Að ljúka æviskeiði sínu í sátt

Ingrid Kuhlman skrifar um það sem fólk sér eftir í lífinu þegar að er við það að mæta dauðanum.

Auglýsing

Þegar líður að ævi­lokum hafa margir þörf fyrir að líta til baka og velta fyrir sér hvað skiptir raun­veru­lega máli. Til­finn­ingar sem skjóta upp koll­inum á þessum síð­ustu stundum lífs­ins eru margar og marg­vís­legar eins og afneit­un, reiði, ótti, eft­ir­sjá, stolt, þakk­læti og sátt. 

Bronnie Ware, ástr­alskur hjúkr­un­ar­fræð­ingur sem sinnti líkn­andi með­ferð í fjölda­mörg ár og varði miklum og dýr­mætum tíma með deyj­andi fólki, hefur haldið því fram að fólk þrosk­ist mikið við það að horfast í augu við eigin dauð­leika. Þegar hún spurði fólk hvað það sæi eftir í líf­inu tók hún eftir rauðum þræði í svörum þess. Í bók sinni, The Top Five Secrets of the Dying, segir hún frá algeng­ustu fimm svör­un­um:

1. „Ég vildi að ég hefði haft kjark til að lifa líf­inu á mínum eigin for­sendum í stað þess að lifa því lífi sem aðrir ætl­uð­ust til af mér“

Þegar fólk er með­vitað um að jarð­vist þess er að ljúka sjá margir eftir því að hafa ekki látið drauma sína ræt­ast. Flestir sjá ekki eftir því sem þeir gerðu heldur eftir öllu því sem þeir gerðu ekki en ætl­uðu alltaf að fram­kvæma. Það er mjög mik­il­vægt að láta draumana ræt­ast. Um leið og fólk missir heils­una er það oft um sein­an.

Auglýsing

2. „Ég vildi að ég hefði unnið minna og varið tíma með fjöl­skyld­unni“

Margir voru með eft­ir­sjá yfir því að hafa tekið vinn­una fram yfir fjöl­skyld­una og varið of litlum tíma með börn­unum sínum og maka. Þeir sögð­ust m.a. hafa misst af æsku barn­anna sinna. Ekki margir ósk­uðu þess á dán­ar­beði að hafa varið meiri tíma á skrif­stof­unn­i.  

3. „Ég vildi að ég hefi haft hug­rekki til að tjá til­finn­ingar mín­ar“

Margir sögð­ust hafa byrgt inni til­finn­ingar sínar í þeim til­gangi að halda frið­inn og forð­ast átök. Þeir  sættu sig við með­al­mennsku í stað þess að blómstra og lifa líf­inu til fulls. Margir þró­uðu jafn­vel með sér sjúk­dóma vegna bit­urðar og gremju sem þeir burð­uð­ust með.

4. „Ég vildi að ég hefði ræktað sam­bandið við vini mína“

Fólk áttar sig oft ekki á þeim verð­mætum sem fel­ast í gömlum vin­skap fyrr en það er um sein­an. Margir höfðu með árunum misst tengsl við góða vini og sáu eftir því að hafa ekki fjár­fest tíma og orku í dýr­mætri vin­átt­unni. Á end­anum er það nefni­lega það sem lífið snýst um.

5. „Ég vildi að ég hefði leyft mér að vera ham­ingju­sam­ari“

Það virð­ist sem svo að fólk geri sér fyrst grein fyrir því þegar líður að ævi­lokum að ham­ingja er val. Margir sögð­ust hafa verið fastir í viðjum van­ans og haft áhyggjur af áliti ann­arra. Ótti við breyt­ingar fékk þá til að þykj­ast vera ánægðir á meðan þeir þráðu innst inni að öðl­ast meiri ham­ingju. Þeir gripu þar af leið­andi ekki tæki­færi sem buð­ust til að breyta sínu lífi til betri veg­ar.  

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Þekk­ing­ar­miðl­un­ar.

Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Sistkynin Sansa, Arya og Bran Stark úr sjónvarpsþáttunum Game of Thrones.
Game of Thrones vinsælasti þátturinn til niðurhals
Fyrsta þætti áttundu þáttaraðar Game of Thrones, sem sýndir eru á Stöð 2, hafði verið hlaðið niður tæplega sjö þúsund sinnum á deildu.net í gær. Íslendingar eru þannig enn að notfæra sér slíkan máta til að sækja sér efni til afþreyingar.
Kjarninn 20. apríl 2019
Lán lífeyrissjóða jukust um fjórðung að raunvirði milli ára
Heildareignir lífeyrissjóða nema yfir 4.400 milljörðum króna.
Kjarninn 19. apríl 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar