Vinstri græn og kjötið

Stjórnmálafræðingur segir að þegar landbúnaður sé annars vegar þori hvorki Vinstri græn né geti. Þar ríki enn kjötgræn moðsuða ættuð úr Alþýðubandalaginu.

Auglýsing

Til að bregð­ast við ham­fara­hlýnun þarf að stokka upp land­búnað og draga úr kjöt­fram­leiðslu. Um þetta eru sér­fræð­ingar í loft­lags­málum sam­mála. Þetta verður ekki auð­velt, enda vöxtur og aukin fram­leiðsla inn­byggð í hugs­un­ar­hátt og stefnu­mótun sam­tím­ans. Mörgum brá við þegar Ólafur Ragnar Gríms­son fyrr­ver­andi for­seti lýsti því yfir í sjón­varps­við­tali að helsta fram­lag ein­stak­linga til lofts­lags­mála væri að hætta að borða nauta­kjöt. For­set­inn fyrr­ver­andi hefði getað gengið lengra án þess að vera sér­stak­lega rót­tæk­ur: mjólk­ur­fram­leiðsla og fram­leiðsla lamba­kjöts þurfa einnig að drag­ast sam­an. Ekki hverfa, eins og sumir túlka ummæli af þessu tag­inu, held­ur  minnka. Íslensk stjórn­völd telja þó enga sér­staka ástæðu til breyt­inga, land­bún­að­ar­kerfið mun standa óbreytt.

Þetta aðgerð­ar­leysi þarf ekki að koma á óvart. Flokkur hins græna í íslenskum stjórn­málum er einnig flokkur kjöts­ins. Flokk­ur­inn er í for­ystu í rík­is­stjórn sem vill óbreytt ástand í þessum efn­um. Frá stofnun hafa Vinstri Græn lagt áherslu á að styðja við land­bún­að­ar­kerfið og oft verið með yfir­boð um aukin útgjöld og bætt kjör bænda. „Vandi sauð­fjár­bænda“ kemur iðu­lega fyrir í álykt­unum flokks­ins. Fyrr­ver­andi for­maður flokks­ins, Stein­grímur J. Sig­fús­son var um tíma upp­nefndur „Rollu­grím­ur“ vegna ástar hans á sauðfé og land­bún­aði. Þetta upp­nefni var lík­lega Stein­grími til fram­drátt­ar, sauðfé hefur löngum verið vin­sælt á Íslandi. Það er áleitin spurn­ing hversu lengi hin rauð­græna, eða kjöt­græna eins og kannski mætti kalla hana, stefnu­blanda Vinstri grænna fær stað­ist. Það verður að segj­ast eins og er að umhverf­is­stefna Vinstri grænna virð­ist nokkuð stöðn­uð, föst í hjól­förum sem henni voru mörkuð í gamla Alþýðu­banda­lag­in­u. 

Auglýsing
Núverandi stefna Vinstri grænna er ein­hvers­konar sátt á milli fram­leiðslu­sjón­ar­miða með áherslu á lands­byggð­ina og sjón­ar­miða nátt­úru­vernd­ar. „Sátt“ af þessu tag­inu er auð­vitað ekki stöðug, eins og glöggt má sjá í við­brögðum flokks­ins við Hval­ár­virkjun á Strönd­um. Hér veit flokk­ur­inn ekki í hvorn fót­inn hann á að stíga, enda virkj­unin hug­sjóna­mál sumra flokks­manna á meðan hún er eitur í beinum ann­ara. Vinstri græn studdu verk­smiðju á Húsa­vík sem brennir kolum og flokk­ur­inn var jákvæður í garð olíu­leitar við Ísland. Þetta eru sjón­ar­mið flokks sem seg­ist vera grænn, en eru aug­ljós­lega langt frá stefnu sem kenna má við sjón­ar­mið græn­ingja­flokka á alþjóð­legum vett­vangi.

Það er eðli­legt og við­búið að Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn og Mið­flokk­ur­inn vilji halda í kjötið og óbreytt land­bún­að­ar­kerfi. Það sem vekur furðu er tryggð Vinstri grænna við úrelt land­bún­að­ar­kerfi. Í orði vill flokk­ur­inn bregð­ast við lofts­lags­breyt­ing­um, en í verki er allt óbreytt. Ein­stak­lingar og ein­staka stofn­anir eins og mötu­neyti eiga að bregð­ast við, jafn­vel lands­fundur Vinstri grænna var kjöt­laus. Loft­lags­málin krefj­ast hins vegar nýrrar hugs­unar og stefnu sem Vinstri græn, líkt og margir aðr­ir, virð­ast ekki alveg til­búin til að takast á við. Breyta þarf fram­leiðslu­styrkjum í land­bún­aði, lík­lega er besti að taka upp búsetu­styrki og draga úr opin­berum stuðn­ingi við fram­leiðslu kjöts. Styrkja þarf byggð í land­inu, án þess að fram­leiðslu­tengja styrk­ina með beinum hætti. Í það minnsta þarf að end­ur­skoða land­bún­að­ar­kerfið frá grunni. Fyrsta skrefið er að við­ur­kenna vand­ann, horfast í augu við fyrri mis­tök og krefj­ast breyt­inga. For­ystu í þessum efnum er ekki að vænta frá sjálf­skip­uðum full­trúum grænna sjón­ar­miða í íslenskum stjórn­mál­um. Þegar land­bún­aður er ann­ars vegar þorir hvorki VG né get­ur, þar ríkir enn kjöt­græn moð­suða ættuð úr Alþýðu­banda­lag­in­u. 

Höf­undur er stjórn­mála­fræð­ing­ur.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamarkaðurinn að taka aftur við sér
Fasteignaverð tók kipp í októbermánuði og hækkaði vísitala markaðarins um 0,5 prósent frá því mánuðinn á undan.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Þjóðskrá afhendir upplýsingar um meðlimi í trú- og lífsskoðunarfélögum
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál mat það svo að netföng væru ekki viðkæmar persónuupplýsingar.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri SFS.
SFS segjast gera kröfu til sjávarútvegsins um að starfa heiðarlega og löglega
Samtök fyrirtækja í sjávarútvegi segjast vilja vera fyrirmynd og í fremstu röð í heiminum þegar kemur að sjávarútvegi. Þau ætla að styðja stjórnvöld í aðgerðum sínum sem eru tilkomnar vegna Samherjamálsins.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristbjörn Árnason
Enn einu sinni springur kapítalisminn í loft upp á græðginni og siðleysinu
Leslistinn 19. nóvember 2019
Árni M. Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Fyrrverandi ráðherra á meðal stjórnenda stofnunar sem gerir úttekt á útgerðum
Árni Mathiesen, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra, er aðstoðarframkvæmdastjóri fiskveiðisviðs stofnunarinnar sem Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra, hefur falið að gera úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
FAO vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra mun hafa frumkvæði að því Alþjóðamatvælastofnunin vinni úttekt á viðskiptaháttum útgerða sem stunda veiðar og eiga í viðskiptum með aflaheimildir í þróunarlöndum.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Björgólfur úr stjórn Sjóvá „vegna anna“
Björgólfur Jóhannsson hefur ákveðið að víkja tímabundið úr stjórn Sjóvá. Hann var stjórnarformaður félagsins. Björgólfur tók nýverið við forstjórastöðunni hjá Samherja.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Julian Assange
Rannsókn gegn Assange felld niður
Samkvæmt WikiLeaks hefur rannsókn á hendur Julian Assange verið felld niður. Ritstjóri miðilsins, Kristinn Hrafnsson, segir að um réttarfarsskandal sé að ræða.
Kjarninn 19. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar