Neytendahliðin mikilvægust

Guðjón Sigurbjartsson bíður sig fram til formanns Neytendasamtakanna en hann segir það vera löngu tímabært að láta hag neytenda og almennings hafa forgang á sérhagsmuni.

Auglýsing

Í góðu sam­fé­lagi hefur almenn­ingur það gott. Hér hjá okkur hefur all stór hópur það mjög gott. Stór mið­hópur hefur það sæmi­legt og gæti haft það mun betra. Allt of stóri hópur hefur það skítt og allt of margir hafa það ömur­legt. Þar á meðal eru líf­eyr­is­þeg­ar, lág­laun­aðir og um 6.000 börn. Þetta þarf ekki að vera svona. Þetta er svona af því við leyfum því að vera svona.

Almanna­hagur vs. sér­hags­munir

Það kann að vera arfur frá gam­alli tíð, þegar lífs­bar­áttan var mun harð­ari, að sér­hags­munir mat­væla­fram­leið­enda og fleiri eru teknir fram yfir almanna­hag. Það kemur niður á lífs­kjörum allra, sem er stóral­var­legt gagn­vart fátæk­um. Sem betur fer er mat­ar­skortur ekki lengur vanda­mál og feðra­veldið meira að segja á und­an­haldi. Löngu tíma­bært er að láta hag neyt­enda og almenn­ings hafa for­gang á sér­hags­muni.

Við getum auð­veld­lega bætt lífs­kjör

Sam­an­burður á lífs­kjörum neyt­enda hér og í nágranna­lönd­unum sýnir að (1) mat­vara er hér mjög dýr og fjöl­breytni tak­mörkuð og (2) vextir hér eru mjög háir.

Auglýsing

Fyrir fjög­urra manna fjöl­skyldu sem skuldar í hús­næði lætur nærri að útgjöld í mat og vexti séu um 150.000kr. hærri á mán­uði en í nágranna­lönd­un­um. Til að greiða þennan mun þarf að hafa um 300.000kr. tekjur á mán­uði.

Ef greiða á hærri laun en gert er í nágranna­lönd­unum til að bæta upp hærri fram­færslu­kostnað þarf þjóð­ar­fram­leiðsla á mann að vera hærri og fram­legð betri, en ekki um 20% lægri eins og verið hefur und­an­farin ár. Von­andi gengur okkur vel að auka þjóð­ar­fram­leiðsl­una en því miður er ekki útlit fyrir að við förum fram úr nágranna­lönd­unum í þessu efni í fyr­ir­sjá­an­legri fram­tíð. Til þess þurfum við að hafa okkur öll við því þau kepp­ast líka við að auka þjóð­ar­fram­leiðsl­una og bæta lífs­kjör, eru á fleygi­ferð fram á við í heimi sem þró­ast hratt.

Það er ekki nóg að hafa góðar tekj­ur, það þarf líka að fara vel með. Evr­ópu­löndin hafa enda fyrir löngu fellt niður mat­ar­tolla og opnað mat­væla­markað sín á milli. Svo hafa mörg þeirra komið sér upp sam­eig­in­legum gjald­miðli sem hjálpar þeim í lífs­kjara­bar­átt­unni. Evran færir með sér auð­veld­ari við­skipti, minni við­skipta­kostn­að, stöð­ug­leika, meiri sam­keppni á fjár­magns­mark­aði og lægri vext­ir. Evran myndi því hjálpa okkur að bæta lífs­kjörin til jafns við betur settu Evr­ópu­þjóð­irn­ar. Þörfin fyrir krón­una, sem hægt er að fella ef illa geng­ur, er ýkt af sér­hags­muna­að­ilum með hræðslu­á­róðri. En það tekur tíma að fá Evr­una. Þangað til þurfum við virka sam­keppni á fjár­mála­mark­aði til að lækka vexti.

Neyt­endur eiga leik

Neyt­enda­sam­tökin styðja lækkun mat­ar­tolla og vaxta en sér­hags­muna­öflin hafa hingað til haft betur með sinni öfl­ugu hags­muna­gæslu. Það þarf að stór­efla Neyt­enda­sam­tökin til að sjón­ar­mið almenn­ings heyr­ist hátt og skýrt. Það má gera á ýmsan hátt. Ein góð hug­mynd er að sem flest félög sem vinna að neyt­enda­málum sam­ein­ist um hús­næði og vinni þétt sam­an. Einnig þarf að stór­auka tekjur sam­tak­anna þannig að þau eigi meiri mögu­leika í bar­áttu við sér­hags­muna­sam­tök.

Lands­þing Neyt­enda­sam­tak­anna verður 27. októ­ber n.k. þar sem kosin verður ný for­ysta og félags­formið upp­fært. Margir eru í fram­boði meðal ann­ars sá er þetta rit­ar, sem býður sig fram til for­mennsku. Fjöldi fram­bjóð­enda sýnir auk­inn áhuga á sam­tök­un­um.

Þú getur veitt sam­tök­unum lið og takið þátt. Kosið verður raf­rænt. Til að hafa kosn­inga­rétt þarftu að vera í sam­tök­unum að lág­marki viku fyrir lands­þingið og hafa greitt árgjaldið kr. 5.800. Ganga má í sam­tökin á ns.is og greiða árgjaldið með milli­færslu. Áfram neyt­end­ur!

Til­vís­an­ir:

  • www.ns.is

  • https://gu­djon­sig­ur­bjarts.wordpress.com/­neyt­end­ur/

Höf­undur er við­skipta­fræð­ingur í fram­boði til for­manns Neyt­enda­sam­tak­anna.

Kim Jong-yang nýkjörinn forseti Interpol.
Óvæntur sigur í forsetakjöri Interpol
Fulltrúi Rússa var talinn líklegastur til þess að verða kjörinn forseti alþjóðalögreglunnar Interpol en hann tapaði óvænt fyrir Suður-kóreumanninum Kim Jong-yang. Kosið var um nýjan forseti eftir að sitjandi forseta Interpol hvarf í október.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Fimmtíu milljónir í neyslurými sem opnar á næsta ári
Opnun neyslurýmis fyrir langt leidda vímuefnaneytendur er fyrirhuguð í Reykjavík á næsta ári.
Kjarninn 21. nóvember 2018
Þórður Snær Júlíusson
Konur að taka sér pláss
Kjarninn 21. nóvember 2018
Fjárfestingar Eaton Vance hátt í 70 milljarða
Sjóðir í stýringu Eaton Vance áttu ríkisskuldabréf, íslensk hlutabréf og kröfur á íslensk félög fyrir samanlagt um 70 milljarða króna í lok júlí. Hlutabréfaeign sjóðanna nam 29 milljörðum króna en sjóðirnir eiga mest í löngum ríkisskuldabréfum hér á landi
Kjarninn 21. nóvember 2018
Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra.
Tillagan um breytingu á skilyrðum fyrir stjórn FME kemur frá fjármálaráðuneytinu
Starfshópur fjallaði um hæfisskilyrði þeirra sem geta tekið sæti í stjórn Fjármálaeftirlitsins.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Trump styður Sádi-Arabíu og olían hríðfellur
Eftir að Donald Trump lýsti yfir stuðningi við Sádí-Arabíu vegna morðsins á Jamal Khashoggi hrundi verðið á hráolíu.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Raunverð fasteigna hækkað um 1,3 prósent undanfarið ár
Að teknu tilliti til verðbólgu hefur fasteignaverð lítið sem ekkert hækkað í eitt ár.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Til lítils að fjölga leikskólarýmum ef leikskólarnir standa ómannaðir
Sjálfstæðismenn telja áætlanir meirihlutans í borginni ekki ganga upp.
Kjarninn 20. nóvember 2018
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar