Almannavæðing í bankakerfinu

Gunnar Hólmsteinn Ársælsson segir að kapítalismi sé ekki vondur, en óheftur, óbeislaður og eftirlitslaus kapítalismi geti verið stórhættulegur fyrir samfélagið.

Auglýsing

llt frá hruni íslenska banka­kerf­is­ins hefur eitt aðal­verk­efni íslensks þjóð­fé­lags verið að koma því aftur á lapp­irn­ar. Fyrir hrun voru bank­arnir orðnir að ítur­vöxnum skrímslum og það hlutu að fylgja því miklar ham­farir þegar þeir fóru á haus­inn haustið 2008.

Erfitt er að hugsa sér nútíma sam­fé­lag á eins­hvers­konar banka eða fjár­mála­stofn­ana, pen­ingar eru jú hluti af dag­legu lífi fólks, sumir eiga við­bjóðs­lega mikið af pen­ingum og vita ekk­ert hvað þeir eiga að gera við þá, aðrir (og þeir eru fjöl­margir) eiga mjög lítið af pen­ingum og þurfa að gera miklu meira fyrir þá heldur en þeir geta. Nú, svo notar fólk líka pen­inga til að kaupa vörur og þjón­ustu, það er pen­ingar eru greiðslu­mið­ill.

Eftir hrun komust tveir af stóru bönk­unum í eigu íslenska ríks­ins og eru það enn. En það hefur alveg síðan þetta gerð­ist verið ljóst að einn dag­inn myndi sú spurn­ing vakna hvað ríkið ætti að gera með þessa tvo banka, Lands­bank­ann og Íslands­banka.

Auglýsing

Hverjir eiga aða eiga banka er spurn­ing sem hlýtur að vakna þegar þessi staða kemur upp, þ.e. að rík­is­valdið (fólkið í land­inu) „lendi“ allt í einu í því að eign­ast bank­ana og sitji jafn­vel uppi með þá.

Dreif­ing auðs og skipt­ing er ein af stóru spurn­ing­unum í hverju sam­fé­lagi og nú er staðan í heim­inum þannig að „hið ríka 1%“ á um það bil helm­ing allra verð­mæta ver­ald­ar. Í Rúss­landi eiga t.d. um 100 ein­stak­lingar 35% alls auðs í land­inu. Flestir af þessum 100 eru mið­aldra karl­menn. Gapið á milli þeirra sem eiga og eiga ekki hefur sjaldan verið jafn breitt og nú.

Að almanna­væða í íslensku banka­kerfi myndi til dæmis passa vel við hug­mynda­fræði VG, en eins og flestir vita kennir flokk­ur­inn sig við vinstri­mennsku og eitt aðal­stef hennar er auk­inn jöfn­uður í sam­fé­lag­inu. Að almanna­væða að minnsta kosti hluta banka­kerf­is­ins væri einnig eins­konar móteitur gegn þeirri einka­væð­ing­ar­stefnu sem rekin hefur verið hér á landi frá því um 1985-1990. Reynd­ist hún okkur vel? Eða voru það ekki einka og græðg­isvæddir bankar sem settu íslenskt sam­fé­lag nán­ast á haus­inn árið 2008, fyrir tíu árum síð­an? Reyndar er talið að sú einka­væð­ing sem fram fór hér­lendis á árunum 2002-3 hafi verið skipu­lögð svika­mylla (sjá Kjarn­inn, 14.­febr­úar 2018).

Kap­ít­al­ismi er ekki vond­ur, en óheft­ur, óbeisl­aður og eft­ir­lits­laus kap­ít­al­ismi getur verið stór­hættu­legur fyrir sam­fé­lag­ið. Rúss­land og atburðir þar á árunum 1990-2000 er ágætt dæmi um það. Sama má segja um óhefta og algera rík­is­eign, hún er heldur ekki góð. En það er kannski heppi­legt að hafa blöndu af þessu tvennu. Með almanna­væð­ingu væri hægt að auka enn frekar (og halda í) jöfnuð á Íslandi og þar með stuðla að hag­sæld alls almenn­ings. Það myndi ef til vil líka auka traust á fjár­mála­kerf­inu, sem ekki er van­þörf á.

Höf­undur er MA í stjórn­mála­fræði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar