Fjölskyldufræðingar minna á mikilvægi fjölskyldumeðferðar

Þorleifur Kr. Níelsson skrifar um alþjóðlegan dag fjölskyldunnar 15. maí.

Auglýsing

15. maí er merki­legri dagur en margan grun­ar, þetta er alþjóð­legur dagur fjöl­skyld­unn­ar. Til ham­ingju kæru fjöl­skyld­ur, þetta er dag­ur­inn ykk­ar. Það er allt of ­mikið um það í erli hvers­dags­ins að við gleymum því hvað það er nauð­syn­legt og mik­il­vægt að vera partur af fjöl­skyldu. Í dag skulum við hugsa til okkar nán­asta fólks og gleðj­ast yfir því að eiga ást­vini sem þykir vænt um okkur og bera hag okkar fyrir brjóst­i. 

Sál­fræði er ekki eina svarið

Á Íslandi hafa klínískir sál­fræð­ingar verið dug­legir að minna á ágæti sitt og þeirrar með­ferðar sem þeir veita. Oft heyr­ist í umræð­unni að hug­ræn atferl­is­með­ferð sé nán­ast eina við­tals­með­ferðin sem gerir eitt­hvað gagn. Slík umræða er vill­andi. Ekki má mis­skilja orð und­ir­rit­aðs á þann veg að honum sé illa við sál­fræði­lega með­ferð. Því fer fjarri enda hefur hún hjálpað mörgum með sinn vanda. Und­ir­rit­aður vill ein­ungis vekja athygli á því að til eru fleiri með­ferð­ar­form sem eru alveg jafn vel rann­sökuð og koma ekki síðu að góðum notum til að fást við ýmis vanda­mál sem koma fram. Hafa ber í huga að eitt þarf ekki að úti­loka annað og marg­vís­leg með­ferð­ar­form geta unnið vel saman í því að bæta hag þeirra sem þurfa á þjón­ust­unni að halda. 

Fjöl­skyldu­með­ferð er frá­bær

Fjöl­skyldu­með­ferð kann­ast margir við en því miður vita ekki allir út á hvað hún geng­ur. Fjöl­skyldu­með­ferð er gagn­reynt og árang­urs­ríkt með­ferð­ar­úr­ræði (Evidence-ba­sed pract­ice) þegar þarf að vinna með: lík­am­leg og and­leg veik­indi, áföll af ýmsum toga, sorg­ar­ferli, barna­upp­eldi, ágrein­ing af ýmsu tagi, kyn­lífs­vanda­mál og breytt fjöl­skyldu­mynstur í kjöl­far skiln­aðar svo dæmi séu tek­in. Það er algengur mis­skiln­ingur að það dugi að taka þann veika í fjöl­skyld­unni og veita honum ein­stak­lings­með­ferð. Þetta er ekki svona ein­falt. Oft­ast þarf líka að sinna þeim sem næst honum standa. 

Auglýsing

Félag fag­fólks í fjöl­skyldu­með­ferð – www.fjol­skyldu­med­fer­d.is

Félag fag­fólks í fjöl­skyldu­með­ferð (FFF) var stofnað 24. maí 1994. Síðan þá hef­ur FFF unnið að því að gera fjöl­skyldu­með­ferð meira gild­andi í íslensku sam­fé­lagi. Styrk­leiki þessa fags er sá að fjöl­skyldu­með­ferð er þver­fag­legt fag. Oft­ast klárar fólk grunn­nám í öðrum greinum en bætir svo við sig sér­hæf­ingu og fram­halds­menntun í fjöl­skyldu­með­ferð. Síðan 2009 hefur verið boðið upp á meist­ara­nám í fjöl­skyldu­með­ferð á Íslandi. Það hefur gert það að verkum að nú starfar fjöl­breyttur hópur fólk með þessa sér­menntun í margs­konar störf­um. Óhætt er að segja að nám í fjöl­skyldu­með­ferð komi sér víða vel þar sem unnið er með fólk. Nýlega setti FFF á fót nýja heima­síð­una www.fjol­skyldu­med­fer­d.is. Sú síða er bæði hugsuð fyrir fag­fólk og almenn­ing og mun með tíð og tíma bæt­ast inn á hana áhuga­vert efni sem vert er að fylgj­ast með 

Fjöl­skyldu­fræð­ingur – leggðu orðið á minn­ið!

FFF stefnir að því að sækja um lög­gild­ingu fyrir þá sem starfa á sviði fjöl­skyldu­með­ferð­ar. Sér­stakur lög­gild­ing­ar­hópur innan félags­ins er að vinna að því að senda umsókn um lög­gild­ingu til Vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins. ­Partur af þessu ferli er að ákveða það fag­heiti sem á að fara með í áfram­hald­andi lög­gild­ar­ferli. Félagar í FFF kusu um fag­heitið á dög­unum og hlaut fjöl­skyldu­fræð­ingur nokkuð afger­andi kosn­ingu. Fjöl­skyldu­fræð­ingur er gott og þjált fag­heiti sem nær utan um víð­femt starfs­svið þeirra sem eru með fjöl­skyldu­með­ferð sem sér­mennt­un. Von­ir FFF standa til þess að almenn­ingur taki fag­heit­inu fjöl­skyldu­fræð­ingur fagn­andi og þyki þegar fram líða stundir ekk­ert sjálf­sagð­ara enn að leita sér hjálpar hjá fjöl­skyldu­fræð­ingi ef eitt­hvað bjátar á. 

Byrgjum brunn­inn áður en barnið dettur ofan í

Aðgengi almenn­ings að fjöl­skyldu­með­ferð er því miður tak­markað eins og staðan er í dag. Það er afar brýnt að hið opin­bera fari að opna augun fyrir nauð­syn þess að fjölga stöðu­gildum fjöl­skyldu­fræð­inga hjá opin­berum stofn­unum ásamt því að nið­ur­greiða fjöl­skyldu­með­ferð hjá sjálf­stætt starf­andi fjöl­skyldu­fræð­ing­um. Slík ákvörðun myndi hafa marg­vís­leg jákvæð áhrif í för með sér eins og að stuðla að því að fólk hafi val um hvert það leitar eftir þjón­ust­unni og ekki síst að fólk geti leita sér hjálpar áður en í algjört óefni er kom­ið. Það er því mið­ur­ allt of al­gengt í dag að ýmsar stofn­anir sem eiga að þjón­usta fjöl­skyldur bendi hvor á aðra. Það leiðir til þess að fjöl­skyldur koma oft að lok­uðum dyrum í kerf­inu og fá ekki þá hjálp sem þær þurfa. Þessu er hægt að breyta. Vilji hjá ráða­mönnum þjóð­ar­innar er allt sem þarf.  

Höf­undur er félags­ráð­gjafi og fjöl­skyldu­fræð­ing­ur.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar