Aðgerðir strax

Auglýsing

Ég er ekki vön að tjá mig opinberlega um þessi mál en nú get ég ekki lengur orða bundist m.a. vegna launahækkana okkar ágætu þingmanna og ráðherra. Að þeim ólöstuðum þá er þessi tímapunktur til slíkra hækkana gjörsamlega glórulaus og gerir ekkert annað en að hella olíu á eldinn fyrir aðrar starfsstéttir sem standa í kjarabaráttu og sendir röng skilaboð til landsmanna. Ég er ekki á móti launahækkunum en ég er hins vegar á móti ójafnrétti. 

Ég sat fund sem trúnaðarmaður með samninganefnd fyrir ekki svo löngu síðan þar sem kom skýrt fram af hálfu samninganefndar að launin yrðu ekki hækkuð meira og því yrði ekki haggað af hálfu sveitastjórnar. Ástæðan var einföld  launaþróun kennara og stjórnenda innan KÍ skuli vera 30,5% í heildina á árabilinu 2013-2019. Ekki sé svigrúm til að fara út fyrir þann ramma. Það er ekki spurt um svigrúm þegar kemur að launahækkunum þingmanna. Ég túlkaði þessi orð formanns samninganefndar sem slík að ég yrði bara að gjöra svo vel að opna munninn og éta það sem ofan í mig fer þrátt fyrir að lyktin væri álíka ógeðsleg og úldið hrútsegg og bragðið súrt. Þeir samningar voru sem betur fer felldir í haustbyrjun. Þess má geta að kennarar eru búnir að vera samningslausir í nokkra mánuði, tónlistarkennarar enn lengur ef út í það er farið og fleiri stéttir sem sjá um umönnun og fræðslu er hreinlega að blæða út en það er efni í annan pistil.

Forystan

Samninganefnd okkar hefur notað tíma sinn að fara í heimsóknir í grunnskólana síðan samningar voru felldir til að heyra í okkur hljóðið sem mér finnst vera tímasóun þar sem okkar kjarabarátta er ekki ný af nálinni og það vita allir hvað við erum að fara fram á. Samkeppnishæf laun og laun í samræmi við menntun og ábyrgð.  Inn á milli heimsókna hafa verið samningafundir en ég hef ekki haldbæra tölu á fjölda þeirra en þeir fundir virðast líkjast teboðunum í Lísu í Undralandi þar sem tíminn virðist vera endalaus og allt snýst í hringi, engin útkoma og alltaf það sama á boðstólum. Það endurspeglar síðan hvernig okkur miðar áfram í samningagerð, tíminn stendur í stað. Ég spyr því hvað er næsta skref hjá samninganefndum?

Auglýsing


Aðgerðir strax

Ég leyfi mér að segja að við krefjumst aðgerða strax - ekki fleiri kurteisisheimsóknir í skólana og fundir sem skila engu! Það vita allir hvað við kennarar viljum! Sanngjörn laun sem eru samkeppnishæf við sambærilegar stéttir. Laun sem fólk getur lifað af án þess að hafa aðra fyrirvinnu eða aukavinnu. Kjarninn í rökstuðningi kjararáðs er þessi: „Afar mikilvægt er að þjóðkjörnir fulltrúar séu fjárhagslega sjálfstæðir og engum háðir. 

Ef ég tek sjálfa mig sem dæmi þá gæti ég ekki lifað á kennaralaununum einum saman ef ég ætti ekki maka. Ef ég tek ekki laun maka míns inn í heimilisbókhaldið þá gengur dæmið ekki upp og eftir stendur mínus tala og ef marka má kjararáð mikið ósjálfstæði. Það verður síðan að taka það með í dæmið að staða Menntavísindasviðs Háskóla Íslands er grafalvarleg og menntakerfinu stafar beinlínis hætta af þeirri staðreynd að endurnýjun kennara er lítil sem engin. Það er þegar í allt of miklum mæli byrjað að fylla upp í stöðugildi með leiðbeinendum í grunnskólum landsins. Ástæðan er einföld, launin.

Stöndum saman

Kennarar stöndum saman öll sem eitt og látum verkin tala. Við látum verkin tala m.a. með því að segja nei við samningum sem gefa ekki ásættanlega niðurstöðu, mótmælum og förum í róttækari aðgerðir ef þess þarf.  Látum vonleysið ekki ná tökum á okkur, stígum upp og brettum upp ermar og förum alla leið í þetta skipti. Alla leið í átt til réttlætis og sanngjarna launa. Notum rödd okkar á málefnalegan hátt  og sendum þjóðfélaginu skýr skilaboð; ég vil fá laun við hæfi! 

Ekki taka upp fórnarlambskortin; þetta er svo erfitt starf, svo mikið álag og svo mætti lengi telja. Faglegar breytingar, mínútutalning, fjöldi nemenda í bekk, störf umsjónarkennara og viðvera kennara í skólunum eiga ekkert erindi inn í þessa umræðu - við viljum fá laun við hæfi. 

Lausnir eða upplausn

Kæra samninganefnd sveitastjórnar, mér finnst vera ansi mikil einstefna í þessari samningagerð því það vill svo merkilega til að við höfum líka eitthvað um þetta að segja en spurning hvort rödd okkar berist yfir til ykkar sem sitja hinum megin við borðið og með þessum pistli vona ég að þessi skrif opni eyru ykkar og annarra. 

Kjararáð Alþingis er ekki að gera ykkur auðvelt fyrir með þessum hækkunum en ég vorkenni ykkur ekki neitt, finnið lausnir og borgið okkur mannsæmandi laun og leiðréttið þessa launaskekkju í landi sem á að kallast siðmenntað þar sem árið er 2016. Ef ekki þá munum við sjá fram á annað hrun og það mun bitna á börnum og framtíð íslensku þjóðarinnar.

Takk fyrir mig.

Höfundur er starfandi grunnskólakennari og er að kenna sitt tíunda ár. Hún gegnir einnig starfi trúnaðarmanns í sínum skóla.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sjókvíaeldi hefur aukist hratt á síðustu árum
Sjókvíaeldi hefur 13-faldast á sex árum
Umfang laxeldis hefur margfaldast á síðustu árum og útlit er fyrir að það muni vaxa enn frekar í náinni framtíð. Gangi spár eftir mun sjókvíaeldi á laxi árið 2023 verða tæplega helmingi meira en það var samanlagt á árunum 2010-2018.
Kjarninn 7. maí 2021
Eldgos hófst í Geldingadölum í Fagradalsfjalli þann 19. mars síðastliðinn.
„Nýr ógnvaldur“ við heilsu manna kominn fram á suðvesturhluta Íslands
Lungnalæknir segir að lítið sé vitað um langtímaáhrif vegna gasmengunar í lágum styrk til lengri tíma og áhrif kvikugasa í mjög miklum styrk í skamman tíma á langtímaheilsu. Nauðsynlegt sé að rannsóknir hefjist sem fyrst.
Kjarninn 7. maí 2021
Viðsnúningur Bandaríkjanna í óþökk lyfjarisa
Óvænt og fremur óljós stefnubreyting Bandaríkjanna varðandi afnám einkaleyfa af bóluefnum gegn COVID-19 hefur vakið litla kátínu í lyfjageiranum. Deildar meiningar eru um hvort afnám einkaleyfa kæmi til með að hraða framleiðslu bóluefna.
Kjarninn 7. maí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Ísland skoðar að kaupa 100 þúsund skammta af Spútnik V og vill fá þorra þeirra fyrir 2. júní
Viðræður hafa átt sér stað milli fulltrúa íslenskra stjórnvalda og þeirra sem framleiða og markaðssetja hið rússneska Spútnik V bóluefni. Ísland myndi vilja fá að minnsta kosti 75 þúsund skammta fyrir 2. júní.
Kjarninn 7. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Sonos fær uppreist æru og Framsóknarmaður vill aldurstakmark á snjalltæki
Kjarninn 7. maí 2021
Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None