Opið bréf til þeirra sem neita flóttafólki um vernd

Elínborg Harpa Önundardóttir segir að þú berir ábyrgð á öllum þeim þjáningum sem Mohammad, Abbas og allt flóttafólk sem þú hefur neitað um vernd mun upplifa héðan af.

Auglýsing

„no one lea­ves home until home is a sweaty voice in your ear

say­ing-

lea­ve,

run away from me now

i dont know what i’ve become

but i know that anywhere

is safer than her­e.“

Brot úr ljóð­inu Home eftir Warsan Shire

Ein­stak­lingar bera ábyrgð á ákvörð­unum sín­um. Til dæmis berð þú ábyrgð á öllum þeim þján­ingum sem Mohammad, Abbas og allt flótta­fólk sem þú hefur neitað um vernd mun upp­lifa héðan af. Kannski ekki þú ein/n/tt en ábyrgð þín er jafn­mikil fyrir því. Ef þau deyja í aðstæð­um, sem þau hefðu ekki lent í hefðu þau hlotið vernd, þá berð þú ábyrgð á dauða þeirra. Þetta er svona ein­falt.

Auglýsing
Að öllum lík­indum ertu strax kom­in/n/ð í vörn og finnst þetta afar ósann­gjarnt. Það finnst flestum í sam­fé­lag­inu okkar þegar það er beðið um að axla ábyrgð. Hugs­aðu þig samt um. Hver ber ábyrgð­ina? Flótta­fólkið sjálft fyrir að eiga ekki rétta teg­und vega­bréfs? fyrir að vera rík­is­fangs­laust? fyrir að hag­ræða sann­leik­anum örlítið því það heldur að það eigi kannski meiri mögu­leika á lífi? Eða berð þú og öll þau sem taka þátt í ákvörð­unum um að neita fólki um vernd ábyrgð­ina?

Kannski seg­ist þú ein­ungis vera að fram­fylgja lög­um, en sú afsökun hefur aldrei dugað til að losa fólk undan þeirri ábyrgð sem fylgir vali okkar og athöfn­um. Vegna þess að til­vist okkar fylgir frelsi og frelsi fylgir ábyrgð. Þú ert til, þú ert frjáls og þú átt ekki annað val en að axla ábyrgð á sjálfum þér og því sem þú ger­ir.

Og þetta er það sem þú ger­ir:

Þú ert einn af þeim aðilum sem tekur ákvörðun um að senda börn og full­orðna í aðstæður þar sem þau þurfa raun­veru­lega að ótt­ast um líf sitt. Þú ert einn af þeim aðilum sem tekur ákvarð­anir um líf ann­arra sem þú myndir aldrei taka um þitt eigið líf eða um líf þeirra sem þér þykir vænt um.

Þú ert enn ein hindr­unin á leið fólks til örugg­ara lífs: þú ert vél­byssan í höndum landamæra­varð­ar­ins,

þú ert gadda­vírs­girð­ing­in,

kylfan,

veg­tálm­inn,

jarð­sprengj­an.

Þú ert lög­reglu­mað­ur­inn sem lemur fólk sem hleypur yfir ósýni­leg mörk með aleig­una á bak­inu og litla hönd í lófa. Þú ert stoð­deildin sem rekur hjarta­veikt barn og fjöl­skyldu út af heim­ili þeirra hér, í land þar sem þau eiga nær enga mögu­leika á nauð­syn­legri heil­brigð­is­þjón­ustu.

Þú ert enn einn full­trúi ríkj­anna sem hafa skotið sprengjum í garða fólks­ins sem þú neitar um vernd. Þú ert enn einn full­trúi fyrrum nýlendu­herra sem þótt­ust eiga rétt á að draga ósýni­legar línur á jörð­ina, línur mark­aðar af pen­ingum og olíu. Þú ert enn ein mann­eskjan sem þyk­ist búa yfir rétt­mætu valdi til að taka ákvarð­anir um líf ann­arra.

Það neyðir þig eng­inn til að gegna þessu starfi, það neyðir þig eng­inn til að taka þessar ákvarð­an­ir. Þú berð ábyrgð, því er ekki hægt að neita sama hvaða reglu­verk eða stofn­anir þú reynir að fela þig á bak­við til að rétt­læta störf þín.

Hættu að vera tölva, rifj­aðu upp hvað það þýðir að vilja lifa, að gleðjast, að syrgja, að finna fyrir von, að vera úrkula von­ar, að hræðast, að syrgja.

Ég vona að þig skorti ekki sam­kennd og ég vona að þú sért fær um að setja þig í spor ann­arra. Stundum hugsa ég til Páls Skúla­sonar og velti því fyrir mér hvort þú hafir ein­fald­lega aldrei sest niður og hugsað yfir­vegað um hvað það þýðir að vera frjáls og axla ábyrgð. Og ef þú hefur aldrei gert það þá er tími til kom­inn. Ef þú hefur gert það, svar­aðu þá núna af ein­lægni og frá eigin hjarta, ein­föld­ustu spurn­ing­unni, sem jafn­framt er sú mik­il­vægasta: hvers vegna mega þau ekki vera hér?

Svar­aðu án þess að vitna í lög og vega­bréf. Svar­aðu líkt og þú stæðir augliti til auglitis við mann­eskju sem grát­biður þig um að fá að vera.

Þú hefur engu að tapa en allt að vinna.Við­bót: 3. júní 2018 fór höf­undur ásamt vin­konu heim til dóms­mála­ráð­herra, for­set­is­ráð­herra, for­manns Útlend­inga­stofn­unar og flestra þeirra sem sitja í núver­andi Kæru­nefnd útlend­inga­mála og afhenti þeim bréf þetta per­sónu­lega. Með því að fara á heim­ili fólks­ins, en ekki skila bréf­inu á skrif­stofur þeirra, vill höf­undur leggja áherslu á valda­ó­jafn­vagið sem felst í því að þau taka afger­andi ákvarð­anir um líf fólks á milli 9-16 á virkum dög­um, en fólkið þarf að bera afleið­ingar þess­arra ákvarð­ana neyð­ast til að gera svi allan sól­ar­hring­inn, alla daga, allt sitt líf. Einnig vitum við flest að nær ómögu­legt er að tala um sið­fræði og ábyrgð inni á skrif­stof­um, þar sem tölvu­stýrt skrifræði ræður ríkjum (í bók­staf­legri merk­ing­u). Mann­eskjan sem mætir á skrif­stof­una er ekki önnur og ótengd þeirri sem fer heim til sín á kvöld­in. Hún er ekki önnur og ótengd þeirri mann­eskju sem neitar öðru fólki um heim­ili.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar