„Land tækifæranna“

Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands, segir tal stjórnvalda lýsa ekki bara ábyrgðarleysi valdhafa gagnvart þeim íbúum landsins sem minnstu afkomu hafa, heldur einnig því að vera algjörlega úr tengslum við þann þjóðfélagshóp.

Auglýsing

Í ljósi umræðu síð­ustu vikna bendi ég á þá nöt­ur­legu stað­reynd að líf­eyr­is­tekjur örorku­líf­eyr­is­þega eru langt undir lág­marks­laun­um. Þær eru nú mun lægri en lág­marks atvinnu­leys­is­bætur í dag (270 þús. kr. á mán­uði fyrir skatt). Örorku­líf­eyr­is­þegar geta náð því að fá 300.000 kr. á mán­uði fyrir skatt frá Trygg­inga­stofn­un, en bara ef þeir fá svo­nefnda heim­il­is­upp­bót. Hún er bundin því að fólk búi eitt, í eigin hús­næði eða sé með þing­lýstan leigu­samn­ing. Innan við þriðj­ungur örorku­líf­eyr­is­þega er í þess­ari stöðu og fær því þessa heim­il­is­upp­bót.

Hreppsómaga­kerfi nútím­ans

Um helm­ingur örorku­líf­eyr­is­þega hefur úr enn minna að spila; lægri upp­hæð en 270 þús­und á mán­uði fyrir skatt, til að lifa af. Það segir sig sjálft að það fólk þarf að stórum hluta að leita til sveit­ar­fé­lags­ins í von um að geta kannski náð endum sam­an. Það er ekki eft­ir­sókn­ar­vert að þurfa að biðja um fjár­hags­að­stoð hjá sveit­ar­fé­lag­inu, hjálp­ar­stofnun eða þurfa að leita á náðir ætt­ingja og vina. Þetta eru því miður ekki und­an­tekn­ing­ar, heldur venja í allt of mörgum til­vik­um. Er von að fólk spyrji hversu aum þau stjórn­völd séu sem leyfa svona að við­gangast?

Lof­orð gefin á atkvæða­veiðum fyrir kosn­ingar hafa litla merk­ingu þegar stjórn­völd skirr­ast við að afnema skerð­ingar og tekju­teng­ingar og gera þar með fötl­uðu fólki ill­mögu­legt að bæta hag sinn t.d. með vinnu­fram­lagi.

Auglýsing

Gild­is­hlaðin orð um „land tæki­færanna“ (eins og það er orðað í stjórn­ar­sátt­mál­an­um) hafa enga merk­ingu þegar aðgerðir og aðgerð­ar­leysi halda í raun við gamla hreppsómaga­kerf­inu.

Aft­ur­för

Stærstur hluti örorku­líf­eyr­is­þega á að baki langan feril á vinnu­mark­aði. Þetta fólk sem sann­ar­lega hefur skilað sínu, er jað­ar­sett, í sam­fé­lagi sem það sjálft tók þátt í að halda uppi með vinnu­fram­lagi sínu árum og ára­tugum sam­an. Þannig er kerf­is­bundið stuðlað að auk­inni stétt­ar­skipt­ingu og ójöfn­uði.

Og það er aft­ur­för þegar bilið milli sára­fá­tæktar og ofur­ríkra fer breikk­andi. Þetta ger­ist skjóli stjórn­valda og síbylju um pró­sentu­jöfnuð og kaup­mátt­ar­aukn­ingu sem engin örorku­líf­eyr­is­þegi sér í sínu veski.

Nærð þú endum sam­an?

Lág­launa­fólk hvort sem það eru örorku­líf­eyr­is­þegar eða fólk á vinnu­mark­aði hefur beðið of lengi, of lengi reynt að lifa af krónu­tölu sem allir vita að dugar ekki. Tími þol­in­mæði er á þrot­um. Blá­kaldur veru­leik­inn er sá að allt of stór hluti þjóð­ar­innar býr við fátækt og sára­fá­tækt. Við sjáum þetta í nýlegum tölum Hag­stof­unnar um heild­ar­laun. Mið­gildi þeirra er rétt rúmar 400 þús­und krónur á mán­uði fyrir skatt. Það þykir ekki mik­ið. Hvernig á þá að vera hægt að lifa af helm­ingnum af þeirri upp­hæð?

Jarð­sam­band óskast

Ég tala máli fólks sem aldrei hefur átt þess kost að taka þátt á vinnu­mark­aði eða er ekki lengur á vinnu­mark­aði, fólks sem getur unnið en fær ekki vinnu og fólks sem útslitið og útbrunnið vegna lík­am­legs og and­legs álags við að reyna að sjá sér og sínum far­borða. Annað hvort þurfa lág­marks­laun, hvort sem það eru atvinnu­tekjur eða líf­eyr­is­tekj­ur, að hækka umtals­vert eða kostn­aður við að lifa, að lækka veru­lega.

Tal stjórn­valda lýsir ekki bara ábyrgð­ar­leysi vald­hafa gagn­vart þeim íbúum lands­ins sem minnstu afkomu hafa, heldur einnig því að vera algjör­lega úr tengslum við þann þjóð­fé­lags­hóp. Koma svo stjórn­völd, þið getið lagað þetta!

Höf­undur er for­maður Öryrkja­banda­lags Íslands.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir
Skyldur okkar í loftslagsbaráttunni
Kjarninn 10. desember 2022
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar