Sköpun versus það sem menn sögðu að væri almættið

Matthildur Björnsdóttir fjallar um trú og trúarbrögð í aðsendri grein en hún telur að trúarbrögðin hafi rangt fyrir sér og séu þröngsýn um allt er varðar sköpun.

Auglýsing

Það var athygl­is­vert að lesa grein­ina hennar Sifjar Sig­mars­dóttur um satan­isma í Frétta­blað­inu þann 14. jan­ú­ar. Orðið satan­ism er því miður tengt gömlum for­múlum kirkj­unnar sem tengd­ust dökkum hliðum til­ver­unnar að áliti kirkj­unn­ar.

Veru­leik­inn hins­veg­ar, sem hún lýsir er það sem margar mann­verur eru að vakna til, sem mun sann­ari veru­leika fyrir sig og í raun­særra sam­bandi við allt um sköpun og líf­ið, en sá pakki sem ég heyrði frá þeim í æsku og áfram.

Það að ein stofnun telji sig eiga einka­rétt á þessu með sköpun og Jesú er að renna sitt skeið á enda í þeim sem hafa opin augu og aðra upp­lifun af líf­inu en það sem þessi stofnun mataði okkur á.

Auglýsing

Það er af því að þeir ein­stak­lingar sjá að trú­ar­brögðin hafa engan einka-að­gang né einka­um­boð um sköpun eða skap­ara né dæm­inu með Jesú.

Sögu sem æ fleiri sem ég tala við hér í Ástr­alíu eru að átta sig á að hann var drep­inn til að þeir hinir fengju áhrifin sem hann hafði, af því að hann var mun þroskaðri en þeir. Upp­risu eins og stofn­unin tal­aði um er hafnað og end­ur­koma sálna með­tekin af mörg­um.

Svo er það að Jesú myndi trú­lega ekki muna það líf eða hlut­verk ef hann hefði komið aft­ur, en samt getað gert magn­aða hluti frá sál­ar­þroska sín­um. Hugsið ykkur æðið ef ein­hver hefði komið eða kæmi og segði að hann eða hún væri Jesú kom­inn aft­ur. Hver sem er gæti í raun logið því og margir trú­að, en sá sanni væri ansi ólík­legur til slíks.

Budd­is­mi, hindúismi og ótal önnur heim­speki­leg fræði hafa mörg mjög gagn­leg atriði að gefa mann­kyni margs­konar leiðir fyrir þroska­braut­ina sem kristni hefur ekki viljað við­ur­kenna né virða gagn­semi á, né þeir aðilar einu sinni virt til að einu sinni kynna sér efnið og aðferðir til hjálp­ar.

Samt þarf eng­inn að vera bara eitt eða ann­að, heldur með­taka það sem hittir rétt í verð­mæta­mat sálar þeirra og sann­leika í hjart­anu. Við getum haldið í það af kristni sem virkar fyrir hjart­að, og svo hin og þessi atriði úr öðrum and­legum fræð­um, sjálfs­hjálp­ar­bókum og hvað annað sem gagn­ast huga og sál hvaðan æva frá, sem passar við og fyrir hvern og einn. Það eru æ fleiri ein­stak­lingar að vakna til slíks og að lifa það. Hver og einn ein­stak­lingur er ein­stakur og við erum ekki hópsál­ir.

Hin ýmsu gagn­legu atriði frá mis­mun­andi fræðum

Hug­leiðsla er eitt, skiln­ingur á orku­stöðvum lík­am­ans er ann­að, og það hvernig við mann­verur getum jafnað orku okkar með að skilja þær stöðvar eru gjöf frá skap­ar­an­um, sem fólk í Ind­landi og víðar tengd­ist við, skynj­aði og setti í notk­un.

Það er hægt að fara á nám­skeið í „Tantric sex“ sem er um að tengja á hærri sviðum í tengslum við kyn­líf. Svo er það skiln­ing­ur­inn á þessu með sálir og að þær eru margnota, en lík­am­inn einnota. Atriðin með umferð þeirra inn og út úr lík­ömum er hins­vegar for­vitni­leg ráð­gáta, eins og til dæmis um atriðin hvernig þeim er ráð­stafað, hvert og af hverju. Og af hverju koma engar sálir til sumra sem svo þrá að fá börn? Er spurn­ing sem ég á ekki svar við.

Ég hef sjálf fengið inn­sýn í nokkur af þeim atriðum um ráð­staf­anir á sál­um, sem samt er langt frá að veita mér skiln­ing á öllu heila dæm­inu um af hverju sálir fara þangað sem þær fara, eða að sumir fá engar sálir í gegnum eigin getn­aði.

Né, þá, hvort að ástæð­urnar séu aðeins líf­fræði­leg­ar, eða gætu hugs­an­lega verið aðr­ar?

Síðan er sú skoðun í sumum ein­stak­lingum að það eigi rétt á að fá börn, eða barna­börn, sem er ansi afstæð spurn­ing, sem ég hef til­hneig­ingu til að efast um.

Það að Stephan Hawk­ing heit­inn hafi minnt okkur á umfang mögu­leika hverrar sálar til að velja úr gena­banka okk­ar, við komu inn í lík­ama. Opnar augu manns svo sann­ar­lega á nýjan hátt um það hvers vegna mann­kyn er eins fjöl­breytt og það er.

Og það innan sömu fjöl­skyldna frá sama eggja­banka og sama manns sæð­is­flóði. Sam­kvæmt því sem hann benti á í síð­ustu bók­inni sinni er það á við magn upp­lýs­inga úr því sem nemur hund­rað Harry Potter bók­um.

Hið magn­aða hlað­borð visku í and­legum fræðum skap­ar­ans

Það að Agnes biskup hefur ekki einu sinni kynnt sér hin ótal önnur háu and­legu fræði sem til eru, sýnir mjög sorg­legt við­horf tak­markað hug­mynda­flug sem og tak­mark­aðan skiln­ing og sýn á sköpun og skap­ar­ann. Það sem gilti fyrir hund­ruðum ára virkar ekki á sama hátt lengur í hugum alls almenn­ings, af því að mann­kyn vaknar og leitar í nýjar áttir að réttri and­legri teng­ingu fyrir sig.

Kristni gerði presta ekki að neinum englum

Hinar svoköll­uðu kristnu kirkjur hafa ekki sýnt dæmi um meira og eða betra sið­ferði en mann­verur hafa haft, burt­séð frá hvort þær hafa til­heyrt trú­ar­stofnun eða ekki.

Prestar hafa mis­notað safn­að­ar­börn um aldir á kyn­ferð­is­legan sem hug­rænan hátt. Ég fékk það sem ég upp­lifði sem slæma heila mengun af munnum presta í útvarps­messum þegar ég var barn. Sumt vissi ég að væri hrein og bein lygi þegar ég heyrði það, og lygarnar voru lof­orðin um að Guð myndi passa öll börn, og að ekk­ert slæmt myndi koma fyrir þau. Ég var ekki að upp­lifa það himna­ríki sem þeir lof­uðu.

Svo voru önnur atriði eins og að þessi „Guð“ væri með fingur eða hljóð­nema inni í hverjum ein­asta manns­heila á jörð­inni, og myndi refsa þeim sem hefðu erf­iðar hugs­an­ir. Svo lærði ég seinna að allir þessir prestar sem og feð­ur, þjóð­ar­leið­togar og aðrir höfðu kom­ist upp með hræði­lega glæpi eins og kyn­ferð­is­lega sem aðra mis­notkun á börnum og svo voru það Hitler, Idi Amin, og ótal fleiri þjóð­ar­leið­togar sem höfðu kom­ist upp með að drepa þús­undir ein­stak­linga. Það var greini­lega engin hönd inni í höfðum þeirra til að stoppa morðin þeirra eða aðra glæpi.

Hræðsla sem slíkar hót­anir skapa í börn­um, sem og von í lof­orðum sem voru gef­in, og engin leið að yrðu eða gætu verið veru­leiki getur leikið heilabú þeirra grátt ef for­eldrar sjá ekki um að leið­rétta það sem fyrst og eng­inn leið­rétti það fyrir mér. Ég gerði það sjálf seinna.

Það er dökk orka sem kemur frá hót­un­um, og er í raun lygi og slæm mengun inn í heil­ann. Það tók mig því til dæmis þrjú ár eða meira um árið að safna kjarki til að enda fyrsta hjóna­band mitt, eftir að upp­götva að það var ekki sam­band, heldur að ég var móðir hans eins og barn­anna, og það var ekki það líf sem ég vildi.

Og refs­ingin sem var hótað ef maður myndi að orðum presta „svíkja“ lof­orð reynd­ist lygi og gerð­ist ekki. Heldur var útkoman létt­ir. Enda koma ekki nærri allir saman frá því ástandi sem prestar reyndu að telja mann­kyni trú um. Það eru ótal mis­mun­andi ástæður og kring­um­stæður sem láta fólk lað­ast að hvert öðru sem er því miður ekki nærri alltaf hin háa ást.

Stundum er það kyn­hvötin ein sem virkar eins og kraft­mikið rán­dýr fullt af orku og sterkum þörfum og kröfum til að fjölga sér. Og það án til­lits til þess hvaða aðra drauma við­kom­andi ein­stak­lingar gætu átt í hug­anum fyrir líf sitt, en sem ger­eyðilögð­ust við þá dýrs­legu kröfu í lík­am­an­um.

Það var fyrir daga góðra getn­að­ar­varna, en ger­ist samt ennþá þó að getn­að­ar­varnir séu til. Það eru millj­ónir ein­stak­linga um allan heim sem eru að lifa þá stað­reynd að upp­lifa að hafa verið þau börn sem eyðilögðu drauma eggja og sæð­isveit­enda sinna, ein­stak­linga sem vildu allt annað en barn eða börn inn í líf sitt.

Marg­breyti­leiki í því hvers vegna fólk lað­ast að hvert öðru

Svo er það eins og í mínu og ótal öðrum til­fellum kemur fólk saman frá því sem ég kalla þyngd­ar-lög­máls-á­stæð­unum sem voru í gangi í for­eldrum þeirra þegar getn­aður var.

Ýmis atriði villa samt um fyrir okkur mann­verum þegar slíkt ger­ist, ald­ur, kyn­hvöt, útlit, pressa á ungu fólki til að binda sig, og svo fram­veg­is.

Atriði sem voru ekki og eru ekki góð upp­skrift fyrir líf­ið. Það var auð­vitað til­fellið á mínum tím­um, af því að eng­inn hafði komið auga marg­breyti­leik­ann í að lað­ast að annarri mann­veru, né skilið þau flóknu orku­lög­mál sem eru að baki.

Hin óend­an­legu atriði í mann­legri hegð­un, mann­legri sköp­un, í nátt­úr­unni sýna smá­hluta af þessu með sköp­un, sem er ekki í neinu sam­hengi við það sem kristin kirkja hefur haldið fram. Og ekki gerir kaþ­ólskan það betra.

Kirkjan sá ekki dýr­mæti sköp­unar í nátt­úru jarðar

Allir þeir aðilar sem hafa sýnt okkur heim nátt­úr­unnar í sínum smá­at­riðum frá yfir­borði jarðar sem og því sem er djúpt undir sjón­um, sanna sköpun sem prestar virtu ekki einu sinni. Þeir sáu ekki heldur um að mann­kyn lærði að virða og eyði­legga ekki hýbýli lífs­ríkis jarðar eða dýra. Þau sem eru í raun mik­il­væg­ari fyrir jörð­ina sem líf­verur en við mann­verur erum. Það er gott að sjá að kristni á Íslandi hefur með­tekið sam­kyn­hneigð sem hluta af sköpun og að fólk geti upp­lifað að hafa fæðst í röngum lík­ama fyrir sig.

Það er þroska­merki sálna sem leiðir sið­ferði. Sið­ferði fylgir ekki sjálf­virkt þeim sem hafa farið í háskóla. Ég vitn­aði of mikið af háskóla­náms ofdýrkun í fólki á mínum tímum sem barn og ungrar konu.

Það sem vant­aði mikið upp á í inn­sæi og skiln­ingi af kirkj­unni

Til­finn­inga­legur þroski, er og var orð sem var ekki einu sinni til í mál­inu. Skortur á slíku sást á svo margan hátt í að þeir sem hafa lært heil reið­innar ósköp um eitt­hvað eitt fag, eru oft mjög til­finn­inga­lega fatl­aðir og van­færir á öðrum sviðum í líf­inu.

Það að Agnes sjái það sem sið­ferð­is­brest að krist­in­fræði sé ekki kennd í skól­um, sýnir að hún hefur ekki víkkað út sjón­deild­ar­hring­inn um víð­ari veru­leika lífs­ins, en þann sem þau fræði hafa haldið að fólki, en mann­kyn er að vakna til slíks. Svo mikið af nýjum fræðum sem eru mun aðgengi­legri til sjálfs­þroska eru til í bókum og á hinum ýmsu nám­skeiðum sem eru í boði víða um heim.

Það er svo margt gott í boði núna sem fólk tengir mun betur við hug­rænt og til­finn­inga­lega en kristnu fræð­in. Ég sé þau öll sem jafna tján­ingu frá hærri öflum á við hvaða aðrar trú­ar­bragða bækur sem til eru, af því að þær tengja beint við það sem fólk er að glíma við.

Kristni gæti verið enn magn­aðri ef allt dæmið um veru­leik­ann væri tekið inn, og hugs­an­lega væri jafn­vel annað orð betra fyrir stofn­un­ina, sem sýndi að allt lífið á jörðu væri virt.

Ef gömlu trú­ar­stofn­anir heims leyfðu sér að taka allt inn sem er í nátt­úru jarðar og öll atriðin um sann­leika með mann­verur og byðu upp á upp­byggj­andi stuðn­ing fyrir sálir á ferð sinni til eigin þroska, þá gætu kirkj­urnar orðið fullar aft­ur, en af nýjum ástæð­um, eins og þeim sem Sif nefnir í grein sinni.

Berg­málið af lyg­um, hót­unum og fölskum lof­orðum skildi eftir slæmt bragð í and­legu deild heila­bús míns, svo að það var meiri­háttar að fá aðgang að svo mörgu and­legu og sjálfs­hjálp­ar­legu hér í Adelaide í Ástr­al­íu, sem og ýmsum nám­skeiðum sem gáfu mér tæki­færi til að stokka upp á veru­leika sem pass­aði við og passar við upp­lifun mína af líf­inu, og er líka í sam­ræmi við þann hluta af sjö­unda skiln­ing­ar­vit­inu sem ég fékk að skilja nota­gildið fyrir við það allt.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum
Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram
Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Krínólín, kjólar og ómældur kvennakraftur!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Konur & krínólin eftir Eddu Björgvinsdóttur.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar