Lestrarátak fyrir fálka

Jóhann S. Bogason skrifar um fyrrverandi forseta sem klónar hund og núverandi forseta sem fóstrar fálka.

Auglýsing

Mikið er nú ánægju­legt að fylgj­ast með fram­vindu for­seta­emb­ættis okk­ar. Þar virð­ist hver for­set­inn af fætur öðrum leit­ast við að sýna okkur almúg­anum hversu þeim er í raun og sann hugað um vel­ferð þeirra sem minnst mega sín. Maður gæti ætlað að for­setar okkar vilji skipa sér í röð með heim­send­ur­lausnurum á borð við Ghandi, Lennon, Dylan, Thun­berg, svo ekki sé minnst á aðra öllu magn­aðri á borð við Múhammed, Búdda og jafn­vel sjálfan Jesús.

Nýverið birti Ólafur Ragnar Gríms­son ákaf­lega hjart­næma mynd af klón­uðum hundi, honum Sámi sem kona hans varð ást­fangin af við fyrstu sýn, og svo virð­ist sem núver­andi for­seta okk­ar, sjálfum alþýðu­mann­in­um, hafi runnið blóðið til skyld­unnar í við­leitni til að toppa klón­un­ara­frek fyr­ir­renn­ara síns.

Guð láti á gott vita í þeim efn­um, enda þykja for­setar hverrar þjóðar leið­sögu­menn ef það er eitt­hvað spunnið í þá sæmd­ar­menn. Það felst í skil­grein­ingu á því að vera „for­seti þjóð­ar“. Þetta eru menn­irnir sem við íslenskir kusum til að leiða okkur fram á veg.

Auglýsing

Nú ber svo við að ein­hver aðfram­kom­inn fálki hrap­aði í túnið hjá alþýðu­for­set­an­um, honum Hr. Guðna. Hann brá skjótt við, kall­aði til sín frétta­menn og gerði þeim grein fyrir þessum ótrú­lega við­burði. Hr. Guðni alþýðu­for­seti gat þess sér­stak­lega að hann væri far­inn að gefa fugl­inum æti. Vel gert Hr. alþýðu­for­seti. Það er gott að hlúa að særðum dýr­um.

Nú gæti maður ætlað að þessu máli myndi lykta með því að aðrir fær­ari um með­ferð slas­aðra fugla myndu taka að sér vel­ferð aum­ingj­ans fálkans. Þeir finn­ast í tuga­tali sem eru sér­fræð­ingar á þessu sviði. Þeir eru kall­aðir „líf­fræð­ing­ar“. Nánar til­tekið fugla­fræð­ing­ar.

Þá ber svo við að alþýðu­for­set­inn Guðni kallar aftur til sín blaða­menn til að gera þeim grein fyrir því að hann sé nú far­inn að lesa upp fyrir slas­aða fugl­inum ein­hver bók­mennta­afrek Íslend­inga. 

Vel gert aftur Hr. alþýðu­for­seti! Von­andi var það samt ekki „Óhræsið“ efti Jónas Hall­gríms­son. Það væri varla við hæfi. Fálk­anum slas­aða gæti verið mis­boð­ið.

Því miður er þessu hjart­næma og dramat­íska atviki ekki lok­ið, enda er marga ein­dregna dýra­vini að finna innan stjórn­sýsl­unn­ar. Stjórn­sýslan er sumsé full af vel­gjörð­ar­mönnum fálka. Þetta er allt svo dásam­legt!

Næst hendir það að við pöp­ull­inn fáum að heyra af því að sjálfur land­læknir skott­að­ist á Bessa­staði með dauðar rjúpur sem slas­aði fálk­inn mátti gæði sér á eftir upp­lestur Hr. Guðna úr íslenskum bók­mennt­um. Með þeim fyr­ir­vara að fálkar þurfi jú að gæða sér á beinum og fiðri til að dafna. Þetta virð­ist land­læknir vita betur en sér­fræð­ingar um líf­erni fálka.

Maður hlýtur að spyrja sjálfan sig: 

Lifir fálka­ves­al­ing­ur­inn slas­aði af slíkar trakt­er­ing­ar?

Og geri hann það er það vegna upp­lest­urs­ins, eða var það vegna heim­sóknar land­lækn­is?

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar