Hvað eyddi Reykjavíkurborg miklu í Facebook-auglýsingar í apríl?

Pawel Bartoszek hefur reiknað út að Reykjavíkurborg eyði að meðaltali 200 þúsund á mánuði í Facebook-auglýsingar.

Auglýsing

Ein­hverjir hafa gagn­rýnt Face­book-aug­lýs­ingar Reykja­vík­ur­borgar að und­an­förnu. Ég hef ekki töl­urnar til að full­yrða að þær hafi verið óeðli­lega mikl­ar. En spurn­ingin að ofan er full­kom­lega eðli­leg og allir ættu að geta spurt hennar og fengið svar við henni án þess að í henni fælist aðdróttun um að óeðli­legt sé að borgin kaupi Face­book-aug­lýs­ingar til að aug­lýsa starf­semi sína eða að þær séu nú úr hófi fram.

En fyrst að búið er að opna fjár­mál Reykja­vík­ur­borgar þá ætti ég að geta kom­ist að þessu, ekki satt? Slóðin sem ég enda á eftir goog­le-­leit og röð til­vís­ana er þessi:

https://op­in­gogn.is/data­set/fjarmal-reykja­vik­ur­borgar

Auglýsing

Þar má sjá eft­ir­far­andi gagna­sett:

.

Hér sjáum við stöð­una eins og hún er þegar þetta er skrifað þann 18. maí. Nýj­ustu upp­lýs­ing­arnar er sem sagt að finna í níu mán­aða upp­gjöri 2017 sem eru þá upp­lýs­ingar frá sept­em­ber 2017. Við höfum enn sem komið er ekki neinar upp­lýs­ingar um reikn­inga borg­ar­innar fyrir tíma­bilið frá októ­ber 2017. Bráðum fara raunar að líða fimm mán­uðir frá því að gögnin voru upp­færð síð­ast.

[adpsot]Því miður er heldur ekki nein auð­veld leið til að for­skoða gögnin og leita í þeim án þess að hlaða þeim öllum niður og vinna með þau í reikni­for­riti. En það er þó hægt að gera það, hreinsa gögnin og flokka þau. Það hefur verið gert hér, að ein­hverju leyti.

Þannig má kom­ast að því að árið 2017 voru Face­book-­út­gjöld Reykja­vík­ur­borg­ar, skipt eftir árs­fjórð­ung­um, eft­ir­far­andi:

Árs­fjörð­ungur

Upp­hæð

1

261.555

2

648.820

3

609.036

Heild­ar­sum­ma: 

1.519.411

Út frá þessum gögnum má sjá að Reykja­vík­ur­borg eyðir að með­al­tali 200 þús­und á mán­uði í Face­book-aug­lýs­ing­ar.

Mér er sagt að þetta eru ekki óeðli­legar upp­hæðir fyrir aðila eins og Reykja­vík­ur­borg. Borgin þarf að aug­lýsa störf, kynna við­burði og vekja athygli á þjón­ustu sinni, og Face­book er sá fjöl­mið­ill sem hvað flestir Íslend­ingar lesa.

Gegn­sæi dregur úr tor­tryggni. En til að mark­miðin um opin gögn náist að fullu þarf ákveðna lag­fær­ingar á því kerfi sem Reykja­vík­ur­borg hefur sett upp.

Í fyrsta lagi þarf að koma upp vina­legra við­móti til við­bótar við þann mögu­leika að hlaða niður hráum gögnum og vinna með þau í Excel. Venju­legt fólk verður að geta flett upp upp­lýs­ingum án djúprar kunn­áttu í gagna­vinnslu.

Í öðru lagi þurfa gögnin að birt­ast miklu fyrr. Sex til sjö mán­aða bið­tími er ekki góð­ur. Á  opn­ir­reikn­ing­ar.is, vef sem settur var upp í ráð­herra­tíð Bene­dikts Jóhann­es­son­ar, fyrrum for­manns Við­reisn­ar, eru gögnin að jafn­aði mán­að­ar­göm­ul. Eðli­legt væri ef Reyk­vík­ingar gætu líka fylgst með öllum útgjöldum sveit­ar­fé­lags­ins jafn­óðum og til þeirra er stofn­að.

Best væri ef þeir sem stjórna í Reykja­vík myndu ein­fald­lega bregð­ast við þeirri gagn­rýni sem sums staðar hefur komið fram með því að birta lista yfir allan kostnað vegna Face­book-aug­lýs­inga frá októ­ber 2017 og til dags­ins í dag. Það ætti ekki að vera mikið mál.

Höf­undur er í 2. sæti á fram­boðs­lista Við­reisnar fyrir kom­andi borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­ar.

Við­bót höf­undar

Höf­undi hefur verið bent á að vina­legt við­mót á fram­setn­ingu reikn­inga megi finna hér.

Athuga­semdin í pistl­inum leið­rétt­ist hér með um leið og slóð­inni er komið á fram­færi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar