Lausasölulyf í sjálfvali í apótekum? Að sjálfsögðu!

Davíð Ingason vill að lyf við smákvillum sem þjaka nútímamanninn verði færð fram fyrir búðarborðið í apótekum.

AuglýsingÞað er merki­leg upp­lifun að kaupa sér lausa­sölu­lyf í lyfja­verslun á Íslandi. Engu er lík­ara en að maður sé kom­inn marga ára­tugi aftur í tím­ann.

Að standa fyrir framan búð­ar­borðið og stynja upp hvaða teg­und af gyllinæð­ar­kremi, haus­verkja­töflum eða súr­maga­lyfjum maður vill fá að kaupa minnir auð­vitað mest á kram­búðir danskra kaup­manna hér­lendis á tímum ein­ok­un­ar­versl­un­ar. Að við séum ekki löngu búin að nútíma­væða þetta er með ólík­ind­um. 

Auglýsing

Nágranna­þjóðir okkar hafa fyrir mörgum ára­tugum síðan tekið þessi lyf og sett í hillur fram í búð­inni þar sem menn geta sjálfir valið að eigin geð­þótta í ró og næði án þess að þurfa að aug­lýsa það fyrir öðrum við­skipta­vinum versl­un­ar­innar að maður sé með súran maga eða ein­hvern annan þann smá­kvilla sem gjarnan þjakar nútíma­mann­inn. Lyf sem keypt eru sam­kvæmt lyf­seðli eru þó alla­vega í lok­uðum poka svo fólk sem við­kvæmt er fyrir hnýsni náung­ans þurfi ekki að aug­lýsa hvaða kvilla það sé hald­ið.

Meira að segja Svíar sem eru lík­lega heims­meist­arar í for­ræð­is­hyggju með sína „Soci­al­styrelse“ eru síðan fyrir fjölda­mörgum ára­tugum komnir með lausa­sölu­lyf í sjálf­val frammi í búð­inni. Þeir skilja að lág­marks versl­un­ar­frelsi eru mann­rétt­indi.

Sú umræða sem nú á sér stað í fjöl­miðlum og manna á meðal um hvort að lausa­sölu­lyf eigi að vera til sölu í almennum versl­unum er í sjálfu sér­ ­at­hygl­is­verð. Ýmsir finna þeirri hug­mynd til dæmis það til for­áttu að þar muni vanta leið­sögn lyfja­fræð­inga. Það er að sjálf­sögðu rétt, lyfja­fræð­ingar starfa í apó­tekum en ekki í mat­vöru­versl­un­um. Þó virð­ist það vera svo ef marka má fréttir að apó­tekin mættu taka sig á þegar kemur að upp­lýs­inga­miðlun til við­skipta­vin­anna.

Ég skora á for­svars­menn lyfja­búða að snúa vörn sinni í sókn og fá reglu­gerðum breytt svo hægt verði að kaupa lausa­sölu­lyf í sjálf­vali eins og hjá þeim þjóðum sem við berum okkur saman við. Þeim er svo í lófa lagið að bæta ráð­gjöf­ina með sínu góða starfs­fólki úti á gólf­inu meðal við­skipta­vin­anna.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None