dyggan vörð um full­veldi og sjálf­stæði Íslensku þjóð­ar­innar gegn hern­að­ar­legri og fjár­mála­legri íhlut­un.

Íslend­ingar hafa ein­stakt tæki­færi til að láta til sín taka í frið­ar­mál­um. Það var engin til­viljum að leið­toga­fund­ur­inn var hald­inn að Höfða fyrir þrjá­tíu árum. Sá fundur mark­aði lok kalda stríðs­ins. For­seti Íslands getur leitt saman deilu­að­ila og afstýrt átök­um.

 Evr­ópa er á barmi styrj­ald­ar. Millj­ónir flótta­manna. Árekstrar menn­ing­ar­heima. Upp­hafið rakið til hern­að­ar­brölts Banda­ríkj­anna. Íslenskir ráða­menn eru búnir að setja okkur á lista hinna vilj­ugu þjóða í átök við Rúss­land. 

Ísland á að ger­ast frið­ar­ríki. For­seti Íslands getur laðað hingað starf­semi tengda frið­ar­mál­um, lýð­ræð­is­þróun og nátt­úru­vernd. Talað fyrir því að stofn­anir á vegum Sam­ein­uðu þjóð­anna rísi á Íslandi. Þannig má byggja upp nýjan atvinnu­veg sem getur skilað fleiri hund­ruð millj­örðum í þjóð­ar­búið og veitt þús­undum manns blóm­leg störf í fram­tíð­inni.

Með slíkri tekju­aukn­ingu sem land frið­ar­ins getum við veitt ókeypis heil­brigð­is­þjón­ustu, bætt kjör eldri borg­ara og öryrkja og hjálpað ungu fólki að koma undir sig fót­un­um.

Samvinna er möguleg - Kjarasamningar sköpuðu farveg fyrir traust
Nefndarmaður í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands segir að nú sé tilefni til þess að bregðast við breyttri stöðu, með viðspyrnu sem er eins og teiknuð upp úr kennslubók.
Kjarninn 26. maí 2019
Karolina Fund: Breiðdalsbiti – Matvælaþróun úr afurðum svæðisins
Guðný Harðardóttir er sauðfjárbóndi í húð og hár sem vill koma afurðum sínum og öðrum afurðum úr Breiðdalnum á þann stall sem þær eiga heima á.
Kjarninn 26. maí 2019
Búin að finna kjallara undir botninum á siðferði í íslenskri pólitík
Þingflokksformaður Pírata segir að munurinn á ofteknum akstursgreiðslumálum þingmanna í Noregi og á Ísland sé að þar sem málið rannsakað og pólitísk ábyrgð tekin. Hér sé málið ekki rannsakað og pólitísk ábyrgð sé engin.
Kjarninn 26. maí 2019
Bára Huld Beck
Í frelsi felst ábyrgð – og í orðum einnig
Kjarninn 26. maí 2019
Segir að Björk hafi skorið upp herör á óupplýstan hátt gegn Magma
Rekstrarhagnaður HS Orku jókst um tæpan milljarð króna í fyrra. Ross Beaty mun líkast til yfirgefa félagið fljótlega og í síðasta ávarpi hans í ársskýrslu fer hann yfir hæðir og lægðir.
Kjarninn 26. maí 2019
Lars Løkke Rasmussen forsætisráðherra Danmerkur og Mette Frederiksen leiðtogi jafnaðarmanna.
Óvissa í dönskum stjórnmálum
Þingkosningar verða í Danmörku eftir tíu daga, skoðanakannanir benda til stjórnarskipta. Málefni innflytjenda og flóttafólks hafa mjög sett svip sinn á kosningabaráttuna, kosningar til Evrópuþings fá litla athygli.
Kjarninn 26. maí 2019
Vonast eftir frjálslyndri ríkisstjórn eftir næstu kosningar
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir segir að núverandi ríkisstjórn sé síðasta vígi gamla flokkakerfisins. Skýrustu víglínurnar á Alþingi í dag séu á milli frjálslyndis og íhaldssemi.
Kjarninn 25. maí 2019
Metani breytt í koltvíoxíð
Hvatinn fjallar um líkan af nokkurs konar metanbindandi loftræstingu sem vísindahópur við Stanford University hefur gert til þess að koma í veg fyrir að metan fari beint út í andrúmsloftið.
Kjarninn 25. maí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None