Hvað eyddi Reykjavíkurborg miklu í Facebook-auglýsingar í apríl?

Pawel Bartoszek hefur reiknað út að Reykjavíkurborg eyði að meðaltali 200 þúsund á mánuði í Facebook-auglýsingar.

Auglýsing

Ein­hverjir hafa gagn­rýnt Face­book-aug­lýs­ingar Reykja­vík­ur­borgar að und­an­förnu. Ég hef ekki töl­urnar til að full­yrða að þær hafi verið óeðli­lega mikl­ar. En spurn­ingin að ofan er full­kom­lega eðli­leg og allir ættu að geta spurt hennar og fengið svar við henni án þess að í henni fælist aðdróttun um að óeðli­legt sé að borgin kaupi Face­book-aug­lýs­ingar til að aug­lýsa starf­semi sína eða að þær séu nú úr hófi fram.

En fyrst að búið er að opna fjár­mál Reykja­vík­ur­borgar þá ætti ég að geta kom­ist að þessu, ekki satt? Slóðin sem ég enda á eftir goog­le-­leit og röð til­vís­ana er þessi:

https://op­in­gogn.is/data­set/fjarmal-reykja­vik­ur­borgar

Auglýsing

Þar má sjá eft­ir­far­andi gagna­sett:

.

Hér sjáum við stöð­una eins og hún er þegar þetta er skrifað þann 18. maí. Nýj­ustu upp­lýs­ing­arnar er sem sagt að finna í níu mán­aða upp­gjöri 2017 sem eru þá upp­lýs­ingar frá sept­em­ber 2017. Við höfum enn sem komið er ekki neinar upp­lýs­ingar um reikn­inga borg­ar­innar fyrir tíma­bilið frá októ­ber 2017. Bráðum fara raunar að líða fimm mán­uðir frá því að gögnin voru upp­færð síð­ast.

[adpsot]Því miður er heldur ekki nein auð­veld leið til að for­skoða gögnin og leita í þeim án þess að hlaða þeim öllum niður og vinna með þau í reikni­for­riti. En það er þó hægt að gera það, hreinsa gögnin og flokka þau. Það hefur verið gert hér, að ein­hverju leyti.

Þannig má kom­ast að því að árið 2017 voru Face­book-­út­gjöld Reykja­vík­ur­borg­ar, skipt eftir árs­fjórð­ung­um, eft­ir­far­andi:

Árs­fjörð­ungur

Upp­hæð

1

261.555

2

648.820

3

609.036

Heild­ar­sum­ma: 

1.519.411

Út frá þessum gögnum má sjá að Reykja­vík­ur­borg eyðir að með­al­tali 200 þús­und á mán­uði í Face­book-aug­lýs­ing­ar.

Mér er sagt að þetta eru ekki óeðli­legar upp­hæðir fyrir aðila eins og Reykja­vík­ur­borg. Borgin þarf að aug­lýsa störf, kynna við­burði og vekja athygli á þjón­ustu sinni, og Face­book er sá fjöl­mið­ill sem hvað flestir Íslend­ingar lesa.

Gegn­sæi dregur úr tor­tryggni. En til að mark­miðin um opin gögn náist að fullu þarf ákveðna lag­fær­ingar á því kerfi sem Reykja­vík­ur­borg hefur sett upp.

Í fyrsta lagi þarf að koma upp vina­legra við­móti til við­bótar við þann mögu­leika að hlaða niður hráum gögnum og vinna með þau í Excel. Venju­legt fólk verður að geta flett upp upp­lýs­ingum án djúprar kunn­áttu í gagna­vinnslu.

Í öðru lagi þurfa gögnin að birt­ast miklu fyrr. Sex til sjö mán­aða bið­tími er ekki góð­ur. Á  opn­ir­reikn­ing­ar.is, vef sem settur var upp í ráð­herra­tíð Bene­dikts Jóhann­es­son­ar, fyrrum for­manns Við­reisn­ar, eru gögnin að jafn­aði mán­að­ar­göm­ul. Eðli­legt væri ef Reyk­vík­ingar gætu líka fylgst með öllum útgjöldum sveit­ar­fé­lags­ins jafn­óðum og til þeirra er stofn­að.

Best væri ef þeir sem stjórna í Reykja­vík myndu ein­fald­lega bregð­ast við þeirri gagn­rýni sem sums staðar hefur komið fram með því að birta lista yfir allan kostnað vegna Face­book-aug­lýs­inga frá októ­ber 2017 og til dags­ins í dag. Það ætti ekki að vera mikið mál.

Höf­undur er í 2. sæti á fram­boðs­lista Við­reisnar fyrir kom­andi borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­ar.

Við­bót höf­undar

Höf­undi hefur verið bent á að vina­legt við­mót á fram­setn­ingu reikn­inga megi finna hér.

Athuga­semdin í pistl­inum leið­rétt­ist hér með um leið og slóð­inni er komið á fram­færi.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar