Byrgjum brunnana ...

Silja Dögg Gunnarsdóttir fjallar um velferð barna og ungmenna í aðsendri grein.

Auglýsing

Þrátt fyrir almenna vel­meg­un, þá reyn­ist það mörgum börnum og fjöl­skyldum þeirra erfitt að fóta sig í hinum flókna og hraða veru­leika nútím­ans. Umhverfið getur verið óvæg­ið, streitu­vald­andi og jafn­vel stjórn­laust. Afleið­ing­arn­ar? And­leg veik­indi, van­líðan og ójafn­vægi í fjöl­skyld­unni. Góðu frétt­irnar eru þær að fleiri eru orðnir með­vit­aðir um hversu mik­il­væg and­leg heilsa er og að það er hjálp að fá. Vand­inn er að hjálpin er ekki nægi­lega aðgengi­leg og úrræðin eru of fá. Því ætlum við að breyta – sam­an.

Vilji Alþingis

Alþingi sam­þykkti á dög­unum til­lögu til þings­á­lykt­unar um fram­kvæmda­á­ætlun á sviði barna­verndar til fjög­urra ára. Henni er ætlað að efla grunn­vinnslu barna­vernd­ar­mála á fyrstu stig­um, stuðla að snemmtækri íhlut­un, auka sam­vinnu ríkis og sveit­ar­fé­laga og fjölga gagn­reyndum úrræð­um. Gert er ráð fyrir 600 milljón króna fjár­aukn­ingu til þess að byggja upp og þróa úrræði og þjón­ustu í mála­flokkn­um.

Tím­inn er óvin­ur­inn

Stór hluti barna og ung­linga sem eiga við van­líðan eða geð­röskun að stríða fá oft ekki við­eig­andi aðstoð tím­an­lega. Hið sama gildir um aðra fjöl­skyldu­með­limi, en and­leg veik­indi og van­líðan getur skapað afleiddan alvar­legan vanda fyrir aðra fjöl­skyldu­með­limi, og jafn­vel svo alvar­legan að fjöl­skyldan leys­ist upp. Ástæða þess að börn fá ekki aðstoð tím­an­lega við sínum vanda, er að þau eða for­eldrar þeirra, leita ekki eftir aðstoð þar sem vöntun er á úrræðum og biðin eftir þjón­ustu er oft löng. Einnig er aðkallandi að meiri sam­fella og sam­teng­ing sé á milli opin­berra þjón­ustu­að­ila.

Auglýsing

Sam­vinna færir fjöll

Í vetur hefur staðið yfir umfangs­mikil sam­vinna þvert á ráðu­neyti og við þverpóli­tíska þing­manna­nefnd í mál­efnum barna. Auk þess hafa yfir hund­rað ein­stak­lingar verið virkir þátt­tak­endur í hlið­ar­hópum þing­manna­nefnd­ar­inn­ar. Er þar um að ræða sér­fræð­inga, full­trúa stofn­ana, sveit­ar­fé­laga, hjálp­ar­sam­taka og not­enda kerf­is­ins en með þátt­töku þeirra hefur skap­ast dýr­mætur sam­ráðs- og sam­starfs­vett­vangur um mál­efni barna. Hlið­ar­hóp­arnir hafa fjallað um for­varnir og fyr­ir­byggj­andi aðgerð­ir, sam­tal þjón­ustu­kerfa, skipu­lag og skil­virkni úrræða og börn í sér­stak­lega við­kvæmri stöðu svo dæmi séu nefnd. Á þessum sam­starfs­vett­vangi hefur farið fram mik­il­vægt sam­tal í þágu barna og mun afrakst­ur­inn nýt­ast stýri­hópi Stjórn­ar­ráðs­ins í mál­efnum barna við að móta aðgerð­ar­á­ætlun þvert á ráðu­neyti um hvaða lögum þurfi að breyta og hvaða skref þurfi að stíga þegar kemur að kerf­is­breyt­ingum í þágu fjöl­skyldna og barna.

Með vilj­ann að vopni og sam­vinnu að leið­ar­ljósi, er hægt að færa fjöll. Það ætlum við að gera í mál­efnum barna og ung­menna.

Höf­undur er þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins.

Vincent Tan
Greiðir 6,7 milljarða fyrir hlutinn í Icelandair Hotels
Berjaya Land Berhad, sem stofnað var af milljarðamæringnum Vincent Tan, mun greiða 53,6 milljónir dala, jafnvirði um 6,7 milljarða króna, fyrir 75 prósent hlutafjár í Icelandair Hotels og þeim fasteignum sem tilheyra hótelrekstrinum.
Kjarninn 17. júlí 2019
Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar