Ekki ófrjósemi heldur breytt viðhorf

Matthildur Björnsdóttir segir það undarlegt að litið sé svo á að konur séu ekki eins frjósamar í dag og stjórnvöld telja sig vilja og þjóðfélagið þurfa. En það sé ekki talað þá staðreynd að það er mikil vinna að sinna börnum rétt frá blautu barnsbeini.

Auglýsing

Það er und­ar­legt að lesa í blöðum að það sé álitið að konur séu ekki eins frjósamar í dag og stjórn­völd telja sig vilja og þjóð­fé­lagið að þurfa. En það er ekki talað þá stað­reynd að það er mikil vinna að sinna börnum rétt frá blautu barns­beini, og að í dag þurfi báðir for­eldrar að hafa fulla vinnu til að geta borgað reikn­inga, lifað og séð um lána greiðslur frá íbúð­ar­kaup­um. Svo enda sam­bönd og annað for­eldri endar uppi með að sinna börn­unum eitt nema þegar og ef hitt for­eldrið er sam­vinnu­þýtt og þykir nógu vænt um börnin og vill vera for­eldri áfram. Það að borga með­lag nærir börnin ekki til­finn­inga­lega.

Nú eru kyn­slóð­irnar sem komu á eftir okkur sem fædd­umst um miðju síð­ustu öld og sem upp­lifðum komu pill­unnar sem var mikil bylt­ing, leið til að geta stýrt sínu lífi sem samt var ekki veitt á þeim árum fyrr en við höfðum orðið að koma með alla vega eitt barn sem til­legg til sam­fé­lags­ins áður en við fengum lyf­seðil upp á pill­una.

Það sá ég sem mjög slæma ráð­stöfun því að það er órétt­látt gagn­vart blessuðum börn­unum sem ekki allar konur voru í raun til­búnar fyrir að sjá um. Það kostar að fæða og klæða börn, en það að fæða og klæða er ekki allt sem börn þurfa, og það þarf að hafa tíma og mik­inn áhuga fyrir því að læra almenni­lega hver ein­stak­ling­ur­inn er sem hefur fæðst í heim­inn. Og for­eldrar sem vinna 40 tíma vinnu­viku eiga ekki það mik­inn tíma til slíks og þá upp­lifa börn sig van­rækt.

Auglýsing

Það kostar að sjá um að þau geti sinnt áhuga­málum sín­um. Það kostar að þurfa að fá stærri bíl til að koma fleiri en þrem börnum fyrir í bíl. Það kostar að kaupa hús­gögn handa þeim. Það kostar að mennta þau. Og ef þau hafa fötlun af ein­hverju tagi kostar það enn meira. Og í dag gæti ég ekki séð um mig og tvö börn sem ein­stæð móðir á Íslandi með þau laun sem ég fékk í bank­an­um. Dýr­tíðin er meiri og öll hlut­föll önnur um lífið á Íslandi önnur en þegar ég bjó þar fyrir rúmum þrjá­tíu árum. ­Sam­fé­lög heims­ins eru líka alltaf að breyt­ast og mögu­leikar til að gera áhuga­verða hluti fyrir líf sitt, fyrir heila­búið og það sem fólk upp­lifir sem til­gang sinn í líf­inu. Og það er ekki alltaf um for­eldra­hlut­verk­ið. Svo er ekki mikið af kennslu í boði um hvernig eigi að vera rétt for­eldri.

Sann­leikur vanda­mála við for­eldrun er að koma æ meira í ljós eftir að ein­stak­lingar hafa komið út með lífs­reynslu sína af for­eldrum og öðrum og upp­lifað mis­notk­un.

Á meðan að dýr­tíð sam­fé­laga er eins og hún er víða í heim­in­um, og ekki nærri nógur skiln­ingur á þörf barna fyrir alvöru tjá­skipti við for­eldra sína og mun meiri tíma með þeim en mögu­legt er þegar báðir eða eitt for­eldri vinnur allan dag­inn. Þá er ekki einu sinni sann­gjarnt að ætl­ast til að fólk sé æst í að fæða ótal börn í heim­inn.

Svo að hvað þyrfti að breyt­ast til að fólk fengi köllun til að fæða meira en tvö til þrjú börn í heim­inn og geta lifað sóma­sam­legu lífi og sinnt öllum and­legum og til­finn­inga­legum þörfum barn­anna? Það eru trú­lega margar hug­myndir sem væru til um það.

Það þyrfti mun meiri stuðn­ing, hærri laun, og á hinn veg­inn að vera til­bú­inn að hægja ferð efn­is­hyggju sam­fé­lags­ins. Ég hef ekki öll ráðin um það í mér, en veit og skil að við­horfin í mörgum konum til þess að fæða börn í heim­inn eru frá öðru stigi með­vit­undar en var á tímum for­eldra minnar kyn­slóð­ar, af því að það eru ótal aðrir hlutir í boði til að lifa fyr­ir. Ein­stak­lingar eru ekki lengur bara fórn­ar­lömb kyn­hvatar sinnar eins og kyn­slóð­irnar á undan voru.

Ég spurði ömmu mína einu sinni sem var fædd árið 1891 hvernig hún hafði forð­ast að eign­ast fleiri börn en þau fimm sem hún og afi fengu inn í líf sitt. Þá sagði hún bara, það eru leið­ir. En hún var ekki til­búin að segja að það þýddi að eig­in­mað­ur­inn yrði að taka til­lit til óska hennar um að ekki kæmu fleiri börn, sem þýddi að hann yrði að aga sínar þarf­ir.

Það sagði mér og segir mér sem eldri konu í dag að það voru margir aðrir hlutir sem hún vildi gera við líf sitt en vera enda­laust þunguð. Og nú geta ungar konur ráðið þessu og samt haft það kyn­líf sem þær vilja.

Öll börn eiga það skilið að vera elskuð fyr­ir­fram, það er að þeir sem standi að því að koma þeim í heim­inn virki­lega þrái þau og hlakki til að hitta þau þegar þau koma, kynn­ast og leið­beina í gegn um æsk­una þar til að þau fljúgi úr hreiðr­in­u. Því miður hafa millj­ónir barna komið í heim­inn um aldir og koma enn í dag án þeirrar þrár for­eldra og eiga mörg þeirra mjög erfitt við að upp­lifa sig óvel­kom­in.

Kahil Gibran segir í bók sinni „The Proph­et“ Spá­mann­inum að við „Eigum ekki börn­in“ heldur komi þau í gegn um okkur til að sinna en ekki ætl­ast til að þau hugsi eins og við en við þurfum að senda þau áfram inn í sitt líf. Ég valdi því að segja ekki „eign­ast börn“ heldur að fæða börn í heim­inn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar