Hrós er vítamín sálarinnar

Ingrid Kuhlman skrifar í tilefni þess að alþjóðlegi hrósdagurinn er í dag.

Auglýsing

Alþjóð­legi hrós­dag­ur­inn á Íslandi verður hald­inn hátíð­legur í sjö­unda sinn föstu­dag­inn 1. mars n.k. Öll höfum við þörf fyrir að fá hrós. Það er ekk­ert sem gleður meira, gefur meiri orku og gerir fólk ánægð­ara en hrós sem er sett fram af ein­lægni. Á vinnu­stöðum skiptir hrós sköpum fyrir frammi­stöðu og vellíðan starfs­manna. Hrós hvetur okkur til dáða og eflir sjálfs­traustið og stolt­ið. Vel meint og ein­lægt hrós ýtir undir jákvæð sam­skipti og getur breytt and­rúms­loft­inu í einni svip­an. Hrós er auk þess stað­fest­ing á því að við séum að gera réttu hlut­ina, gerum hlut­ina rétt og að það sé tekið eftir því. Með því að hrósa af ein­lægni sýnum við per­sónu­legan áhuga og við­ur­kenn­ingu.

Að veita gott hrós

Gott hrós er veitt á áber­andi og skýran hátt þannig að það fari ekki á milli mála að verið sé að hrósa. Hrós sem er vel sett fram ein­blínir á hegðun og atriði sem við getum haft stjórn á. Það er nákvæmt og sér­tækt. Gott hrós er ein­lægt, jákvætt orðað og veitt eins fljótt og hægt er eftir að til­tekin hegðun átti sér stað.

Auglýsing

Þegar við hrósum er gott að nefna í fyrsta lagi það sem við ætlum að hrósa fyr­ir, í öðru lagi að veita hrósið og í þriðja lagi að nefna hvers vegna við erum að hrósa. Ef við ætlum t.d. að hrósa fyrir góða skýrslu væri hægt að segja:

“Ég vil hrósa þér fyrir skýrsl­una sem þú skrif­aðir um verk­efnið sem við vorum að ljúka við. Mér finnst hún vönduð og afar skýr. Sér­stak­lega finnst mér gott að sjá hversu ítar­lega þú fjall­aðir um hindr­an­irnar sem komu upp og hvernig við náðum að yfir­stíga þær.“

Annað dæmi væri:

„Mig langar að hrósa þér fyrir að hafa rætt við Sig­ríði um sam­skipti ykkar sem hafa verið frekar stirð að und­an­förnu. Ég er ánægð með að þú skulir hafa haft frum­kvæði að þessu sam­tali. Ég veit að þetta var ekki auð­velt og tel að þetta muni hafa jákvæð áhrif á móral­inn í hópn­um.“

Að þiggja hrós

Það er ekki aðeins list að hrósa á góðan hátt heldur einnig að kunna að þiggja hrós. Stundum skiptir fólk um umræðu­efni þegar það fær klapp á bak­ið, verður vand­ræða­legt og horfir ofan í bring­una á sér, slær hrós­inu upp í fífla­gang eða byrjar jafn­vel að þræta við þann sem veitti hrós­ið. Leyfum okkur að gleðj­ast yfir hrósi og venjum okkur á að horfa í augu þess sem hrós­aði okk­ur. Segjum orð eins og „Takk fyr­ir“, „Ég með það mik­ils“ eða „Virki­lega gaman að heyra“. Þessi við­brögð sýna að við höfum með­tekið hrósið og gefa þeim sem hrós­aði okkur til­finn­ing­una að við kunnum að meta það. Ekki er nauð­syn­legt að end­ur­gjalda með hrósi nema okkur finn­ist við­kom­andi eiga það skil­ið. 

Það er fátt sem yljar manni eins um hjarta­rætur og ein­lægt hrós. Æfum okkur mark­visst í að hrósa fólk­inu í kringum okkur fyrir það sem það á hrós skilið fyr­ir. Gott og sann­fær­andi hrós kostar ekki krónu en getur gert krafta­verk.

Höf­undur hrinti hrós­deg­inum á Íslandi af stað árið 2013 og stofn­aði Face­book-­síðu kringum hann. Þar setja um 3.000 manns reglu­lega inn hrós.

Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Þakkar Miðflokksmönnum staðfestu varðandi þriðja orkupakkann
Formaður VR skorar á ríkisstjórnina að fresta málinu um þriðja orkupakkann fram á haust og biður um að þjóðin fái andrými til að kynna sér málið betur.
Kjarninn 24. maí 2019
Ýmsar jurtamjólk­urtegundir eru fá­an­leg­arhér á landi.
Sala á jurtamjólk aukist um tæplega 400 prósent
Bæði eftirspurn og úrval jurtamjólkur hafa aukist til muna hér á landi á síðustu árum. Sala á jurtamjólka hefur aukist um 386 prósent hjá matvöruverslunum Krónunnar á síðustu þremur árum.
Kjarninn 24. maí 2019
Theresa May tilkynnti þessa ákvörðun sína í morgun.
Theresa May segir af sér
Theresa May mun láta af embætti forsætisráðherra Bretlands og hætta sem leiðtogi Íhaldsflokksins 7. júní næstkomandi.
Kjarninn 24. maí 2019
Fíknivandinn breiðir úr sér
Lítið hefur gengið að vinna gegn útbreiðslu fíkniefna. Það er óhætt að segja að það sé ekki íslenskt vandamál, því stríðið gegn fíkniefnum virðist með öllu óvinnandi. Á Íslandi hefur fjöldi ungs fólks fallið frá úr of stórum skammti á skömmum tíma.
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið frestað í þriðja sinn á örfáum vikum
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, hefur enn og aftur verið frestað. Lánið kostaði íslenska skattgreiðendur 35 milljarða en skýrslan hefur verið í vinnslu frá 2015.
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar