Að virkja góðborgara

Baldur Blöndal hvetur landsmenn til að kaupa flugelda af björgunarsveitunum til að fjármagna starfsemi þeirra í aðsendri grein.

Auglýsing

Björg­un­ar­sveitir lands­ins fengu enn eina ferð­ina að kynn­ast græðgi íslenskra tæki­fær­is­sinna í aðdrag­anda ára­mót­anna. Góð­borg­arar lands­ins fussa yfir þessum sníkju­dýrum og reyna að vega á móti þessu með því að kaupa tvö­falt fleiri rak­ettur og lykla­kippu­kalla. Ein­hverjir halda því fram að þessi þróun sé af hinu góða, meiri sam­keppni á flug­elda­mark­aði mun hafa góð áhrif á verð og úrval, aðrir vilja meina að flug­elda­sala eigi að vera alfarið á vegum björg­un­ar­sveit­anna. 

Sam­keppnin í ár virt­ist harð­ari en áður og sér­stak­lega erfitt að flýja aug­lýs­ing­arn­ar. Almennir flug­elda­salar ítreka að mark­mið þeirra sé að veita neyt­and­anum besta mögu­lega verðið og bjóð­ast jafn­vel til að skutla flug­eld­unum út á land. Svo lofa þeir auk­in­heldur að gefa til góð­gerð­ar­mála, því­líkir öðling­ar! 

Aug­lýs­ingar Lands­bjargar eru hins vegar í mun alvar­legri tón og minna mann á að þau séu alltaf til­búin að bjarga þér þegar þú ert í vanda og að þau treysti á þinn stuðn­ing. Stundum eru þær með kynn­ingar á mannauði sínum og þá skýrir fer­tugur maður frá því að hann sé mik­ill fjöl­skyldu­mað­ur, hjarta­læknir auk þess að vera alltaf til­bú­inn að vakna klukkan 4 að morgni dags og drífa sig upp á jökul að finna týnda túrista. Sami maður er líka til­bú­inn að standa í Kraft-galla við alla inn­ganga Kringl­unnar að selja þér lykla­kippu­drasl úr plasti á þús­und­kall til að fjár­magna þessa starf­semi. Starf­semi sem snýst um að bjarga þér þegar þú ert í vanda. Þetta eru líka öðling­ar.

Auglýsing

Þjóðin þarf samt að gera upp á milli. Viltu veita þessum ótrú­lega manni, sem er alltaf til­bú­inn að hjálpa náung­anum í neyð, nauð­syn­lega fjár­hags­að­stoð sem mun örugg­lega borga sig næst þegar þú dettur í sprungu eða kaupa fleiri, ódýr­ari flug­elda ann­ars­stað­ar? Svo kemur það alltaf til að ein­hver sem á vin í björg­un­ar­sveit­inni segir manni að það sé skelfi­legt að kaupa ekki flug­elda hjá björg­un­ar­sveit­inni því þær fá víst þorra fjár­magns síns í gegnum flug­elda­sölu. En þá er vert að spyrja hvers vegna björg­un­ar­sveit­irn­ar, sem vinna alvöru starf, séu að fjár­magna starf­semi sína með því að selja kín­verskt drasl. Þetta er þá alvöru, nauð­syn­leg, starf­semi fjár­mögnuð á ein­hverjum sekt­ar­kennd­ar­for­sendum og traust á með­virkni Íslenskra góð­borg­ara sem vilja hafa litla kraft­galla­klædda kalla í vas­anum á meðan þeir kveikja í kín­versku púðri? 

Og nú stendur þessi gróða­leið líka á völtum fót­um. Björg­un­ar­sveit­irnar voru með gul­legg: að virkja typpa­keppni mið­aldra góð­borg­ara sem vilja sýna gestum sínum og nágrönnum hvað þeir tíma að eyða miklum pen­ing í flug­elda. Ef ein­hver spyr síðan hvaða vit­leysa þetta sé er hægt að benda á hjarta­lækn­inn hug­ul­sama. Hinn full­komni glæp­ur. Hér sjá snið­ugir brask­arar tæki­færi og grípa það með því að bjóða flug­eld­anna ódýrar og veita við­skipta­vinum sínum naumt for­skot í typpa­keppn­inni á kostnað fílan­þrófista­hlunn­ar, sem skipti svosem ekki öllu máli áður. 

Þetta virð­ist hafa gengið vel miðað við þá flóru flug­elda­sala sem við sáum þessi ára­mót. Það er mjög skilj­an­legt og reglan er oft­ast sú að sá sem býður vöru ódýr­ast selur mest. Það að þessi þróun bitni á slysa­varn­ar­fé­lögum er það fárán­lega við þetta. Fjár­hags­öflun þess­ara félaga minnir ein­hverja dystópíska satíru: „Plís kaupið kín­verskt drasl af okkur nokkrum sinnum á ári og við munum vera til taks ef eitt­hvað mjög sér­stakt ger­ist.“ Stór fyr­ir­tæki að styrkja björg­un­ar­sveit­ina er álíka absúrd. „150 manna leit­ar­lið í boði Voda­fone og Brim­borg­ar!“Að því sögðu vona ég að sem fæstir hafi keypt flug­elda og að það bitni ekki á störfum slysa­varn­ar­fé­laga.Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Furða sig á skýrslu um hvalveiðar við Ísland
Forsætisráðherra segir skýrslu um hvalveiðar við Ísland sérkennilegt útspil. Stjórn Hvalaskoðunarsamtaka Íslands gagnrýnir skýrsluna harðlega.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meirihluti Íslendinga vill seinka klukkunni – Kjósendur Miðflokksins eru því andvígastir
Munur er á viðhorfi til klukkunnar eftir því hvaða stjórnmálaflokk fólk myndi kjósa. Kjósendur Viðreisnar eru hlynntastir því að klukkunni yrði seinkað en kjósendur Miðflokksins andvígastir.
Kjarninn 18. janúar 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling hafnar tillögum SA um vinnutímabreytingu
Stjórn, trúnaðarráð og samninganefnd Eflingar hafna tillögum SA um að víkka út ramma dagvinnutíma, að taka út launaða kaffitíma og að lengja uppgjörtímabil yfirvinnu. Þau telja að framkvæmd þessara tillagna yrði mikil afturför fyrir kjör almennings.
Kjarninn 18. janúar 2019
Skuldabréfaeigendur WOW samþykkja breytingar á skilmálum
Stærsta fyrirstaðan fyrir því að Indigo Partners klári aðkomu sína að WOW air hefur verið rutt úr vegi. Skuldabréfaeigendur hafa samþykkt að breyta skilmálum.
Kjarninn 18. janúar 2019
Nýr gagnagrunnur um þróun lífskjara á Íslandi
Forsætisráðherra opnaði vefinn Tekjusagan.is í dag sem er nýr gagnagrunnur stjórnvalda. Gagnagrunnurinn gerir almenningi kleift að skoða með aðgengilegum hætti breytingar á lífskjörum einstakra hópa á 25 ára tímabili, frá árinu 1991 til 2017.
Kjarninn 18. janúar 2019
Hagar reka meðal annars Bónus.
Jóni Ásgeiri hafnað í stjórnarkjöri í Högum
Ný stjórn var kjörin í Högum í dag. Þeir fimm sem tilnefningarnefnd mælti með voru kjörin. Jón Ásgeir Jóhannesson sóttist eftir stjórnarsetu en náði ekki kjöri.
Kjarninn 18. janúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Rafíþróttir á Íslandi og stórleikir í Höllinni
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar