Fjárfesting til framtíðar

Fjölskyldu- og hjónaráðgjafi leggur til að hið opinbera stofni nýsköpunarsjóð sem verði notaður til að fjármagna þjónustu sveitarfélaga við verðandi og nýbakaða foreldra smábarna til eins eða tveggja ára aldurs.

Auglýsing

Fjár­fest­ing í upp­eldi og aðhlynn­ingu barna fyrstu ævi­árin er lyk­ill að auk­inni far­sæld í sam­fé­lagi okk­ar. Og veru­lega kostn­að­ar­spar­andi til lengri tíma litið eins Heck­mankúrfan sýn­ir. En eigum við nóga pen­inga til að auka stuðn­ing við barns­haf­andi pör og for­eldra ungra barna? Hvar má spara á mót­i? 

Árið 2019 vörðu sveit­ar­fé­lög 150 millj­örðum  í mennta­kerf­ið. Litlu sem engu fjár­magni varið í ráð­gef­andi þjón­ustu við barns­haf­andi pör og for­eldra ung­barna, þrátt fyrir að það sé besta lang­tíma­fjár­fest­ing sam­fé­lags­ins. Ríkið varði að auki 80 millj­örðum í mennta­kerfið og tugum millj­arða til við­bótar í ýmiss konar stofn­ana­úr­ræði til að hjálpa fólki sem á erfitt með að fóta sig í líf­inu.

Auglýsing
Gera má ráð fyrir að hægt sé að spara nokkuð í stofn­ana­úr­ræðum vegna félags­legra og heilsu­tengdra vanda­mála ef betur tekst til með upp­eldi ungra barna. Hvað ef við tökum sem nemur 1% af þeim 230 millj­örðum sem varið er til upp­eldis og mennt­unar og setjum í ráð­gjöf og stuðn­ing við barna­upp­eldi? Hægt er að gera bylt­ingu í þessum mála­flokki með fjár­fest­ingu upp á 2,3 millj­arða. Þá fá allir verð­andi for­eldrar skipu­lega fræðslu um for­eldra­hlut­verkið og ráð­gjöf fyrstu æviár barns­ins. 

Á hverju ári eru  um 100.000 nemar í mennta­kerf­inu, í leik­skól­um, grunn­skól­um, fram­halds­skólum og háskól­um. Kostn­aður við hvern nema er að með­al­tali 2,3 millj­ónir króna á ári. Árlega fæð­ast ríf­lega 4000 börn á Íslandi. Að setja 300-500 þús­und á ári að með­al­tali í stuðn­ing við sér­hvert barns­haf­andi par og uppalendur smá­barna er lík­legt til að auka far­sæld okkar veru­lega til lengri tíma litið og hag­kvæmni með því að styrkja náin tengsl á við­kvæmu skeiði.

Ég legg til að hið opin­bera stofni nýsköp­un­ar­sjóð með árlegu fram­lagi að upp­hæð 2,3 millj­arðar króna. Sjóð­ur­inn verði not­aður til að fjár­magna þjón­ustu sveit­ar­fé­laga við verð­andi og nýbak­aða for­eldra smá­barna til eins eða tveggja ára ald­urs. Sér­stök áhersla verði lögð á mik­il­vægt hlut­verk feðra í upp­eldi og umönnun ung­barna. Þannig munum við ger­breyta sam­fé­lagi okkar til hins betra.

Höf­undur er fjöl­skyldu- og hjóna­ráð­gjafi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Benedikt Gíslason bankastjóri Arion banka
Arion banki með of mikið eigið fé
Nýliðinn ársfjórðungur var góður fyrir Arion banka, samkvæmt nýútgefnu ársfjórðungsuppgjöri hans. Bankastjórinn segir bankann vera með of mikið eigið fé.
Kjarninn 28. október 2020
Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“
Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.
Kjarninn 28. október 2020
Árni Stefán Árnason
Dýravernd – hallærisleg vanþekking lögmanns – talað gegn stjórnarskrá
Kjarninn 28. október 2020
Frá mótmælum á Austurvelli í fyrra.
Meirihluti vill tillögur Stjórnlagaráðs til grundvallar nýrri stjórnarskrá
Meirihluti er hlynntur því að tillögur Stjórnlagaráðs verði lagðar til grundvallar nýrri stjórnarskrá, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Maskínu. Um það bil 2/3 kjósenda VG segjast hlynnt því, en minnihluti kjósenda hinna ríkisstjórnarflokkanna.
Kjarninn 28. október 2020
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Sjónvarpstekjur Símans hafa aukist um nær allan hagnað félagsins á árinu 2020
Færri ferðamenn skila minni tekjum af reikiþjónustu. Tekjur vegna sjónvarpsþjónustu hafa hins vegar vaxið um 14 prósent milli ára og starfsmönnum fækkað um 50 frá áramótum. Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýju uppgjöri Símans.
Kjarninn 28. október 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar