Ríkið á ekki að bjarga ferðaiðnaðinum

Gísli Sigurgeirsson segir að það ætti ekki að koma til greina að verja skattfé til þess að bjarga flugfélögum og öðrum ferðaþjónustufyrirtækjum.

Auglýsing

Jarð­ar­búar þurfa að draga veru­lega úr kolefn­islosun ef ætl­unin er að halda hlýnun jarðar innan við eina og hálfa gráðu sam­kvæmt tölum Milli­ríkja­nefnd­ar­innar um lofts­lags­breyt­ing­ar, sem er stofnun innan Sam­ein­uðu þjóð­anna (IPCC).

Kolefn­islosun vegna flugs ferða­manns frá Evr­ópu er um það bil eitt tonn sem sam­svarar því að keyra með­al­bíl átta sinnum í kringum Ísland, ef hann kemur frá Kína má líkja því við 24 hring­ferðir um Ísland. Það þarf ekki að kafa djúpt í tölur IPCC til að sjá að ein­stak­lingur getur ekki leyft sér að losa reglu­lega nokkur tonn í ferðum sem eru jafn­vel bara til að versla, fara í golf eða aða aðra afþr­ey­ingu.

Sá sem gerir þetta er ann­að­hvort alveg sama þó næstu kyn­slóðir líði stór­felldar hörm­ungar eða hann hefur ein­fald­lega ekki séð þessar tölur og ég held og vona að það sé til­fellið. Von­andi er það rétt sem Greta Thun­berg sagði í Madrid: „Vonin liggur í þeirri stað­reynd að fólk veit ekki hvað er að ger­ast.“

Auglýsing

Til að sam­fé­lag okkar verði sjálf­bært og við hættum að vera með hvað mesta kolefn­islosun á íbúa í heim­inum þarf margt að breytast, þar með tal­inn ferða­manna­iðn­að­ur­inn. Það er afleitt ef 10 til 20 pró­sent fólks verður atvinnu­laust en ef tekst að breyta vinnu­mark­að­inum þannig að við öll vinnum 10 til 20 pró­sent minna svo sem flestir haldi störfum sínum erum við í góðum mál­um. Hver vill ekki styttri vinnu­viku eða lengra sum­ar­frí?  For­senda þess að þetta gangi upp er auð­vitað að neysla drag­ist saman í sama hlut­falli en það er einmitt það sem þarf, og meira til.

Hvort ríkið á að breyta reglu­verki og beita skatt­lagn­ingu til að koma í veg fyrir að ferða­manna­iðn­að­ur­inn rísi aftur til þess sem hann var fyrir Covid-19 skal ósagt lát­ið. Það ætti hins vegar ekki að koma til greina að verja skattfé til þess að bjarga flug­fé­lögum og öðrum ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækj­um. Frekar ætti að byrja strax á að end­ur­skipu­leggja vinnu­mark­að­inn með hags­muni fram­tíð­ar­kyn­slóða í huga. Ímyndum okkur að við gætum rætt  þetta við ein­stak­ling fæddan 2050 til dæmis barna­barn okk­ar, hvert yrði álit þess?

Höf­undur er með­limur í gras­rót­ar­hóp Land­verndar í lofts­lags­mál­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar