Þeim er fórnandi, eða (ásættanleg áhætta)

Herbert Herbertsson spyr hversu mörgum mannslífum megi fórna til að það falli undir skilgreiningu ferðamálaráðherra um ásættanlega áhættu.

Auglýsing

Fyrir 2000 árum gekk um á jörð­inni maður sem vildi bæta mann­lífið og heim­inn all­an. Hann lifði innan um ein­falt alþýðu­fólk sem ekki alltaf skildi kenn­ingar hans. Þegar hann varð þess var, þá reyndi hann að setja kenn­ingar sínar í dæmisögur úr dag­lega líf­inu, sögum sem fólkið skildi.

E.t.v. er á Íslandi í dag ástæða til þess að fólkið í land­inu fari að tala við stjórn­endur sína í dæmisög­um, svo þeir skilji hvert þeirra hlut­verk er.

Auglýsing
Ímyndum okkur að flokkur alþjóð­legra hryðju­verka­manna ætli sér að valda eins miklum usla og þeir geta í löndum heims með því að drepa sak­laust fólk í stórum stíl. Gegn slíkri ógn myndu stjórn­völd flestra landa setja upp strangt eft­ir­lit við landa­mæri sín til þess að hindra komu hryðju­verka­sam­tak­anna  til sinna landa. Þá myndi engu skipta hvort ein­hverjir inn­an­lands töp­uðu tekjum af því að selja hryðju­verka­fólk­inu þjón­ustu og aðrar nauð­synj­ar.

Ég ætla ekki að skýra þetta út nán­ar, enda held ég að flestir skilji sam­lík­ing­una. Ég ætla svo sann­ar­lega ekki að líkja mér við mann­inn sem tal­aði í dæmisögum til almenn­ings fyrir 2000 árum, en ég skil þó að stundum þarf að tala í sam­lík­ingum til þess að þau sem ekki skilja, eða ekki vilja skilja alvar­leika þess sem nú herjar á mann­kynið gæti að ábyrgð sinni.

Fróð­legt væri að fá svör ferða­mála­ráð­herra sem segir núver­andi aðgerðir á landa­mærum Íslands  vera „ásætt­an­lega áhætt­u”. Hvað má fórna mörgum manns­lífum svo það falli undir skil­grein­ingu ráð­herr­ans sem ásætt­an­leg áhætta?

Spyr sá sem ekki veit.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar