Hrós er vítamín sálarinnar

Ingrid Kuhlman skrifar í tilefni þess að alþjóðlegi hrósdagurinn er í dag.

Auglýsing

Alþjóð­legi hrós­dag­ur­inn á Íslandi verður hald­inn hátíð­legur í sjö­unda sinn föstu­dag­inn 1. mars n.k. Öll höfum við þörf fyrir að fá hrós. Það er ekk­ert sem gleður meira, gefur meiri orku og gerir fólk ánægð­ara en hrós sem er sett fram af ein­lægni. Á vinnu­stöðum skiptir hrós sköpum fyrir frammi­stöðu og vellíðan starfs­manna. Hrós hvetur okkur til dáða og eflir sjálfs­traustið og stolt­ið. Vel meint og ein­lægt hrós ýtir undir jákvæð sam­skipti og getur breytt and­rúms­loft­inu í einni svip­an. Hrós er auk þess stað­fest­ing á því að við séum að gera réttu hlut­ina, gerum hlut­ina rétt og að það sé tekið eftir því. Með því að hrósa af ein­lægni sýnum við per­sónu­legan áhuga og við­ur­kenn­ingu.

Að veita gott hrós

Gott hrós er veitt á áber­andi og skýran hátt þannig að það fari ekki á milli mála að verið sé að hrósa. Hrós sem er vel sett fram ein­blínir á hegðun og atriði sem við getum haft stjórn á. Það er nákvæmt og sér­tækt. Gott hrós er ein­lægt, jákvætt orðað og veitt eins fljótt og hægt er eftir að til­tekin hegðun átti sér stað.

Auglýsing

Þegar við hrósum er gott að nefna í fyrsta lagi það sem við ætlum að hrósa fyr­ir, í öðru lagi að veita hrósið og í þriðja lagi að nefna hvers vegna við erum að hrósa. Ef við ætlum t.d. að hrósa fyrir góða skýrslu væri hægt að segja:

“Ég vil hrósa þér fyrir skýrsl­una sem þú skrif­aðir um verk­efnið sem við vorum að ljúka við. Mér finnst hún vönduð og afar skýr. Sér­stak­lega finnst mér gott að sjá hversu ítar­lega þú fjall­aðir um hindr­an­irnar sem komu upp og hvernig við náðum að yfir­stíga þær.“

Annað dæmi væri:

„Mig langar að hrósa þér fyrir að hafa rætt við Sig­ríði um sam­skipti ykkar sem hafa verið frekar stirð að und­an­förnu. Ég er ánægð með að þú skulir hafa haft frum­kvæði að þessu sam­tali. Ég veit að þetta var ekki auð­velt og tel að þetta muni hafa jákvæð áhrif á móral­inn í hópn­um.“

Að þiggja hrós

Það er ekki aðeins list að hrósa á góðan hátt heldur einnig að kunna að þiggja hrós. Stundum skiptir fólk um umræðu­efni þegar það fær klapp á bak­ið, verður vand­ræða­legt og horfir ofan í bring­una á sér, slær hrós­inu upp í fífla­gang eða byrjar jafn­vel að þræta við þann sem veitti hrós­ið. Leyfum okkur að gleðj­ast yfir hrósi og venjum okkur á að horfa í augu þess sem hrós­aði okk­ur. Segjum orð eins og „Takk fyr­ir“, „Ég með það mik­ils“ eða „Virki­lega gaman að heyra“. Þessi við­brögð sýna að við höfum með­tekið hrósið og gefa þeim sem hrós­aði okkur til­finn­ing­una að við kunnum að meta það. Ekki er nauð­syn­legt að end­ur­gjalda með hrósi nema okkur finn­ist við­kom­andi eiga það skil­ið. 

Það er fátt sem yljar manni eins um hjarta­rætur og ein­lægt hrós. Æfum okkur mark­visst í að hrósa fólk­inu í kringum okkur fyrir það sem það á hrós skilið fyr­ir. Gott og sann­fær­andi hrós kostar ekki krónu en getur gert krafta­verk.

Höf­undur hrinti hrós­deg­inum á Íslandi af stað árið 2013 og stofn­aði Face­book-­síðu kringum hann. Þar setja um 3.000 manns reglu­lega inn hrós.

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar