Tækifæri fyrir frumkvöðla í íslenskum orkuiðnaði

Björgvin Skúli Sigurðsson
Auglýsing

Nýsköpun er und­ir­staða fram­þró­unar í öllum atvinnu­grein­um. Í orku­iðn­aði hefur umhverfið fyrir frum­kvöðla sjaldan eða aldrei verið betra og þar er Startup Energy Reykja­vik við­skipta­hrað­all­inn í lyk­il­hlut­verki. Lands­virkjun er stoltur bak­hjarl verk­efn­is­ins, ásamt Arion banka, Nýsköp­un­ar­mið­stöð Íslands og GEORG, rann­sókn­ar­klasa í jarð­hita. Á und­an­förnum tveimur árum hafa 14 verk­efni tekið þátt í Startup Reykja­vik Energy og árang­ur­inn verið framar björt­ustu von­um, en  Icelandic Startups og Iceland Geothermal reka hrað­al­inn.

Orku­iðn­að­ur­inn stendur á tíma­mót­um. Sterkir inn­við­ir, ör tækni­þróun og öflug inn­lend þekk­ing auk vax­andi eft­ir­spurnar eftir íslenskri raf­orku skapa fjöl­mörg tæki­færi fyrir hug­vit­sama frum­kvöðla. 100% end­ur­nýj­an­leiki í íslenskri raf­orku­vinnslu færa land­inu enn frek­ari mögu­leika sem önnur lönd búa ekki við.

Und­an­farin 50 ár hafa Lands­virkj­un, Lands­net og önnur fyr­ir­tæki í orku­iðn­aði byggt upp inn­viði til að þjóna kröfu­hörðum alþjóð­legum við­skipta­vinum og almenn­ingi í land­inu. Virkj­an­ir, raf­orku­flutn­ings­kerfi, útflutn­ings­hafnir og fleiri inn­viðir hafa stór­bætt aðstæður til þess að fram­leiða fjöl­breyttar og verð­mætar útflutn­ings­vörur hér á landi.

Auglýsing

Sam­hliða hefur hér jafn­framt orðið til mikil og sér­hæfð þekk­ing á öllum þáttum raf­orku­vinnslu. Þessi þekk­ing skapar nú grunn fyrir vax­andi þekk­ing­ar­út­flutn­ing þar sem Íslend­ingar taka þátt í ýmsum fram­kvæmda- og þró­un­ar­verk­efnum á sviði end­ur­nýj­an­legrar raf­orku­vinnslu víða um heim.

Á und­an­förnum árum hefur ásókn íslenska raf­orku úr end­ur­nýj­an­legum orku­gjöfum auk­ist til muna og nú er svo komið að eft­ir­spurn er orðin meiri en fram­boð. Mörg alþjóð­leg fyr­ir­tæki eru áhuga­söm um að hefja fjöl­breytta starf­semi hér á landi með nýt­ingu íslenskrar raf­orku, auk ann­arra strauma frá jarð­varma­virkj­un­um.

Þrátt fyrir miklar fram­farir und­an­far­inna ára má gera bet­ur. Hægt er að draga lær­dóm af þeim árangri sem náðst hefur í sjáv­ar­út­vegi, þar sem útflutn­ings­verð­mæti byggð á annarri tak­mark­aðri auð­lind hafa stór­auk­ist und­an­farin á. Nýsköpun í vinnslu, vöru­þró­un, flutn­ing­um, öfl­ugri sölu- og mark­aðs­setn­ingu og full­nýt­ingu hafa skapað tæki­færi tengd fisk­veiðum fyrir fjöl­mörg fyr­ir­tæki og frum­kvöðla. Nú er svo komið að tæknin sem hefur orðið til við að þjón­usta sjáv­ar­út­veg­inn er sjálf orðin stór útflutn­ings­vara.

Lands­virkjun vill stuðla að því að hér sé sterkt stuðn­ings­net fyrir frum­kvöðla í grein­inni sem vilja byggja á þeim mikla árangri sem hér hefur náðst. Við sjáum mikil tæki­færi í efl­ingu nýsköp­unar í orku­iðn­aði hér á landi og styðjum háskól­ana til þess að efla nám og rann­sóknir á end­ur­nýj­an­legum orku­gjöfum – enda er menntun og þekk­ing und­ir­staða öfl­ugs nýsköp­un­ar- og þró­un­ar­starfs. Lands­virkjun rekur þannig Orku­rann­sókna­sjóð og er þátt­tak­andi í klasa­sam­starfi Iceland Geothermal, auk þess að standa að Startup Energy Reykja­vik.

Með þessum stuðn­ingi vill Lands­virkjun hvetja frum­kvöðla í orku­tengdri nýsköpun til að stíga fram og koma hug­myndum sínum í fram­kvæmd. Fram­tíðin er björt og tæki­færin eru víða.

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri mark­aðs- og við­skipta­þró­un­ar­sviðs Lands­virkj­un­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None