Pólitískar vetrarsólstöður

Helgi Már Friðgeirsson, sem tók virkan þátt í sögulegu starfi Pírata á árinu, fjallar um hvernig Píratar stilltu saman strengi í aðdraganda kosninga.

Auglýsing

Ég lít um öxl yfir ár sem gjör­vallt inter­netið virð­ist sam­mála um að sé eitt það versta á þess­ari öld, þótt þar sé full djúpt í árinni tek­ið.

Við misstum ótal hetjur á sviði tón- og leik­list­ar, stjórn­mál tóku skarpa öfga­hægri dýfu allt frá Amer­íku til Indónesíu, með stuttri við­komu í Aust­ur­ríki. Enn veit eng­inn hvað Bretar eru að spá í alvör­unni, síst af öllu Bretar sjálf­ir. Á Íslandi kom í ljós að þrír ráð­herr­ar, þar af for­sæt­is­ráð­herra sjálf­ur, ættu leyni­lega reikn­inga í gegnum lög­manns­stofur sem aðstoða við skatt­svik. Við þetta bæt­ast öfga­fullar aðgerðir Útlend­inga­stofn­un­ar, sem halda áfram sama hvað tautar eða raul­ar. Inn í þennan heim steig ég mín fyrstu skref í póli­tík.

Ég, líkt og aðr­ir, fékk alveg upp í kok í kringum Panama­skjöl­in. Með eld­móð og rétt­látri reiði fylgd­ist ég með Kast­ljósi og Reykja­vík Media, í sam­vinnu við stóran hóp blaða­manna víðs vegar að úr heim­in­um, fletta ofan af við­bjóðnum sem þrífst í skugga með­virks fjár­mála­kerfis og van­hæfra eft­ir­lits­stofn­ana. Nú var komið nóg, eitt­hvað varð að gera og mætti ég á mín fyrstu mót­mæli þetta ár. Ég hafði verið skráður í Pírata í um tvö ár og kosið þá síð­ast en þó aðal­lega vegna þess að ég þekkti til Helga Hrafns og vissi að hann væri ótrú­lega skarpur og vel gerður mað­ur. Eftir að hafa kynnt mér flokk­inn betur fann ég algeran sam­hljóm við stefnu þeirra um gegn­sæi og mann­rétt­indi sem styrkti álit mitt á þeim. Þegar stefndi í að þingi yrði slitið snemma og gengið til kosn­inga sló ég til og skráði mig í próf­kjör, hugs­andi að ég þyrfti að tryggja að þarna væri nú nóg af fólki með viti ef eitt­hvað ætti að gera.

Auglýsing

Ekki leist mér á blik­una þegar i ljós kom að um hund­rað manns hefðu skráð sig í fram­boð í próf­kjör­inu og hélt ég á fund sem ætl­aður var til að fram­bjóð­endur gætu kynnt sig og kynnst öðr­um. Ég hef aldrei verið eins ánægður með ofmat á eigin ágæti og á þessum fyrsta fundi. Í kringum mig stóð stór hópur af flinkara, greind­ara og fær­ara fólki en ég verð nokkurn tíma og ég sá að hér myndi verða til mjög góður listi. Sem varð svo raunin og vermdi ég á end­anum neðri part lista Pírata í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi -Suður í 15. sæti. Dag­inn eftir var ég kos­inn sem vara­maður í stjórn Pírata í Reykja­vík (PíR).

Þá byrj­aði ballið fyrir alvöru. Við í PíR stóðum fyrir “Póli­tískum Ómögu­leik­um”, þar sem fram­boðs­listar höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins þreyttu kappi í ýmsum mis­gáfu­legum keppn­is­greinum og við hristum saman liðs­heild­ina með miklu fjöri um kvöld­ið. Ég var far­inn að sjá að þarna ætti ég heima, hlut­fallið milli snill­inga og hálf­vita tölu­vert betra en almennt ger­ist. Vinnan í kringum kosn­ing­arnar var mik­il. Við bárum út bæk­linga, héldum fundi svo að fram­bjóð­endur gætu kynnt sig í hverf­unum og ýmis­legt fleira. Þetta end­aði á rúm­lega tutt­ugu tíma vinnu­degi á kjör­dag þar sem ég sinnti eft­ir­liti með kosn­ing­unum ásamt hörku­dug­legum Svía að nafni Tomas Kron­vall, en hann kom ásamt fríðu föru­neyti frá bræðrum okkar í Sví­þjóð; alls voru Píratar frá um ell­efu þjóðum komnir til að leggja hönd á plóg í sjálf­boða­vinnu. Kvöldið end­aði á helj­ar­innar húll­um­hæi á Bryggjan Brugg­hús sem fór fram án mín og ann­ara eftirlits­manna, sem fylgdum taln­ingu atkvæða inn í nótt­ina.

Eftir kosn­ingar lít ég bara frekar björtum augum á líf­ið, þó nóttin sé vissu­lega löng. Þing­flokkur Pírata hefur rúm­lega þre­fald­ast og fram­ganga hans í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum hefur gert jarm aft­ur­halds­í­halds­seggja í eigu fjár­magnsafla um óstjórn­tækan eins mál­efnis flokk enn hjá­kát­legra en áður. Þó ekki hafi tek­ist að mynda fimm flokka stjórn í þess­ari lotu gengur þing­flokk­ur­inn keikur frá verk­inu. Sam­staða náð­ist á mörgum sviðum og það er margt sem þarf að gera inni á Alþingi þessa dag­ana, sem senn fara að lengj­ast. Sama hvort Píratar verða í rík­i­s­tjórn eða ekki þá munu þessar póli­tísku vetr­ar­sól­stöður brátt heyra sög­unni til og ég hef trú á að þá muni birta yfir Íslandi. Og kannski heim­in­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ófyrirséður viðbótarkostnaður vegna nýs Herjólfs 790 milljónir
Íslenska ríkið greiðir 532 milljónir króna í viðbótarkostnað vegna lokauppgjörs við pólska skipasmíðastöð og 258 milljónir króna til rekstraraðila Herjólfs til að mæta ófyrirséðum kostnaðarauka vegna seinkunar á afhendingu.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kvikan
Kvikan
Íslenskar valdablokkir, brottvísun þungaðrar konu og Play ... komið til að vera?
Kjarninn 12. nóvember 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Markmiðið að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og ámælisverða háttsemi
Forsætisráðherra hefur lagt fram frumvarp á Alþingi um vernd uppljóstrara. Markmið laganna er að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og aðra ámælisverða háttsemi og þannig dregið úr slíku hátterni.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Svo virðist sem viðleitni stærstu lífeyrissjóða landsins til að hægja á umferð lántöku vegna húsnæðiskaupa hjá sér sé að virka.
Lífeyrissjóðir hafa lánað 15 prósent minna til húsnæðiskaupa en í fyrra
Stærstu lífeyrissjóðir landsins hafa verið að þrengja lánaskilyrði sín til að reyna að draga úr ásókn í sjóðsfélagslán til húsnæðiskaupa. Það virðist vera að virka. Mun minna hefur fengist lánað hjá lífeyrissjóðum það sem af er ári en á sama tíma í fyrra.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Ketill Sigurjónsson
Sífellt ódýrari vindorka í Hörpu
Kjarninn 11. nóvember 2019
Samherji sendir yfirlýsingu vegna yfirvofandi umfjöllunar RÚV
Útgerðarfyrirtækið Samherji hefur sent frá sér yfirlýsingu, vegna yfirvofandi umfjöllunar RÚV.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Magnús Halldórsson
Brjálæðið og enn of stór til að falla
Kjarninn 11. nóvember 2019
28 milljónir í launakostnað ólöglegu Landsréttardómaranna
Laun þriggja þeirra fjögurra dómara við Landsrétt, sem mega ekki dæma eftir að Mannréttindadómstóll Evrópu sagði skipan þeirra ólögmæta, kalla á 28 milljón króna viðbótarútgjöld ríkissjóðs.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None