Að virkja góðborgara

Baldur Blöndal hvetur landsmenn til að kaupa flugelda af björgunarsveitunum til að fjármagna starfsemi þeirra í aðsendri grein.

Auglýsing

Björg­un­ar­sveitir lands­ins fengu enn eina ferð­ina að kynn­ast græðgi íslenskra tæki­fær­is­sinna í aðdrag­anda ára­mót­anna. Góð­borg­arar lands­ins fussa yfir þessum sníkju­dýrum og reyna að vega á móti þessu með því að kaupa tvö­falt fleiri rak­ettur og lykla­kippu­kalla. Ein­hverjir halda því fram að þessi þróun sé af hinu góða, meiri sam­keppni á flug­elda­mark­aði mun hafa góð áhrif á verð og úrval, aðrir vilja meina að flug­elda­sala eigi að vera alfarið á vegum björg­un­ar­sveit­anna. 

Sam­keppnin í ár virt­ist harð­ari en áður og sér­stak­lega erfitt að flýja aug­lýs­ing­arn­ar. Almennir flug­elda­salar ítreka að mark­mið þeirra sé að veita neyt­and­anum besta mögu­lega verðið og bjóð­ast jafn­vel til að skutla flug­eld­unum út á land. Svo lofa þeir auk­in­heldur að gefa til góð­gerð­ar­mála, því­líkir öðling­ar! 

Aug­lýs­ingar Lands­bjargar eru hins vegar í mun alvar­legri tón og minna mann á að þau séu alltaf til­búin að bjarga þér þegar þú ert í vanda og að þau treysti á þinn stuðn­ing. Stundum eru þær með kynn­ingar á mannauði sínum og þá skýrir fer­tugur maður frá því að hann sé mik­ill fjöl­skyldu­mað­ur, hjarta­læknir auk þess að vera alltaf til­bú­inn að vakna klukkan 4 að morgni dags og drífa sig upp á jökul að finna týnda túrista. Sami maður er líka til­bú­inn að standa í Kraft-galla við alla inn­ganga Kringl­unnar að selja þér lykla­kippu­drasl úr plasti á þús­und­kall til að fjár­magna þessa starf­semi. Starf­semi sem snýst um að bjarga þér þegar þú ert í vanda. Þetta eru líka öðling­ar.

Auglýsing

Þjóðin þarf samt að gera upp á milli. Viltu veita þessum ótrú­lega manni, sem er alltaf til­bú­inn að hjálpa náung­anum í neyð, nauð­syn­lega fjár­hags­að­stoð sem mun örugg­lega borga sig næst þegar þú dettur í sprungu eða kaupa fleiri, ódýr­ari flug­elda ann­ars­stað­ar? Svo kemur það alltaf til að ein­hver sem á vin í björg­un­ar­sveit­inni segir manni að það sé skelfi­legt að kaupa ekki flug­elda hjá björg­un­ar­sveit­inni því þær fá víst þorra fjár­magns síns í gegnum flug­elda­sölu. En þá er vert að spyrja hvers vegna björg­un­ar­sveit­irn­ar, sem vinna alvöru starf, séu að fjár­magna starf­semi sína með því að selja kín­verskt drasl. Þetta er þá alvöru, nauð­syn­leg, starf­semi fjár­mögnuð á ein­hverjum sekt­ar­kennd­ar­for­sendum og traust á með­virkni Íslenskra góð­borg­ara sem vilja hafa litla kraft­galla­klædda kalla í vas­anum á meðan þeir kveikja í kín­versku púðri? 

Og nú stendur þessi gróða­leið líka á völtum fót­um. Björg­un­ar­sveit­irnar voru með gul­legg: að virkja typpa­keppni mið­aldra góð­borg­ara sem vilja sýna gestum sínum og nágrönnum hvað þeir tíma að eyða miklum pen­ing í flug­elda. Ef ein­hver spyr síðan hvaða vit­leysa þetta sé er hægt að benda á hjarta­lækn­inn hug­ul­sama. Hinn full­komni glæp­ur. Hér sjá snið­ugir brask­arar tæki­færi og grípa það með því að bjóða flug­eld­anna ódýrar og veita við­skipta­vinum sínum naumt for­skot í typpa­keppn­inni á kostnað fílan­þrófista­hlunn­ar, sem skipti svosem ekki öllu máli áður. 

Þetta virð­ist hafa gengið vel miðað við þá flóru flug­elda­sala sem við sáum þessi ára­mót. Það er mjög skilj­an­legt og reglan er oft­ast sú að sá sem býður vöru ódýr­ast selur mest. Það að þessi þróun bitni á slysa­varn­ar­fé­lögum er það fárán­lega við þetta. Fjár­hags­öflun þess­ara félaga minnir ein­hverja dystópíska satíru: „Plís kaupið kín­verskt drasl af okkur nokkrum sinnum á ári og við munum vera til taks ef eitt­hvað mjög sér­stakt ger­ist.“ Stór fyr­ir­tæki að styrkja björg­un­ar­sveit­ina er álíka absúrd. „150 manna leit­ar­lið í boði Voda­fone og Brim­borg­ar!“Að því sögðu vona ég að sem fæstir hafi keypt flug­elda og að það bitni ekki á störfum slysa­varn­ar­fé­laga.Meira úr sama flokkiAðsendar greinar