Opið bréf til Sveinbjargar Birnu Sveinbjörnsdóttur um mannréttindi

Viðburðarstjóri ungliðahreyfingar Viðreisnar skrifar til borgarfulltrúa Framsóknarflokksins vegna ummæla hennar um börn hælisleitenda sem féllu í viðtali við Útvarp Sögu á mánudag.

Auglýsing

Kæra Svein­björg, 

Árið 1994 urðu þátta­skil í Suð­ur­-Afr­íku þegar allir íbúar rík­is­ins fengu rétt til að kjósa óháð húð­lit og kyn­þætti. Þessi rétt­indi spruttu ekki upp af sjálfum sér heldur komu í kjöl­far þrot­lausrar bar­áttu lit­aða meiri­hluta rík­is­ins. Í ald­anna rás hafði sá meiri­hluti verið beittur kúgun af hendi hvíta minni­hlut­ans þar í landi. Sú stefna sem hvíti minni­hlut­inn beitti til þess halda völdum kall­ast aðskiln­að­ar­stefna og bygg­ist á þeirri hug­mynda­fræði að aðgreina íbúa rík­is­ins út frá húð­lit þar sem lit­aðir borg­arar eru álitnir óæðri kyn­stofn með tak­mörkuð rétt­indi. Í kjöl­far fyrstu aðskiln­að­ar­laga Suð­ur­-Afr­íku um bann við hjóna­bandi hvítra og lit­aðra ein­stak­linga spruttu upp alls­konar reglu­gerðir sem aðskilja borg­ara rík­is­ins, allt frá aðskildum vatns­brunnum yfir í aðskilda skóla.

Svip­aða sögu er einnig hægt að finna í Banda­ríkj­unum fram til árs­ins 1964. Á þeim tíma var óheim­ilt fyrir börn af afrískum upp­runa að sækja nám með hvítum jafn­öldrum sín­um. Líkt og í Suð­ur­-Afr­íku voru svartir borg­arar taldir óæðri. Börn þeirra fengu lak­ari kennslu í skólum sem fengu mun minna fjár­magn, enda var ekki talið nauð­syn­legt af hálfu mennta­yf­ir­valda að eyða pen­ingum rík­is­ins í að veita „óæðri börn­um“ góða grunn­menntun eða raun­veru­leg tæki­færi til fram­halds­náms.

Auglýsing

Ummæli þín sem þú lést falla í þætti hjá Útvarpi Sögu 31. júlí síð­ast­lið­inn eru því ekki fyrstu sinnar teg­und­ar. Þar sem börn hæl­is­leit­enda eru tal­inn vera baggi fyrir mennta­kerf­ið, að þau ættu að vera í öðrum skólum því það kemur niður á menntun hinna barn­anna að hafa þau saman í tíma. Að það taki því ekki að mennta þau þar sem þau verða hvort sem er send í burtu með valdi, að við séum að henda pen­ingum skatt­greið­enda út um glugg­ann með því að hleypa þeim í almenna skóla. 

Ísland er aðili að barna­sátt­mála Sam­ein­uðu Þjóð­anna þar sem stendur að: „aðild­ar­rík­i skulu gera allar við­eig­andi ráð­staf­anir til að sjá um að barni sé ekki mis­munað eða refsað vegna stöðu eða athafna for­eldra þess, lög­ráða­manna eða fjöl­skyldu­með­lima, eða sjón­ar­miða sem þeir láta í ljós eða ­skoð­un þeirra.“

Þessi ummæli þín eru því á algjörri skjön við mark­mið barna­sátt­mál­ans enda eiga börn rétt á því að vera börn óháð stöðu for­ráða­manna, upp­runa, húð­lit­ar, kyns, trú­ar­bragða og fötl­un­ar. Orðum fylgir ábyrgð og sér­stak­lega orð kjör­inna full­trúa. Ég hvet þig því til að sína ábyrgð, draga ummælin til baka og biðj­ast afsök­un­ar.

Sagt er að þeir sem ekki læra sög­una séu dæmdir til að láta hana end­ur­taka sig. Því er mik­il­vægt að gæta þess að þessi kafli ­mann­kyns­sög­unn­ar ­fái ekki að end­ur­taka sig, þess þá heldur í jafn opnu og frjálsu sam­fé­lagi og Ísland er.

Höf­undur er félags­fræð­ingur og við­burða­stjóri Ung­liða­hreyf­ingu Við­reisn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar