Um hugsjónir og hindurvitni

Jón Baldvin Hannibalsson svarar Einari Helgasyni.

Auglýsing

Ég skil það svo, að Einar Helga­son hafi hvorki heyrt við­tal við mig á Útvarpi Sögu um orku­pakka 3, né heldur lesið grein eftir mig hér á Kjarn­an­um, þar sem ég lýsi því í stórum drátt­um, hvað gangi að Evr­ópu­sam­band­inu (og sér­stak­lega evru­svæð­inu) að mínu mati. Þar setti ég einnig fram til­lögur um lausnir, sem ég hef líka gert á erlendum vett­vangi (Social Europe). Það er önd­vert að rök­ræða við mann, ef sá hinn sami les hvorki rök­semda­færslu gagn­að­il­ans, né hlustar á hann.

Ég lýsi stundum sjálfum mér á þá leið, að ég sé hug­sjóna­maður (lýð­ræð­is­jafn­að­ar­maður og Evr­ópusinni) en aldrei draum­óra­mað­ur. Ég tel mig vera raun­sæ­is­mann í póli­tík og tel, að póli­tískur fer­ill minn standi undir þeirri lýs­ingu. Dæmin um, að hug­sjóna­menn ger­ist draum­óraglópar - trúi á hug­sjón­ina í blindni en loki aug­unum fyrir veru­leik­anum - eru sorg­lega mörg. Komm­ún­ismi er göfug hug­sjón - afnám arð­ráns manns á manni. En hversu margir voru ekki hug­sjó­naglóp­arn­ir, sem héldu áfram að trúa í blindni, eftir að fram­kvæmdin hafði snú­ist upp í and­hverfu sína, lög­reglu­ríki með öllum sínum þræla­búð­um?

Auglýsing
Allt sem Einar segir um Evr­ópu­hug­sjón­ina er í stórum dráttum satt og rétt. Hann lýsir hörm­ungum Seinni heims­styrj­ald­ar­innar af inn­sæi. Einmitt þess vegna væri það þyngra en tárum taki, ef mis­vitrir leið­togar Evr­ópu­sam­bands­ins á okkar tíð klúðra málum svo mjög, að jafn­vel sam­heldni Evr­ópu­sam­bands­ins er í hættu. Sjálf til­vera Evr­ópu­sam­bands­ins byggir á stríðs­reynslu og frið­ar­hug­sjón eft­ir­stríðs- kyn­slóð­ar­inn­ar. Þeim mun hörmu­legra er til þess að vita, að núver­andi leið­togar Evr­ópu­sam­bands­ins hafa með stefnu sinni og athöfnum alið á sund­ur­virkni og sund­ur­þykkju Evr­ópu­þjóða, svo að úr öllu hófi keyr­ir.

Þetta útskýri ég nánar í grein minni hér á Kjarn­an­um: „Hvað gengur að Evr­ópu: og hvers vegna kippið þið því ekki í lið­inn?" Í fyrri grein á sama vett­vangi: „Leið Íslands út úr Hrun­inu", færi ég rök fyrir því, hvers vegna Ísland kom fyrr og betur út úr Hrun­inu en mörg aðild­ar­ríki evru­sam­starfs­ins. Og mun bet­ur, í ljósi þess sam­an­burð­ar, en ef við hefðum verið full­gildir aðilar að evru­sam­starf­inu og sætt sömu með­ferð og þau aðild­ar­ríki þess, sem harð­ast urðu úti í Hrun­inu. Ég ræði hvort tveggja út frá stað­reynd­um, ekki út frá blindri trú.

En hef ég þar með snúið baki við Evr­ópu­hug­sjón­inni? Því fer fjarri. Ég á mörg skoð­ana­systk­ini innan Evr­ópu­sam­bands­ins, sem gera sér grein fyrir því, að evrusa­sm­starfið er í til­vist­ar­kreppu; að það þarf að hrinda fram rót­tækum umbótum á því sam­starfi, ef það á að þjóna hags­munum almenn­ings - en ekki bara hags­munum fámennrar elítu fjár­magns­eig­enda. Það er ekki öll von úti enn um að það megi takast. En það mun ekki ger­ast með óbreyttri póli­tík. Einar ætti að hafa í huga, að til skamms tíma voru allar rík­is­stjórnir Evr­ópu­sam­bands­ins - utan þrjár - hægri­s­inn­aðar nýfrjáls­hyggju­stjórn­ir. Ég á litla sam­leið með því liði yfir­leitt. Hags­munum almenn­ings verður seint borgið í þeirra hönd­um. 

Ég er sam­mála Ein­ari um það sem hann segir um spill­ing­una í okkar eigin ranni. Við þurfum lífs­nauð­syn­lega að losa okkar fólk úr viðjum skulda­fang­els­is, sem felst í geng­is­felldum og verð­tryggðum gjald­miðli með ofur­vöxtum í kaup­bæti. En reynslan sýn­ir, því mið­ur, að evran er ekki sú patent­lausn, sem margir gerðu sér vonir um. Þvert á móti, það hefur komið á dag­inn, að fast­gengi evr­unnar (sem er miðað við þýska útflutn­ings­hags­muni) veldur fjölda­at­vinnu­leysi í hinum veik­ari aðild­ar­ríkj­um. Ekki viljum við það.

Auglýsing
Við það bæt­ist, að þessum þjóðum eru líka allar bjargir bann­aðar í rík­is­fjár­mál­um. Þær eru m.a.s. til­neyddar að skera niður rík­is­út­gjöld og einka­væða rík­is­eign­ir, sem er kol­vit­laus póli­tík í ríkjum á sam­drátt­ar­skeiði. Afleið­ingin er stöðn­un. Glat­aður ára­tug­ur, hvorki meira né minna. Afleið­ing­arnar blasa við í póli­tískri sund­ur­virkni og upp­drátt­ar­sýki. Einar bindur vonir sínar við, að þetta séu tíma­bundnir erf­ið­leik­ar. Ég ætla líka að leyfa mér að vona það. En meðan sú von lifir á veiku skari, er skyn­sam­legt að ganga hægt um gleð­innar dyr.

P.s. Einar talar illa um aðstand­endur og hlust­endur Útvarps Sögu. Það er helst á honum að skilja, að það sé víta­vert að tala við svo­leiðis fólk. Ég hef tamið mér á mínum stjórn­mála­ferli að fara ekki í mann­grein­ar­á­lit af þessu tagi. Ég hef lært það af langri reynslu, að það er fullt af góðu fólki í öllum flokk­um. Líka hitt, að það væri vand­lifað á Íslandi, ef bara mætti tala við vammi firrta fjöl­miðla.

Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar