Viðreisn gefur kynjamisrétti í íþróttum rauða spjaldið

Jafnrétti á að vera leiðarstef í allri íþróttastarfsemi í Reykjavík segir Diljá Ámundadóttir, frambjóðandi Viðreisnar í Reykjavík. Hún vill skilyrða fjárstuðning við íþróttafélögin í Reykjavík við skýrar stefnur og aðgerðaráætlanir.

Auglýsing

Í kvöldfréttum RÚV þann 17.apríl sl. var  áhugavert viðtal við Margréti Björgu Ástvaldsdóttur, félagsfræðinema, sem skrifaði BA ritgerð sína um umgjörð og aðbúnað fótboltaliða í efstu deild karla og kvenna. Hún taldi niðurstöðurnar sláandi, enda kynjamisréttið algert og birtist í öllum þáttum sem skoðaðir voru. Hér er átt við aðgengi að þjálfurum, æfingatímum, búningaklefum, æfingasvæðum, útgjöldum í markaðssetningu svo nokkur dæmi séu tekin. Þó að hér hafi aðeins verið að kanna efstu deildirnar þá á þetta við í öllum flokkum og allt niður í yngstu deildir barna.  

Því miður koma þessar niðurstöður undirritaðri ekkert á óvart. Fyrir tæplega átta árum þegar ég var formaður Íþrótta- og tómstundarráðs Reykjavíkur var misréttið á milli drengja og stúlkna sem stunduðu boltaíþróttir í Reykjavík það fyrsta sem ég rak mig á þegar ég tók við málaflokknum. Í framhaldi óskaði ég eftir því að Mannréttindaskrifstofa borgarinnar myndi gera ítarlega úttekt á jafnréttismálum hjá íþróttafélögum í Reykjavík. Vonir mínar um breytingar á þessari skekkju innan íþróttafélaganna urðu fljótlega að vonbrigðum. Það stóð sannarlega á svörum frá forystu félaganna og á sameiginlegum fundi ÍTR ráðsins, ÍBR og formanna um það bil ári eftir að úttektin hófst, kom fram að flestum fannst þetta eiginlega bara óþarfi,enda væru allar stefnur með klausu um jafnrétti.

Vissulega hefur byltingarkennt vatn runnið til sjávar síðan þessi úttekt var gerð. En það er þetta með muninn á milli orða á blaði og orða á borði. Það á ekki að vera ásættanlegt að á árinu 2018, eftir #metoo-byltingu, eftir #þöggun-byltingu og #6dagsleikinn-byltingu, að hægt sé að skýla sér bak við orð á blaði lengur. Það þarf með einhverjum hætti að tryggja að þessum klausum og orðum sé fylgt eftir með raunverulegu verklagi og viðbrögðum þegar þörf er á.

Auglýsing

Í stefnu Viðreisnar í Reykjavík kemur eftirfarandi fram:

Jafnrétti á að vera leiðarstef í allri íþróttastarfsemi í Reykjavík. Íþróttafélög í Reykjavík eiga að setja sér viðbragðsáætlun í kynferðisbrotamálum og jafnréttis- og jafnlaunastefnu.

Förum nú aðeins í gegnum það í huganum: hvað myndi til dæmis gerast ef launaútgjöld í efstu deildum þyrftu að vera þau sömu hjá körlum og konum. Íþróttafélög þyrftu þá einfaldlega að greiða afrekskonum meira en þau gera í dag. Þetta myndi mjög fljótlega gera íslenskar kvennadeildir samkeppnishæfar um laun, samanborið við erlendar deildir. Fleiri frægari leikmönnum myndu fylgja fleiri áhorfendur og íslenskir leikmenn fengju betri þjálfun. Afleiðingin til skammst tíma yrði þá fyrst og fremst öflugri kvennadeildir, sem eftir yrði tekið á alþjóðavettvangi.

Varla yrði það eitthvað slæmt? Jafnrétti er nefnilega ekki kvöð heldur tækifæri.

Að því gefnu að fulltrúar Viðreisnar í Reykjavík nái kjöri í komandi kosningum munu þeir fylgja  þessu eftir með því að bera upp tillögu þess efnis að skilyrða fjárstuðning við íþróttafélög í Reykjavík við að í stefnum og aðgerðaráætlunum þeirra séu tiltækar reglur, áætlanir og verklag sem vinnur gegn öllu kynjamisrétti og vinnur hnitmiðað að jafnrétti í allri sinni mynd. Enda hefur íslenska ríkið skuldbundið sig á alþjóðavettvangi til að tryggja kynjajafnrétti á sviði íþróttamála skv. samningi Sameinuðu þjóðanna um afnám allrar mismunar gagnvart konum sem ísland er aðili að. Það er mér því óskiljanlegt afhverju þetta er ekki löngu orðin efsta klausa á blaði í þjónustusamningum borgarinnar við íþróttafélögin.

Erum við ekki örugglega öll sammála um að jafna rétt allra, alls staðar? Það er ekkert fótboltalið að fara að tapa leik á því allavega.

Höfundur er í 3.sæti hjá Viðreisn í Rekjavík - og hefur enga þolinmæði fyrir hverskonar  kynjamisrétti.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til af bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar