Fjölskyldufræðingar minna á mikilvægi fjölskyldumeðferðar

Þorleifur Kr. Níelsson skrifar um alþjóðlegan dag fjölskyldunnar 15. maí.

Auglýsing

15. maí er merki­legri dagur en margan grun­ar, þetta er alþjóð­legur dagur fjöl­skyld­unn­ar. Til ham­ingju kæru fjöl­skyld­ur, þetta er dag­ur­inn ykk­ar. Það er allt of ­mikið um það í erli hvers­dags­ins að við gleymum því hvað það er nauð­syn­legt og mik­il­vægt að vera partur af fjöl­skyldu. Í dag skulum við hugsa til okkar nán­asta fólks og gleðj­ast yfir því að eiga ást­vini sem þykir vænt um okkur og bera hag okkar fyrir brjóst­i. 

Sál­fræði er ekki eina svarið

Á Íslandi hafa klínískir sál­fræð­ingar verið dug­legir að minna á ágæti sitt og þeirrar með­ferðar sem þeir veita. Oft heyr­ist í umræð­unni að hug­ræn atferl­is­með­ferð sé nán­ast eina við­tals­með­ferðin sem gerir eitt­hvað gagn. Slík umræða er vill­andi. Ekki má mis­skilja orð und­ir­rit­aðs á þann veg að honum sé illa við sál­fræði­lega með­ferð. Því fer fjarri enda hefur hún hjálpað mörgum með sinn vanda. Und­ir­rit­aður vill ein­ungis vekja athygli á því að til eru fleiri með­ferð­ar­form sem eru alveg jafn vel rann­sökuð og koma ekki síðu að góðum notum til að fást við ýmis vanda­mál sem koma fram. Hafa ber í huga að eitt þarf ekki að úti­loka annað og marg­vís­leg með­ferð­ar­form geta unnið vel saman í því að bæta hag þeirra sem þurfa á þjón­ust­unni að halda. 

Fjöl­skyldu­með­ferð er frá­bær

Fjöl­skyldu­með­ferð kann­ast margir við en því miður vita ekki allir út á hvað hún geng­ur. Fjöl­skyldu­með­ferð er gagn­reynt og árang­urs­ríkt með­ferð­ar­úr­ræði (Evidence-ba­sed pract­ice) þegar þarf að vinna með: lík­am­leg og and­leg veik­indi, áföll af ýmsum toga, sorg­ar­ferli, barna­upp­eldi, ágrein­ing af ýmsu tagi, kyn­lífs­vanda­mál og breytt fjöl­skyldu­mynstur í kjöl­far skiln­aðar svo dæmi séu tek­in. Það er algengur mis­skiln­ingur að það dugi að taka þann veika í fjöl­skyld­unni og veita honum ein­stak­lings­með­ferð. Þetta er ekki svona ein­falt. Oft­ast þarf líka að sinna þeim sem næst honum standa. 

Auglýsing

Félag fag­fólks í fjöl­skyldu­með­ferð – www.fjol­skyldu­med­fer­d.is

Félag fag­fólks í fjöl­skyldu­með­ferð (FFF) var stofnað 24. maí 1994. Síðan þá hef­ur FFF unnið að því að gera fjöl­skyldu­með­ferð meira gild­andi í íslensku sam­fé­lagi. Styrk­leiki þessa fags er sá að fjöl­skyldu­með­ferð er þver­fag­legt fag. Oft­ast klárar fólk grunn­nám í öðrum greinum en bætir svo við sig sér­hæf­ingu og fram­halds­menntun í fjöl­skyldu­með­ferð. Síðan 2009 hefur verið boðið upp á meist­ara­nám í fjöl­skyldu­með­ferð á Íslandi. Það hefur gert það að verkum að nú starfar fjöl­breyttur hópur fólk með þessa sér­menntun í margs­konar störf­um. Óhætt er að segja að nám í fjöl­skyldu­með­ferð komi sér víða vel þar sem unnið er með fólk. Nýlega setti FFF á fót nýja heima­síð­una www.fjol­skyldu­med­fer­d.is. Sú síða er bæði hugsuð fyrir fag­fólk og almenn­ing og mun með tíð og tíma bæt­ast inn á hana áhuga­vert efni sem vert er að fylgj­ast með 

Fjöl­skyldu­fræð­ingur – leggðu orðið á minn­ið!

FFF stefnir að því að sækja um lög­gild­ingu fyrir þá sem starfa á sviði fjöl­skyldu­með­ferð­ar. Sér­stakur lög­gild­ing­ar­hópur innan félags­ins er að vinna að því að senda umsókn um lög­gild­ingu til Vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins. ­Partur af þessu ferli er að ákveða það fag­heiti sem á að fara með í áfram­hald­andi lög­gild­ar­ferli. Félagar í FFF kusu um fag­heitið á dög­unum og hlaut fjöl­skyldu­fræð­ingur nokkuð afger­andi kosn­ingu. Fjöl­skyldu­fræð­ingur er gott og þjált fag­heiti sem nær utan um víð­femt starfs­svið þeirra sem eru með fjöl­skyldu­með­ferð sem sér­mennt­un. Von­ir FFF standa til þess að almenn­ingur taki fag­heit­inu fjöl­skyldu­fræð­ingur fagn­andi og þyki þegar fram líða stundir ekk­ert sjálf­sagð­ara enn að leita sér hjálpar hjá fjöl­skyldu­fræð­ingi ef eitt­hvað bjátar á. 

Byrgjum brunn­inn áður en barnið dettur ofan í

Aðgengi almenn­ings að fjöl­skyldu­með­ferð er því miður tak­markað eins og staðan er í dag. Það er afar brýnt að hið opin­bera fari að opna augun fyrir nauð­syn þess að fjölga stöðu­gildum fjöl­skyldu­fræð­inga hjá opin­berum stofn­unum ásamt því að nið­ur­greiða fjöl­skyldu­með­ferð hjá sjálf­stætt starf­andi fjöl­skyldu­fræð­ing­um. Slík ákvörðun myndi hafa marg­vís­leg jákvæð áhrif í för með sér eins og að stuðla að því að fólk hafi val um hvert það leitar eftir þjón­ust­unni og ekki síst að fólk geti leita sér hjálpar áður en í algjört óefni er kom­ið. Það er því mið­ur­ allt of al­gengt í dag að ýmsar stofn­anir sem eiga að þjón­usta fjöl­skyldur bendi hvor á aðra. Það leiðir til þess að fjöl­skyldur koma oft að lok­uðum dyrum í kerf­inu og fá ekki þá hjálp sem þær þurfa. Þessu er hægt að breyta. Vilji hjá ráða­mönnum þjóð­ar­innar er allt sem þarf.  

Höf­undur er félags­ráð­gjafi og fjöl­skyldu­fræð­ing­ur.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar