Hvað eyddi Reykjavíkurborg miklu í Facebook-auglýsingar í apríl?

Pawel Bartoszek hefur reiknað út að Reykjavíkurborg eyði að meðaltali 200 þúsund á mánuði í Facebook-auglýsingar.

Auglýsing

Ein­hverjir hafa gagn­rýnt Face­book-aug­lýs­ingar Reykja­vík­ur­borgar að und­an­förnu. Ég hef ekki töl­urnar til að full­yrða að þær hafi verið óeðli­lega mikl­ar. En spurn­ingin að ofan er full­kom­lega eðli­leg og allir ættu að geta spurt hennar og fengið svar við henni án þess að í henni fælist aðdróttun um að óeðli­legt sé að borgin kaupi Face­book-aug­lýs­ingar til að aug­lýsa starf­semi sína eða að þær séu nú úr hófi fram.

En fyrst að búið er að opna fjár­mál Reykja­vík­ur­borgar þá ætti ég að geta kom­ist að þessu, ekki satt? Slóðin sem ég enda á eftir goog­le-­leit og röð til­vís­ana er þessi:

https://op­in­gogn.is/data­set/fjarmal-reykja­vik­ur­borgar

Auglýsing

Þar má sjá eft­ir­far­andi gagna­sett:

.

Hér sjáum við stöð­una eins og hún er þegar þetta er skrifað þann 18. maí. Nýj­ustu upp­lýs­ing­arnar er sem sagt að finna í níu mán­aða upp­gjöri 2017 sem eru þá upp­lýs­ingar frá sept­em­ber 2017. Við höfum enn sem komið er ekki neinar upp­lýs­ingar um reikn­inga borg­ar­innar fyrir tíma­bilið frá októ­ber 2017. Bráðum fara raunar að líða fimm mán­uðir frá því að gögnin voru upp­færð síð­ast.

[adpsot]Því miður er heldur ekki nein auð­veld leið til að for­skoða gögnin og leita í þeim án þess að hlaða þeim öllum niður og vinna með þau í reikni­for­riti. En það er þó hægt að gera það, hreinsa gögnin og flokka þau. Það hefur verið gert hér, að ein­hverju leyti.

Þannig má kom­ast að því að árið 2017 voru Face­book-­út­gjöld Reykja­vík­ur­borg­ar, skipt eftir árs­fjórð­ung­um, eft­ir­far­andi:

Árs­fjörð­ungur

Upp­hæð

1

261.555

2

648.820

3

609.036

Heild­ar­sum­ma: 

1.519.411

Út frá þessum gögnum má sjá að Reykja­vík­ur­borg eyðir að með­al­tali 200 þús­und á mán­uði í Face­book-aug­lýs­ing­ar.

Mér er sagt að þetta eru ekki óeðli­legar upp­hæðir fyrir aðila eins og Reykja­vík­ur­borg. Borgin þarf að aug­lýsa störf, kynna við­burði og vekja athygli á þjón­ustu sinni, og Face­book er sá fjöl­mið­ill sem hvað flestir Íslend­ingar lesa.

Gegn­sæi dregur úr tor­tryggni. En til að mark­miðin um opin gögn náist að fullu þarf ákveðna lag­fær­ingar á því kerfi sem Reykja­vík­ur­borg hefur sett upp.

Í fyrsta lagi þarf að koma upp vina­legra við­móti til við­bótar við þann mögu­leika að hlaða niður hráum gögnum og vinna með þau í Excel. Venju­legt fólk verður að geta flett upp upp­lýs­ingum án djúprar kunn­áttu í gagna­vinnslu.

Í öðru lagi þurfa gögnin að birt­ast miklu fyrr. Sex til sjö mán­aða bið­tími er ekki góð­ur. Á  opn­ir­reikn­ing­ar.is, vef sem settur var upp í ráð­herra­tíð Bene­dikts Jóhann­es­son­ar, fyrrum for­manns Við­reisn­ar, eru gögnin að jafn­aði mán­að­ar­göm­ul. Eðli­legt væri ef Reyk­vík­ingar gætu líka fylgst með öllum útgjöldum sveit­ar­fé­lags­ins jafn­óðum og til þeirra er stofn­að.

Best væri ef þeir sem stjórna í Reykja­vík myndu ein­fald­lega bregð­ast við þeirri gagn­rýni sem sums staðar hefur komið fram með því að birta lista yfir allan kostnað vegna Face­book-aug­lýs­inga frá októ­ber 2017 og til dags­ins í dag. Það ætti ekki að vera mikið mál.

Höf­undur er í 2. sæti á fram­boðs­lista Við­reisnar fyrir kom­andi borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­ar.

Við­bót höf­undar

Höf­undi hefur verið bent á að vina­legt við­mót á fram­setn­ingu reikn­inga megi finna hér.

Athuga­semdin í pistl­inum leið­rétt­ist hér með um leið og slóð­inni er komið á fram­færi.

Fasteignamarkaður á tímamótum
Uppgangstíma á fasteignamarkaði er ekki lokið, sé horft til þess að mikill fjöldi nýrra eigna er nú að koma inn á markaðinn. Ólíklegt er hins vegar að markaðurinn muni einkennast af verðhækkunum. Frekar er líklegt að lækkanir verði raunin.
Kjarninn 25. júní 2019
Benedikt Gíslason.
Benedikt Gíslason ráðinn bankastjóri Arion banka
Benedikt Gíslason, sem hefur setið í stjórn Arion banka fyrir hönd Kaupþings, hefur verið ráðinn nýr bankastjóri bankans.
Kjarninn 25. júní 2019
Launakostnaður 61 prósent af heildargjöldum Íslandspósts
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um starfsemi Íslandspósts kemur fram að laun og launatengd gjöld hafi hækkað verulega á síðustu árum hjá fyrirtækinu. Laun forstjóra Íslandspósts hækkuðu tvisvar í fyrra og um 43 prósent á innan við ári.
Kjarninn 25. júní 2019
Fjárfestingar Íslandspósts of miklar í fyrra
Fjárhagsvandi Íslandspósts stafar af of kostnaðarsamri dreifingu pakkasendinga frá útlöndum og samdrætti í bréfasendingum hjá fyrirtækinu. Vandi þess stafar þó einnig af of miklum fjárfestingum í fyrra miðað við greiðslugetu fyrirtækisins.
Kjarninn 25. júní 2019
Skúli Eggert Þórðarson
Ræddu framtíðarsýn Íslandspósts
Ríkisendurskoðandi fundaði með fjárlaganefnd og stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd í morgun, en fulltrúar fjármálaráðuneytisins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðuneytisins voru einnig viðstaddir, sem og stjórn Íslandspósts.
Kjarninn 25. júní 2019
Ójöfn fjölskylduábyrgð hefur áhrif á stöðu kvenna í atvinnulífinu
Konur bera enn meginábyrgð á heimilinu, bæði er kemur að börnum, heimilisstörfum og umönnun aldraðra foreldra.
Kjarninn 25. júní 2019
Stuðningur við ríkisstjórnina mestur hjá kjósendum Sjálfstæðisflokks
Fleiri væntanlegir kjósendur Vinstri grænna styðja ríkisstjórnina en þeir sem segjast ætla að kjósa Framsóknarflokkinn. Stuðningur við hana á meðal kjósenda Sjálfstæðisflokksins hefur aukist síðustu vikur.
Kjarninn 25. júní 2019
Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar