Hinn heilagi ritstjóri Bændablaðsins

Joachim Fischer fjallar um skrif ritstjóra Bændablaðsins í febrúar síðastliðnum þar sem hann heldur því fram að skriffinnunum í Brussel með pennunum einum að vopni sé að takast það sem Hitler með milljónaher tókst ekki.

Auglýsing

Fyrir u.þ.b. 30 árum birt­ist í Tím­an­um, mál­gagni hins aft­ur­halds­sama bænda­flokks, Fram­sókn­ar­flokks­ins, grein eftir Stein­grím Her­manns­son, þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra lands­ins. Þótt ótrú­legt sé, leyfði Stein­grímur sér í grein­ar­skrif­unum að halda því fram að Helmut Kohl, þáver­andi kansl­ari heima­lands míns, sam­bands-­rík­is­ins Þýska­lands, stefndi að því að fram­kvæma það sem Hitler hafði mis­tekist, þ.e. að ná yfir­ráðum yfir og kúga þjóðir Aust­ur-­Evr­ópu.

Auð­vitað fór Stein­grímur út fyrir vel­sæm­is­mörk í grein­ar­skrif­un­um. Þótt tján­inga­frelsi sé einn af horn­steinum frjálsra sam­fé­laga, þá er fjöldi skoð­ana sem frjálsir fjöl­miðlar forð­ast sjálf­vilj­ugir að fjalla um vegna eðlis þeirra. Af illri nauð­syn eru tak­mörk fyrir slíkum skrifum og orð­ræðum á for­sendum sann- og heið­ar­leika, nákvæmni, sið­ferði og ekki síst til­lit­semi fyrir öðrum og er óásætt­an­legt að fara út fyrir slík tak­mörk.

Því miður virð­ast móðg­anir og ósann­indi af ofan­greindum toga enn við­loð­andi a.m.k. hluta bænda­stétt­ar­inn­ar. Þ. 28 febr­úar s.l., skrif­aði Hörður Krist­jáns­son, rit­stjóri Bænda­blaðs­ins, áróð­urs­rits sem er fjár­magnað af almannafé í gegnum nið­ur­greiðslur til land­bún­að­ar­ins, grein í ritið undir fyr­ir­sögn­inni „Hið Heilaga ESB“. Þar heldur hann því fram að skrif­finn­unum í Brus­sel með penn­unum einum að vopni sé að takast það sem Hitler með millj­óna­her tókst ekki, að kúga og arð­ræna Evr­ópu.

Auglýsing

Það er í hæsta máta eðli­legt að skoð­anir manna á Evr­ópu­banda­lag­inu séu mis­mun­andi, á móti því eða með því, eða jafn­vel hlut­laus­ar. En að bera Evr­ópu­banda­lagið saman við Hitler og gjörðir hans og hans fylgi­fiska, er í fyrsta lagi móðg­andi og sær­andi, en ekki síður vottur um hreina fávisku og algjört skiln­ings­leysi á sög­unni. Því miður læð­ist að manni sá grunur að bar­átta við­kom­andi við að verja hags­muni bænda­stétt­ar­innar á kostnað neyt­enda, svipti þennan „risa“ íslenskrar blaða­mennsku get­unni til að hugsa rök­rétt.

Þessum manni á að víkja úr starfi!

Það helsta hingað til: Ríkisforstjórarnir og þingmennirnir á háu laununum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Eitt það fyrirferðamesta hefur snúist um miklar launahækkanir sem æðstu embættismenn og ríkisforstjórar hafa fengið á undanförnum árum.
Kjarninn 22. apríl 2019
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Framtíðarstörfin í framtíðarumhverfinu
Kjarninn 22. apríl 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Af íslenskum stjórnmálum um páska 2019
Kjarninn 22. apríl 2019
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
„Auðvitað einungis mannlegur“
Skýrsla Sameinuðu þjóðanna um loftslagsmál hefur heldur betur hrist upp í fólki og segist umhverfis- og auðlindaráðherrann hafa fundið fyrir vonleysi í kjölfar útgáfu hennar. Þó hugsi hann fremur í lausnum og hvernig eigi að útfæra þær.
Kjarninn 22. apríl 2019
Þröstur Ólafsson
Og allir komu þeir aftur og enginn ...
Kjarninn 22. apríl 2019
Neftóbakssala heldur áfram að aukast
Neftóbakssala jókst í fyrra um 19 prósent og voru tæplega 45 tonn af neftóbaki seld árið 2018. Neftóbaksneysla er að aukast hjá fólki á þrítugsaldri sem og konum. Sala á vindlum og sígarettum dróst hins vegar saman um tíu prósent.
Kjarninn 21. apríl 2019
Karolina Fund: Eitraður úrgangur
Karolina Fund-verkefni vikunnar er ljóðasafn Bjarna Bernharðs 1975 – 1988.
Kjarninn 21. apríl 2019
Árni Már Jensson
Ljósið í samúðargáfunni
Kjarninn 21. apríl 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar