Vinstri grænn á villigötum

Jón Kaldal svarar grein Ara Trausta Guðmundssonar, þingmanns Vinstri grænna, um réttlætingu á lagasetningu Alþingis vegna sjókvíaeldis á sunnanverðum Vestfjörðum.

Auglýsing

Ari Trausti Guð­munds­son, þing­­maður Vinstri grænna, fékk birta hér í Kjarn­anum skoð­ana­grein til rétt­læt­ingar á laga­setn­ingu sem var afgreidd með fáheyrðum flýti á Alþingi til að bregð­ast við nið­ur­stöðu Úrskurð­ar­nefndar umhverf­is- og auð­linda­mála (ÚUA) vegna sjó­kvía­eldis á sunn­an­verðum Vest­fjörð­um. Þau rök sem Ari teflir fram benda til þess að hann hafi ekki kynnti sér nægi­lega vel bak­grunn máls­ins.

Þannig segir Ari í grein­inni „Harðir gagn­rýnendur fisk­eldis fundu ágalla í all­­gömlu en gildu leyfi og kærðu leyf­­is­veit­ing­una, byggða á sam­­þykktri mats­­skýrslu. Fyr­ir­tæki í fisk­eldi höfðu unnið eftir leyf­­inu, hvað sem þessum ágalla leið.”

Þarna koma fram tvær alvar­legar rang­færsl­ur. Í fyrsta lagi voru leyfin sem ÚUA felldi úr gildi alls ekki „all­göm­ul“. Þau voru gefin út 22. des­em­ber 2017 og kærð til ÚUA þann 16. jan­úar 2018, eða þremur vikum eftir útgáfu.

Að sjálf­sögðu vissu sjó­kvía­eld­is­fyr­ir­tækin af því að útgáfa leyf­anna hafði verið kærð. Tal um lög­mætar vænt­ingar og góða trú á því sér enga stoð í raun­veru­leik­an­um. Þau kusu að halda áfram und­ir­bún­ingi sínum og hefðu að sjálf­sögðu átt að bera sjálf ábyrgð á þeirri ákvörð­un.

Í öðru lagi nefnir þing­mað­ur­inn „sam­þykkta mats­skýrslu“. Þetta er í besta falli útúr­snún­ing­ur. Ari Trausti á að vita bet­ur. Á Íslandi eru ekki teknar bind­andi ákvarð­anir í umhverf­is­mats­ferli fyrr en við leyf­is­veit­ingu og leyfin voru kærð nán­ast um leið og þau voru gefin út.

Auglýsing
Það er væg­ast sagt ótraust­vekj­andi að sjá þing­mann rétt­læta flaust­urs­kennd vinnu­brögð við laga­setn­ingu með slíkum rang­færsl­um. Með laga­setn­ing­unni var tekið fram fyrir hend­urnar á fjöl­skip­uðu stjórn­valdi og gríð­ar­leg völd færð til ráð­herra. Enn fremur var grafið undan sjálf­stæði og gildi einu kæru­leiðar almenn­ings og umhverf­is­vernd­ar­sam­taka  þegar kemur að fram­kvæmdum sem ógna umhverfi og líf­ríki.

ÚUA benti í úrskurði sínum á leið sem hefði verið fær, ef ráð­herrar hefðu viljað fresta rétt­ar­á­hrifum úrskurð­ar­ins, en Ari Trausti og félagar kusu þess í stað að ryðja í gegnum þingið lögum án þess að þau færu í hefð­bundið umsagn­ar­ferli. Þar fyrir utan eru komin fram gild sjón­ar­mið um að laga­setn­ingin sjálf geti verið brot á  tveimur alþjóða­samn­ing­um, Árósa­samn­ingnum og EES-­samn­ingn­um.

Þetta mál hefur eðli­lega sett þing­menn Vinstri græns fram­boðs í meiri vand­ræði en hinna rík­is­stjórn­ar­flokk­anna tveggja, enda gefa þeir sig ekki út fyrir að vera sér­stakir umhverf­is­vernd­ar­flokkar ólíkt flokknum sem kennir sig við græna lit­inn.

Í þessu sam­hengi er gagn­legt að rifja upp orð sem annar þing­maður VG lét falla í umræðum á Alþingi fyrir tveimur árum.

„Í þessu máli eru mýmörg og alvar­leg lög­fræði­leg álita­mál auk þess sem í mála­til­bún­að­inum öllum er nátt­úru­vernd­ar­sjón­ar­miðum vikið til hliðar í þágu einnar fram­kvæmdar sem er óásætt­an­legt. Í frum­varp­inu er lagt til að kæru­heim­ild umhverf­is­vernd­ar­sam­taka sem virkj­ast við lok langs fer­ils verði í raun felld úr gildi með sér­tækum lög­um. Fram­kvæmda­leyfið eitt getur virkjað umrædda heim­ild, að gild­andi lög­um, og hlýtur því að vera umhugs­un­ar­efni hvort lög­gjaf­inn sé með þessu máli að skapa for­dæmi fyrir því að kæru­heim­ildin verði höfð að engu í fleiri málum og þar með þau rétt­indi umhverf­is­vernd­ar­sam­taka sem Árósa­samn­ing­ur­inn mælir fyrir um.”

Þetta sagði Lilja Raf­ney Magn­ús­dóttir á Alþingi 10. októ­ber 2016 og hittir þar algjör­lega naglann á höf­uð­ið.  Þann 9. októ­ber 2018 greiddi hún svo atkvæði með laga­frum­varpi sem víkur öllu því til hliðar sem hún hafði varað við tveimur árum áður.

Jón Kaldal er blaða­maður og með­limur hóps­ins að baki umhverf­is­vernd­ar­sjóðnum The Icelandic Wild­life Fund.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar