Þingmaður veður reyk

Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri Félags atvinnurekenda, svarar grein Haraldar Benediktssonar, þingmanns Sjálfstæðisflokksins.

Auglýsing

Har­aldur Bene­dikts­son þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins bar heila atvinnu­grein þungum sökum í Face­book-pistli fyrir helgi, sagði blóma­inn­flytj­endur hafa ástundað að „blekkja og stela“ og gert sig seka um „mis­notkun og smygl“ og „ára­langa brota­starf­sem­i“. Þing­mað­ur­inn nefndi engin dæmi stór­yrðum sínum til stuðn­ings. Félag atvinnu­rek­enda skor­aði á hann að koma gögnum um lög­brot til lög­gæzlu­yf­ir­valda ef hann hefði þau undir hönd­um, en biðj­ast afsök­unar á því að saka fjölda fyr­ir­tækja um slíkt, án nokk­urra sann­ana. 

­Fé­lagið benti jafn­framt á að jafn­vel þótt í ein­hverjum til­vikum hafi verið pottur brot­inn við inn­flutn­ing blóma – sem ekki er hægt að úti­loka – breytti það engu um þá vinnu við end­ur­skoðun á tollaum­hverfi grein­ar­inn­ar, sem FA hefur beitt sér fyrir að stjórn­völd færu í. 

Fyr­ir­tæki í blóma­verzlun eru almennt sam­mála um að tollar á blómum séu alltof háir og víð­tækir, skekki sam­keppni og bitni á neyt­end­um. Það eru raunar þekkt áhrif tolla í milli­ríkja­við­skipt­um. Þetta hafa fyr­ir­tækin viljað að hið opin­bera tæki til end­ur­skoð­un­ar. Hið „mál­efna­lega“ svar þing­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins við þessum umleit­unum er efn­is­lega: Blóma­inn­flytj­endur eru glæpa­menn og það á ekki að tala við glæpa­menn.

Aðal­lega reykur

Nú hefur Har­aldur skrifað grein hér í Kjarn­ann máli sínu til stuðn­ings. Hann dregur nú heldur í land, enda getur hann ekki nefnt eitt dæmi um lög­brot, en dregur vafa­samar álykt­anir af því að tolla­yf­ir­völd hafi bætt eft­ir­lit með inn­flutn­ingi á plöntum og að eft­ir­spurn eftir toll­kvóta fyrir blóm hafi þá vax­ið! Það er ein­föld skýr­ing á auk­inni eft­ir­spurn eftir toll­kvóta: Mark­aður fyrir blóm fer stækk­andi og eft­ir­spurn neyt­enda er vax­andi. Þeim mun mik­il­væg­ara er að gera þær breyt­ingar í tolla­málum sem FA hefur beitt sér fyrir, með stuðn­ingi fyr­ir­tækja sem í sam­ein­ingu standa fyrir meiri­hluta blóma­verzl­unar í land­in­u. 

Segja má að þing­mað­ur­inn dragi gæði sönn­un­ar­færsl­unnar að baki ásök­unum sínum saman í einni setn­ingu í grein sinni: „þar sem er reyk­ur, er oft eld­ur.“ 

Har­aldur getur þannig ekki fært neinar sönnur á mál sitt, en honum dettur auð­vitað ekki í hug að biðja blóma­inn­flytj­endur afsök­un­ar, heldur tekur þann kost­inn að reyna að gera afstöðu Félags atvinnu­rek­enda til ann­arra og alls­endis óskyldra mála tor­tryggi­lega. Það er þá rétt að eyða nokkrum orðum á þá smjör­klípu.

Spara nor­rænu útboðin pen­inga?

Ann­ars vegar vill hann meina að afstaða FA til þátt­töku rík­is­ins í sam­nor­rænum útboðum á lyfjum gangi gegn áherzlu félags­ins á við­skipta­frelsi. Það er alrangt, eins og les­endur geta kynnt sér í Kjarna­grein þar sem und­ir­rit­aður fjall­aði um áhrif þess á inn­lend þjón­ustu­fyr­ir­tæki ef ríkið setti nokkur veltu­hæstu lyf spít­al­anna í útboð. 

Kjarni máls­ins er eft­ir­far­andi, sem sagði í grein­inni: „Ef stefna heil­brigð­is­ráð­herra og Land­spít­al­ans er sú að setja veltu­mestu lyfin í nor­rænt útboð til að ná fram sparn­aði, er um leið verið að kippa grund­vell­inum undan rekstri þjón­ustu­fyr­ir­tækj­anna. Nú er ekk­ert sem segir að ein­hver til­tek­inn rekstur eigi rétt á sér um aldur og ævi. En stjórn­völd þurfa engu að síður að hafa ein­hverja hug­mynd um hvernig því hlut­verki innan heil­brigð­is­kerf­is­ins, sem þjón­ustu­fyr­ir­tækin þjóna, verði sinnt í fram­tíð­inni ef þeirra nýtur ekki við.“

Auglýsing
Kallað var eftir svörum heil­brigð­is­ráð­herra við ýmsum spurn­ingum sem hafa vaknað vegna nor­rænu útboð­anna. Þau hafa ekki bor­izt og kannski getur Har­aldur Bene­dikts­son, sem nefnd­ar­maður í fjár­laga­nefnd, aðstoðað okkur við að ganga á eftir þeim vegna þess að hæpið er að skatt­greið­endur græði á end­anum á þeirri stefnu sem heil­brigð­is­ráð­herra hefur mark­að. 

Gegn frels­inu með meira frelsi?

Hitt málið sem Har­aldur til­tekur er um frjálsa smá­sölu áfeng­is. „Þar lögð­ust heildsalar af miklum þunga gegn frels­inu. Hvers vegna? Jú þeir ótt­uð­ust að með auknu frelsi gæti ávinn­ingur af inn­flutn­ingi minnk­að,“ segir hann.

Aftur veður þing­mað­ur­inn reyk. Félag atvinnu­rek­enda hefur þvert á móti viljað ganga lengra í frels­isátt en gert hefur verið ráð fyrir í frum­vörpum um smá­sölu áfeng­is; afnema aug­lýs­inga­bann sam­fara breyt­ingu á smá­söl­unni, falla frá því að setja sér­stakar hömlur á sölu sterks áfengis og gera inn­heimtu áfeng­is­gjalds minna íþyngj­andi. Afstöðu félags­ins má til dæmis kynna sér í umsögn þess um síð­asta frum­varp sem lagt var fram um breyt­ingar á smá­sölu áfeng­is.

Hvernig væri að ræða mál­efn­in?

En svo aftur sé vikið að kjarna máls­ins, sem upp­haf­lega varð Har­aldi til­efni til stór­yrða og inn­an­tómra ásak­ana um lög­brot: Félag atvinnu­rek­enda hefur lagt áherzlu á það í við­ræðum sínum við stjórn­völd að hægt væri að breyta fyr­ir­komu­lagi tolla á blóm­um, verzl­un­inni og neyt­endum til hags­bóta, og engu að síður við­halda vernd fyrir inn­lenda fram­leið­end­ur. Tollar leggj­ast nefni­lega á alls konar blóm, sem alls ekki eru fram­leidd á Íslandi, auk þess sem inn­lend fram­leiðsla annar ekki eft­ir­spurn. 

Kannski væri nær að Har­aldur og aðrir for­svars­menn land­bún­aðar tækju mál­efna­lega umræðu um hvernig hægt væri að fara bil beggja í þessu efni, í stað þess að þyrla upp ógur­legu mold­viðri með inni­stæðu­lausum full­yrð­ingum um smygl, þjófnað og aðra brota­starf­sem­i. 

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Félags atvinnu­rek­enda.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Forseti Brasilíu greinist með COVID-19 en segist ekkert óttast
Jair Bolsonaro forseti Brasilíu greindi frá því í dag að hann hefði greinst með COVID-19, en hann hefur fundið fyrir slappleika frá því á sunnudag. Forsetinn hefur kallað veiruna aumt kvef, en 65.000 Brasilíumenn liggja í valnum eftir að hafa smitast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Mikið var um að vera á COVID-19 göngudeild Landspítala í mars og apríl.
Færri alvarlega veikir – en er veiran að mildast?
Nokkrar ástæður geta verið fyrir því að alvarlegum kórónuveirutilfellum hefur fækkað verulega. Í nýju svari á Vísindavefnum er farið yfir nokkra möguleika sem kunna að útskýra hvers vegna veiran virðist vera að veikjast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur þakkaði Íslenskri erfðagreiningu fyrir samstarfið
Sóttvarnalæknir segir að Íslensk erfðagreining hafi „nokkuð óvænt“ lýst því yfir í gær að hún muni hætta að skima á landamærum í næstu viku. Leitað verður annarra leiða til að halda landamæraskimun áfram.
Kjarninn 7. júlí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Skrifist á Sjálfstæðisflokkinn og „hamfarakapítalismann þeirra“
Þingmaður Pírata segir að sama hvert litið er hafi Sjálfstæðisflokkurinn undanfarna áratugi notað valdastöðu sína til að moka verkefnum yfir á einkageirann en að ábyrgðin sé samt áfram hjá ríkinu. Þar vísar hann meðal annars til ástandsins í skimunum.
Kjarninn 7. júlí 2020
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.
Kjarninn 7. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Kári: Þú hreyfir þig ekki hægt í svona ástandi
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar hefur boðið forsætisráðherra að koma til hans á fund í Vatnsmýrinni þar sem fyrirtækið er til húsa.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jakob Már Ásmundsson, forstjóri Korta.
Fjártæknifyrirtækið Rapyd kaupir Korta
Fjártæknifyrirtækið Rapyd hyggst samþætta og útvíkka starfsemi Korta í posa- og veflausnum, ásamt því að „efla starfsemina á Íslandi með áframhaldandi vexti og ráðningu starfsfólks“.
Kjarninn 7. júlí 2020
Tara Margrét Vilhjálmsdóttir
Pólitíkin og eiginhagsmunirnir á bak við stríðið gegn offitu – I. hluti
Kjarninn 7. júlí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar