Við viljum valdefla þig

Sigurborg Ósk Haraldsdóttir frambjóðandi Pírata í Reykjavík skrifar um valdeflingu borgarbúa í aðsendri grein.

Auglýsing

Í ár fara fram borg­ar­stjórn­ar­kosn­ingar þar sem kjós­endum býðst að velja milli full­trúa sem síðan eiga að ráða borg­inni í fjögur ár. Úrvalið er óvenju mikið í þetta sinn, heil sextán fram­boð, svo allir ættu að geta fundið sér full­trúa við sitt hæfi sem þeir síðan afsala sínu umboði til. Sumir sjá eftir sínu atkvæði og finnst þau ekki hafa nein áhrif á það sem fer fram í borg­inni að kosn­ingum lokn­um. Það er miður því það er hægt að taka ákvarð­anir saman á mun lýð­ræð­is­legri máta.

Í Reykja­vík höfum við stigið nokkur fram­fara­spor í átt að lýð­ræð­is­legri ákvarð­ana­töku. Á vefnum Betri Reykja­vík fara reglu­lega fram kosn­ingar þar sem íbúar úthluta fjár­magni og for­gangs­raða fram­kvæmd­um. Hug­mynd­irnar þar inni koma frá íbú­um. Píratar hafa að auki haft frum­kvæði að opnun bók­halds Reykja­víkur þannig að allir íbúar geta kynnt sér nákvæm­lega í hvað sam­eig­in­legir sjóðir okkar fara.

Að koma með hug­myndir og kjósa á milli þeirra beint án aðkomu kjör­inna full­trúa er spenn­andi og gam­an, en þetta er þó ekki nema brota­brot af því valdi sem ætti að vera hjá íbúum borg­ar­inn­ar. Vegna ólýð­ræð­is­legra tak­markanna hafa góðar hug­myndir því miður ekki alltaf náð fram að ganga.

Auglýsing

Við ætlum að útvíkka verk­efnið „Hverfið mitt“ þannig að íbúar geti haft bein áhrif á fleira en fram­kvæmdir og við­hald í sínu hverfi. Einnig ætlum við að taka til hliðar fast fjár­magn fyrir opnar hug­myndir íbúa sem falla ekki undir verk­efnið „Hverfið mitt“, heldur eru hluti af öðru verk­efni sem heitir „Þín rödd í ráðum borg­ar­inn­ar“. Síð­ustu fjögur ár hefur ekki verið sett fjár­magn í þessi verk­efni og því hefur nán­ast ekki ein ein­asta til­laga frá íbúum sem hefur komið þar inn verið verið sam­þykkt eða fram­kvæmd. Þessu ætlum við að breyta með að setja sam­an­lagt 1500 millj­ónir í þessi verk­efni.

Við ætlum að auka gagn­sæi í verk­efnum borg­ar­innar sem snúa að þátt­töku­lýð­ræði og stefna að því að þau verði tekin saman í einni ein­faldri þátt­töku­gátt á vef borg­ar­inn­ar. Við ætlum að auka mögu­leika íbúa á eft­ir­fylgni með inn­sendum hug­myndum og auð­velda yfir­sýn yfir stöðu þeirra í kerfum borg­ar­inn­ar. Það er einnig mik­il­vægt að íbúar fái aðstoð við að koma hug­myndum sínum inn á vef­inn og það verði meðal ann­ars gert í gegnum opna íbúa­fundi.

Verkefni úr „Mitt hverfi“ - Kjalarnesi Mynd: Sigurborg Ósk Haraldsdóttir

Með upp­lýs­ing­ar­tækn­inni ætlum við að þróa verk­færi sem gera íbúum kleift að koma að gerð fjár­hags­á­ætl­unar á ein­faldan hátt. Því mik­il­væga vinnu eins og gerð fjár­hags­á­ætl­unar er hægt að bæta með því að fá fleiri að borð­inu og taka þannig ákvarð­anir saman á mun lýð­ræð­is­legri hátt.

Píratar leggja mikla á herslu á að búa til mögu­leik­ann á því að boða til ráð­gef­andi atkvæða­greiðslna á net­inu meðal íbúa borg­ar­inn­ar. Þessar atkvæða­greiðslur væru um veiga­mikil hags­muna­mál sem skiptar skoð­anir eru um. Einnig ætlum við að gefa íbúum skýr úrræði og leið­sögn frá borg­inni um það hvernig þeir geta sjálfir kallað eftir íbúa­kosn­ingum um ein­stök mál skv. Núver­andi sveit­ar­stjórn­ar­lög­um. Við viljum að nið­ur­stöður slíkrar kosn­inga verði bind­andi fyrir borg­ar­stjórn en ekki ráð­gef­andi.

Við viljum vald­efla þig og styrkja beint lýð­ræði í borg­inni svo íbúar geti veitt kjörnum full­trúum aðhald og þannig aukið traust borg­ar­búa á stjórn­málum og stofn­unum borg­ar­inn­ar. Píratar treysta íbúum til þess að koma að ákvarð­ana­töku í borg­inni og það traust end­ur­spegl­ast í þessum áhersl­um. Settu x við þína eigin vald­efl­ingu, x við P.

Höf­undur skipar 2. sætið á lista Pírata í Reykja­vík.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar