Þegar lausnin er steypa

Pawel Bartoszek fjallar um lausnina á svifryksvandamáli Reykjavíkurborgar.

Auglýsing

Odd­viti Sjálf­stæð­is­flokks­ins í Reykja­vík, Eyþór Arn­alds, birti nýlega pistil um svifryk. Odd­vit­inn greindi ástandið rétt: Það eru meng­andi bílar og bílar á nagla­dekkjum sem valda svifryk­inu. En lausn­irn­ar, dýr­ara mal­bik, jafn­vel steypa, og tíð­ari þrif, voru ekki í rök­réttu sam­hengi við vand­ann.

Mér vit­andi hefur ekki sýnt sig með óyggj­andi hætti að götu­þvottur dragi úr svifryki, þótt ryk­bind­ing geri það reynd­ar. Eins, þrátt fyrir að vitað sé að steypu­vegir, séu jafnan dýr­ari og slitni hæg­ar, þá liggur sam­an­burður á steypuryki og mal­biks­ryki ekki það skýrt fyrir að við getum full­yrt að þessar dýru aðgerðir skili sér á end­anum í bættri heilsu (þótt þær séu hugs­an­lega til­raun­ar­innar virð­i).  

Auglýsing
En báðar lausn­irnar lýsa ákveðnu hug­ar­fari: “Við þurfum að sætta okkur við það að fólk hafi valið að keyra og þurfum að eyða meiri pen­ingum til að lág­marka skað­ann af því vali. Annað væri þving­un.”

En ef vanda­málið er að leik­skóla­börn mega ekki vera í úti vegna þess að of margir aki um á dísil­bíl, á nagla­dekkj­um, á Hring­braut­inni þá er kannski rétt­ast að rukka fólk meira fyrir að aka um á dísil­bíl, á nagla­dekkj­um, á Hring­braut­inni, í von um að sumir hætti því. Frekar en að eyða tonnum af skattfé í mis­ár­ang­urs­ríkar mót­væg­is­að­gerð­ir.

Höf­undur er vara­þing­maður Við­reisn­ar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar