Löglegt brottkast

Fram­kvæmda­stjóri Orku­set­urs skrifar um brottkast á metani.

Auglýsing

Þegar Íslend­ingar heyra um brott­kast á fiski, verða flestir bæði reiðir og hneyksl­að­ir. Það eru mjög eðli­leg við­brögð enda er fisk­ur­inn í sjónum ekki bara sam­eig­in­leg auð­lind allra lands­manna heldur líka afar verð­mæt. Þetta er ein­fald­lega sóun á sam­eig­in­legri auð­lind. 

Við eigum aðra sam­eig­in­lega auð­lind sem ekki allir átta sig á, en það er líf­rænn úrgang­ur. Fáir setja sam­nefn­ara milli úrgangs og auð­linda en víða leyn­ast verð­mæt­in. Um nokk­urt skeið hefur verið unnið metan­gas úr úrgangi frá urð­un­ar­stöðvum í Reykja­vík og á Akur­eyri.  Þetta er afar mik­il­væg lofts­lags­að­gerð því ef metanið sleppur óbrennt upp í and­rúms­loftið hefur hvert tonn um tutt­ugu­falt verri loft­lags­á­hrif en hvert tonn af CO2. Á næsta ári opnar svo ný gas­gerð­ar­stöð hjá Sorpu sem tvö­faldar þessa met­an­vinnslu.

Óásætt­an­legt brott­kast auð­linda

Þá kemur að brott­kast­inu. Aðeins lítil hluti af þessu verð­mæta met­ani, sem nýta má sem hágæða­elds­neyti á stærri og minni bif­reið­ar, er í dag nýtt­ur. Meiri­hlut­anum er bara hent eða rétt­ara sagt brennt í til­felli Sorpu. Á urð­un­ar­stað Sorpu í Álfs­nesi fer fram stans­lauss brennsla á met­ani til einskis sem duga myndi á 5-6000 fólks­bíla eða hell­ing af fólks- eða vöru­flutn­inga­bíl­um. Þetta fárán­lega brott­kast verð­mæta er óásætt­an­legt og eig­in­lega verra en brott­kast á fiski.  

Auglýsing

Brott­kast á fiski sam­anstendur oft­ast af smáum eða verð­minni fiski sem sjó­menn freist­ast til að láta frá sér á meðan metan­gas er Svans­vottað hágæða elds­neyti sem er marg­falt umhverf­is­vænna en hefð­bundið jarð­efna­elds­neyti. Það myndi lík­lega ein­hverjum bregða ef olíu­trukkar myndu stans­laust keyra á afvikin stað og dæla bens­íni á til­gangs­laust bál, engum til gagns.

Vand­ræða­laus nýt­ing

Á Akur­eyri hafa nú um nokk­urt skeið keyrt almenn­ings­vagnar vand­ræða­laust á norð­lensku met­ani með miklum umhverf­isá­vinn­ingi. Auk nokk­urra teg­unda af gæða­fólks­bílum frá við­ur­kenndum aðil­um, bjóða nokkrir af þekkt­ustu bíla­fram­leið­endum heims upp á vöru- og fólks­flutn­inga­bif­reiðar sem ganga fyrir met­ani. Metanið er  ekki bara með hlut­lausa kolefn­islosun heldur er það ein­fald­lega ódýr­ara. Hvernig má það vera að ein­ungis tveir af 150 vögnum Strætó BS keyra á met­ani? Af hverju í ósköp­unum býður ekk­ert flutn­inga­fyr­ir­tæki upp á kolefn­is­hlut­lausa vöru­flutn­inga inn­an­bæjar eða milli Reykja­víkur og Akur­eyrar á met­an­flutn­inga­bíl­u­m? 

 Ein­hverjir benda á raf­stræt­is­vagna sem eru, sem betur fer, komnir í umferð í Reykja­vík. Inn­leið­ing raf­vagna gerir það samt ekk­ert minna fárán­legt að brenna jafn umhverf­is­vænni lausn út í loftið á með­an. Þessar lausnir fara vel saman og það myndi líka létta á nauð­syn­legri inn­viða­upp­bygg­ingu fyrir raf­vagna ef ein­hverjir tugir vagna gengju á met­ani.

Okkar auð­lind

Meta­nauð­lindin er ekki bara í eigu okkar í gegnum eign­ar­hald sveit­ar­fé­lag­anna. Það erum við sem leggjum til hrá­efnið þ.e. líf­ræna úrgang­inn.  Það er þess vegna á okkar ábyrgð að nýta þetta umhverf­is­væna elds­neyti með skyn­sam­legum hætti. Hættum að henda og byrjum að nýta.

Höf­undur er fram­­kvæmda­­stjóri Orku­­set­­urs.

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar