Að virkja góðborgara

Baldur Blöndal hvetur landsmenn til að kaupa flugelda af björgunarsveitunum til að fjármagna starfsemi þeirra í aðsendri grein.

Auglýsing

Björg­un­ar­sveitir lands­ins fengu enn eina ferð­ina að kynn­ast græðgi íslenskra tæki­fær­is­sinna í aðdrag­anda ára­mót­anna. Góð­borg­arar lands­ins fussa yfir þessum sníkju­dýrum og reyna að vega á móti þessu með því að kaupa tvö­falt fleiri rak­ettur og lykla­kippu­kalla. Ein­hverjir halda því fram að þessi þróun sé af hinu góða, meiri sam­keppni á flug­elda­mark­aði mun hafa góð áhrif á verð og úrval, aðrir vilja meina að flug­elda­sala eigi að vera alfarið á vegum björg­un­ar­sveit­anna. 

Sam­keppnin í ár virt­ist harð­ari en áður og sér­stak­lega erfitt að flýja aug­lýs­ing­arn­ar. Almennir flug­elda­salar ítreka að mark­mið þeirra sé að veita neyt­and­anum besta mögu­lega verðið og bjóð­ast jafn­vel til að skutla flug­eld­unum út á land. Svo lofa þeir auk­in­heldur að gefa til góð­gerð­ar­mála, því­líkir öðling­ar! 

Aug­lýs­ingar Lands­bjargar eru hins vegar í mun alvar­legri tón og minna mann á að þau séu alltaf til­búin að bjarga þér þegar þú ert í vanda og að þau treysti á þinn stuðn­ing. Stundum eru þær með kynn­ingar á mannauði sínum og þá skýrir fer­tugur maður frá því að hann sé mik­ill fjöl­skyldu­mað­ur, hjarta­læknir auk þess að vera alltaf til­bú­inn að vakna klukkan 4 að morgni dags og drífa sig upp á jökul að finna týnda túrista. Sami maður er líka til­bú­inn að standa í Kraft-galla við alla inn­ganga Kringl­unnar að selja þér lykla­kippu­drasl úr plasti á þús­und­kall til að fjár­magna þessa starf­semi. Starf­semi sem snýst um að bjarga þér þegar þú ert í vanda. Þetta eru líka öðling­ar.

Auglýsing

Þjóðin þarf samt að gera upp á milli. Viltu veita þessum ótrú­lega manni, sem er alltaf til­bú­inn að hjálpa náung­anum í neyð, nauð­syn­lega fjár­hags­að­stoð sem mun örugg­lega borga sig næst þegar þú dettur í sprungu eða kaupa fleiri, ódýr­ari flug­elda ann­ars­stað­ar? Svo kemur það alltaf til að ein­hver sem á vin í björg­un­ar­sveit­inni segir manni að það sé skelfi­legt að kaupa ekki flug­elda hjá björg­un­ar­sveit­inni því þær fá víst þorra fjár­magns síns í gegnum flug­elda­sölu. En þá er vert að spyrja hvers vegna björg­un­ar­sveit­irn­ar, sem vinna alvöru starf, séu að fjár­magna starf­semi sína með því að selja kín­verskt drasl. Þetta er þá alvöru, nauð­syn­leg, starf­semi fjár­mögnuð á ein­hverjum sekt­ar­kennd­ar­for­sendum og traust á með­virkni Íslenskra góð­borg­ara sem vilja hafa litla kraft­galla­klædda kalla í vas­anum á meðan þeir kveikja í kín­versku púðri? 

Og nú stendur þessi gróða­leið líka á völtum fót­um. Björg­un­ar­sveit­irnar voru með gul­legg: að virkja typpa­keppni mið­aldra góð­borg­ara sem vilja sýna gestum sínum og nágrönnum hvað þeir tíma að eyða miklum pen­ing í flug­elda. Ef ein­hver spyr síðan hvaða vit­leysa þetta sé er hægt að benda á hjarta­lækn­inn hug­ul­sama. Hinn full­komni glæp­ur. Hér sjá snið­ugir brask­arar tæki­færi og grípa það með því að bjóða flug­eld­anna ódýrar og veita við­skipta­vinum sínum naumt for­skot í typpa­keppn­inni á kostnað fílan­þrófista­hlunn­ar, sem skipti svosem ekki öllu máli áður. 

Þetta virð­ist hafa gengið vel miðað við þá flóru flug­elda­sala sem við sáum þessi ára­mót. Það er mjög skilj­an­legt og reglan er oft­ast sú að sá sem býður vöru ódýr­ast selur mest. Það að þessi þróun bitni á slysa­varn­ar­fé­lögum er það fárán­lega við þetta. Fjár­hags­öflun þess­ara félaga minnir ein­hverja dystópíska satíru: „Plís kaupið kín­verskt drasl af okkur nokkrum sinnum á ári og við munum vera til taks ef eitt­hvað mjög sér­stakt ger­ist.“ Stór fyr­ir­tæki að styrkja björg­un­ar­sveit­ina er álíka absúrd. „150 manna leit­ar­lið í boði Voda­fone og Brim­borg­ar!“Að því sögðu vona ég að sem fæstir hafi keypt flug­elda og að það bitni ekki á störfum slysa­varn­ar­fé­laga.Netflix vex og vex
Nýjustu tölur frá Netflix komu fjárfestum á óvart og jókst markaðsvirði félagsins um fjögur prósent í dag.
Kjarninn 16. október 2018
Enn hægir á hækkun fasteignaverðs
Íbúðir í fjölbýli á höfuðborgarsvæðinu hafa hækkað um 3,4 prósent á undanförnu ári. Á vormánuðum í fyrra var hækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 16. október 2018
Unnur Rán Reynisdóttir
Það er kominn tími til að almenningur móti samfélagið
Kjarninn 16. október 2018
Aðförin
Aðförin
Aðförin – Nýr Landspítali, nýtt þorp
Kjarninn 16. október 2018
Vilja að refsingar vegna ærumeiðinga verði afnumdar
Verði nýtt frumvarp að lögum verða refsingar vegna ærumeiðinga afnumdar. Auk þess verður ómerking ummæla, sem úrræði vegna ærumeiðinga, afnumin, sem og núgildandi heimild til þess að dæma fjárhæð til þess að standast kostnað af birtingu dóms.
Kjarninn 16. október 2018
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir og Jón Steindór Valdimarsson
Förum vel með almannafé
Kjarninn 16. október 2018
Írabakki
Stjórn Félags leigjenda hjá Félagsbústöðum gagnrýnir rekstur Félagsbústaða
Stjórn Félags leigjenda hjá Félagsbústöðum segir vonda fjármálastjórn Félagsbústaða aðeins hluti vandans. Hún gagnrýnir að Félagsbústaðir hafi hagað sér eins og leigufélag á almennum markaði.
Kjarninn 16. október 2018
Kröfur í þrotabúi Primera air komnar upp í rúma 16 milljarða
Í kringum 500 fyrirtæki og einstaklingar hafa lýst kröfum í þrotabú flugfélagsins Primera Air. Flugfélagið varð gjaldþrota á dögunum en forstjórinn og stærsti eigandinn hefur tekið yfir rekstur ferðaskrifstofunnar.
Kjarninn 16. október 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar