Pólitískar vetrarsólstöður

Helgi Már Friðgeirsson, sem tók virkan þátt í sögulegu starfi Pírata á árinu, fjallar um hvernig Píratar stilltu saman strengi í aðdraganda kosninga.

Auglýsing

Ég lít um öxl yfir ár sem gjör­vallt inter­netið virð­ist sam­mála um að sé eitt það versta á þess­ari öld, þótt þar sé full djúpt í árinni tek­ið.

Við misstum ótal hetjur á sviði tón- og leik­list­ar, stjórn­mál tóku skarpa öfga­hægri dýfu allt frá Amer­íku til Indónesíu, með stuttri við­komu í Aust­ur­ríki. Enn veit eng­inn hvað Bretar eru að spá í alvör­unni, síst af öllu Bretar sjálf­ir. Á Íslandi kom í ljós að þrír ráð­herr­ar, þar af for­sæt­is­ráð­herra sjálf­ur, ættu leyni­lega reikn­inga í gegnum lög­manns­stofur sem aðstoða við skatt­svik. Við þetta bæt­ast öfga­fullar aðgerðir Útlend­inga­stofn­un­ar, sem halda áfram sama hvað tautar eða raul­ar. Inn í þennan heim steig ég mín fyrstu skref í póli­tík.

Ég, líkt og aðr­ir, fékk alveg upp í kok í kringum Panama­skjöl­in. Með eld­móð og rétt­látri reiði fylgd­ist ég með Kast­ljósi og Reykja­vík Media, í sam­vinnu við stóran hóp blaða­manna víðs vegar að úr heim­in­um, fletta ofan af við­bjóðnum sem þrífst í skugga með­virks fjár­mála­kerfis og van­hæfra eft­ir­lits­stofn­ana. Nú var komið nóg, eitt­hvað varð að gera og mætti ég á mín fyrstu mót­mæli þetta ár. Ég hafði verið skráður í Pírata í um tvö ár og kosið þá síð­ast en þó aðal­lega vegna þess að ég þekkti til Helga Hrafns og vissi að hann væri ótrú­lega skarpur og vel gerður mað­ur. Eftir að hafa kynnt mér flokk­inn betur fann ég algeran sam­hljóm við stefnu þeirra um gegn­sæi og mann­rétt­indi sem styrkti álit mitt á þeim. Þegar stefndi í að þingi yrði slitið snemma og gengið til kosn­inga sló ég til og skráði mig í próf­kjör, hugs­andi að ég þyrfti að tryggja að þarna væri nú nóg af fólki með viti ef eitt­hvað ætti að gera.

Auglýsing

Ekki leist mér á blik­una þegar i ljós kom að um hund­rað manns hefðu skráð sig í fram­boð í próf­kjör­inu og hélt ég á fund sem ætl­aður var til að fram­bjóð­endur gætu kynnt sig og kynnst öðr­um. Ég hef aldrei verið eins ánægður með ofmat á eigin ágæti og á þessum fyrsta fundi. Í kringum mig stóð stór hópur af flinkara, greind­ara og fær­ara fólki en ég verð nokkurn tíma og ég sá að hér myndi verða til mjög góður listi. Sem varð svo raunin og vermdi ég á end­anum neðri part lista Pírata í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi -Suður í 15. sæti. Dag­inn eftir var ég kos­inn sem vara­maður í stjórn Pírata í Reykja­vík (PíR).

Þá byrj­aði ballið fyrir alvöru. Við í PíR stóðum fyrir “Póli­tískum Ómögu­leik­um”, þar sem fram­boðs­listar höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins þreyttu kappi í ýmsum mis­gáfu­legum keppn­is­greinum og við hristum saman liðs­heild­ina með miklu fjöri um kvöld­ið. Ég var far­inn að sjá að þarna ætti ég heima, hlut­fallið milli snill­inga og hálf­vita tölu­vert betra en almennt ger­ist. Vinnan í kringum kosn­ing­arnar var mik­il. Við bárum út bæk­linga, héldum fundi svo að fram­bjóð­endur gætu kynnt sig í hverf­unum og ýmis­legt fleira. Þetta end­aði á rúm­lega tutt­ugu tíma vinnu­degi á kjör­dag þar sem ég sinnti eft­ir­liti með kosn­ing­unum ásamt hörku­dug­legum Svía að nafni Tomas Kron­vall, en hann kom ásamt fríðu föru­neyti frá bræðrum okkar í Sví­þjóð; alls voru Píratar frá um ell­efu þjóðum komnir til að leggja hönd á plóg í sjálf­boða­vinnu. Kvöldið end­aði á helj­ar­innar húll­um­hæi á Bryggjan Brugg­hús sem fór fram án mín og ann­ara eftirlits­manna, sem fylgdum taln­ingu atkvæða inn í nótt­ina.

Eftir kosn­ingar lít ég bara frekar björtum augum á líf­ið, þó nóttin sé vissu­lega löng. Þing­flokkur Pírata hefur rúm­lega þre­fald­ast og fram­ganga hans í stjórn­ar­mynd­un­ar­við­ræðum hefur gert jarm aft­ur­halds­í­halds­seggja í eigu fjár­magnsafla um óstjórn­tækan eins mál­efnis flokk enn hjá­kát­legra en áður. Þó ekki hafi tek­ist að mynda fimm flokka stjórn í þess­ari lotu gengur þing­flokk­ur­inn keikur frá verk­inu. Sam­staða náð­ist á mörgum sviðum og það er margt sem þarf að gera inni á Alþingi þessa dag­ana, sem senn fara að lengj­ast. Sama hvort Píratar verða í rík­i­s­tjórn eða ekki þá munu þessar póli­tísku vetr­ar­sól­stöður brátt heyra sög­unni til og ég hef trú á að þá muni birta yfir Íslandi. Og kannski heim­in­um.

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None