Hvenær skila innflytjendur 3000 milljónum króna til neytenda?

Steinþór Skúlason gagnrýnir málflutning Félags atvinnurekenda í aðsendri grein.

Auglýsing

Fram­kvæmda­stjóri félags atvinnu­rek­anda (FA) hefur gengið öðrum harðar fram í því að gagn­rýna að ríkið bjóði upp toll­kvóta sem leyfa toll­frjálsan inn­flutn­ing búvara meðal ann­ars með nýjum tolla­samn­ingi við EB sem mun auka inn­flutt kjöt til lands­ins um nálægt 2600 tn á ári.

Mál­flutn­ing­ur­inn FA hefur gengið út á að heildsalar vilja fá kvót­ana gef­ins því að þannig munu þeir skila ávinn­ingi af þeim til neyt­enda sem núver­andi kerfi geri ekki.

Það má álasa und­ir­rit­uðum að hafa ekki svarað fyrr þeirri rök­leysu sem í mál­flutn­ingi FA felst.

Auglýsing

Upp­boð á tak­mörk­uðum gæð­um, í þessu til­felli inn­flutn­ings­kvóta, er mjög skil­virk og gegnsæ leið þar sem allir sitja við sama borð. Hver aðili býður það gjald sem hann telur að hann geti lagt á vör­una við sölu og því kaup­endur á mark­aði sem að lokum greiða til­boðs­gjald­ið. Rík­is­sjóður fær gjaldið sem inn­flytj­endur bjóða.

Það ætti öllum að vera ljóst að rík­is­sjóður er ekk­ert annað en sam­nefn­ari allra Íslend­inga og þar með allra neyt­enda lands­ins. Núver­andi fyr­ir­komu­lag tryggir því gegn­sæi og hámarks skil­virkni og að allur ávinn­ingur skilar sér til neyt­enda. Það er svo rík­is­valds­ins að ákveða hvernig þessum ávinn­ingi er komið til ein­stakra neyt­enda. Það má gera með því að lækka svo­kall­aðan mat­ar­skatt, með því að efla heil­brigð­is­kerfið eða með annarri ráð­stöfun sem nýt­ist almenn­ingi í land­inu.

Krafa Félags atvinnu­rek­enda um að hætt verði að bjóða út inn­flutn­ings­kvóta er því krafa um að færa veru­lega fjár­muni frá neyt­endum til heild­sala.

Form­gallar voru á fram­kvæmd útboða toll­kvóta í nokkur ár og fyr­ir­komu­lagið dæmt sem ólög­leg skatt­heimta. Vegna þess hefur rík­is­sjóður end­ur­greitt inn­flytj­endum um 3000 millj­ónir króna eins og fram kemur í frétta­bréfi FA hinn 8. febr­úar síð­ast­lið­inn. Þessar 3000 millj­ónir eru neyt­endur lands­ins búnir að greiða inn­flytj­endum í vöru­verði þeirra vara sem fluttar voru inn.

Það eru ekki allir inn­flytj­endur félags­menn í Félagi atvinnu­rek­enda en flestir heildsalar eru það og má áætla að þeir hafi fengið a.m.k. helm­ing þeirra 3000 millj­óna sem rík­is­sjóður og þar með neyt­endur lands­ins hafa end­ur­greitt inn­flytj­end­um.

Það hlýtur að vera brýnt verk­efni fram­kvæmda­stjóra Félags atvinnu­rek­enda að sjá til þess að heildsalar í félags­skap hans end­ur­greiði neyt­endum þá miklu pen­inga sem þeir hafa fengið frá neyt­endum með end­ur­greiðsl­un­um. Þetta má gera með ýmsum hætti en ein­falt að end­ur­greiða rík­is­sjóði sem er full­trúi allra neyt­enda lands­ins.

Ef þetta er ekki gert þá er skýr­ara en á björtum sum­ar­degi að mál­flutn­ingur Félags atvinnu­rek­enda snýst ekki um hags­muni neyt­enda heldur um hags­muni heild­sala.

Höf­undur er vara­for­maður Lands­sam­taka slát­ur­leyf­is­hafa.

Meira úr sama flokkiAðsendar greinar