Umhyggjuhagkerfið og arðrán ástarkraftsins

Berglind Rós Magnúsdóttir veltir fyrir sér ástarkrafti og samstöðu á tímum heimsfaraldurs. Hún segir að árangur samfélaga byggi ekki síst á óeigingjarnri umhyggju- og tilfinningavinnu sem oft sé ósýnleg öðrum en þeim sem njóta góðs af.

Auglýsing

Við lifum á for­dæma­lausum tímum veiru­far­ald­urs og þá er ýmis­legt sett fram á sam­fé­lags­miðl­um, meðal ann­ars jákvæðar áskor­anir til að stytta stund­ir, peppa, gefa von, slá á nei­kvæðni, drepa tím­ann. Ein af þessum áskor­unum felst í að efla kvenna­sam­stöðu með því að setja mynd af sjálfri sér og tagga 50 aðrar kon­ur. Status­inn er eft­ir­far­andi:

Of oft finnst konum auð­veld­ara að gagn­rýna hvor aðra í stað þess að byggja hvor aðra upp. Með alla nei­kvæðni þarna úti, gerum eitt­hvað jákvætt! Hlaða upp 1 mynd af sjálfri þér ... Bara þú!!!! Merktu svo margar fal­legar konur til að gera það sama. (FB leyfir bara 50) Við munum byggja okkur sjálf, í stað þess að rífa okkur í sund­ur.

Mér fannst þetta fag­urt og skemmti­legt, þótt það pirraði mig eilítið að gjörn­ing­ur­inn væri hugs­aður til að stemma stigu við nei­kvæðni kvenna í garð ann­arra kvenna, því í raun er ég þessu ósam­mála. Helstu bak­hjarlar í mínu lífi hafa verið og eru kon­ur. Fleiri höfðu aug­ljós­lega velt þessu fyrir sér. Hanna Björg Vil­hjálms­dóttir varp­aði fram gagn­rýni á Face­book og tekur kven­rétt­inda­bar­átt­una sem dæmi um breiða sam­stöðu kvenna. Þar reyndi aldeilis á sam­stöðu, bið­lund, þol­in­mæði og þraut­seigju. Hún bendir á að sumar hafi jafn­vel fórnað lífi sínu fyrir aukin rétt­indi kvenna. 

Þegar ég hugsa til baka hef ég verið svo heppin að tengj­ast sterkum böndum fjölda „mæðra“ og vin­kvenna sem hafa stutt mig og mína með óeig­in­gjarnri umhyggju- og til­finn­inga­vinnu. Sam­staða og umhyggja getur einmitt byggst á því að setja egóið sitt aðeins til hliðar og gefa af sér til ann­arra án þess að það verði nokkurn tím­ann mögu­leiki að setja það á fer­il­skrána sína eða að það sé nokkur trygg­ing fyrir því að sá sem þiggur sýni nokkurn tíma þakk­læti. Ég verð að játa að ég hef sjálf ekk­ert alltaf verið þess umkomin að sýna nægi­legt þakk­læti. Þær konur sem ég er með í huga hafa ekki ein­ungis verið svona gef­andi gagn­vart mér heldur fjölda ann­arra, þær eru ósparar á ást­ar­kraft sinn til ann­arra, stundum jafn­vel einum of – heilsu þeirra vegna. Á tímum veiru­ham­fara kemur einmitt svo skýrt í ljós að þessar konur mynda skugga­hag­kerfi sem heldur uppi sam­fé­lög­um, eins og t.d. bak­varða­sveit­irnar á tímum COVID-19 sem passa að eldra fólk heyri örugg­lega í ein­hverj­um. Þetta kvenna­á­tak á Face­book var gott að því leyti að það fékk mig til að hugsa og mig langar að deila með ykkur þönkum mín­um, þ.e. með því að skoða nánar hug­tökin ást­ar­kraft, arð­rán og umhyggju­hag­kerf­i. 

Auglýsing

Ást­ar­kraftur og arð­rán

Anna Guð­rún Jón­as­dóttir stjórn­mála­fræð­ingur þró­aði hug­takið ást­ar­kraft (love power) og vísar þar í eins konar til­finn­inga­auð­magn sem við búum yfir. Eins og með önnur eft­ir­sókn­ar­verð gæði hefur fólk mis­mikið af þeim og getur ást­ar­kraft­ur­inn orðið arðráni að bráð. Sá sem hefur meiri völd er í aðstöðu til að kúga hinn sem hall­ari fæti stend­ur. Í kap­ít­al­ísku sam­fé­lagi er efna­hags­legt varn­ar­leysi ávísun á að hægt sé að þvinga fólk til að vinna fyrir ósann­gjarnt fjár­fram­lag sem hinn efna­meiri getur svo nýtt sér í eigin þágu. Anna Guð­rún heim­færir þetta á ójöfnuð í ást­ar­sam­böndum og bendir á að í kynj­uðu sam­fé­lagi séu konur oftar í und­ir­skip­aðri stöðu efna­hags­lega og tákn­rænt. Í gegnum upp­eldi sitt er þeim frekar kennt en drengjum að laga sig að öðrum og þjóna, gleðja og veita. Þær eru því í meiri hættu á að verða arð­rændar ást­ar­krafti sín­um. Öll sam­bönd eru á ein­hvern hátt valdabar­átta, líka góð sam­bönd, sem þrátt fyrir valda­bar­áttu og ein­hvern ójöfn­uð, gefa báðum aðilum ein­hvers konar ást­ar­kraft; full­nægju, vellíðan og mögnun (ekki örmögn­un). Konur sem búa með ást­ar­arð­ræn­ingjum hafa oft ekki mik­inn ást­ar­kraft aflögu, hvorki fyrir sjálfar sig né aðra. Þess vegna má segja að áður­nefnda kvenna­átakið á Face­book beini athygli kvenna að því að gleyma ekki styrknum í kvenna­sam­stöð­unni sem getur m.a. hjálpað konum að kom­ast út úr slíkum sam­bönd­um.

Þjálfun fyrir umhyggju­vinnu

Rann­sóknir sýna að konur halda uppi nánum til­finn­inga- og tengsla­netum í rík­ara mæli en karl­ar. Þótt þeir hafi orðið virk­ari þátt­tak­endur í upp­eldi barna sinna á síð­ustu árum er ábyrgð mæðra enn meiri en feðra. Í íhalds­söm­ustu sam­bönd­unum halda þær ekki ein­ungis utan um tengslin við eigin ætt­ingja og vini heldur einnig tengda­for­eldra og fjöl­skyldu „fyr­ir“ eig­in­mann­inn, vina­tengsl barn­anna, og tengsl við kenn­ara og aðra sér­fræð­inga sem koma að upp­eld­inu. Karlar sem hafa notið góðs af slíkum ást­ar­krafti átta sig margir ekki á þess­ari til­finn­inga­vinnu sem þeir hafa notið góðs af fyrr en þeir skilja eða konan fellur frá. 

Sam­fé­lagið ætl­ast til meiri til­finn­inga- og umhyggju­vinnu af hendi kvenna en karla, óháð stöðu. Það gerir það að verkum að þær eru með sterkara nánd­ar­net, eiga í meiri sam­skipt­um, og eru síður einar eða ein­angr­að­ar. Á móti kemur að þær eru lík­legri til að ganga svo kyrfi­lega á ást­ar­krafta sína að þær eiga lítið eftir handa sjálfum sér. Þetta á sér­stak­lega við um konur sem eru einnig að nota ást­ar­kraft­inn í laun­uðu vinn­unni sinni og  sinna kennslu-, upp­eld­is-, heil­brigð­is- og umönn­un­ar­störf­um. Þrátt fyrir að karlar sinni einnig þessum störfum þá er það sjald­gæfara og þeir fá þá gjarnan sér­staka athygli og aðdáun fyr­ir, á meðan þetta er afgreitt sem eðl­is­lægur eig­in­leiki hjá kon­um. Konur sem leggja áherslu á eigin frama eru oft álitnar sjálfselskar en slíkt væri seint sagt um frama­gjarna karla. Konur fá snemma þjálfun fyrir umhyggju­vinn­una, til dæmis í gegnum leiki á barns­aldri, barnapössun frá unga aldri eða umhyggju­störf á vinnu­mark­aði strax á ung­lings­aldri. Því er ekki að undra að náms- og starfs­val kynj­anna taki mið af þessum kynj­aða veru­leika þar sem konur virð­ast hafa meira náms­val og velja sig bæði inn í kven­læga og karllæga geira en í huga ungra karla virð­ist umhyggju- og upp­eld­is­geir­inn ekki vera full­gildur mögu­leiki. Afleið­ingin er að konur sinna þess­ari vinnu í rík­ari mæli bæði í einka­líf­inu og á opin­berum vett­vangi.

Umhyggju­hag­kerfið

Hlut­verk kvenna verður því að halda uppi umhyggju­hag­kerf­inu. Við sjáum þetta á fyr­ir­lestrum í háskól­anum um mál­efni eins og  fátækt, umhverf­is­vá, mis­rétti, kynja­jafn­rétti, fötlun og flótta- og inn­flytj­enda­mál. Þá er sal­ur­inn fullur af konum sem hafa tekið mál­efnið á sínar herð­ar. En ef fyr­ir­lestrar eru um efna­hags­mál eða atvinnu­mál með lyk­il­orðin hag­vöxt og sam­keppni, þá eru sal­irnir dekk­aðir körlum; alp­hakörlum – sem nú eru í mestri lífs­hættu eins og Kári Stef­áns­son benti á í við­tali á RÚV á dög­un­um. Þeir þurfa nú mest á umhyggju­hag­kerf­inu að halda.

Þeir sem hafa valdið hafa því lengst af van­ist því að njóta allrar þess­arar umhyggju- og til­finn­inga­vinnu og nýtt efna­hags­leg og stjórn­mála­leg yfir­ráð sín í heim­inum til að kom­ast hjá því að skil­greina hana sem verð­mæti. Ýmsir hafa bent á að það sé samt hið ósýni­lega umhyggju­hag­kerfi  sem haldi sam­fé­lögum uppi. Við sjáum þetta vel á þessum tímum þar sem það lítur út fyrir að þær þjóðir sem eru ríkar af tengsl­um, nánd, ást og umhyggju, sam­kennd og virð­ingu, sterkum vel­ferð­ar­kerfum fyrir almenn­ing, og ekki síst jöfnum rétti kvenna og karla, verði þær sem munu koma hvað best út úr þessum far­aldri – án þess að gefa afslátt af lýð­ræð­is­legum stjórn­ar­hátt­um. Við þurfum hins vegar að jafna þessa vinnu milli fjöl­skyldu­með­lima, kynja og stétta og meta hana að verð­leik­um. 

Við þurfum að huga sér­stak­lega að þeim sem eru að verða uppi­skroppa með ást­ar­kraft­inn sinn; vegna for­dæma­lauss álags á umhyggju­hag­kerfið um skemmri eða lengri tíma. Peppið á tímum COVID-19 ætti e.t.v. að vera í formi skila­boða um að passa upp á ást­ar­kraft­inn sinn, ver­andi að reyna að sinna öllu og öllum inn á heim­il­inu. Þetta á sér­stak­lega við um þau sem hafa ekki upp­lifað að fram­lag þeirra sé nægi­lega met­ið, hvorki heima né á vinnu­mark­aði. Í ein­hverjum til­fellum erum við að tala um fólk sem hefur sinnt ósýni­legri umhyggju- og til­finn­inga­vinnu í rík­ari mæli en það sjálft getur bor­ið. Konur eru þar í miklum meiri­hluta en þar eru einnig karlar sem eru enn síður til­búnir til að tjá sig um það en konur vegna menn­ing­ar­bund­inna hug­mynda um karl­mennsku­hlut­verk­ið. Mat okkar á fram­lagi á þessu sviði er yfir­leitt körlum í hag því við höfum gjarnan minni vænt­ingar um tíma, umhyggju­vinnu og ást­ar­kraft frá þeim. Sem dæmi má nefna þá fá karlar sér­staka umbun í kennslu- og starfs­mati fyrir að vera umhyggju­sam­ir. Það er ein­fald­lega gert ráð fyrir því að konur séu það og ef ekki fá þær það óþvegið í umsögnum nem­enda og sjúk­linga. 

Ást­ar­kraft­ur­inn í þínu lífi? Gerum hann sýni­legan 

Raunar væri drauma­á­skor­unin mín eitt­hvað á þessa leið. Árang­ur, hvort sem það er árangur ein­stak­lings, þorps, eða þjóðar byggir ekki síst á óeig­in­gjarnri umhyggju- og til­finn­inga­vinnu. Vinnu sem oft er ósýni­leg öðrum en þeim sem nutu góðs af.

Hver hefur verið í bak­varð­ar­sveit­inni þinni? Skelltu inn mynd af þeim og merktu það fólk sem hefur veitt þér hvað mestan ást­ar­kraft í þínu lífi; æsku og upp­vexti, þegar þú varst að feta frama­braut­ina og þurftir ein­hvern til að létta undir með þér, varst að eiga börn­in, varst kljást við sjálfa(n) þig eða aðra eða ein­fald­lega þegar þú þurftir hlust­un, hlýju og athygli. Mann­eskjur sem hafa á óeig­in­gjarnan hátt gert heim­inn þinn svo miklu betri. Með alla þessa jákvæðni þarna úti, gerum ást­ar­kraft­inn sýni­leg­an. 

Höf­undur er dós­ent á mennta­vís­inda­sviði við Háskóla Íslands. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar