Vanvirðing við innflytjendur

Gauti Kristmannsson segir að útlendingar verði útundan þegar kemur að upplýsingagjöf um útbreiðslu kórónuveirunnar. Hann gerir þá kröfur að yfirvöld og fjölmiðlar í landinu sinni öllum borgurum þess óháð móðurmáli þeirra.

Auglýsing

Und­an­farnar vikur hefur far­ald­ur­inn geisað og yfir­völd gera sitt best til að miðla upp­lýs­ingum til lands­manna og er það vel. Við höfum fengið upp­lýs­ingar mat­reiddar með yfir­veg­uðum hætti og meira að segja nettröllin þegja að mestu og er þá mikið unn­ið.

En það er einn hópur sem mér sýn­ist hafa orðið illi­lega útund­an. Við höfum jú séð að allar fréttir RÚV, og og ann­arra miðla að ein­hverju leyti líka, eru tákn­mál­stúlk­aðar þessa dag­ana, einnig blaða­manna­fundir Almanna­varna með land- og sótt­varna­lækni og fleir­um. Þetta er mjög gott og sýnir vit­und um að ekki skilji allir tal­aða íslensku og að alvar­leiki máls­ins kallar á þetta. En ég hef ekki orðið var við að slíkir við­burðir séu túlk­aðir eða þýddir á tungu­mál inn­flytj­enda sem búa hér tug­þús­undum saman og eru einnig veiga­miklir skatt­borg­arar í þessu landi. Það er með ólík­indum að stjórn­völd og fjöl­miðlar sýni þessum borg­urum lands­ins í raun van­virð­ingu með þessum hætti, fyrir utan þá aug­ljósu stað­reynd að þeir hafa þá ekki sömu upp­lýs­ingar og vit­neskju til að átta sig á hvernig ber að hegða sér í þess­ari vá sem að steðj­ar.

Auglýsing
Það eru vissu­lega ein­hverjar felu­síður með ensku og pólsku hér og þar og meira að segja hefur eitt­hvað verið textað á ensku eins og allt þetta verka­fólk og iðn­að­ar­menn frá Aust­ur-­Evr­ópu, svo ekki sé minnst á fólk sem komið hefur enn lengra að, tali reiprenn­andi ensku. Svo er ekki, það er tómt mál að tala um að nota ensku sem sam­skipta­mál við stóra hópa inn­flytj­enda þegar um er að ræða svo alvar­legt mál sem þennan far­ald­ur. Það er ekki hægt að nota ensku sem alíbí þegar svona mikil vá steðjar að, það þarf að ávarpa fólkið á tungu­máli sem það skil­ur. Það hrein­lega verður að þýða eða túlka skila­boðin til fólks­ins.

Útvarps­stjóri hefur nefnt að verið væri að und­ir­búa ein­hverjar þýð­ingar á pólsku og er það vel, en það er of seint og ég ótt­ast að það verði ekki nógu mik­ið. Ekki þýðir að segja mér að það sé of þung­lama­legt eða ekki hægt, það eru til margar leiðir til að koma þessum upp­lýs­ingum á fram­færi, með þýddum skila­boð­um, það væri hægt að sýna frétta­manna­fund­ina túlk­aða á hljóðrásum hjá fjöl­miðl­um, eða textaða með ein­hverri seink­un. Það eru allir mögu­leikar fyrir hendi og þetta fólk á rétt á upp­lýs­ingum frá þeim yfir­völdum sem það greiðir skatta sína til. Ég geri þá kröfur að yfir­völd og fjöl­miðlar í þessu landi sinni öllum borg­urum þess óháð móð­ur­máli þeirra.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Hannesson, framkvæmdastjóri Samtaka iðnaðarins.
Telur Reykjavíkurborg reyna að gera Sundabraut óarðbæra
Sigurður Hannesson framkvæmdastjóri Samtaka iðnaðarins segir tímabært og mikilvægt að ráðast í samgöngubætur á höfuðborgarsvæðinu. Hins vegar eigi enn eftir að skýrast hvernig 120 milljarða samgöngusáttmáli ríkis og sveitarfélaga verði fjármagnaður.
Kjarninn 20. september 2020
Sungið um samband í öfugri og réttri tímaröð
Til stendur að setja upp söngleikinn Fimm ár í Kaldalóni í Hörpu í október. Safnað er fyrir uppsetningunni á Karolina Fund.
Kjarninn 20. september 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir.
Þórólfur: Ekki tilefni til harðari aðgerða
Sóttvarnarlæknir mun leggja til að krár og skemmtistaðir verði áfram lokaðir fram yfir næstu helgi. Ekki sé þó tilefni til að grípa til harðari takmarkana á allt landið en þeim sem eru við lýði.
Kjarninn 20. september 2020
Víðir Reynisson var viðmælandi hjá Rás 2 nýverið. Starfsmaður útvarpsstöðvarinnar hefur greinst með COVID-19 og Víðir er kominn í sóttkví.
Starfsmaður Rásar 2 greindist með kórónuveirusmit og sendi Víði í sóttkví
Sex starfsmenn Rásar 2 eru komnir í sóttkví eftir að starfsmaður útvarpsstöðvarinnar greindist með COVID-19 í gærkvöldi.
Kjarninn 20. september 2020
Sigríður Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokks.
Sigríður Andersen segir til umhugsunar hvort Vinstri græn séu stjórntækur flokkur
Þingmaður Sjálfstæðisflokks segir að það hafi verið horft í forundran á það innan Sjálfstæðisflokks að hluti þingmanna samstarfsflokks styddu ekki ríkisstjórnina. Þeir væru oft með óbragð í munni vegna ýmissa mála sem hafi samt fengið framgang.
Kjarninn 20. september 2020
Smitum fækkar á milli daga – 38 greindust með veiruna í gær
Und­an­farna fimm daga hafa 166 smit greinst inn­an­lands. Mun færri sýni voru tekin í gær en daginn áður.
Kjarninn 20. september 2020
Mun NATO þola annað kjörtímabil af Trump?
Nýjar ógnir – Almannaöryggi og vopnakapphlaup
COVID-19 hefur beint sjónum að því hversu viðkvæm öflugustu ríki heims, sem byggja öryggi sitt meðal annrs á hernaðarlegum mætti, eru gagnvart slíkum ógnum. Að þegar límið sem heldur samfélaginu saman þverr, er hinu samfélagslega öryggi ógnað.
Kjarninn 20. september 2020
Bill Clinton og Poul Nyrup Rasmussen.
Leyndarmálið í skjalaskápnum
Árið 1997 kom Bill Clinton í heimsókn til Danmerkur, fyrstur bandarískra forseta. Með hástemmdum lýsingarorðum, þakkaði forsetinn Dönum gott fordæmi, en sagði ekki fyrir hvað. Þangað til nú hafa einungis örfáir vitað hvað hann meinti.
Kjarninn 20. september 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar