Húsnæði, ekki bara fyrir suma

Oddviti Pírata í Reykjanesbæ skrifar um húsnæðismál.

Auglýsing

Við þurfum öll þak yfir okk­ur. Það er ekki verra þó með fylgi kló­sett, raf­magn, jafn­vel netteng­ing. Um leið og okkur er ekki kalt á vet­urna og það er renn­andi vatn þá er flestum okkar þörfum full­nægt. En af ein­hverjum völdum virð­ast þessi sjálf­sögðu rétt­indi verða að fátækt­ar­gildru. Hvernig stendur á því að æ fleiri hafa ekki efni á öruggu húsa­skjóli?

Við þurfum mann­vænni leigu­mark­að. Með stórum fjöl­skyldu­í­búð­um, litlum smá­hýsum fyrir ein­stæð­inga og alla fjöl­breytn­ina þar á milli. Ef hús­næð­is­mark­að­ur­inn væri stigi, þá væri það stigi þar sem neðstu tröpp­una vant­aði. Af því sumt fólk nær ekki fyrsta stökk­inu inn í öruggt húsa­skjól.

Ímyndum okkur í smá­stund að Ísland væri þannig að það borg­aði sig fyrir verk­taka að byggja litlar íbúðir og smá­hýsi. Af því stjórn­völd sæju til þess að mark­að­ur­inn virk­aði þannig. Ímyndum okkur í smá­stund að þegar talað væri fyrir lausnum að sér­fræð­ingar á vegum Sam­taka atvinnu­lífs­ins myndu ekki stökkva í veg fyrir bolt­ann og passa upp á að hann næði ekki í mark. Fólk á íslenskum leigu­mark­aði er svo­lítið eins og áhuga­manna­fót­boltalið að keppa við besta mark­mann í heimi. Mark­mað­ur­inn ver allar til­raunir til að koma sér í skjól og jafn­vel þegar ein­hver skor­ar, mætir dóm­ar­inn, stjórn­mála­el­ítan og hæsti­rétt­ur, og dæmir markið ógilt.

Auglýsing

Ef Norð­ur­löndin geta þetta þá hljótum við að geta þetta líka. Þar kaupa ein­stak­lingar sér litlar íbúðir eða leigja þegar þeir byrja á vinnu­mark­aðnum og eru því ekki fastir í klóm fátæktar eins og megin þorri Íslend­inga sem að borga allt frá 50-75% af heildar tekjum sínum í leigu. Lausnin er að bjóða þeim sem að vilja byggja smátt afslætti af gatna­gerð­ar­gjöldum og lóða­verði. Einnig væri nauð­syn­legt að ryðja veg­inn fyrir óhagn­að­ar­drifin leigu­fé­lög. Eygló­ar­lögin áttu að  skapa aðstæður fyrir sterk leigu­fé­lög og stuðla að lægri leigu, en þessi lög hafa haft þver­öfug áhrif því hér eru komin risa­stór leigu­fé­lög sem stjórna leigu­verði og keyra það upp. Það er komin tími á breyt­ingar og allir verða að axla ábyrgð, það er neyð­ar­á­stand á hús­næð­is­mark­aði í dag og við leysum það ekki með því að byggja lúxus­í­búð­ir.

Höf­undur er odd­viti Pírata í Reykja­nes­bæ.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svindlarar nýta sér óttann
Stundum er sagt að tækifærin séu alls staðar, fólk þurfi bara að koma auga á þau. Evrópulögreglan, Europol, varar við fólki sem nú, á dögum kórónuveirunnar, hefur komið auga á tækifæri til að auðgast á kostnað samborgaranna.
Kjarninn 29. mars 2020
Hugleikur Dagsson.
Lífið á tímum kórónuveirunnar: Blóðug María daglega og rétti tíminn til að þykjast vera álfur
Listamaðurinn fjölhæfi, Hugleikur Dagsson, ráðleggur fólki að gera eitthvað skapandi og hlusta á kvikmyndatónlist á meðan. Þá verði allt epískara. Hugleikur gefur lesendum Kjarnans nokkur góð ráð til að njóta tilverunnar þessa dagana.
Kjarninn 28. mars 2020
Sema Erla Serdar
Erum við nokkuð að gleyma einhverjum?
Kjarninn 28. mars 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn
Vonbrigði með brot á samkomubanni síðasta sólarhring
Staðfest smit eru nú orðin 963 hér á landi en 79 nýir einstaklingar greindust með smit í gær. Enn er ekki um veldisvöxt að ræða sem er mjög jákvætt. Aftur á móti varð yfirlögregluþjónn fyrir vonbrigðum með brot á samkomubanni en það er talið bera árangur.
Kjarninn 28. mars 2020
Logi Einarsson
Styðjum fleiri en þá stóru
Kjarninn 28. mars 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna: Nú gefst tækifæri til að leiðrétta „mistökin“
Formaður Eflingar leggur til að allir þeir milljarðar sem greiddir hafa verið í arð til eigenda fyrirtækja á síðustu árum verði gerðir upptækir af ríkinu og notaðir til að fjármagna íslenskt samfélag.
Kjarninn 28. mars 2020
Telja hagsmuni eldri borgara landsins hunsaða
Stjórn Landssambands eldri borgara skorar á sveitarfélög og ríki að gera betur við eldri borgara landsins í COVID-19 faraldri.
Kjarninn 28. mars 2020
Eiríkur Ragnarsson
Það er karlmannlegt að haga sér eins og kona
Kjarninn 28. mars 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar