Hip Hop vs. krúttkynslóðin

Katrín Helga Andrésdóttir segir nýja kynslóð hiphopmenningar í Reykjavík færa okkur alls kyns skemmtilega tónlist, en hún færi okkur líka marga áratugi aftur í tímann í stöðu kvenna í tónlist.

Auglýsing

Það eru mjög áþreifanleg umskipti í íslenskri tónlistarmenningu um þessar mundir. Hip hop hefur hertekið Reykjavík og krúttkynslóðin hörfar undan. Eru þetta kynslóðaskipti? Eru allir sem kunna á hljóðfæri farnir að vinna á skrifstofu til að sjá fyrir fjölskyldum sínum á meðan ungdómurinn fær útrás fyrir sýniþörf sína með því að klæða sig úr að ofan, ýta á play á tölvunni sinni og hoppa um sviðið með autotune á röddinni?

Ég hef mjög gaman að hip hoppi. (Ég hef meira að segja oft hoppað um ber ofan með autotune á röddinni). Mér finnst líka frábært að maður þurfi ekki endilega að hafa lært á hljóðfæri eða kunna að syngja til að geta tekið þátt. Að því leitinu til er hip hop mjög opin tónlistarstefna. Það sem truflar mig hinsvegar við þessa stefnu er viðhorfið í kringum hana. Í íslensku hip hoppi þykir mjög kúl að skilja útundan og aðeins sérvalið lið fær að vera með í „crewinu“ eins og kristallast í lögum á borð við Þér er ekki boðið með XXX Rottweiler hundum og Bara ég og strákarnir með Emmsjé Gauta. Þá er einum hópi umfram öðrum alls ekki boðið: stelpum.

Auglýsing

Í fráfarandi krúttkynslóð voru stelpur mun sýnilegri: Emilíana Torrini, múm, Ólöf Arnalds, Seabear, Sóley, Pascal Pinon og fleiri. Stelpur voru í víglínunni sem hæfileikaríkir tón-og textasmiðir sem höfðu eitthvað að segja. Krúttkynslóðin bauð einnig nördum og þeim sem voru öðruvísi opinn faðminn. Það var ómetanlegt fyrir fimmtán ára, feimna stelpu sem passaði ekki inn í hópinn í grunnskóla að eiga fyrirmyndir eins og þessar. En nú er öldin önnur. Í stað þess að klæðast furðulegum heimasaumuðum flíkum úr munstruðum gardínum eða einhverju sem þú fannst í Rauðakrossbúðinni þá skulu allir gjöra svo vel og ganga í Adidas.

Aftur að stelpum. Smá tölfræði. Af þeim 162 tónlistarmönnum sem munu spila á hátíðinni Secret Solstice í sumar eru sextán konur á móti hundrað fjörutíu og fimm körlum. Það eru rúmlega níu sinnum fleiri karlar en konur. Af þeim fjörtíu og fimm sem komu fram á þjóðhátíð í fyrra voru aðeins þrjár konur. Það eru fimmtán sinnum fleiri karlar en konur. Á nýafstaðinni AK-Extreme hátíð á Akureyri var hljómsveit með stelpum að spila sama kvöld og fimm strákahljómsveitir. Emmsjé Gauti endaði svo kvöldið á því að bjóða öllum strákunum sem höfðu spilað um kvöldið að koma upp á svið og taka þátt í laginu Bara ég og strákarnir. Stelpurnar sem höfðu spilað um kvöldið fengu að horfa á úr áhorfendaskaranum á meðan allir hinir fóru upp á svið að fagna. Þeim var ekki boðið.

Ný kynslóð hiphopmenningar í Reykjavík færir okkur allskyns skemmtilega tónlist, en hún færir okkur líka marga áratugi aftur í tímann hvað varðar stöðu kvenna í tónlist. Iceland Airwaves á hrós skilið fyrir fjölbreytt úrval hljómsveita á hátíðinni en ég skora á aðra skipuleggjendur tónlistarhátíða að vera meðvitaðri næst þegar verið er að bóka hljómsveitir á hátíðina. Ég skora á fjölmiðla að fjalla meira um íslenskar tónlistarkonur, fá þær í viðtöl og spila þær oftar í útvarpinu. Ég skora á almenning að kynna sér íslenskar tónlistarkonur og mæta á tónleika hjá þeim. Við eigum óteljandi hæfileikaríkar tónlistarkonur sem eru jafnvel brjálæðislega frægar erlendis, en það er varla talað um þær hér heima. 

Sunna Axels vinkona mín benti mér á það nýverið að strákarnir í íslensku senunni eru búnir að fatta að með því að styðja við bakið á hver öðrum mun þeim sjálfum ganga betur. Getur verið að stelpur eigi það aftur á móti til að verða afbrýðissamar þegar stöllum þeirra gengur vel? Og ef svo er, gæti það stafað af því að það sé ekki pláss fyrir jafn margar stelpur í bransanum? Að það sé bara pláss fyrir einn stóran kvenkyns plötusnúð í einu, einn kvenkyns grafískan hönnuð, einn kvenkyns rappara o.s.frv? Ef svo er þá munum aldrei breyta því nema með því að standa saman. Ég hvet allar stelpur til að vera duglegri að styðja við bakið á hvor annarri. Mæta á tónleika hjá hver annarri, fara í samstarf við hver aðra og peppa hver aðra á samfélagsmiðlum. Hjálpum hver annarri að skapa tækifæri. Og strákar þið megið líka vera með.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Women Empowerment – bók eftir Eddu Falak
„Kynþokki er allavega og við ættum ekki að vera hræddar við að sýna hann“
Edda Falak safnar nú fyrir bók sem ber nafnið „Women Empowerment“ á Karolina Fund.
Kjarninn 9. maí 2021
Mótmælandi steytir hnefa í borginni Cali en þar hafa átök milli mótmælenda og lögreglu orðið hve hörðust í mótmælunum sem staðið hafa yfir frá því 28. apríl í Kólumbíu.
Mótmæla harðræði lögreglu í Kólumbíu
Mótmæli hafa staðið yfir í Kólumbíu í á aðra viku. Upphaflega voru það breytingar á sköttum sem fólk mótmælti en síðar varð það harðræði lögreglu sem dró fólk af stað. Félagasamtök segja að hátt á fjórða tug mótmælanda hafi látist vegna aðgerða lögreglu.
Kjarninn 9. maí 2021
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur
Leslistinn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None