Neytendahliðin mikilvægust

Guðjón Sigurbjartsson bíður sig fram til formanns Neytendasamtakanna en hann segir það vera löngu tímabært að láta hag neytenda og almennings hafa forgang á sérhagsmuni.

Auglýsing

Í góðu sam­fé­lagi hefur almenn­ingur það gott. Hér hjá okkur hefur all stór hópur það mjög gott. Stór mið­hópur hefur það sæmi­legt og gæti haft það mun betra. Allt of stóri hópur hefur það skítt og allt of margir hafa það ömur­legt. Þar á meðal eru líf­eyr­is­þeg­ar, lág­laun­aðir og um 6.000 börn. Þetta þarf ekki að vera svona. Þetta er svona af því við leyfum því að vera svona.

Almanna­hagur vs. sér­hags­munir

Það kann að vera arfur frá gam­alli tíð, þegar lífs­bar­áttan var mun harð­ari, að sér­hags­munir mat­væla­fram­leið­enda og fleiri eru teknir fram yfir almanna­hag. Það kemur niður á lífs­kjörum allra, sem er stóral­var­legt gagn­vart fátæk­um. Sem betur fer er mat­ar­skortur ekki lengur vanda­mál og feðra­veldið meira að segja á und­an­haldi. Löngu tíma­bært er að láta hag neyt­enda og almenn­ings hafa for­gang á sér­hags­muni.

Við getum auð­veld­lega bætt lífs­kjör

Sam­an­burður á lífs­kjörum neyt­enda hér og í nágranna­lönd­unum sýnir að (1) mat­vara er hér mjög dýr og fjöl­breytni tak­mörkuð og (2) vextir hér eru mjög háir.

Auglýsing

Fyrir fjög­urra manna fjöl­skyldu sem skuldar í hús­næði lætur nærri að útgjöld í mat og vexti séu um 150.000kr. hærri á mán­uði en í nágranna­lönd­un­um. Til að greiða þennan mun þarf að hafa um 300.000kr. tekjur á mán­uði.

Ef greiða á hærri laun en gert er í nágranna­lönd­unum til að bæta upp hærri fram­færslu­kostnað þarf þjóð­ar­fram­leiðsla á mann að vera hærri og fram­legð betri, en ekki um 20% lægri eins og verið hefur und­an­farin ár. Von­andi gengur okkur vel að auka þjóð­ar­fram­leiðsl­una en því miður er ekki útlit fyrir að við förum fram úr nágranna­lönd­unum í þessu efni í fyr­ir­sjá­an­legri fram­tíð. Til þess þurfum við að hafa okkur öll við því þau kepp­ast líka við að auka þjóð­ar­fram­leiðsl­una og bæta lífs­kjör, eru á fleygi­ferð fram á við í heimi sem þró­ast hratt.

Það er ekki nóg að hafa góðar tekj­ur, það þarf líka að fara vel með. Evr­ópu­löndin hafa enda fyrir löngu fellt niður mat­ar­tolla og opnað mat­væla­markað sín á milli. Svo hafa mörg þeirra komið sér upp sam­eig­in­legum gjald­miðli sem hjálpar þeim í lífs­kjara­bar­átt­unni. Evran færir með sér auð­veld­ari við­skipti, minni við­skipta­kostn­að, stöð­ug­leika, meiri sam­keppni á fjár­magns­mark­aði og lægri vext­ir. Evran myndi því hjálpa okkur að bæta lífs­kjörin til jafns við betur settu Evr­ópu­þjóð­irn­ar. Þörfin fyrir krón­una, sem hægt er að fella ef illa geng­ur, er ýkt af sér­hags­muna­að­ilum með hræðslu­á­róðri. En það tekur tíma að fá Evr­una. Þangað til þurfum við virka sam­keppni á fjár­mála­mark­aði til að lækka vexti.

Neyt­endur eiga leik

Neyt­enda­sam­tökin styðja lækkun mat­ar­tolla og vaxta en sér­hags­muna­öflin hafa hingað til haft betur með sinni öfl­ugu hags­muna­gæslu. Það þarf að stór­efla Neyt­enda­sam­tökin til að sjón­ar­mið almenn­ings heyr­ist hátt og skýrt. Það má gera á ýmsan hátt. Ein góð hug­mynd er að sem flest félög sem vinna að neyt­enda­málum sam­ein­ist um hús­næði og vinni þétt sam­an. Einnig þarf að stór­auka tekjur sam­tak­anna þannig að þau eigi meiri mögu­leika í bar­áttu við sér­hags­muna­sam­tök.

Lands­þing Neyt­enda­sam­tak­anna verður 27. októ­ber n.k. þar sem kosin verður ný for­ysta og félags­formið upp­fært. Margir eru í fram­boði meðal ann­ars sá er þetta rit­ar, sem býður sig fram til for­mennsku. Fjöldi fram­bjóð­enda sýnir auk­inn áhuga á sam­tök­un­um.

Þú getur veitt sam­tök­unum lið og takið þátt. Kosið verður raf­rænt. Til að hafa kosn­inga­rétt þarftu að vera í sam­tök­unum að lág­marki viku fyrir lands­þingið og hafa greitt árgjaldið kr. 5.800. Ganga má í sam­tökin á ns.is og greiða árgjaldið með milli­færslu. Áfram neyt­end­ur!

Til­vís­an­ir:

  • www.ns.is

  • https://gu­djon­sig­ur­bjarts.wordpress.com/­neyt­end­ur/

Höf­undur er við­skipta­fræð­ingur í fram­boði til for­manns Neyt­enda­sam­tak­anna.

Brynjólfur Bjarnason orðinn stjórnarformaður Arion banka
Herdís Dröfn Fjeldsted er varaformaður stjórnar.
Kjarninn 20. mars 2019
Vond staða Boeing versnar
Framkvæmdastjóri verkfræðisviðs Boeing hefur verið látinn fara. Mikill titringur er innan fyrirtækisins vegna rannsóknar á flugslysum í Indónesíu í október og Kenía fyrr í mánuðinum.
Kjarninn 20. mars 2019
Katrín Oddsdóttir
Austurvöllur okkar allra
Leslistinn 20. mars 2019
Segir stjórnarmeirihluta fyrir fjölmiðlafrumvarpi
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, segir að frumvarp hennar um stuðning við einkarekna fjölmiðla sé einungis fyrsta skrefið sem þurfi að stíga í þeirri vegferð.
Kjarninn 20. mars 2019
Sementsverksmiðja ríkisins
Sementsverksmiðja ríkisins Akranesi – In memoriam
Kjarninn 20. mars 2019
Samninganefnd SGS
Segir að samninganefnd SGS muni aldrei taka þátt í að semja um að rýra kjör
Samninganefnd SGS segir það miður að Framsýn hafi þurft að bera félaga sína þungum sökum í tengslum við ákvörðun félagsins um að afturkalla samningsumboð sitt frá Starfsgreinasambandinu.
Kjarninn 20. mars 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Meirihluta skólastjórnenda þykir leyfisheimildir foreldra of rúmar
Rúmur helmingur skólastjórnenda segir að leyfisbeiðnum vegna ferðalaga hafi fjölgað mikið á síðustu árum í nýrri könnun. Mennta- og menningarmálaráðherra segist líta það mjög alvarlegum augum að slíkar fjarvistir komi niður á námi nemenda.
Kjarninn 20. mars 2019
Már Guðmundsson
Skýrsla um neyðarlánið til Kaupþings birt í lok apríl
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri, segir að skýrsla um neyðarlánið sem veitt var Kaupþingi haustið 2008 og söluferlið á FIH bankanum verði birt opinberlega þann 30. apríl næstkomandi.
Kjarninn 20. mars 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar