Pólitískar vetrarsólstöður

Helgi Már Friðgeirsson, sem tók virkan þátt í sögulegu starfi Pírata á árinu, fjallar um hvernig Píratar stilltu saman strengi í aðdraganda kosninga.

Auglýsing

Ég lít um öxl yfir ár sem gjör­vallt inter­netið virð­ist sam­mála um að sé eitt það versta á þess­ari öld, þótt þar sé full djúpt í árinni tek­ið.

Við misstum ótal hetjur á sviði tón- og leik­list­ar, stjórn­mál tóku skarpa öfga­hægri dýfu allt frá Amer­íku til Indónesíu, með stuttri við­komu í Aust­ur­ríki. Enn veit eng­inn hvað Bretar eru að spá í alvör­unni, síst af öllu Bretar sjálf­ir. Á Íslandi kom í ljós að þrír ráð­herr­ar, þar af for­sæt­is­ráð­herra sjálf­ur, ættu leyni­lega reikn­inga í gegnum lög­manns­stofur sem aðstoða við skatt­svik. Við þetta bæt­ast öfga­fullar aðgerðir Útlend­inga­stofn­un­ar, sem halda áfram sama hvað tautar eða raul­ar. Inn í þennan heim steig ég mín fyrstu skref í póli­tík.

Ég, líkt og aðr­ir, fékk alveg upp í kok í kringum Panama­skjöl­in. Með eld­móð og rétt­látri reiði fylgd­ist ég með Kast­ljósi og Reykja­vík Media, í sam­vinnu við stóran hóp blaða­manna víðs vegar að úr heim­in­um, fletta ofan af við­bjóðnum sem þrífst í skugga með­virks fjár­mála­kerfis og van­hæfra eft­ir­lits­stofn­ana. Nú var komið nóg, eitt­hvað varð að gera og mætti ég á mín fyrstu mót­mæli þetta ár. Ég hafði verið skráður í Pírata í um tvö ár og kosið þá síð­ast en þó aðal­lega vegna þess að ég þekkti til Helga Hrafns og vissi að hann væri ótrú­lega skarpur og vel gerður mað­ur. Eftir að hafa kynnt mér flokk­inn betur fann ég algeran sam­hljóm við stefnu þeirra um gegn­sæi og mann­rétt­indi sem styrkti álit mitt á þeim. Þegar stefndi í að þingi yrði slitið snemma og gengið til kosn­inga sló ég til og skráði mig í próf­kjör, hugs­andi að ég þyrfti að tryggja að þarna væri nú nóg af fólki með viti ef eitt­hvað ætti að gera.

Auglýsing

Ekki leist mér á blik­una þegar i ljós kom að um hund­rað manns hefðu skráð sig í fram­boð í próf­kjör­inu og hélt ég á fund sem ætl­aður var til að fram­bjóð­endur gætu kynnt sig og kynnst öðr­um. Ég hef aldrei verið eins ánægður með ofmat á eigin ágæti og á þessum fyrsta fundi. Í kringum mig stóð stór hópur af flinkara, greind­ara og fær­ara fólki en ég verð nokkurn tíma og ég sá að hér myndi verða til mjög góður listi. Sem varð svo raunin og vermdi ég á end­anum neðri part lista Pírata í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi -Suður í 15. sæti. Dag­inn eftir var ég kos­inn sem vara­maður í stjórn Pírata í Reykja­vík (PíR).

Þá byrj­aði ballið fyrir alvöru. Við í PíR stóðum fyrir “Póli­tískum Ómögu­leik­um”, þar sem fram­boðs­listar höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins þreyttu kappi í ýmsum mis­gáfu­legum keppn­is­greinum og við hristum saman liðs­heild­ina með miklu fjöri um kvöld­ið. Ég var far­inn að sjá að þarna ætti ég heima, hlut­fallið milli snill­inga og hálf­vita tölu­vert betra en almennt ger­ist. Vinnan í kringum kosn­ing­arnar var mik­il. Við bárum út bæk­linga, héldum fundi svo að fram­bjóð­endur gætu kynnt sig í hverf­unum og ýmis­legt fleira. Þetta end­aði á rúm­lega tutt­ugu tíma vinnu­degi á kjör­dag þar sem ég sinnti eft­ir­liti með kosn­ing­unum ásamt hörku­dug­legum Svía að nafni Tomas Kron­vall, en hann kom ásamt fríðu föru­neyti frá bræðrum okkar í Sví­þjóð; alls voru Píratar frá um ell­efu þjóðum komnir til að leggja hönd á plóg í sjálf­boða­vinnu. Kvöldið end­aði á helj­ar­innar húll­um­hæi á Bryggjan Brugg­hús sem fór fram án mín og ann­ara eftirlits­manna, sem fylgdum taln­ingu atkvæða inn í nótt­ina.

Eftir kosn­ingar lít ég bara frekar björtum augum á líf­ið, þó nóttin sé vissu­lega löng. Þing­flokkur Pírata hefur rúm­lega þre­fald­ast og fram­ganga hans í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum hefur gert jarm aft­ur­halds­í­halds­seggja í eigu fjár­magnsafla um óstjórn­tækan eins mál­efnis flokk enn hjá­kát­legra en áður. Þó ekki hafi tek­ist að mynda fimm flokka stjórn í þess­ari lotu gengur þing­flokk­ur­inn keikur frá verk­inu. Sam­staða náð­ist á mörgum sviðum og það er margt sem þarf að gera inni á Alþingi þessa dag­ana, sem senn fara að lengj­ast. Sama hvort Píratar verða í rík­i­s­tjórn eða ekki þá munu þessar póli­tísku vetr­ar­sól­stöður brátt heyra sög­unni til og ég hef trú á að þá muni birta yfir Íslandi. Og kannski heim­in­um.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Seðlabankinn greip tólf sinnum inn í gjaldeyrismarkaðinn í fyrra
Gjaldeyrisvaraforði Seðlabanka Íslands var orðinn 822 milljarðar króna í lok árs 2019. Alls lækkaði gengi krónunnar um 3,1 prósent og Seðlabankinn greip nokkrum sinnum inn í til að stilla af kúrs hennar í fyrra.
Kjarninn 19. janúar 2020
Ævintýri Harrys og Meghan: Valdi prinsessuna fram yfir konungsríkið
Þau voru dýrkuð og dáð. Hundelt og áreitt. Loks fengu þau nóg. Margt í sögu Harrys Bretaprins og Meghan Markle rímar við stef úr Grimms-ævintýrum. En þetta er ekki leikur heldur lífið, sagði prinsinn er hann óttaðist um líf konu sinnar.
Kjarninn 19. janúar 2020
Ertu örugglega danskur ríkisborgari?
Hann er sjötugur arkitekt, hefur frá barnsaldri búið í Danmörku, aldrei komist í kast við lögin og ætíð átt danskt vegabréf. Nú á hann á hættu að verða vísað frá Danmörku.
Kjarninn 19. janúar 2020
Hvenær við borðum hefur áhrif á heilsufar okkar
Hlutfall einstaklinga sem glíma við offitu í Bandaríkjunum hefur farið úr 15 í 40 prósent á rúmum 40 árum. Að vaka og borða þegar fólk ætti frekar að sofa gæti haft meiri áhrif á þyngd en það að borða óhollan mat á matmálstíma.
Kjarninn 18. janúar 2020
Misbrestasamur meistari
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Meistarann og Margarítu sem sýnt er í Þjóðleikhúsinu.
Kjarninn 18. janúar 2020
Ástþór Ólafsson
Að huga að gildunum
Kjarninn 18. janúar 2020
Af vetrarfundi Sósíalistaflokks Íslands sem fór fram í Dósaverksmiðjunni í Borgartúni í dag.
Sósíalistaflokkurinn samþykkir að undirbúa framboð til Alþingis
Baráttan um atkvæðin á vinstrivængnum verður harðari í næstu kosningum, eftir að Sósíalistaflokkur Íslands ákvað að hefja undirbúning að framboði. Flokkurinn hefur einu sinni boðið fram áður og náði þá inn fulltrúa í borgarstjórn.
Kjarninn 18. janúar 2020
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Dreyfus-málið: 1899–2019
Kjarninn 18. janúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None