Hefur þú of miklar áhyggjur?

Ingrid Kuhlman skrifar um kvíða landsmanna vegna COVID-19.

Auglýsing

Sam­kvæmt nýlegum Þjóð­ar­púlsi Gallup finnur um fjórð­ungur lands­manna fyrir kvíða vegna COVID-19 og 70% lands­manna hafa áhyggjur af efna­hags­legum áhrifum veirunn­ar. Kvíði og áhyggjur eru eðli­leg við­brögð við þeim fáheyrðu aðstæðum sem erum að upp­lifa í dag. Þegar áhyggj­urnar verða hins vegar óraun­hæfar eða við­var­andi geta þær valdið van­líðan og haft nei­kvæð áhrif á dag­legt líf.  

Með­fylgj­andi eru nokkrar góðar leiðir til að takast á við áhyggjur og kvíða:

 • Að iðka núvit­und: Með því að koma auga á kvíða­vekj­andi hugs­anir og færa athygl­ina mark­visst að augna­blik­inu og því sem er að ger­ast hér og nú, náum við að draga úr áhyggjum og „hvað ef“ hugs­un­um. Sann­leik­ur­inn er sá að við höfum aðeins þetta augna­blik.
 • Að velja athafnir sínar og fók­us: Í þessu felst að velja á hverju augna­bliki það sem við erum að gera og kjósum að veita athygli. Í stað þess að vera stans­laust á sam­fé­lags­miðlum eða fylgj­ast mikið með fréttum er gott að vera virk­ur, gera jákvæða hluti og ein­beita sér að upp­byggi­legum áþreif­an­legum atriðum í lífi sínu, eins og t.d. sam­veru með fjöl­skyld­unni, áhuga­máli eða góðri tón­list.
 • Að koma ró á hug­ann: Önd­unaræf­ingar geta dregið úr kvíða og haft róandi áhrif á tauga­kerf­ið. Vöðva­slak­andi æfingar eru einnig áhrifa­rík aðferð til að ná slök­un. Gott er að spenna vöðva­na, halda spenn­unni stutta stund og sleppa henni síðan og finna slök­un­ar­til­finn­ing­una hrísl­ast um lík­amann. 
 • Að setja hlut­ina í sam­hengi og sýna sam­kennd: Gott er að átta sig á því að við erum ekki ein í þessum aðstæð­um. Margir standa frammi fyrir stærri áskor­unum en við sjálf og eru sem dæmi í áhættu­hópi fyrir veirunni eða komnir í sótt­kví. Á meðan höfum við sjálf kannski aðeins þurft að breyta ferða­á­ætl­unum eða flytja vinnu­stöð­ina heim. Reynum að setja okkur í spor ann­arra og skilja hvað þeir eru að upplifa.
  Auglýsing
   
 • Að sam­þykkja það sem við höfum ekki stjórn á er við­horf sem dregur veru­lega úr kvíða. Að hafa áhyggjur breytir engu auk þess sem margar áhyggjur reyn­ast óþarfar og óraun­hæf­ar. Að sam­þykkja það sem er í gangi á hverju augna­bliki fyrir sig og verja ekki óþarfa orku í hugs­anir um fram­tíð­ina bætir and­lega líð­an. 
 • Að sleppa tök­unum og sam­þykkja hvernig hlut­irnir eru gerir okkur sveigj­an­legri til að fram­kvæma nauð­syn­legar breyt­ingar á lífi okk­ar, eins og t.d. varð­andi inn­kaupa­ferðir og kennslu á net­inu á meðan skólar eru lok­að­ir.
 • Að sleppa dómum. Þegar við erum opin fyrir nýjum upp­lif­unum og forð­umst að dæma þær komumst við hjá því að merkja það sem við upp­lifum sem „gott“ eða „slæmt“. Hlut­irnir ein­fald­lega eru og við göng­umst við þeim nákvæm­lega eins og þeir eru. Án dóma erum við fær­ari til að velja hugs­anir okk­ar, til­finn­ingar og athafn­ir. Ástandið í dag er frá­bært tæki­færi til að æfa sig í að halda aftur af dóm­um. 

Hug­ar­far og við­horf skiptir miklu máli á þessum óvissu­tím­um. Veljum okkar við­horf.

Grein­ar­höf­undur er fram­kvæmda­stjóri Þekk­ing­ar­miðl­unar og með meistara­gráðu í hag­nýtri jákvæðri sál­fræði.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Mögulegt lögbrot vegna niðurrifs skipa Eimskips á Indlandi á borði stjórnvalda
Tvö skip Eimskips voru rifin í skipakirkjugarði í Indlandi þar sem umhverfisáhrif niðurrifsins, og starfsaðstæður þeirra sem vinna við það, uppfylla ekki evrópska staðla.
Kjarninn 24. september 2020
Khedr-fjölskyldan hefur fengið dvalarleyfi
Egypska fjölskyldan sem hefur verið í felum í rúma viku fær dvalarleyfi á grundvelli mannúðarsjónarmiða. „Réttlætið sigrar stundum,“ segir lögfræðingur fjölskyldunnar.
Kjarninn 24. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA
Forsendur lífskjarasamningsins brostnar að mati SA
Samtök atvinnulífsins telja forsendur að baki lífskjarasamningnum brostnar í ljósi gjörbreyttra efnahagsaðstæðna.
Kjarninn 24. september 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ
Forsendur lífskjarasamninga hafa staðist að mati ASÍ
Forsendur kjarasamninganna sem voru undirritaðir í fyrra hafa staðist, þar sem vextir hafa lækkað, kaupmáttur hefur aukist og ríkisstjórnin hefur lagt fram frumvarp um bann á 40 ára verðtryggðum lánum.
Kjarninn 24. september 2020
Sex mánaða orlof á hvort foreldri verði tekið á fyrstu 18 mánuðunum í lífi barns
Drög að nýjum heildarlögum um fæðingarorlof hafa verið birt í samráðsgátt stjórnvalda. Þegar fæðingarorlofið verður lengt í 12 mánuði um komandi áramót er ráðgert að hvort foreldri taki 6 mánaða orlof. Einungis einn mánuður verður framseljanlegur.
Kjarninn 24. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Upplýsingamengun í boði Alþingis
Kjarninn 24. september 2020
Þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífinu er húsnæðismarkaðurinn á fleygiferð. Og skuldsetning heimila hefur verið að aukast.
Eigið fé Íslendinga í fasteignum hefur tvöfaldast á fimm árum
Íslendingar eru að skuldsetja sig hraðar og hærra fasteignaverð drífur áfram aukna eignamyndun. Alls eru tæplega átta af hverjum tíu krónum sem heimili landsins eiga í hreinni eign bundnar í fasteignum.
Kjarninn 24. september 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 20. þáttur: Dagbækur, drusluskömmun og ódáinsdrykkir
Kjarninn 24. september 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar