Hvenær skila innflytjendur 3000 milljónum króna til neytenda?

Steinþór Skúlason gagnrýnir málflutning Félags atvinnurekenda í aðsendri grein.

Auglýsing

Fram­kvæmda­stjóri félags atvinnu­rek­anda (FA) hefur gengið öðrum harðar fram í því að gagn­rýna að ríkið bjóði upp toll­kvóta sem leyfa toll­frjálsan inn­flutn­ing búvara meðal ann­ars með nýjum tolla­samn­ingi við EB sem mun auka inn­flutt kjöt til lands­ins um nálægt 2600 tn á ári.

Mál­flutn­ing­ur­inn FA hefur gengið út á að heildsalar vilja fá kvót­ana gef­ins því að þannig munu þeir skila ávinn­ingi af þeim til neyt­enda sem núver­andi kerfi geri ekki.

Það má álasa und­ir­rit­uðum að hafa ekki svarað fyrr þeirri rök­leysu sem í mál­flutn­ingi FA felst.

Auglýsing

Upp­boð á tak­mörk­uðum gæð­um, í þessu til­felli inn­flutn­ings­kvóta, er mjög skil­virk og gegnsæ leið þar sem allir sitja við sama borð. Hver aðili býður það gjald sem hann telur að hann geti lagt á vör­una við sölu og því kaup­endur á mark­aði sem að lokum greiða til­boðs­gjald­ið. Rík­is­sjóður fær gjaldið sem inn­flytj­endur bjóða.

Það ætti öllum að vera ljóst að rík­is­sjóður er ekk­ert annað en sam­nefn­ari allra Íslend­inga og þar með allra neyt­enda lands­ins. Núver­andi fyr­ir­komu­lag tryggir því gegn­sæi og hámarks skil­virkni og að allur ávinn­ingur skilar sér til neyt­enda. Það er svo rík­is­valds­ins að ákveða hvernig þessum ávinn­ingi er komið til ein­stakra neyt­enda. Það má gera með því að lækka svo­kall­aðan mat­ar­skatt, með því að efla heil­brigð­is­kerfið eða með annarri ráð­stöfun sem nýt­ist almenn­ingi í land­inu.

Krafa Félags atvinnu­rek­enda um að hætt verði að bjóða út inn­flutn­ings­kvóta er því krafa um að færa veru­lega fjár­muni frá neyt­endum til heild­sala.

Form­gallar voru á fram­kvæmd útboða toll­kvóta í nokkur ár og fyr­ir­komu­lagið dæmt sem ólög­leg skatt­heimta. Vegna þess hefur rík­is­sjóður end­ur­greitt inn­flytj­endum um 3000 millj­ónir króna eins og fram kemur í frétta­bréfi FA hinn 8. febr­úar síð­ast­lið­inn. Þessar 3000 millj­ónir eru neyt­endur lands­ins búnir að greiða inn­flytj­endum í vöru­verði þeirra vara sem fluttar voru inn.

Það eru ekki allir inn­flytj­endur félags­menn í Félagi atvinnu­rek­enda en flestir heildsalar eru það og má áætla að þeir hafi fengið a.m.k. helm­ing þeirra 3000 millj­óna sem rík­is­sjóður og þar með neyt­endur lands­ins hafa end­ur­greitt inn­flytj­end­um.

Það hlýtur að vera brýnt verk­efni fram­kvæmda­stjóra Félags atvinnu­rek­enda að sjá til þess að heildsalar í félags­skap hans end­ur­greiði neyt­endum þá miklu pen­inga sem þeir hafa fengið frá neyt­endum með end­ur­greiðsl­un­um. Þetta má gera með ýmsum hætti en ein­falt að end­ur­greiða rík­is­sjóði sem er full­trúi allra neyt­enda lands­ins.

Ef þetta er ekki gert þá er skýr­ara en á björtum sum­ar­degi að mál­flutn­ingur Félags atvinnu­rek­enda snýst ekki um hags­muni neyt­enda heldur um hags­muni heild­sala.

Höf­undur er vara­for­maður Lands­sam­taka slát­ur­leyf­is­hafa.

Ingvar Smári Birgisson, formaður Sambands ungra sjálfstæðismanna.
Ákvörðun um lögbann ekki tekin í dag
Ekki verður tekin ákvörðun um lögbann á vefsíðuna tekjur.is í dag en Ingvar Smári Birgisson, formaður Sambands ungra sjálfstæðismanna, gerði kröfu um að lögbann yrði sett á vefinn.
Kjarninn 16. október 2018
Skiptastjóri félags Björgólfs Thors og Róberts stefnir Glitni
Björgólfur Thor Björgólfsson ábyrgist greiðslu kostnaðar í riftunarmáli félags sem á engar eignir gegn Glitni HoldCo. Hann er annar af tveimur kröfuhöfum sem lýstu samtals 13,9 milljörðum króna í búið. Hinn er stefndi í málinu, Glitnir HoldCo.
Kjarninn 16. október 2018
Reykjanesbær ófær um að þjónusta fleiri hælisleitendur
Velferðarráð Reykjanesbæjar hafnaði beiðni um að sjá um þjónustu við fleiri hælisleitendur en bærinn aðstoðar nú allt að 70 hælisleitendur. Útlendingastofnun bætir við húsnæði í Reykjanesbæ vegna fjölda hælisumsókna.
Kjarninn 16. október 2018
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri.
Samfylkingin tapar fylgi og ábyrgðin sögð Dags í Braggamálinu
Meirihlutinn í borgarstjórn bætir við sig fylgi þó að Samfylkingin dali. Þriðjungur telur borgarstjóra bera ábyrgð í Braggamálinu.
Kjarninn 16. október 2018
Hugmyndamaðurinn Paul Allen látinn
Paul Allen er fallinn frá, 65 ára að aldri. Hann lést í dag eftir skammvinn veikindi. Banamein hans var krabbamein, en hann greindist nýlega með það, í fjórða sinn á ævinni.
Kjarninn 15. október 2018
Magnús Halldórsson
Ísland í miðpunkti áhættuáhrifa loftslagsbreytinga
Kjarninn 15. október 2018
Samkeppniseftirlitið óskar eftir umsögnum vegna fyrir hugaðs samstarfs Árvakurs og 365 miðla
Morgunblaðið og Fréttablaðið vilja efla útgáfustarfsemi sína með samstarfi á sviði prentunar og dreifingar.
Kjarninn 15. október 2018
Melkorka Mjöll Kristinsdóttir
Ísland og alþjóðleg kjarnorkuafvopnun
Kjarninn 15. október 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar