Pólitískar vetrarsólstöður

Helgi Már Friðgeirsson, sem tók virkan þátt í sögulegu starfi Pírata á árinu, fjallar um hvernig Píratar stilltu saman strengi í aðdraganda kosninga.

Auglýsing

Ég lít um öxl yfir ár sem gjör­vallt inter­netið virð­ist sam­mála um að sé eitt það versta á þess­ari öld, þótt þar sé full djúpt í árinni tek­ið.

Við misstum ótal hetjur á sviði tón- og leik­list­ar, stjórn­mál tóku skarpa öfga­hægri dýfu allt frá Amer­íku til Indónesíu, með stuttri við­komu í Aust­ur­ríki. Enn veit eng­inn hvað Bretar eru að spá í alvör­unni, síst af öllu Bretar sjálf­ir. Á Íslandi kom í ljós að þrír ráð­herr­ar, þar af for­sæt­is­ráð­herra sjálf­ur, ættu leyni­lega reikn­inga í gegnum lög­manns­stofur sem aðstoða við skatt­svik. Við þetta bæt­ast öfga­fullar aðgerðir Útlend­inga­stofn­un­ar, sem halda áfram sama hvað tautar eða raul­ar. Inn í þennan heim steig ég mín fyrstu skref í póli­tík.

Ég, líkt og aðr­ir, fékk alveg upp í kok í kringum Panama­skjöl­in. Með eld­móð og rétt­látri reiði fylgd­ist ég með Kast­ljósi og Reykja­vík Media, í sam­vinnu við stóran hóp blaða­manna víðs vegar að úr heim­in­um, fletta ofan af við­bjóðnum sem þrífst í skugga með­virks fjár­mála­kerfis og van­hæfra eft­ir­lits­stofn­ana. Nú var komið nóg, eitt­hvað varð að gera og mætti ég á mín fyrstu mót­mæli þetta ár. Ég hafði verið skráður í Pírata í um tvö ár og kosið þá síð­ast en þó aðal­lega vegna þess að ég þekkti til Helga Hrafns og vissi að hann væri ótrú­lega skarpur og vel gerður mað­ur. Eftir að hafa kynnt mér flokk­inn betur fann ég algeran sam­hljóm við stefnu þeirra um gegn­sæi og mann­rétt­indi sem styrkti álit mitt á þeim. Þegar stefndi í að þingi yrði slitið snemma og gengið til kosn­inga sló ég til og skráði mig í próf­kjör, hugs­andi að ég þyrfti að tryggja að þarna væri nú nóg af fólki með viti ef eitt­hvað ætti að gera.

Auglýsing

Ekki leist mér á blik­una þegar i ljós kom að um hund­rað manns hefðu skráð sig í fram­boð í próf­kjör­inu og hélt ég á fund sem ætl­aður var til að fram­bjóð­endur gætu kynnt sig og kynnst öðr­um. Ég hef aldrei verið eins ánægður með ofmat á eigin ágæti og á þessum fyrsta fundi. Í kringum mig stóð stór hópur af flinkara, greind­ara og fær­ara fólki en ég verð nokkurn tíma og ég sá að hér myndi verða til mjög góður listi. Sem varð svo raunin og vermdi ég á end­anum neðri part lista Pírata í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi -Suður í 15. sæti. Dag­inn eftir var ég kos­inn sem vara­maður í stjórn Pírata í Reykja­vík (PíR).

Þá byrj­aði ballið fyrir alvöru. Við í PíR stóðum fyrir “Póli­tískum Ómögu­leik­um”, þar sem fram­boðs­listar höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins þreyttu kappi í ýmsum mis­gáfu­legum keppn­is­greinum og við hristum saman liðs­heild­ina með miklu fjöri um kvöld­ið. Ég var far­inn að sjá að þarna ætti ég heima, hlut­fallið milli snill­inga og hálf­vita tölu­vert betra en almennt ger­ist. Vinnan í kringum kosn­ing­arnar var mik­il. Við bárum út bæk­linga, héldum fundi svo að fram­bjóð­endur gætu kynnt sig í hverf­unum og ýmis­legt fleira. Þetta end­aði á rúm­lega tutt­ugu tíma vinnu­degi á kjör­dag þar sem ég sinnti eft­ir­liti með kosn­ing­unum ásamt hörku­dug­legum Svía að nafni Tomas Kron­vall, en hann kom ásamt fríðu föru­neyti frá bræðrum okkar í Sví­þjóð; alls voru Píratar frá um ell­efu þjóðum komnir til að leggja hönd á plóg í sjálf­boða­vinnu. Kvöldið end­aði á helj­ar­innar húll­um­hæi á Bryggjan Brugg­hús sem fór fram án mín og ann­ara eftirlits­manna, sem fylgdum taln­ingu atkvæða inn í nótt­ina.

Eftir kosn­ingar lít ég bara frekar björtum augum á líf­ið, þó nóttin sé vissu­lega löng. Þing­flokkur Pírata hefur rúm­lega þre­fald­ast og fram­ganga hans í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum hefur gert jarm aft­ur­halds­í­halds­seggja í eigu fjár­magnsafla um óstjórn­tækan eins mál­efnis flokk enn hjá­kát­legra en áður. Þó ekki hafi tek­ist að mynda fimm flokka stjórn í þess­ari lotu gengur þing­flokk­ur­inn keikur frá verk­inu. Sam­staða náð­ist á mörgum sviðum og það er margt sem þarf að gera inni á Alþingi þessa dag­ana, sem senn fara að lengj­ast. Sama hvort Píratar verða í rík­i­s­tjórn eða ekki þá munu þessar póli­tísku vetr­ar­sól­stöður brátt heyra sög­unni til og ég hef trú á að þá muni birta yfir Íslandi. Og kannski heim­in­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None